Luật Thuế: Khai thuế 2013 – Cách tránh kiểm thuế

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Ðịnh Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 223, Fountain Valley, California 92708. Ðiện thoại: (714) 531-7080.

Trừ những người soạn tờ khai thuế ngắn gọn, rõ ràng có đầy đủ biên lai chứng minh chi thu, phần đông người khác đều có đôi chút ưu tư ngại ngần mỗi khi định khai giảm (deductions) chi tiêu hay miễn trừ lẽ ra giảm thuế được nhưng thiếu sót chứng từ vì thất lạc hay không có. Hơn nữa Luật Thuế chứa nhiều điều khoản mơ hồ có thể giải thích khác nhau nên người khai thuế trong vài trường hợp biết cách chứng minh cũng giảm được một phần thuế đáng kể. Vậy nếu cứ khai tối đa mọi chi phí thì có sợ hậu quả bị kiểm thuế không? Như ai cũng biết việc bị kiểm thuế rất nhức đầu vì một bị khi IRS ‘quay’ mà không chứng minh được thì không những phải đóng khoản thuế thiếu ấy mà còn kèm thêm tiền phạt. Tuy nhiên nếu cứ khai chắc ăn quá thì đành phải ngậm đắng nuốt cay chịu thuế nặng với những khoản lẽ ra không phải đóng! Cho nên quyết định khai giảm nhiều mục thực ra chưa chắc là hành động liều lĩnh nếu hiểu những yếu tố quan trọng để tránh.

Thứ nhất tỷ số bị kiểm thuế (audit rate) tại Hoa Kỳ sút giảm rất nhiều trong mấy năm gần đây. Phần đông số tờ khai bị kiểm lại do máy điện toán lôi ra bất chợt bằng một tỷ số gọi là DIF (DIF score) mà IRS dùng để so sánh số tiền khai giảm của những người chung cùng một mức lợi tức. Ngoài ra IRS thường chú ý đến những tờ khai có dấu hiệu khác thường, thí dụ một người cư ngụ ở khu vực giàu có nổi tiếng mà lợi tức quá thấp, hoặc một người cư ngụ ở vùng thiên tai bão lụt nhưng khai tặng một số tiền lớn cho hội thiện. Tờ khai nào càng chứa nhiều mâu thuẫn bao nhiêu thì càng dễ bị máy điện toán báo động bấy nhiêu để thanh tra IRS chú tâm đến.

Những người khai mức giảm nhiều hơn trung bình thì tốt nhất nên kèm theo chứng từ vào tờ khai thuế. Lấy thí dụ một gia đình có tổng số lợi tức là $50,000 nhưng khai cúng dường cho một ngôi chùa $10,000. Thực sự gia đình này chỉ đem tặng chùa một số đồ đạc có giá trị của một thân nhân mới mãn phần để lại.
Nếu gia chủ này kèm theo tờ khai thuế bản sao giấy khai tử của người xấu số cùng với biên nhận của nhà chùa thì chắc chắn IRS vui lòng thông qua không một lời hỏi han thêm đã có sẵn những tài liệu chứng minh cần thiết cho món khai giảm đó mà không cần phải gọi tới người khai. Thực ra IRS bao giờ cũng tránh không muốn kiểm những tờ khai thuế có chứng từ vì đó đã tỏ ra người khai có hiểu biết về Luật Thuế xem xét lại sẽ tốn tời giờ mà không làm lợi cho IRS thêm được xu nào.

Trường hợp không đủ hồ sơ minh chứng thì sao? Thí dụ quả thực có hiến tặng cho cơ sở từ thiện một số tài vật giá trị nhưng lỡ đánh mất biên nhận thì cứ mạnh dạn khai đúng những gì đã cho đi miễn không bịa đặt, chưa chắc bị sao quả tạ IRS chiếu đến hoặc có bị kiểm vẫn dẫn chứng được nơi nhận, thường thì kẻ được tặng bao giờ cũng sẵn sàng minh xác cho ân nhân có lòng.

Nên theo những chỉ dẫn sau đây để IRS không để ý soi mói kiểm thuế:

Kiểm soát lại các con số kê khai: Rất ít khi bị kiểm thuế chỉ vì cộng trừ không đúng. Máy điện toán của IRS tự động sửa lại các con số tính toán sai hoặc nhầm lẫn khiến vi phạm Luật Thuế thí dụ như khai miễn giảm chi phí y tế quá 7.5% lợi tức, sau đó máy cũng điều chỉnh lại số tiền thuế phải đóng. Tuy nhiên nếu có quá nhiều sai sót chứng tỏ tờ khai thuế luộm thuộm thiếu chính xác dễ dẫn đến việc bị kiểm soát trọn bộ.

Dàn xếp tình trạng tài chánh đừng để nổi bật: Những người e ngại mình có thể là mục tiêu cho kiểm thuế nên để ý xem có thuộc vào thành phần dễ bị xoi bói như tự kinh doanh (self-employed) mà IRS thường cho rằng dễ có cơ hội che dấu lợi tức thật sự bằng cách khai bớt đi hoặc chuyển những chi phí cá nhân (personal expenses) thành chi phí nghiệp vụ (business expenses.) Một thành phần nữa mà sở thuế cũng hay chú ý là những người có lợi tức kiếm được bằng tiền mặt – IRS có những chỉ dẫn đặc biệt cho các thanh tra dành kiểm từng loại nghề nghiệp có lợi tức thu phần lớn bằng tiền mặt thí dụ như chiêu đãi ở tiệm ăn hay giải trí trường, đôi khi kể cả phòng mạch của bác sĩ. Ngoài ra IRS rất chú tâm đặt mục tiêu theo dõi bắt kiểm thuế những người dùng thẻ tín dụng ở ngoại quốc (offshore credit card users,) những người khai thuế có lợi tức cao, những người lạm dụng đầu tư để trốn thuế và những người có lợi tức không khai báo.

Chứng minh chi phí: Những thành phần từng có thành tích không chứng minh được các chi phí khai giảm thuế thường bị IRS chú ý theo dõi. Thông thường nhất là các mục khai giảm chi phí xe cộ, chi phí du hành gồm cả ăn uống lẫn giải trí. Chi phí xe cộ phải khai rõ tỷ lệ sử dụng vào nghiệp vụ và phải có đầy đủ chứng minh tốn phí thực sự. Chi phí ăn uống và giải trí trên $75 bắt buộc phải có biên lai rõ ràng. Các khoản dưới $75 có thể lập nhật ký ghi chi tiết số tiền, tên và địa chỉ tiệm ăn hay giải trí trường và mục đích liên quan đến thương nghiệp. Ðối với IRS chỉ có chứng minh giấy tờ mới có giá trị. Dĩ nhiên không cần phải đem cả giỏ biên lai ra làm chứng nhưng nên sắp xếp kết toán thành một tờ kê khai có biên lai xuất trình khi được yêu cầu.

Trên nguyên tắc IRS có quyền kiểm thuế trong vòng ba năm theo luật định. Thực tế ra phần đông chỉ bị kiểm trong vòng 18 tháng đầu vì IRS cần có đủ thời giờ thi hành việc kiểm thuế và yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh trong giới hạn ba năm. Một khi để quá giới hạn này thì IRS không còn quyền truy xét tờ khai thuế đó và tất cả các chi phí khai theo đó đương nhiên được chấp nhận.

Gởi tờ khai thuế đúng lúc: Dĩ nhiên bao giờ cũng nên soạn tờ khai thuế càng sớm càng tốt nhất là trong trường hợp được hoàn lại tiền thuế (tax refund) mà không có gì lo ngại bị kiểm thuế thì nên gởi sớm để nhận được tiền sớm. Ngược lại nếu bị đóng thêm thuế (taxes due) nhưng không bị phạt vì nộp thuế quá ít (underpayment) thì hãy đợi tới gần ngày chót là 15 Tháng Tư mới nên gởi tờ khai thuế đi. Lý do giản dị trước hết không để tiền thuế thành tiền vay không lãi cho IRS, sau nữa càng bớt đi rủi ro bị IRS kiểm thuế vì những ngày chót là những ngày bận nhất của IRS do hàng triệu người nộp tờ khai thuế giờ chót, dĩ nhiên IRS không đủ thời gian soi mói từng dòng trong mọi tờ khai thuế.

Chứng minh trước những mục dễ bị kiểm thuế: Như thí dụ khai $10,000 cúng dường cho chùa nêu trên, tương tự nếu có chi phí khai bất thường nào quá lớn, tốt hơn hết nên đính kèm tờ khai thuế một bản sao biên lai của người nhận, dĩ nhiên khi khai thác dữ kiện trong tờ khai máy điện toán của IRS sẽ loại ra để kiểm lại thì khi nhân viên IRS thật xét đến đã có sẵn chứng từ nên chắc chắn sẽ thông qua ngay không cần phải hỏi han nữa.

Tuần tới chúng tôi tiếp tục mục tìm hiểu Luật Thuế Hoa Kỳ 2013 tìm hiểu các lỗi lầm dễ mắc phải khi soạn tờ khai thuế đưa đến hậu quả tốn tiền cho người khai. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship.) Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 223, Fountain Valley, California 92708, điện thoại (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh tế cải thiện nhưng mua bán nhà lại giảm

Nền kinh tế đang nở rộ và nhiều người lại kiếm được đồng lương cao, lẽ ra những vụ mua bán nhà phải gia tăng.

Lãi suất ngắn hạn không ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất thế chấp

Lãi suất cho vay ngắn hạn giữa các ngân hàng là loại lãi suất mà Quỹ Dự Trữ Liên Bang điều chỉnh. Nhưng Liên Bang không ảnh hưởng tới.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.