Medicare hỏi & đáp

 


Yến Tuyết


 


Hỏi: Tôi có Medicare và MediCAL (Medi-Medi), hiện đang ở trong tình trạng Lệ Phí cho từng Dịch Vụ (Fee For Services) và ghi tên vào một chương trình mua thuốc phần D độc lập.


Tuần rồi, khi đi khám bác sĩ gia đình, ông báo tin là qua năm 2013, tất cả người có Medicare và MediCAL đều phải ghi tên vào một tổ hợp y tế, nếu tôi không ghi tên thì Medicare sẽ tự đông ghi tên tôi vào một tổ hợp mà vị bác sĩ này không nhận.


Ông giới thiệu cho tôi một người bán bảo hiểm và cô ấy đã đến nhà giúp tôi ghi tên vào chương trình HMO do bác sĩ giới thiệu mà tôi không biết chương trình ấy tên là gì.


1. Xin được xác nhận tin do bác sĩ gia đình cung cấp là có chính xác hay không vì một vài người bạn có đi dự buổi thuyết trinh về Medicare của bà trong tháng 10 năm 2012 cho biết là tin người có Medicare và MediCAL bắt buộc phải vô tổ hợp đó sẽ không xảy ra vào năm 2013?


2. Tôi muốn được tự do trong việc chữa trị y tế nhưng nếu không ghi tên vào chương trình HMO do bác sĩ đề nghị, tôi sẽ không đi khám bệnh với bác sĩ gia đình hiện nay của tôi được. Xin hướng dẫn tôi phải làm gì trong trường hợp này?


Ông T. Trần (Huntington Beach)


 


Ðáp: Trước hết, tin tức về việc những ai đang có Medicare và MediCAL bắt buộc phải ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư trong năm 2013, chưa được chính thức loan báo từ Center of Medicare and Medicaid Services – CMS.


Theo tin tức mới nhất do ông Herb Schutz, giám đốc điều hành của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, có nhiệm vụ kiểm soát vấn đề y tế của một số tiểu bang miền Tây, bao gồm California, cho biết trong lần tiếp xúc với cộng đồng Việt Nam vào ngày 26 tháng 10, 2012 tại nhật báo Người Việt, thì đề nghị của Bộ Y Tế tiểu bang California trong kế hoạch thực hiện dự án thử nghiệm, đòi hỏi người có Medicare và MediCAL phải ghi tên vào một chương trình HMO, hiện vẫn còn được Bộ Y Tế liên bang cứu xét.


Do đó, tin tức nói rằng trong năm 2013, tất cả những người có Medicare và MediCAL (dual Medi) bắt buộc phải ghi tên vào HMO là không chính xác.


Tuy nhiên, ông và những người Dual Medi cần biết rằng khi nào liên bang chấp thuận đề nghị nói trên của tiểu bang, CMS sẽ gởi thông báo cho quí vị hai, ba tháng trước khi áp dụng. Và vì đây là chương trình thử nghiệm nên chính phủ vẫn cho quí vị quyền chọn lựa bằng cách ký tên “opt out” (không tham dự).


HICAP sẽ loan báo ngay tin tức về thay đổi này qua các cơ quan truyền thông, một khi chúng tôi nhận được tin chính thức về thay đổi này.


Về việc vị bác sĩ gia đình đòi hỏi ông phải gia nhập một chương trình HMO mà bác sĩ giới thiệu thì mới được ông ấy chữa trị, đáng lẽ ông cần tìm hiểu rõ chương trình đó có phải là chương trình Medicare quản lý tư, dành cho người Medi-Medi, gọi là các chương trình HMO Nhu Cầu Ðặc Biệt (Special Needs Plans).


(Trong bài Medicare trên báo Người Việt vài tuần trước đây, tôi có đăng tên 8 chương trình đó. Quí vị cũng có thể tìm tên các chương trình này trong cuốn “Medicare and You 2013”, trang 137.)


Trong năm 2013, người có Medicare và MediCAL như ông vẫn có quyền chọn, hoặc giữ tình trạng Medicare căn bản, bên cạnh MediCAL (Fee For Services) và ghi tên vào một chương trình thuốc phần D độc lập. Hoặc ghi tên vào 1 trong 8 chương trình Medicare Special Needs.


Khi ông ghi tên vào bất cứ chương trình nào, Part D độc lập hay MAPD-HMO, ông cần phải biết tên của chương trình đó. Người bán bảo hiểm, khi ghi tên cho ông vào một chương trình HMO nào, đều có bổn phận giải thích cho ông biết chương trình đó tên gì, bao gồm các phúc lợi y tế nào, có bao nhiêu bác sĩ nhận chương trình này, thuốc men của ông đang dùng có được bao trả hay không.


Người bán bảo hiểm phải tìm hiểu xem ông có Medicare mà thôi, hay có Medi-Medi, vì điều này sẽ giúp một người bán bảo hiểm có lương tâm và chuyên nghiệp ghi tên khách hàng của họ vào một chương trình phù hợp nhất với nhu cầu y tế.


Sau khi biết ông có Medicare và MediCAL, người bán bảo hiểm đáng lý nên giải thích cho ông biết có hai loại bảo hiểm Medicare quản lý tư (HMO). Loại thứ nhất dành cho những ai chỉ có Medicare mà thôi, có 28 chương trình để chọn lựa, và loại thứ hai dành cho người Medi-Medi.


Khi ghi tên vào một chương trình HMO, ngoài việc được đi bác sĩ mà mình muốn, ông còn phải tìm hiểu về những phúc lợi khác nữa, mà tôi đã trình bày ở trên.


Vì ở trong diện Dual Medi và được hưởng chương trình giúp đỡ trả tiền thuốc LIS, ông có thể đổi qua chương trình HMO khác, hay chương trình thuốc phần D đúng với nhu cầu y tế của mình bất cứ tháng nào trong năm.


 


Hỏi: Hai tuần trước đây, tôi được người láng giềng trong chung cư người già cho biết một quảng cáo được loan báo trên hai đài truyền hình Việt Nam cho biết những người Việt Nam đang lãnh trợ cấp An Sinh Xã Hội SSI có thể làm đơn xin hưởng một số tiền $870 như quà tặng từ quỹ tranh cử tổng thống còn sót lại. Người làm đơn phải trả $80 lệ phí và cung cấp số Medicare và tin tức cá nhân để nhận được số tiền nói trên. Tôi biết có hàng trăm người đã điền đơn mong nhận được số tiền này.


Tôi chưa kịp làm đơn thì nghe nói đã hết hạn hôm 25 tháng 11, nhưng muốn tìm hiểu chuyện này có thật hay không?


 


Ðáp: Ông là một trong rất nhiều người có Medicare đã gọi vào văn phòng HICAP để đặt câu hỏi tương tự trong vòng hai tuần qua nên chúng tôi đã tìm hiểu và được chương trình phòng chống gian lận Medicare dành cho người cao niên (California Senior Medicare Patrol – SMP) thuộc cơ quan California Health Advocates cho biết là những ai có Medicare cần cảnh giác về trường hợp tình nghi gian lận, xảy ra thời gian gần đây, như trường hợp ông vừa nêu trên.


Bên cạnh việc phải trả tiền dịch vụ cho một nguồn tin không được kiểm chứng về số tiền tặng, số Medicare mà quí vị cung cấp, còn có thể bị sử dụng để tính tiền cho những dịch vụ y tế mà quí vị không hề được hưởng.


SMP kêu gọi mọi người có Medicare nên liên lạc với những văn phòng liên hệ đến SSI hay Medicare như Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration (1-800-772-1213), Medicare/CMS (1- 800-633-4227), chương trình SMP (1-855-613-7080) để kiểm chứng về bất cứ tin tức gì liên quan đến phúc lợi y tế và xã hội, xem có đúng không, trước khi nghe theo lời quảng cáo. (Y.T.)


Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.


Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:00PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.


Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.