Nên mua nhà mới hay nhà có sẵn?


(Credit.com)
Khi đến lúc chấm dứt việc thuê nhà và bạn sẵn sàng để làm chủ một căn nhà, hầu hết mọi người đều phải quyết định liệu sẽ mua một căn nhà mới hay một căn nhà đang có sẵn.

Sau đây là những điều bạn cần xem xét khi đưa ra quyết định.

Nhà mới nguyên

Những căn nhà mới có thể không có mùi dễ chịu như xe mới, nhưng có một vài lợi điểm khi bạn là người đầu tiên sống trong căn nhà của bạn. Thứ nhất – và điều này có vẻ như hiển nhiên – là mọi thứ trong một căn nhà mới đều… mới. Các vật dụng vẫn còn trong thời kỳ được bảo hành và phải mất nhiều năm hay hàng chục năm nữa chúng mới phải thay.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Nói chung, những căn nhà mới ít đòi hỏi sự bảo dưỡng. Sẽ phải nhiều năm nữa bạn mới phải lo lắng về chuyện thay mái nhà, thay máy đun nước nóng hoặc các cửa sổ. Ngoài ra, nhà mới thường có những đặc điểm mới nhất về an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Nhưng có vài điểm bất lợi cần xem xét. Tính theo diện tích, nhà mới thường đắt tiền hơn. Hơn nữa, đôi khi người ta cho rằng bởi vì trước đó không có người ở, căn nhà sẽ hoàn hảo. Ðiều này có thể đưa tới bất mãn khi có cái gì đó bị trục trặc hoặc hư hỏng.

Ðối với những căn nhà mới mà bạn có thể yêu cầu thiết kế theo ý mình, có thể bạn không nhận được đúng những gì mà bạn luôn luôn mơ tưởng. Chẳng hạn, vì vấn đề phí tổn, có thể bạn phải bằng lòng với các tủ chén đĩa không như bạn mong muốn. Và bạn không có ai ngoại trừ chính mình để trách móc về việc lựa chọn gạch lát một khi bạn không thích nó nữa.

Nhà tương đối mới

Khi xét về giá cả mỗi foot vuông, mua một căn nhà hiện hữu có thể rẻ hơn việc mua nhà mới. Với mỗi đô la bỏ ra, bạn sẽ nhận được thêm giá trị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng số tiền phụ trội đó để thực hiện những cải tiến và đổi mới. Bằng cách này, bạn có thể mua căn nhà có sẵn và biến đổi nó theo ý mình. Nếu bạn là người thích tự tay thực hiện các dự án, điều này có thể còn làm cho bạn vui.

Khi mua một căn nhà hiện hữu, bạn thường có thể dọn vào sớm sủa hơn so với một căn nhà mới – có thể còn phải hoàn tất hoặc sửa sang theo ý bạn. Thời gian giữa việc lựa địa điểm và dọn vào có thể ngắn hơn. Ngoài ra, khi bạn mua một căn nhà mới, có thể có nhiều thứ phụ trội mà bạn vẫn phải lo liệu – như việc lựa chọn các vật dụng hoặc cách trang trí phong cảnh. Với một căn nhà hiện hữu, những thứ này thường có sẵn.

Biết mình

Cách tốt nhất để quyết định loại nhà nào thích hợp với bạn và gia đình bạn là xem xét những khác biệt. Hãy nghĩ về sức mạnh và nhu cầu của bạn. Cuối cùng, bạn nên lượng định những gì thích hợp bây giờ và những gì sẽ thích hợp trong tương lai. Nếu bạn cần dọn vào sớm sủa và đang tìm cách tiết kiệm tiền bạc, mua một căn nhà hiện hữu có thể tốt nhất. Nếu bạn muốn bạn là người đầu tiên sẽ sống trong căn nhà và không muốn lo lắng về vấn đề bảo trì, việc mua một căn nhà mới có vẻ hợp lý nhất.

Trước khi bạn mua bất cứ căn nhà nào, điều quan trọng là bạn phải nắm vững vị thế tín dụng của bạn. Bạn có thể yếu cầu ba công ty báo cáo tín dụng chính (Equifax, Experian và TransUnion) cung cấp miễn phí mỗi năm một lần các báo cáo tín dụng (mỗi công ty một bản) để bạn theo dõi tình hình tín dụng của bạn. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.