Chương trình bảo hiểm lụt của liên bang lỗ nặng

Chương trình bảo hiểm lụt mắc nợ Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ hàng tỷ đô la. (Hình minh họa: iii.org)

(realtor.com) – Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc đã bị sa lầy bởi những khiếu nại đòi bồi thường trị giá hàng tỷ đô la, và Quốc Hội đang tìm cách để cứu vớt.

Chương trình của liên bang – chương trình bảo hiểm hiểm lụt duy nhất được cung cấp cho hầu hết các chủ nhà ở Mỹ – theo dự trù sẽ hết hạn vào Thứ Sáu tuần này, 19 Tháng Giêng.

Người ta hy vọng Quốc Hội sẽ thông qua một sự gia hạn ngắn, như đã thực hiện vài lần kể từ mùa Thu. Nhưng nếu Quốc Hội không làm được như vậy, chính phủ sẽ phải ngưng bán hoặc tái tục bảo hiểm lụt, điều sẽ đưa tới sự tan vỡ của hàng ngàn thỏa thuận mua bán nhà, bởi vì các nhà cho vay thế chấp đòi hỏi phải có bảo hiểm cho các bất động sản trong những vùng có thể bị lụt.

Và chương trình này có những vấn nạn dài hạn, lớn hơn, và theo dự đoán sẽ trở nên tệ hơn khi sự thay đổi khí hậu làm mực nước biển dâng lên và gia tăng rủi ro xảy ra những trận bão có sức tàn phá như những trận bão Harvey, Irma, và Maria vào năm ngoái.

Chương trình bảo hiểm lụt mắc nợ Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ hàng tỷ đô la, hậu quả của những thiệt hại chồng chất kể từ khi trận cuồng phong Katrina tàn phá Louisiana vào năm 2005.

Món nợ Ngân Khố đã tăng lên tới gần $25 tỷ, nhưng Tổng Thống Donald Trump mới đây đã ký một dự luật xí xóa $16 tỷ trong món nợ đó. Nhưng hàng tỷ lỗ lã nữa được dự trù sẽ diễn ra vì hậu quả của những trận bão trong năm 2017, đẩy món nợ lên một lần nữa.

Chương trình của liên bang phục vụ khoảng 5.1 triệu gia đình. Những gia đình này trả lệ phí bảo hiểm trung bình $700 một năm, nhưng cũng có những gia đình phải trả hàng ngàn tiền bảo hiểm cho những căn nhà có nguy cơ lụt lội cao.

Chính phủ liên bang bắt đầu cung cấp bảo hiểm lụt vào năm 1968. Vào lúc đó, các công ty bảo hiểm tư đã tránh né rủi ro về lụt, điều mà họ coi như rất khó tiên liệu. Chương trình này, là một phần thuộc Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA), đã có thể tự chống đỡ trong nhiều năm – cho tới khi xảy ra trận cuồng phong Katrina.

Sau trận cuồng phong Katrina, những trận bão lớn hầu như không ngừng diễn ra – kể cả vài trận cuồng phong tệ gây thiệt hại nhiều nhất đánh vào nước Mỹ trong năm 2017 – đã làm chương trình sa lầy.

Vấn nạn căn bản có vẻ giản dị: chương trình, tài trợ khoảng 20% các hợp đồng bảo hiểm, không thu đủ để trang trải những thiệt hại. Quốc Hội đã thông qua một dự luật vào năm 2012 để tăng lệ phí bảo hiểm, nhưng sau khi các chủ nhà trong những vùng lụt kêu rêu, một số những vụ gia tăng đó đã bị đảo ngược.

Hiện giờ, Quốc Hội có ý kiến mới về chuyện làm thế nào để giải quyết những khó khăn của chương trình. Hạ Viện mới đây đã thông qua một dự luật sẽ tiết kiệm tiền bằng cách cắt giảm số tiền trả cho các hãng bảo hiểm tư đã bán và phục vụ các hợp đồng bảo hiểm (nhưng không gánh chịu sự rủi ro thực sự). Dự luật của Hạ Viện cũng khuyến khích các hãng bảo hiểm tư gia nhập thị trường, cải thiện việc lập bản đồ những nơi dễ bị lụt, và đặt ra những mức gia tăng tối đa hàng năm đối với lệ phí bảo hiểm của chủ nhà.

Thượng Viện vẫn chưa thông qua dự luật, nhưng một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng thuộc các tiểu bang ven biển – kể cả Florida và New Jersey – đã đề nghị một dự luật sẽ tiếp tục cho phép chương trình bảo hiểm lụt hoạt động trong sáu năm. Cũng như dự luật của Hạ Viện, dự luật của Thượng Viện sẽ cắt giảm số tiền trả cho các công ty bảo hiểm tư đã bán và phục vụ các hợp đồng bảo hiểm lụt.

Không như dự luật của Hạ Viện, đề nghị của Thượng Viện sẽ không khuyến khích các hãng bảo hiểm tư gia nhập thị trường. Những người chỉ trích ý kiến đó sợ rằng các công ty tư nhân sẽ lấy mất những hợp đồng ít rủi ro nhất, để lại những rủi ro lớn hơn cho chính phủ.

Phòng Ngân Sách Quốc Hội mới đây đã ước lượng rằng chương trình của liên bang đã hoạt động nhờ vay nợ khoảng $1 tỷ mỗi năm. Sự thiếu hụt phần lớn xuất phát từ những vùng duyên hải. Trong những vùng nội địa, các chủ nhà có bảo hiểm lụt trả lệ phí nhiều hơn là thu về trong những đơn đòi bồi thường, trong khi những chủ nhà ở ven biển, tính trung bình, nhận nhiều hơn so với số tiền họ đóng góp vào chương trình. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua nhà trước hay sau khi kết hôn?

Theo những con số thống kê gần đây, có nhiều cặp vợ chồng, thay vì kết hôn trước khi mua nhà thì lại mua nhà trước khi chính thức kết hôn.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.