Chủ nhà nên lập quỹ cho việc sửa chữa khẩn cấp

Sửa chữa là việc cần làm thường xuyên với nhà cửa. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Một khoản tiền dành riêng cho việc sửa nhà khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh nhiều phiền toái. Trong khi bạn tin rằng nhà mình vẫn đang tốt đẹp, bạn sẽ không thể biết là phải tốn kém bao nhiêu để sửa chữa đường ống hoặc một tầng hầm bị ngập nước.

Nếu không có khoản tiền dành riêng cho việc sửa chữa, bạn vẫn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, trừ phi bạn có thể trả hết ngay, việc dùng thẻ để trả các chi phí sửa nhà tốn kém không bao giờ là một giải pháp tài chánh khôn ngoan – nó sẽ tích lũy thêm tiền lời và để lại cho bạn một số nợ lớn hơn.

Giải pháp tốt hơn là dự trù trước và thiết lập một quỹ khẩn cấp để sửa nhà.

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là gì?

Quỹ sửa nhà khẩn cấp là số tiền được dành sẵn cho các chi phí sửa nhà bất ngờ – số tiền mặt ấy cần phải sử dụng gần như ngay lập tức. Nói khác đi, bạn không nên đưa khoản đó vào một quỹ tiết kiệm dài hạn, vì bạn sẽ phải trả lệ phí cao nếu rút tiền sớm.

Bạn không cần nhiều sáng kiến để lập một quỹ khẩn cấp. Một trương mục tiết kiệm trong một ngân hàng địa phương cũng đủ.

Bạn nên để dành bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp?

Theo ông Byron Ellis, giám đốc điều hành của một công ty tài chánh ở Texas, các chủ nhà nên dành riêng từ 3 đến 6 tháng phí tổn sinh hoạt hàng tháng của họ. Tiền mặt dự trữ  nên có khoảng từ 1% đến 3% trị giá căn nhà. Do đó, nếu nhà bạn trị giá $500,000, ông Ellis đề nghị dành riêng từ $5,000 đến $15,000.

Dĩ nhiên, mỗi hoàn cảnh mỗi khác. Một căn nhà mới với mọi thứ đều mới sẽ không cần một quỹ sửa nhà khẩn cấp. Những căn nhà đã sửa sang hoặc cũ kỹ, dĩ nhiên, sẽ cần ngay ngân khoản đó.

Quỹ khẩn cấp tổng quát

Ngoài một quỹ khẩn cấp để sửa nhà, bạn cũng nên có thêm hai quỹ khẩn cấp tổng quát: một quỹ khẩn cấp hàng ngày, chẳng hạn như khi cần mua một món đồ gì mới, bạn sẽ không phải xén vào ngân sách hàng tháng.

Quỹ khẩn cấp thứ nhì dành cho những rủi ro bất ngờ, đó có thể là mất việc, đau ốm hoặc  một người nhà qua đời.

Khi thảm họa xảy ra, người ta có thể bị mất nhà vì không thể thanh toán tiền thế chấp hàng tháng.

Phải làm gì nếu bạn không có một quỹ khẩn cấp

Giả sử hệ thống điều hòa không khí hư hỏng ngay giữa mùa Hè và cần thay, nhưng bạn không có quỹ khẩn cấp để sửa nhà, vậy phải xoay sở ra sao? Có hai giải pháp: một là vay một món tiền dựa trên trị giá căn nhà (home equity: trị giá căn nhà trừ đi số tiền thế chấp mà bạn còn nợ), hai là xin cấp một khoản tín dụng có giới hạn, là trị giá căn nhà bạn (HELOC: Home Equity Line Of Credit).

Cả hai giải pháp đều cho phép bạn sử dụng trị giá căn nhà để trang trải phí tổn. HELOC là một khoản tín dụng mà bạn có thể vay mượn, nó cho phép bạn rút tiền từ trương mục ở mức mà bạn cần, với giới hạn tối đa là mức tín dụng mà bạn được cấp. (N.N)

Một thanh niên New Zealand sang Mỹ tìm thiếu nữ 14 tuổi, mang theo dao và hơi cay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.