Chủ nhà nên lập quỹ cho việc sửa chữa khẩn cấp

Sửa chữa là việc cần làm thường xuyên với nhà cửa. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Một khoản tiền dành riêng cho việc sửa nhà khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh nhiều phiền toái. Trong khi bạn tin rằng nhà mình vẫn đang tốt đẹp, bạn sẽ không thể biết là phải tốn kém bao nhiêu để sửa chữa đường ống hoặc một tầng hầm bị ngập nước.

Nếu không có khoản tiền dành riêng cho việc sửa chữa, bạn vẫn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trừ phi bạn có thể trả hết ngay, việc dùng thẻ để trả các chi phí sửa nhà tốn kém không bao giờ là một giải pháp tài chánh khôn ngoan – nó sẽ tích lũy thêm tiền lời và để lại cho bạn một số nợ lớn hơn.

Giải pháp tốt hơn là dự trù trước và thiết lập một quỹ khẩn cấp để sửa nhà.

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là gì?

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là số tiền được dành sẵn cho các chi phí sửa nhà bất ngờ – số tiền mặt ấy cần phải sử dụng gần như ngay lập tức. Nói khác đi, bạn không nên đưa khoản đó vào một quỹ tiết kiệm dài hạn, vì bạn sẽ phải trả lệ phí cao nếu rút tiền sớm.

Bạn không cần nhiều sáng kiến để lập một quỹ khẩn cấp. Một trương mục tiết kiệm trong một ngân hàng địa phương cũng đủ.

Bạn nên để dành bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp?

Theo ông Byron Ellis, giám đốc điều hành của một công ty tài chánh ở Texas, các chủ nhà nên dành riêng từ 3 đến 6 tháng phí tổn sinh hoạt hàng tháng của họ. Tiền mặt dự trữ  nên có khoảng từ 1% đến 3% trị giá căn nhà. Do đó, nếu nhà bạn trị giá $500,000, ông Ellis đề nghị dành riêng từ $5,000 đến $15,000.

Dĩ nhiên, mỗi hoàn cảnh mỗi khác. Một căn nhà mới với mọi thứ đều mới sẽ không cần một quỹ sửa nhà khẩn cấp. Những căn nhà đã sửa sang hoặc cũ kỹ, dĩ nhiên, sẽ cần ngay ngân khoản đó.

Quỹ khẩn cấp tổng quát

Ngoài một quỹ khẩn cấp để sửa nhà, bạn cũng nên có thêm hai quỹ khẩn cấp tổng quát: một quỹ khẩn cấp hàng ngày, chẳng hạn như khi cần mua một món đồ gì mới, bạn sẽ không phải xén vào ngân sách hàng tháng.

Quỹ khẩn cấp thứ nhì dành cho những rủi ro bất ngờ, đó có thể là mất việc, đau ốm hoặc  một người nhà qua đời.

Khi thảm họa xảy ra, người ta có thể bị mất nhà vì không thể thanh toán tiền thế chấp hàng tháng.

Phải làm gì nếu bạn không có một quỹ khẩn cấp

Giả sử hệ thống điều hòa không khí hư hỏng ngay giữa mùa Hè và cần thay, nhưng bạn không có quỹ khẩn cấp để sửa nhà, vậy phải xoay sở ra sao? Có hai giải pháp: một là vay một món tiền dựa trên trị giá căn nhà (home equity: trị giá căn nhà trừ đi số tiền thế chấp mà bạn còn nợ), hai là xin cấp một khoản tín dụng có giới hạn, là trị giá căn nhà bạn (HELOC: Home Equity Line Of Credit).

Cả hai giải pháp đều cho phép bạn sử dụng trị giá căn nhà để trang trải phí tổn. HELOC là một khoản tín dụng mà bạn có thể vay mượn, nó cho phép bạn rút tiền từ trương mục ở mức mà bạn cần, với giới hạn tối đa là mức tín dụng mà bạn được cấp. (N.N)

Một thanh niên New Zealand sang Mỹ tìm thiếu nữ 14 tuổi, mang theo dao và hơi cay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?

Người môi giới địa ốc mua nhà cho họ như thế nào?

Những người môi giới địa ốc làm thế nào để mua một căn nhà cho chính họ? Họ có những bí quyết của “người trong nghề” để mua bán nhà ra sao?