Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Giàn khoan dầu ở Texas. (Hình: AP Photo/Eric Gay, File)

HOUSTON, Texas (NV) – Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua với kỷ lục liên tiếp 12 ngày dầu thô xuống giá.

Bản tin của tờ Houston Chronicle nói rằng giá dầu thô trên thị trường giao dịch hàng hóa tụt hơn 25% trong cùng thời gian đó, từ mức hơn $76 một thùng xuống còn dưới $56, và cũng đưa giá cổ phiếu các công ty dầu và khí đốt đi xuống.

Các cổ phiếu trong lãnh vực năng lượng giảm gần $240 tỉ giá trị trong thời gian 40 ngày đó. Những người mua cổ phiếu của Exxon Mobile bị mất gần $35 tỉ trên thị trường Wall Street.

Công ty nghiên cứu Rystad Energy ở Na Uy ước tính rằng các công ty dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ, tức chừng 1/4 tổng trị giá của các công ty này.

“Đây là điều rất ngạc nhiên và bất ngờ về sự thay đổi nhanh chóng của thị trường năng lượng,” theo lời ông Dan Pratt, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu IHS Markit.

Trị giá cổ phiếu là điều rất quan trọng đối với các công ty năng lượng, giới đầu tư vào lãnh vực này, cũng như nhân viên của các công ty này, ảnh hưởng đến khả năng mượn thêm vốn của công ty, cũng như phát triển và thu nhận thêm người.

Tại khu vực Houston, tình hình này ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều chục ngàn người. Giá cổ phiếu xuống không chỉ tạo lo ngại về việc làm mà còn gây thiệt hại trực tiếp cho những nhân viên được ưu tiên mua cổ phiếu của công ty, cũng như kế hoạch nghỉ hưu và sự lạc quan để mua nhà, mua xe, mua các món đồ mắc tiền khác. (V.Giang)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.