Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Căn nhà lớn vừa đủ là lý tưởng nhất. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Nói về nhà ở, một phương châm phổ biến là “càng lớn càng tốt.”

Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Một mặt, những căn nhà lớn hơn hiển nhiên tốn kém nhiều hơn, và những dinh cơ lớn quá khổ có thể sẽ khó bán. Như vậy, bạn nên có một căn nhà không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nhưng làm thế nào để bạn có thể đi tới một sự cân bằng?

Sau đây là năm câu hỏi mà bạn cần đặt ra cho mình, sẽ giúp bạn quyết định bạn thực sự cần bao nhiêu không gian để sinh sống.

1- Đây là căn nhà “vĩnh viễn” hay, như vậy là tốt rồi “vào lúc này”?

Trong khi bạn không thể tiên đoán được tương lai (cũng đừng tin vào lời thầy bói), bạn có thể đánh giá sự khả dĩ bạn có thể dọn nhà trong những năm tới. Nếu vậy, có thể bạn không cần phải mua một căn nhà hoàn hảo để sống đến già.

Một quan niệm thông thường là bạn nên tìm kiếm một căn nhà để ở vĩnh viễn. Áp lực đó thúc đẩy bạn tìm một nơi có đủ không gian có thể cần tới sau này và thường khiến người mua chọn những căn nhà quá lớn. Nên nhớ rằng luôn luôn bạn có thể cải tiến căn nhà để có một không gian lớn hơn sau này.

2- Lợi tức của bạn sau này sẽ ra sao?

Nếu bạn mới bắt đầu đi làm, có nhiều triển vọng là lợi tức của bạn sẽ gia tăng trong những năm tới. Hoặc, nếu bạn đã đạt tới cuối sự nghiệp, có thể bạn nên nghĩ rằng lợi tức của bạn sẽ không thay đổi hoặc sẽ sụt giảm. Dù trong trường hợp nào, bạn không bao giờ nên vay một món thế chấp ở mức tối đa mà bạn đủ sức kham nổi. Nên mua một căn nhà vừa phải để có chỗ cựa quậy về mặt tài chánh.

Không có gì gây căng thẳng hơn là sự căng thẳng về tài chánh. Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Ngoài ra, nên nhớ rằng thêm không gian có nghĩa thêm thời gian và tiền bạc để chăm sóc và bảo trì căn nhà, thêm phòng để chứa đồ đạc, đồng thời các hóa đơn tiện ích để sưởi ấm và làm mát cao hơn.

Bất cứ dự án cải thiện nào trong tương lai, như lát sàn mới hoặc thay các cửa sổ, cũng tốn kém hơn với không gian lớn hơn.

3- Ưu tiên của bạn là gì?

Một vấn đề khác cần xem xét là bạn sẽ sử dụng những không gian đó để làm gì. Bạn có chắc rằng cha mẹ bạn sẽ tới thăm trong những ngày lễ và cần một phòng dành cho khách hay không, hay họ sẽ thoải mái hơn nếu ở khách sạn? Ngoài ra, bạn nên xét thêm liệu bạn có phải hy sinh  điều gì để có chỗ ở lớn hơn hay không. Hãy bảo đảm bạn sẽ không phải hy sinh một học khu tốt hoặc một địa điểm có thể đi bộ được để đổi lấy một căn nhà lớn hơn.

Bạn có cần một không gian riêng hay không

Nếu bạn tuyệt đối cần sự riêng tư, như phải làm việc trong một văn phòng tại nhà, diện tích phụ trội đó có thể xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Nhưng nếu bạn muốn gần gũi với những người trong gia đình, một căn nhà quá lớn khiến bạn có nhiều thời gian cô đơn hơn, đôi khi tới mức quá nhiều.

Bạn cảm thấy căn nhà này rộng rãi mặc dù nó không rộng

Nên nhớ rằng ngay cả những căn nhà nhỏ cũng có thể cảm thấy rộng chỉ nhờ sơ đồ phòng thông thoáng và có nhiều ánh sáng. Trong khi đó, những căn nhà lớn vẫn có thể cảm thấy chật chội nếu chúng tối tăm hoặc được thiết kế tồi. Do đó, khi bạn tìm mua nhà, nên biết rằng con số để chỉ diện tích không nói hết toàn thể câu chuyện.

Diện tích tổng cộng của một căn nhà có thể đánh lừa bạn. Các đặc điểm như một hành lang dài có thể làm tăng diện tích tổng cộng, nhưng đó là khoảng không gian mà bạn đi qua, không phải là nơi bạn thực sự sống trong đó.

Do đó, thay vì chú trọng vào diện tích, người mua nhà nên tập trung vào kích thước của các phòng, nơi họ sẽ trải qua phần lớn thời gian  của họ. (N.N)

Sập cầu dành cho người đi bộ ở Miami, nhiều người chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.