Chương trình bảo hiểm lụt của liên bang lỗ nặng

Chương trình bảo hiểm lụt mắc nợ Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ hàng tỷ đô la. (Hình minh họa: iii.org)

(realtor.com) – Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc đã bị sa lầy bởi những khiếu nại đòi bồi thường trị giá hàng tỷ đô la, và Quốc Hội đang tìm cách để cứu vớt.

Chương trình của liên bang – chương trình bảo hiểm hiểm lụt duy nhất được cung cấp cho hầu hết các chủ nhà ở Mỹ – theo dự trù sẽ hết hạn vào Thứ Sáu tuần này, 19 Tháng Giêng.

Người ta hy vọng Quốc Hội sẽ thông qua một sự gia hạn ngắn, như đã thực hiện vài lần kể từ mùa Thu. Nhưng nếu Quốc Hội không làm được như vậy, chính phủ sẽ phải ngưng bán hoặc tái tục bảo hiểm lụt, điều sẽ đưa tới sự tan vỡ của hàng ngàn thỏa thuận mua bán nhà, bởi vì các nhà cho vay thế chấp đòi hỏi phải có bảo hiểm cho các bất động sản trong những vùng có thể bị lụt.

Và chương trình này có những vấn nạn dài hạn, lớn hơn, và theo dự đoán sẽ trở nên tệ hơn khi sự thay đổi khí hậu làm mực nước biển dâng lên và gia tăng rủi ro xảy ra những trận bão có sức tàn phá như những trận bão Harvey, Irma, và Maria vào năm ngoái.

Chương trình bảo hiểm lụt mắc nợ Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ hàng tỷ đô la, hậu quả của những thiệt hại chồng chất kể từ khi trận cuồng phong Katrina tàn phá Louisiana vào năm 2005.

Món nợ Ngân Khố đã tăng lên tới gần $25 tỷ, nhưng Tổng Thống Donald Trump mới đây đã ký một dự luật xí xóa $16 tỷ trong món nợ đó. Nhưng hàng tỷ lỗ lã nữa được dự trù sẽ diễn ra vì hậu quả của những trận bão trong năm 2017, đẩy món nợ lên một lần nữa.

Chương trình của liên bang phục vụ khoảng 5.1 triệu gia đình. Những gia đình này trả lệ phí bảo hiểm trung bình $700 một năm, nhưng cũng có những gia đình phải trả hàng ngàn tiền bảo hiểm cho những căn nhà có nguy cơ lụt lội cao.

Chính phủ liên bang bắt đầu cung cấp bảo hiểm lụt vào năm 1968. Vào lúc đó, các công ty bảo hiểm tư đã tránh né rủi ro về lụt, điều mà họ coi như rất khó tiên liệu. Chương trình này, là một phần thuộc Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA), đã có thể tự chống đỡ trong nhiều năm – cho tới khi xảy ra trận cuồng phong Katrina.

Sau trận cuồng phong Katrina, những trận bão lớn hầu như không ngừng diễn ra – kể cả vài trận cuồng phong tệ gây thiệt hại nhiều nhất đánh vào nước Mỹ trong năm 2017 – đã làm chương trình sa lầy.

Vấn nạn căn bản có vẻ giản dị: chương trình, tài trợ khoảng 20% các hợp đồng bảo hiểm, không thu đủ để trang trải những thiệt hại. Quốc Hội đã thông qua một dự luật vào năm 2012 để tăng lệ phí bảo hiểm, nhưng sau khi các chủ nhà trong những vùng lụt kêu rêu, một số những vụ gia tăng đó đã bị đảo ngược.

Hiện giờ, Quốc Hội có ý kiến mới về chuyện làm thế nào để giải quyết những khó khăn của chương trình. Hạ Viện mới đây đã thông qua một dự luật sẽ tiết kiệm tiền bằng cách cắt giảm số tiền trả cho các hãng bảo hiểm tư đã bán và phục vụ các hợp đồng bảo hiểm (nhưng không gánh chịu sự rủi ro thực sự). Dự luật của Hạ Viện cũng khuyến khích các hãng bảo hiểm tư gia nhập thị trường, cải thiện việc lập bản đồ những nơi dễ bị lụt, và đặt ra những mức gia tăng tối đa hàng năm đối với lệ phí bảo hiểm của chủ nhà.

Thượng Viện vẫn chưa thông qua dự luật, nhưng một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng thuộc các tiểu bang ven biển – kể cả Florida và New Jersey – đã đề nghị một dự luật sẽ tiếp tục cho phép chương trình bảo hiểm lụt hoạt động trong sáu năm. Cũng như dự luật của Hạ Viện, dự luật của Thượng Viện sẽ cắt giảm số tiền trả cho các công ty bảo hiểm tư đã bán và phục vụ các hợp đồng bảo hiểm lụt.

Không như dự luật của Hạ Viện, đề nghị của Thượng Viện sẽ không khuyến khích các hãng bảo hiểm tư gia nhập thị trường. Những người chỉ trích ý kiến đó sợ rằng các công ty tư nhân sẽ lấy mất những hợp đồng ít rủi ro nhất, để lại những rủi ro lớn hơn cho chính phủ.

Phòng Ngân Sách Quốc Hội mới đây đã ước lượng rằng chương trình của liên bang đã hoạt động nhờ vay nợ khoảng $1 tỷ mỗi năm. Sự thiếu hụt phần lớn xuất phát từ những vùng duyên hải. Trong những vùng nội địa, các chủ nhà có bảo hiểm lụt trả lệ phí nhiều hơn là thu về trong những đơn đòi bồi thường, trong khi những chủ nhà ở ven biển, tính trung bình, nhận nhiều hơn so với số tiền họ đóng góp vào chương trình. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.