Cư sở chính ảnh hưởng tới món thế chấp như thế nào

Cư sở chính là căn nhà chính mà một người cư ngụ. Mỗi thời điểm bạn chỉ có một cư sở chính. (Hình minh họa: plannersearch.org)

(realtor.com) – Cư sở chính là gì? Nói một cách giản dị, đó là căn nhà hoặc căn chúng cư mà bạn gọi là nhà.

Cư sở chính (primary residence hay principal residence) cũng là một từ ngữ pháp lý và có những hậu quả quan trọng đối với việc vay tiền mua nhà hoặc vấn đề thuế, theo ông Steve Albert, giám đốc các dịch vụ thuế tại xí nghiệp kế toán Glass Jacobson ở Maryland.

Sau đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết về cư sở chính của bạn.

Một cư sở chính là gì? 

Nói một cách ngắn gọn, cư sở chính là căn nhà chính mà một người cư ngụ. Đây có thể là một căn nhà biệt lập, căn chúng cư, toa moóc, hay một chiếc thuyền được dùng làm nhà – nơi một cá nhân, một cặp vợ chồng, hoặc một gia đình sinh sống trọn năm hay phần lớn thời gian trong năm.

Đó cũng là địa chỉ trên bằng lái xe của cá nhân, giấy lưu hành xe, và thẻ đăng ký cử tri. Và nói chung, cư sở chính của một người là căn nhà gần nhất với một chủ nhân của người đó.

Mỗi thời điểm bạn chỉ có một cư sở chính.

Vì cư sở chính của bạn ảnh hưởng tới chuyện bạn sẽ phải trả bao nhiêu khi đến lúc khai thuế, đây là cách định nghĩa của sở thuế IRS về một cư sở chính: “Nếu một người đóng thuế thay đổi giữa hai bất động sản, khi sử dụng mỗi nơi như một cư sở cho các thời kỳ liên tiếp nhau, bất động sản mà người đóng thuế sử dụng trong phần lớn thời gian trong năm thường sẽ được coi như cư sở chính của người đó.”

Cư sở chính ảnh hưởng tới tiền thuế hằng năm như thế nào? 

Vài phần của cư sở chính có thể được khấu trừ thuế, chẳng hạn như tiền lời thế chấp. Theo luật thuế mới, người đóng thuế có thể khấu trừ tiền lời thế chấp trên những món vay lên tới $750,00 cho cả căn nhà chính và căn nhà phụ (nhà nghỉ hè). Giới hạn trước đây là $1 triệu.

Nếu bạn vay một món thế chấp sau năm 2006, bạn cũng có thể gộp các khoản thanh toán tiền bảo hiểm thế chấp vào tiền lời thế chấp và xin khấu trừ. Nhưng để lợi dụng những khoản khấu trừ này, bạn sẽ phải khấu trừ từng món trong mẫu khai thuế 1040, thay vì lấy khoản khấu trừ căn bản – hiện giờ là $6,300 cho những người độc thân, và $12,600 cho những cặp vợ chồng. Nói chung, số tiền mà bạn có thể khấu trừ về tiền lời thế chấp sẽ vượt quá số tiền mà bạn sẽ nhận được bằng cách đòi khoản khấu trừ căn bản. 

Cư sở chính ảnh hưởng như thế nào khi bán nhà? 

Nếu bạn bán một căn nhà mà bạn đã ở hơn một năm trước khi bán, bạn sẽ được tính thuế ở thuế suất tăng vốn dài hạn. Tuy nhiên, thuế suất thay đổi tùy theo thang thuế lợi tức của bạn (bạn càng kiếm được nhiều tiền, thuế suất của bạn càng cao).

Ngoài ra, bạn có thể đủ điều kiện để được giảm thuế tăng vốn nhờ sự miễn trừ cư sở chính. Theo IRS, khi bạn bán cư sở chính của bạn, bạn có thể loại $250,000 ra khỏi món lời từ vụ bán nhà của bạn nếu bạn độc thân, hoặc $500,000 nếu bạn nộp tờ khai thuế chung với tính cách một cặp vợ chồng.

Bạn đủ điều kiện để được miễn trừ nếu bạn đã làm chủ và sử dụng căn nhà của bạn như căn nhà chính trong ít nhất hai năm liên tiếp trong năm năm trước ngày bán.

Cư sở chính ảnh hưởng tới món thế chấp ra sao? 

Nói chung, những người mua nhà có thể đủ điều kiện để nhận được lãi suất tốt hơn khi vay tiền để mua cư sở chính của họ, bởi vì những nhà cho vay thế chấp cho rằng họ ít rủi ro hơn so với trường hợp họ tài trợ một món thế chấp thứ nhì.

Việc đủ điều kiện để vay một món tiền mua nhà cũng dễ dàng hơn khi bạn mua cư sở chính của bạn, bởi vì các nhà cho vay thế chấp đòi hỏi khoản tiền trả trước thấp hơn so với trường hợp họ đòi hỏi trả trước đối với căn nhà thứ nhì hoặc bất động sản đầu tư. Ngoài ra, một số chương trình dành cho người mua nhà lần đầu chỉ được cung cấp cho những người mua cư sở chính của họ.

Bởi vì những lợi ích thế chấp đó, bạn không thể tuyên bố một căn nhà là cư sở chính của bạn nếu bạn dự tính cho thuê căn nhà đó. Làm như vậy sẽ bị coi như gian lận thế chấp và nếu bị phát giác vào bất cứ lúc nào trong thời gian cứu xét món thế chấp, món vay của bạn sẽ bị từ chối và bạn sẽ mất bất cứ ngân khoản nào mà bạn đã trả, như lệ phí thẩm định trị giá nhà hoặc tiền ký thác làm tin.

Nếu sau này bạn bị phát giác nói dối về căn nhà chính của bạn, nhà cho vay của bạn có thể “đòi lại món vay,” có nghĩa toàn thể số tiền còn lại sẽ phải trả ngay lập tức, khiến bạn phải cố tái tài trợ hoặc bán căn nhà đó. (N.N.)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.