Nên mua nhà mới hay nhà có sẵn?


(Credit.com)
Khi đến lúc chấm dứt việc thuê nhà và bạn sẵn sàng để làm chủ một căn nhà, hầu hết mọi người đều phải quyết định liệu sẽ mua một căn nhà mới hay một căn nhà đang có sẵn.

Sau đây là những điều bạn cần xem xét khi đưa ra quyết định.

Nhà mới nguyên

Những căn nhà mới có thể không có mùi dễ chịu như xe mới, nhưng có một vài lợi điểm khi bạn là người đầu tiên sống trong căn nhà của bạn. Thứ nhất – và điều này có vẻ như hiển nhiên – là mọi thứ trong một căn nhà mới đều… mới. Các vật dụng vẫn còn trong thời kỳ được bảo hành và phải mất nhiều năm hay hàng chục năm nữa chúng mới phải thay.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Nói chung, những căn nhà mới ít đòi hỏi sự bảo dưỡng. Sẽ phải nhiều năm nữa bạn mới phải lo lắng về chuyện thay mái nhà, thay máy đun nước nóng hoặc các cửa sổ. Ngoài ra, nhà mới thường có những đặc điểm mới nhất về an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Nhưng có vài điểm bất lợi cần xem xét. Tính theo diện tích, nhà mới thường đắt tiền hơn. Hơn nữa, đôi khi người ta cho rằng bởi vì trước đó không có người ở, căn nhà sẽ hoàn hảo. Ðiều này có thể đưa tới bất mãn khi có cái gì đó bị trục trặc hoặc hư hỏng.

Ðối với những căn nhà mới mà bạn có thể yêu cầu thiết kế theo ý mình, có thể bạn không nhận được đúng những gì mà bạn luôn luôn mơ tưởng. Chẳng hạn, vì vấn đề phí tổn, có thể bạn phải bằng lòng với các tủ chén đĩa không như bạn mong muốn. Và bạn không có ai ngoại trừ chính mình để trách móc về việc lựa chọn gạch lát một khi bạn không thích nó nữa.

Nhà tương đối mới

Khi xét về giá cả mỗi foot vuông, mua một căn nhà hiện hữu có thể rẻ hơn việc mua nhà mới. Với mỗi đô la bỏ ra, bạn sẽ nhận được thêm giá trị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng số tiền phụ trội đó để thực hiện những cải tiến và đổi mới. Bằng cách này, bạn có thể mua căn nhà có sẵn và biến đổi nó theo ý mình. Nếu bạn là người thích tự tay thực hiện các dự án, điều này có thể còn làm cho bạn vui.

Khi mua một căn nhà hiện hữu, bạn thường có thể dọn vào sớm sủa hơn so với một căn nhà mới – có thể còn phải hoàn tất hoặc sửa sang theo ý bạn. Thời gian giữa việc lựa địa điểm và dọn vào có thể ngắn hơn. Ngoài ra, khi bạn mua một căn nhà mới, có thể có nhiều thứ phụ trội mà bạn vẫn phải lo liệu – như việc lựa chọn các vật dụng hoặc cách trang trí phong cảnh. Với một căn nhà hiện hữu, những thứ này thường có sẵn.

Biết mình

Cách tốt nhất để quyết định loại nhà nào thích hợp với bạn và gia đình bạn là xem xét những khác biệt. Hãy nghĩ về sức mạnh và nhu cầu của bạn. Cuối cùng, bạn nên lượng định những gì thích hợp bây giờ và những gì sẽ thích hợp trong tương lai. Nếu bạn cần dọn vào sớm sủa và đang tìm cách tiết kiệm tiền bạc, mua một căn nhà hiện hữu có thể tốt nhất. Nếu bạn muốn bạn là người đầu tiên sẽ sống trong căn nhà và không muốn lo lắng về vấn đề bảo trì, việc mua một căn nhà mới có vẻ hợp lý nhất.

Trước khi bạn mua bất cứ căn nhà nào, điều quan trọng là bạn phải nắm vững vị thế tín dụng của bạn. Bạn có thể yếu cầu ba công ty báo cáo tín dụng chính (Equifax, Experian và TransUnion) cung cấp miễn phí mỗi năm một lần các báo cáo tín dụng (mỗi công ty một bản) để bạn theo dõi tình hình tín dụng của bạn. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.