Chủ nhà nên lập quỹ cho việc sửa chữa khẩn cấp

Sửa chữa là việc cần làm thường xuyên với nhà cửa. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Một khoản tiền dành riêng cho việc sửa nhà khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh nhiều phiền toái. Trong khi bạn tin rằng nhà mình vẫn đang tốt đẹp, bạn sẽ không thể biết là phải tốn kém bao nhiêu để sửa chữa đường ống hoặc một tầng hầm bị ngập nước.

Nếu không có khoản tiền dành riêng cho việc sửa chữa, bạn vẫn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trừ phi bạn có thể trả hết ngay, việc dùng thẻ để trả các chi phí sửa nhà tốn kém không bao giờ là một giải pháp tài chánh khôn ngoan – nó sẽ tích lũy thêm tiền lời và để lại cho bạn một số nợ lớn hơn.

Giải pháp tốt hơn là dự trù trước và thiết lập một quỹ khẩn cấp để sửa nhà.

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là gì?

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là số tiền được dành sẵn cho các chi phí sửa nhà bất ngờ – số tiền mặt ấy cần phải sử dụng gần như ngay lập tức. Nói khác đi, bạn không nên đưa khoản đó vào một quỹ tiết kiệm dài hạn, vì bạn sẽ phải trả lệ phí cao nếu rút tiền sớm.

Bạn không cần nhiều sáng kiến để lập một quỹ khẩn cấp. Một trương mục tiết kiệm trong một ngân hàng địa phương cũng đủ.

Bạn nên để dành bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp?

Theo ông Byron Ellis, giám đốc điều hành của một công ty tài chánh ở Texas, các chủ nhà nên dành riêng từ 3 đến 6 tháng phí tổn sinh hoạt hàng tháng của họ. Tiền mặt dự trữ  nên có khoảng từ 1% đến 3% trị giá căn nhà. Do đó, nếu nhà bạn trị giá $500,000, ông Ellis đề nghị dành riêng từ $5,000 đến $15,000.

Dĩ nhiên, mỗi hoàn cảnh mỗi khác. Một căn nhà mới với mọi thứ đều mới sẽ không cần một quỹ sửa nhà khẩn cấp. Những căn nhà đã sửa sang hoặc cũ kỹ, dĩ nhiên, sẽ cần ngay ngân khoản đó.

Quỹ khẩn cấp tổng quát

Ngoài một quỹ khẩn cấp để sửa nhà, bạn cũng nên có thêm hai quỹ khẩn cấp tổng quát: một quỹ khẩn cấp hàng ngày, chẳng hạn như khi cần mua một món đồ gì mới, bạn sẽ không phải xén vào ngân sách hàng tháng.

Quỹ khẩn cấp thứ nhì dành cho những rủi ro bất ngờ, đó có thể là mất việc, đau ốm hoặc  một người nhà qua đời.

Khi thảm họa xảy ra, người ta có thể bị mất nhà vì không thể thanh toán tiền thế chấp hàng tháng.

Phải làm gì nếu bạn không có một quỹ khẩn cấp

Giả sử hệ thống điều hòa không khí hư hỏng ngay giữa mùa Hè và cần thay, nhưng bạn không có quỹ khẩn cấp để sửa nhà, vậy phải xoay sở ra sao? Có hai giải pháp: một là vay một món tiền dựa trên trị giá căn nhà (home equity: trị giá căn nhà trừ đi số tiền thế chấp mà bạn còn nợ), hai là xin cấp một khoản tín dụng có giới hạn, là trị giá căn nhà bạn (HELOC: Home Equity Line Of Credit).

Cả hai giải pháp đều cho phép bạn sử dụng trị giá căn nhà để trang trải phí tổn. HELOC là một khoản tín dụng mà bạn có thể vay mượn, nó cho phép bạn rút tiền từ trương mục ở mức mà bạn cần, với giới hạn tối đa là mức tín dụng mà bạn được cấp. (N.N)

Một thanh niên New Zealand sang Mỹ tìm thiếu nữ 14 tuổi, mang theo dao và hơi cay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.