Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Căn nhà lớn vừa đủ là lý tưởng nhất. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Nói về nhà ở, một phương châm phổ biến là “càng lớn càng tốt.”

Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Một mặt, những căn nhà lớn hơn hiển nhiên tốn kém nhiều hơn, và những dinh cơ lớn quá khổ có thể sẽ khó bán. Như vậy, bạn nên có một căn nhà không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nhưng làm thế nào để bạn có thể đi tới một sự cân bằng?

Sau đây là năm câu hỏi mà bạn cần đặt ra cho mình, sẽ giúp bạn quyết định bạn thực sự cần bao nhiêu không gian để sinh sống.

1- Đây là căn nhà “vĩnh viễn” hay, như vậy là tốt rồi “vào lúc này”?

Trong khi bạn không thể tiên đoán được tương lai (cũng đừng tin vào lời thầy bói), bạn có thể đánh giá sự khả dĩ bạn có thể dọn nhà trong những năm tới. Nếu vậy, có thể bạn không cần phải mua một căn nhà hoàn hảo để sống đến già.

Một quan niệm thông thường là bạn nên tìm kiếm một căn nhà để ở vĩnh viễn. Áp lực đó thúc đẩy bạn tìm một nơi có đủ không gian có thể cần tới sau này và thường khiến người mua chọn những căn nhà quá lớn. Nên nhớ rằng luôn luôn bạn có thể cải tiến căn nhà để có một không gian lớn hơn sau này.

2- Lợi tức của bạn sau này sẽ ra sao?

Nếu bạn mới bắt đầu đi làm, có nhiều triển vọng là lợi tức của bạn sẽ gia tăng trong những năm tới. Hoặc, nếu bạn đã đạt tới cuối sự nghiệp, có thể bạn nên nghĩ rằng lợi tức của bạn sẽ không thay đổi hoặc sẽ sụt giảm. Dù trong trường hợp nào, bạn không bao giờ nên vay một món thế chấp ở mức tối đa mà bạn đủ sức kham nổi. Nên mua một căn nhà vừa phải để có chỗ cựa quậy về mặt tài chánh.

Không có gì gây căng thẳng hơn là sự căng thẳng về tài chánh. Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Ngoài ra, nên nhớ rằng thêm không gian có nghĩa thêm thời gian và tiền bạc để chăm sóc và bảo trì căn nhà, thêm phòng để chứa đồ đạc, đồng thời các hóa đơn tiện ích để sưởi ấm và làm mát cao hơn.

Bất cứ dự án cải thiện nào trong tương lai, như lát sàn mới hoặc thay các cửa sổ, cũng tốn kém hơn với không gian lớn hơn.

3- Ưu tiên của bạn là gì?

Một vấn đề khác cần xem xét là bạn sẽ sử dụng những không gian đó để làm gì. Bạn có chắc rằng cha mẹ bạn sẽ tới thăm trong những ngày lễ và cần một phòng dành cho khách hay không, hay họ sẽ thoải mái hơn nếu ở khách sạn? Ngoài ra, bạn nên xét thêm liệu bạn có phải hy sinh  điều gì để có chỗ ở lớn hơn hay không. Hãy bảo đảm bạn sẽ không phải hy sinh một học khu tốt hoặc một địa điểm có thể đi bộ được để đổi lấy một căn nhà lớn hơn.

Bạn có cần một không gian riêng hay không

Nếu bạn tuyệt đối cần sự riêng tư, như phải làm việc trong một văn phòng tại nhà, diện tích phụ trội đó có thể xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Nhưng nếu bạn muốn gần gũi với những người trong gia đình, một căn nhà quá lớn khiến bạn có nhiều thời gian cô đơn hơn, đôi khi tới mức quá nhiều.

Bạn cảm thấy căn nhà này rộng rãi mặc dù nó không rộng

Nên nhớ rằng ngay cả những căn nhà nhỏ cũng có thể cảm thấy rộng chỉ nhờ sơ đồ phòng thông thoáng và có nhiều ánh sáng. Trong khi đó, những căn nhà lớn vẫn có thể cảm thấy chật chội nếu chúng tối tăm hoặc được thiết kế tồi. Do đó, khi bạn tìm mua nhà, nên biết rằng con số để chỉ diện tích không nói hết toàn thể câu chuyện.

Diện tích tổng cộng của một căn nhà có thể đánh lừa bạn. Các đặc điểm như một hành lang dài có thể làm tăng diện tích tổng cộng, nhưng đó là khoảng không gian mà bạn đi qua, không phải là nơi bạn thực sự sống trong đó.

Do đó, thay vì chú trọng vào diện tích, người mua nhà nên tập trung vào kích thước của các phòng, nơi họ sẽ trải qua phần lớn thời gian  của họ. (N.N)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.