Những điều cần biết khi mua nhà condo


(Credit.com)
Nhà condo (hay condominium) là loại nhà nằm trong một khu được quản trị chung nhưng mỗi căn thuộc về một chủ. Mua nhà condo là một giải pháp thay thế cho việc mua một căn nhà riêng biệt cho một gia đình. Vì giá nhà tiếp tục tăng trong nhiều thị trường, việc mua một căn condo với giá thấp hơn trở thành một lựa chọn hấp dẫn để theo đuổi giấc mơ sở hữu nhà.(Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Nhưng mua một căn condo khác với việc mua một căn nhà biệt lập truyền thống. Sau đây là vài điều quan trọng cần biết trong tiến trình mua nhà condo.

-PITI: là những chữ viết tắt thay cho Principal (nợ chính), Interest (tiền lời), Taxes (thuế) và Insurance (bảo hiểm). PITI là một cách nhìn vào tiền thanh toán thế chấp tổng cộng hàng tháng của bạn, bao gồm các phí tổn đi kèm với việc làm chủ một căn nhà.

-Tiền HOA (Home Owners Association): Thường để chỉ khoản thanh toán hàng tháng trả cho Hiệp Hội Chủ Nhà, tiền HOA của bạn có thể thay đổi từ $80 đến $500 mỗi tháng, tùy từng khu condo.

-PMI (Private Mortgage Insurance) hay bảo hiểm thế chấp tư. Bạn cần phải có bảo hiểm này khi mua một căn nhà với tiền trả trước dưới 20%. PMI cũng được tính vào tổng số PITI giống như khoản lệ phí trả cho hiệp hội chủ nhà.

Hiệp hội chủ nhà là một thực thể pháp lý, một cơ quan quản trị với Hội Ðồng Ðiều Hành kiểm soát ngân sách của khu nhà và cộng đồng trong đó căn nhà tọa lạc. Hiệp hội có quyền tạo sự đồng nhất trong số các đơn vị gia cư nằm trong cộng đồng hoặc khu nhà mà hiệp hội trông coi. Ðó là lý do tại sao những căn condo thường trông giống nhau. Mỗi chủ nhân của đơn vị gia cư có trách nhiệm thanh toán tiền HOA hàng tháng, để bảo đảm khu vực đạt tới mức tiêu chuẩn.

Một căn condo là một cơ hội để một chủ nhà tương lai có thể mua bất động sản với giá thấp hơn nhiều so với một căn nhà biệt lập. Một sai biệt về giá cả lên tới $100,000 là điều không phải hiếm hoi.

Mua nhà condo khác với việc mua nhà biệt lập như thế nào?

Ðể giúp bạn phân tích phí tổn khi mua một căn nhà biệt lập và một căn condo, hãy giả sử như sau: Một căn condo giá $200,000 và một căn nhà biệt lập giá $300,000, cả hai căn đều có lãi suất thế chấp cố định 30 năm ở mức 4.375%. Giả sử là cả hai căn đều được trả trước $20,000.

-Ðối với căn condo:
Giá nhà: $200,000
Tiền vay $180,000
Nợ chính cộng với tiền lời: $898
Thuế bất động sản (1.25% giá bán): $208
Bảo hiểm rủi ro: $20
Tiền HOA: $400
PMI: $90
Tổng cộng: $1,616 mỗi tháng

-Ðối với căn nhà biệt lập:
Giá nhà: $300,000
Tiền vay: $280,000
Nợ chính cộng với tiền lời: $1,397
Thuế bất động sản (1.25% giá bán): $312
Bảo hiểm rủi ro: $60
PMI: $140
Tổng cộng: $1,909 mỗi tháng
Sai biệt trong khoản thanh toán tổng cộng hàng tháng là $293.

Những khoản lệ phí trả cho hiệp hội chủ nhà là một phí tổn phụ trội cố định và sẽ không biến mất hoặc giảm bớt như các lệ phí khác (như PMI), cuối cùng phí tổn thực sự của một căn condo trên căn bản hàng tháng có thể nhiều hơn phí tổn hàng tháng của một căn nhà biệt lập dù với cùng giá mua.

Bạn càng phải dành ra nhiều tiền để trả hàng tháng cho hiệp hội chủ nhà, bạn càng có ít tiền để trả cho ngân hàng cho vay, điều này sẽ giới hạn món vay mà bạn có thể được chấp thuận.

Phí tổn thế chấp đối với nhà condo có thể cao hơn

Vì các chủ nhà phải tôn trọng các quy định, luật lệ và nguyên tắc đặc biệt, thường có những vấn đề kiện tụng giữa hiệp hội chủ nhà và các chủ nhà bực tức.

Khi có những vụ kiện tụng đang diễn ra, việc vay tiền để mua một căn condo nằm trong khu vực đó có thể khó khăn.

Sau đây là vài yếu tố khác có thể làm cho việc sở hữu nhà condo tốn kém hơn, tùy theo tình trạng của bạn:

-Vấn đề cư ngụ: Nếu bạn có ý định cho thuê lại căn condo ngay sau khi đóng escrow, lãi suất của bạn và các phí tổn sẽ cao hơn so với trường hợp bạn sống trong đó với tính cách căn nhà chính hoặc nhà phụ.

-Trả trước ít: Nếu bạn trả trước ít (chẳng hạn 5%), bạn sẽ có một món thế chấp với tỉ số tiền vay trên trị giá nhà (loan-to-value) ở mức cao, chẳng hạn 95%. Ðiều này sẽ khiến bạn phải chịu một lãi suất cao hơn.

Vậy bạn có lợi gì khi dự tính mua một căn condo? Nếu căn condo có giá thấp hơn nhiều so với những căn nhà biệt lập trong vùng của bạn, bạn có thể có lợi. Mua một căn condo có thể cũng là một giải pháp tốt để khởi sự tĩnh lũy equity và thăng tiến sau này. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Thiếu hiểu biết về địa ốc sẽ làm hại người mua lẫn bán nhà

Người mua nhà thường không nhận thấy những dấu hiệu hư hại nhỏ, như xây dựng cẩu thả, bảo trì kém, hoặc những nơi bị hao mòn.

Giá nhà tăng ít, nhưng giá thuê tăng mạnh

Giá nhà được ghi nhận một mức tăng hằng năm là 5.1% trong Tháng Mười Một, 2018, là mức tăng nhỏ nhất kể từ Tháng Tám, 2015, tức hơn ba năm.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.