Những điều cần biết khi mua nhà condo


(Credit.com)
Nhà condo (hay condominium) là loại nhà nằm trong một khu được quản trị chung nhưng mỗi căn thuộc về một chủ. Mua nhà condo là một giải pháp thay thế cho việc mua một căn nhà riêng biệt cho một gia đình. Vì giá nhà tiếp tục tăng trong nhiều thị trường, việc mua một căn condo với giá thấp hơn trở thành một lựa chọn hấp dẫn để theo đuổi giấc mơ sở hữu nhà.(Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Nhưng mua một căn condo khác với việc mua một căn nhà biệt lập truyền thống. Sau đây là vài điều quan trọng cần biết trong tiến trình mua nhà condo.

-PITI: là những chữ viết tắt thay cho Principal (nợ chính), Interest (tiền lời), Taxes (thuế) và Insurance (bảo hiểm). PITI là một cách nhìn vào tiền thanh toán thế chấp tổng cộng hàng tháng của bạn, bao gồm các phí tổn đi kèm với việc làm chủ một căn nhà.

-Tiền HOA (Home Owners Association): Thường để chỉ khoản thanh toán hàng tháng trả cho Hiệp Hội Chủ Nhà, tiền HOA của bạn có thể thay đổi từ $80 đến $500 mỗi tháng, tùy từng khu condo.

-PMI (Private Mortgage Insurance) hay bảo hiểm thế chấp tư. Bạn cần phải có bảo hiểm này khi mua một căn nhà với tiền trả trước dưới 20%. PMI cũng được tính vào tổng số PITI giống như khoản lệ phí trả cho hiệp hội chủ nhà.

Hiệp hội chủ nhà là một thực thể pháp lý, một cơ quan quản trị với Hội Ðồng Ðiều Hành kiểm soát ngân sách của khu nhà và cộng đồng trong đó căn nhà tọa lạc. Hiệp hội có quyền tạo sự đồng nhất trong số các đơn vị gia cư nằm trong cộng đồng hoặc khu nhà mà hiệp hội trông coi. Ðó là lý do tại sao những căn condo thường trông giống nhau. Mỗi chủ nhân của đơn vị gia cư có trách nhiệm thanh toán tiền HOA hàng tháng, để bảo đảm khu vực đạt tới mức tiêu chuẩn.

Một căn condo là một cơ hội để một chủ nhà tương lai có thể mua bất động sản với giá thấp hơn nhiều so với một căn nhà biệt lập. Một sai biệt về giá cả lên tới $100,000 là điều không phải hiếm hoi.

Mua nhà condo khác với việc mua nhà biệt lập như thế nào?

Ðể giúp bạn phân tích phí tổn khi mua một căn nhà biệt lập và một căn condo, hãy giả sử như sau: Một căn condo giá $200,000 và một căn nhà biệt lập giá $300,000, cả hai căn đều có lãi suất thế chấp cố định 30 năm ở mức 4.375%. Giả sử là cả hai căn đều được trả trước $20,000.

-Ðối với căn condo:
Giá nhà: $200,000
Tiền vay $180,000
Nợ chính cộng với tiền lời: $898
Thuế bất động sản (1.25% giá bán): $208
Bảo hiểm rủi ro: $20
Tiền HOA: $400
PMI: $90
Tổng cộng: $1,616 mỗi tháng

-Ðối với căn nhà biệt lập:
Giá nhà: $300,000
Tiền vay: $280,000
Nợ chính cộng với tiền lời: $1,397
Thuế bất động sản (1.25% giá bán): $312
Bảo hiểm rủi ro: $60
PMI: $140
Tổng cộng: $1,909 mỗi tháng
Sai biệt trong khoản thanh toán tổng cộng hàng tháng là $293.

Những khoản lệ phí trả cho hiệp hội chủ nhà là một phí tổn phụ trội cố định và sẽ không biến mất hoặc giảm bớt như các lệ phí khác (như PMI), cuối cùng phí tổn thực sự của một căn condo trên căn bản hàng tháng có thể nhiều hơn phí tổn hàng tháng của một căn nhà biệt lập dù với cùng giá mua.

Bạn càng phải dành ra nhiều tiền để trả hàng tháng cho hiệp hội chủ nhà, bạn càng có ít tiền để trả cho ngân hàng cho vay, điều này sẽ giới hạn món vay mà bạn có thể được chấp thuận.

Phí tổn thế chấp đối với nhà condo có thể cao hơn

Vì các chủ nhà phải tôn trọng các quy định, luật lệ và nguyên tắc đặc biệt, thường có những vấn đề kiện tụng giữa hiệp hội chủ nhà và các chủ nhà bực tức.

Khi có những vụ kiện tụng đang diễn ra, việc vay tiền để mua một căn condo nằm trong khu vực đó có thể khó khăn.

Sau đây là vài yếu tố khác có thể làm cho việc sở hữu nhà condo tốn kém hơn, tùy theo tình trạng của bạn:

-Vấn đề cư ngụ: Nếu bạn có ý định cho thuê lại căn condo ngay sau khi đóng escrow, lãi suất của bạn và các phí tổn sẽ cao hơn so với trường hợp bạn sống trong đó với tính cách căn nhà chính hoặc nhà phụ.

-Trả trước ít: Nếu bạn trả trước ít (chẳng hạn 5%), bạn sẽ có một món thế chấp với tỉ số tiền vay trên trị giá nhà (loan-to-value) ở mức cao, chẳng hạn 95%. Ðiều này sẽ khiến bạn phải chịu một lãi suất cao hơn.

Vậy bạn có lợi gì khi dự tính mua một căn condo? Nếu căn condo có giá thấp hơn nhiều so với những căn nhà biệt lập trong vùng của bạn, bạn có thể có lợi. Mua một căn condo có thể cũng là một giải pháp tốt để khởi sự tĩnh lũy equity và thăng tiến sau này. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm