Chủ nhà nên lập quỹ cho việc sửa chữa khẩn cấp

Sửa chữa là việc cần làm thường xuyên với nhà cửa. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Một khoản tiền dành riêng cho việc sửa nhà khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh nhiều phiền toái. Trong khi bạn tin rằng nhà mình vẫn đang tốt đẹp, bạn sẽ không thể biết là phải tốn kém bao nhiêu để sửa chữa đường ống hoặc một tầng hầm bị ngập nước.

Nếu không có khoản tiền dành riêng cho việc sửa chữa, bạn vẫn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trừ phi bạn có thể trả hết ngay, việc dùng thẻ để trả các chi phí sửa nhà tốn kém không bao giờ là một giải pháp tài chánh khôn ngoan – nó sẽ tích lũy thêm tiền lời và để lại cho bạn một số nợ lớn hơn.

Giải pháp tốt hơn là dự trù trước và thiết lập một quỹ khẩn cấp để sửa nhà.

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là gì?

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là số tiền được dành sẵn cho các chi phí sửa nhà bất ngờ – số tiền mặt ấy cần phải sử dụng gần như ngay lập tức. Nói khác đi, bạn không nên đưa khoản đó vào một quỹ tiết kiệm dài hạn, vì bạn sẽ phải trả lệ phí cao nếu rút tiền sớm.

Bạn không cần nhiều sáng kiến để lập một quỹ khẩn cấp. Một trương mục tiết kiệm trong một ngân hàng địa phương cũng đủ.

Bạn nên để dành bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp?

Theo ông Byron Ellis, giám đốc điều hành của một công ty tài chánh ở Texas, các chủ nhà nên dành riêng từ 3 đến 6 tháng phí tổn sinh hoạt hàng tháng của họ. Tiền mặt dự trữ  nên có khoảng từ 1% đến 3% trị giá căn nhà. Do đó, nếu nhà bạn trị giá $500,000, ông Ellis đề nghị dành riêng từ $5,000 đến $15,000.

Dĩ nhiên, mỗi hoàn cảnh mỗi khác. Một căn nhà mới với mọi thứ đều mới sẽ không cần một quỹ sửa nhà khẩn cấp. Những căn nhà đã sửa sang hoặc cũ kỹ, dĩ nhiên, sẽ cần ngay ngân khoản đó.

Quỹ khẩn cấp tổng quát

Ngoài một quỹ khẩn cấp để sửa nhà, bạn cũng nên có thêm hai quỹ khẩn cấp tổng quát: một quỹ khẩn cấp hàng ngày, chẳng hạn như khi cần mua một món đồ gì mới, bạn sẽ không phải xén vào ngân sách hàng tháng.

Quỹ khẩn cấp thứ nhì dành cho những rủi ro bất ngờ, đó có thể là mất việc, đau ốm hoặc  một người nhà qua đời.

Khi thảm họa xảy ra, người ta có thể bị mất nhà vì không thể thanh toán tiền thế chấp hàng tháng.

Phải làm gì nếu bạn không có một quỹ khẩn cấp

Giả sử hệ thống điều hòa không khí hư hỏng ngay giữa mùa Hè và cần thay, nhưng bạn không có quỹ khẩn cấp để sửa nhà, vậy phải xoay sở ra sao? Có hai giải pháp: một là vay một món tiền dựa trên trị giá căn nhà (home equity: trị giá căn nhà trừ đi số tiền thế chấp mà bạn còn nợ), hai là xin cấp một khoản tín dụng có giới hạn, là trị giá căn nhà bạn (HELOC: Home Equity Line Of Credit).

Cả hai giải pháp đều cho phép bạn sử dụng trị giá căn nhà để trang trải phí tổn. HELOC là một khoản tín dụng mà bạn có thể vay mượn, nó cho phép bạn rút tiền từ trương mục ở mức mà bạn cần, với giới hạn tối đa là mức tín dụng mà bạn được cấp. (N.N)

Một thanh niên New Zealand sang Mỹ tìm thiếu nữ 14 tuổi, mang theo dao và hơi cay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...