Medicare hỏi & đáp

 


Yến Tuyết


 


Hỏi: Tôi có Medicare và MediCAL (Medi-Medi), hiện đang ở trong tình trạng Lệ Phí cho từng Dịch Vụ (Fee For Services) và ghi tên vào một chương trình mua thuốc phần D độc lập.


Tuần rồi, khi đi khám bác sĩ gia đình, ông báo tin là qua năm 2013, tất cả người có Medicare và MediCAL đều phải ghi tên vào một tổ hợp y tế, nếu tôi không ghi tên thì Medicare sẽ tự đông ghi tên tôi vào một tổ hợp mà vị bác sĩ này không nhận.


Ông giới thiệu cho tôi một người bán bảo hiểm và cô ấy đã đến nhà giúp tôi ghi tên vào chương trình HMO do bác sĩ giới thiệu mà tôi không biết chương trình ấy tên là gì.


1. Xin được xác nhận tin do bác sĩ gia đình cung cấp là có chính xác hay không vì một vài người bạn có đi dự buổi thuyết trinh về Medicare của bà trong tháng 10 năm 2012 cho biết là tin người có Medicare và MediCAL bắt buộc phải vô tổ hợp đó sẽ không xảy ra vào năm 2013?


2. Tôi muốn được tự do trong việc chữa trị y tế nhưng nếu không ghi tên vào chương trình HMO do bác sĩ đề nghị, tôi sẽ không đi khám bệnh với bác sĩ gia đình hiện nay của tôi được. Xin hướng dẫn tôi phải làm gì trong trường hợp này?


Ông T. Trần (Huntington Beach)


 


Ðáp: Trước hết, tin tức về việc những ai đang có Medicare và MediCAL bắt buộc phải ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư trong năm 2013, chưa được chính thức loan báo từ Center of Medicare and Medicaid Services – CMS.


Theo tin tức mới nhất do ông Herb Schutz, giám đốc điều hành của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, có nhiệm vụ kiểm soát vấn đề y tế của một số tiểu bang miền Tây, bao gồm California, cho biết trong lần tiếp xúc với cộng đồng Việt Nam vào ngày 26 tháng 10, 2012 tại nhật báo Người Việt, thì đề nghị của Bộ Y Tế tiểu bang California trong kế hoạch thực hiện dự án thử nghiệm, đòi hỏi người có Medicare và MediCAL phải ghi tên vào một chương trình HMO, hiện vẫn còn được Bộ Y Tế liên bang cứu xét.


Do đó, tin tức nói rằng trong năm 2013, tất cả những người có Medicare và MediCAL (dual Medi) bắt buộc phải ghi tên vào HMO là không chính xác.


Tuy nhiên, ông và những người Dual Medi cần biết rằng khi nào liên bang chấp thuận đề nghị nói trên của tiểu bang, CMS sẽ gởi thông báo cho quí vị hai, ba tháng trước khi áp dụng. Và vì đây là chương trình thử nghiệm nên chính phủ vẫn cho quí vị quyền chọn lựa bằng cách ký tên “opt out” (không tham dự).


HICAP sẽ loan báo ngay tin tức về thay đổi này qua các cơ quan truyền thông, một khi chúng tôi nhận được tin chính thức về thay đổi này.


Về việc vị bác sĩ gia đình đòi hỏi ông phải gia nhập một chương trình HMO mà bác sĩ giới thiệu thì mới được ông ấy chữa trị, đáng lẽ ông cần tìm hiểu rõ chương trình đó có phải là chương trình Medicare quản lý tư, dành cho người Medi-Medi, gọi là các chương trình HMO Nhu Cầu Ðặc Biệt (Special Needs Plans).


(Trong bài Medicare trên báo Người Việt vài tuần trước đây, tôi có đăng tên 8 chương trình đó. Quí vị cũng có thể tìm tên các chương trình này trong cuốn “Medicare and You 2013”, trang 137.)


Trong năm 2013, người có Medicare và MediCAL như ông vẫn có quyền chọn, hoặc giữ tình trạng Medicare căn bản, bên cạnh MediCAL (Fee For Services) và ghi tên vào một chương trình thuốc phần D độc lập. Hoặc ghi tên vào 1 trong 8 chương trình Medicare Special Needs.


Khi ông ghi tên vào bất cứ chương trình nào, Part D độc lập hay MAPD-HMO, ông cần phải biết tên của chương trình đó. Người bán bảo hiểm, khi ghi tên cho ông vào một chương trình HMO nào, đều có bổn phận giải thích cho ông biết chương trình đó tên gì, bao gồm các phúc lợi y tế nào, có bao nhiêu bác sĩ nhận chương trình này, thuốc men của ông đang dùng có được bao trả hay không.


Người bán bảo hiểm phải tìm hiểu xem ông có Medicare mà thôi, hay có Medi-Medi, vì điều này sẽ giúp một người bán bảo hiểm có lương tâm và chuyên nghiệp ghi tên khách hàng của họ vào một chương trình phù hợp nhất với nhu cầu y tế.


Sau khi biết ông có Medicare và MediCAL, người bán bảo hiểm đáng lý nên giải thích cho ông biết có hai loại bảo hiểm Medicare quản lý tư (HMO). Loại thứ nhất dành cho những ai chỉ có Medicare mà thôi, có 28 chương trình để chọn lựa, và loại thứ hai dành cho người Medi-Medi.


Khi ghi tên vào một chương trình HMO, ngoài việc được đi bác sĩ mà mình muốn, ông còn phải tìm hiểu về những phúc lợi khác nữa, mà tôi đã trình bày ở trên.


Vì ở trong diện Dual Medi và được hưởng chương trình giúp đỡ trả tiền thuốc LIS, ông có thể đổi qua chương trình HMO khác, hay chương trình thuốc phần D đúng với nhu cầu y tế của mình bất cứ tháng nào trong năm.


 


Hỏi: Hai tuần trước đây, tôi được người láng giềng trong chung cư người già cho biết một quảng cáo được loan báo trên hai đài truyền hình Việt Nam cho biết những người Việt Nam đang lãnh trợ cấp An Sinh Xã Hội SSI có thể làm đơn xin hưởng một số tiền $870 như quà tặng từ quỹ tranh cử tổng thống còn sót lại. Người làm đơn phải trả $80 lệ phí và cung cấp số Medicare và tin tức cá nhân để nhận được số tiền nói trên. Tôi biết có hàng trăm người đã điền đơn mong nhận được số tiền này.


Tôi chưa kịp làm đơn thì nghe nói đã hết hạn hôm 25 tháng 11, nhưng muốn tìm hiểu chuyện này có thật hay không?


 


Ðáp: Ông là một trong rất nhiều người có Medicare đã gọi vào văn phòng HICAP để đặt câu hỏi tương tự trong vòng hai tuần qua nên chúng tôi đã tìm hiểu và được chương trình phòng chống gian lận Medicare dành cho người cao niên (California Senior Medicare Patrol – SMP) thuộc cơ quan California Health Advocates cho biết là những ai có Medicare cần cảnh giác về trường hợp tình nghi gian lận, xảy ra thời gian gần đây, như trường hợp ông vừa nêu trên.


Bên cạnh việc phải trả tiền dịch vụ cho một nguồn tin không được kiểm chứng về số tiền tặng, số Medicare mà quí vị cung cấp, còn có thể bị sử dụng để tính tiền cho những dịch vụ y tế mà quí vị không hề được hưởng.


SMP kêu gọi mọi người có Medicare nên liên lạc với những văn phòng liên hệ đến SSI hay Medicare như Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration (1-800-772-1213), Medicare/CMS (1- 800-633-4227), chương trình SMP (1-855-613-7080) để kiểm chứng về bất cứ tin tức gì liên quan đến phúc lợi y tế và xã hội, xem có đúng không, trước khi nghe theo lời quảng cáo. (Y.T.)


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.


Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:00PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.


Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.