Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Căn nhà lớn vừa đủ là lý tưởng nhất. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Nói về nhà ở, một phương châm phổ biến là “càng lớn càng tốt.”

Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Một mặt, những căn nhà lớn hơn hiển nhiên tốn kém nhiều hơn, và những dinh cơ lớn quá khổ có thể sẽ khó bán. Như vậy, bạn nên có một căn nhà không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nhưng làm thế nào để bạn có thể đi tới một sự cân bằng?

Sau đây là năm câu hỏi mà bạn cần đặt ra cho mình, sẽ giúp bạn quyết định bạn thực sự cần bao nhiêu không gian để sinh sống.

1- Đây là căn nhà “vĩnh viễn” hay, như vậy là tốt rồi “vào lúc này”?

Trong khi bạn không thể tiên đoán được tương lai (cũng đừng tin vào lời thầy bói), bạn có thể đánh giá sự khả dĩ bạn có thể dọn nhà trong những năm tới. Nếu vậy, có thể bạn không cần phải mua một căn nhà hoàn hảo để sống đến già.

Một quan niệm thông thường là bạn nên tìm kiếm một căn nhà để ở vĩnh viễn. Áp lực đó thúc đẩy bạn tìm một nơi có đủ không gian có thể cần tới sau này và thường khiến người mua chọn những căn nhà quá lớn. Nên nhớ rằng luôn luôn bạn có thể cải tiến căn nhà để có một không gian lớn hơn sau này.

2- Lợi tức của bạn sau này sẽ ra sao?

Nếu bạn mới bắt đầu đi làm, có nhiều triển vọng là lợi tức của bạn sẽ gia tăng trong những năm tới. Hoặc, nếu bạn đã đạt tới cuối sự nghiệp, có thể bạn nên nghĩ rằng lợi tức của bạn sẽ không thay đổi hoặc sẽ sụt giảm. Dù trong trường hợp nào, bạn không bao giờ nên vay một món thế chấp ở mức tối đa mà bạn đủ sức kham nổi. Nên mua một căn nhà vừa phải để có chỗ cựa quậy về mặt tài chánh.

Không có gì gây căng thẳng hơn là sự căng thẳng về tài chánh. Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Ngoài ra, nên nhớ rằng thêm không gian có nghĩa thêm thời gian và tiền bạc để chăm sóc và bảo trì căn nhà, thêm phòng để chứa đồ đạc, đồng thời các hóa đơn tiện ích để sưởi ấm và làm mát cao hơn.

Bất cứ dự án cải thiện nào trong tương lai, như lát sàn mới hoặc thay các cửa sổ, cũng tốn kém hơn với không gian lớn hơn.

3- Ưu tiên của bạn là gì?

Một vấn đề khác cần xem xét là bạn sẽ sử dụng những không gian đó để làm gì. Bạn có chắc rằng cha mẹ bạn sẽ tới thăm trong những ngày lễ và cần một phòng dành cho khách hay không, hay họ sẽ thoải mái hơn nếu ở khách sạn? Ngoài ra, bạn nên xét thêm liệu bạn có phải hy sinh  điều gì để có chỗ ở lớn hơn hay không. Hãy bảo đảm bạn sẽ không phải hy sinh một học khu tốt hoặc một địa điểm có thể đi bộ được để đổi lấy một căn nhà lớn hơn.

Bạn có cần một không gian riêng hay không

Nếu bạn tuyệt đối cần sự riêng tư, như phải làm việc trong một văn phòng tại nhà, diện tích phụ trội đó có thể xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Nhưng nếu bạn muốn gần gũi với những người trong gia đình, một căn nhà quá lớn khiến bạn có nhiều thời gian cô đơn hơn, đôi khi tới mức quá nhiều.

Bạn cảm thấy căn nhà này rộng rãi mặc dù nó không rộng

Nên nhớ rằng ngay cả những căn nhà nhỏ cũng có thể cảm thấy rộng chỉ nhờ sơ đồ phòng thông thoáng và có nhiều ánh sáng. Trong khi đó, những căn nhà lớn vẫn có thể cảm thấy chật chội nếu chúng tối tăm hoặc được thiết kế tồi. Do đó, khi bạn tìm mua nhà, nên biết rằng con số để chỉ diện tích không nói hết toàn thể câu chuyện.

Diện tích tổng cộng của một căn nhà có thể đánh lừa bạn. Các đặc điểm như một hành lang dài có thể làm tăng diện tích tổng cộng, nhưng đó là khoảng không gian mà bạn đi qua, không phải là nơi bạn thực sự sống trong đó.

Do đó, thay vì chú trọng vào diện tích, người mua nhà nên tập trung vào kích thước của các phòng, nơi họ sẽ trải qua phần lớn thời gian  của họ. (N.N)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.