Ký sự du lịch Nhật Bản (Bài 25)
Bài và hình: Minh Tâm
Sau khi viếng thăm đền Kasuga-Nara, chúng tôi trở ra, tìm đến thăm viếng hai khu vườn gần nhau đó là Cổ Thành Viên và Y Thủy Viên.
Vườn hoa Yoshikien (Cổ Thành Viên):
Vé vào thăm vườn hoa này là 250 yen nhưng miễn phí đối với người ngoại quốc, chúng ta chỉ cần trả lời một vài câu hỏi trên một tờ giấy là được vào thăm. Vườn nằm cạnh một con sông nhỏ, nước chảy róc rách. Nó được một vị sư từng trụ trì chùa Kofukuji xây dựng. Khu vườn không lớn lắm và lại chia làm 3 khu nhỏ: khu vườn có hồ, khu vườn rêu và khu vườn để uống trà. Tuy nhỏ nhưng đây là một vườn cảnh rất đẹp vào mùa Thu. Trong vườn có nhà lợp lá, có hồ nước, có đường đi cong cong… Thêm vào đó là đèn đá, băng ghế… Tất cả được sắp xếp, trồng tỉa rất mỹ thuật. Tuy nằm ngay nơi thị tứ mà nơi đây ít người biết, do đó hôm nay không có nhiều du khách thăm viếng nơi đây nên chúng tôi tự do thưởng ngoạn và chụp hình một công trình đầy tuyệt mỹ thật thích thú, thật “đã.”

Vườn Yoshikien-Nara
Trong khi thăm vườn Yoshikien, chúng tôi nghe thấy bên cạnh lại có một khu vườn khác với tiếng nước chảy róc rách nên ghé qua thăm luôn.
Vườn hoa Isuien (Y Thủy Viên):
Phải mua vé 600 yen mới được vào xem khu vườn này. Vào trong thì thấy nơi đây chia làm hai khu: một khu vườn nhỏ ở phía trước với hồ nước, nhà để uống trà và một khu vườn lớn hơn ở phía sau với một hồ nước lớn hơn và một khu đồi với hậu cảnh là chùa Todaiji. Ði sâu vô phía trong ta sẽ thấy có một thác nước nhỏ đang đổ nước làm quay một guồng nước nằm cạnh một căn nhà nhỏ. Vườn cây đang có màu vàng đỏ tuyệt đẹp. Ở đây có cả những trà thất nữa. Nếu có thời gian ngồi đây uống trà ngắm cảnh thì thật thú vị.
Ngắm cảnh và chụp hình ở hai khu vườn xinh đẹp ít người biết của Nara xong, thì cũng trưa. Chúng tôi đi xe buýt số 1 trở lại nhà ga Nara để đi xe lửa trở lại Osaka. Trước khi lên xe lửa chúng tôi còn ghé chợ nằm kế bên nhà ga để mua vài cái bánh ngọt ăn tạm trên đường đi. Về tới Osaka cũng gần 3 giờ trưa, chúng tôi ghé nhà hàng ở khu hành lang phía Nam để ăn trưa. Trưa nay chúng tôi ăn cơm với thịt chiên tempura. Một dĩa cơm giá chỉ có 650 yen, nước trà miễn phí. Ðang lúc đói bụng mà cơm nóng, thịt nóng nên ăn cũng khá ngon mà lại rẻ. Chỉ có điều phần ăn hơi ít rau nên chúng tôi ghé chợ mua chuối để ăn thêm cho có chất tươi. Giá trái cây ở Nhật thường mắc, chỉ có chuối mua ở siêu thị thì bằng giá ở Mỹ (4 trái chuối già giá chỉ có 160 yen), nếu mua ở tiệm tạp hóa thì 1 trái 100 yen. Trưa nay chúng tôi về khách sạn nghỉ ngơi chừng 1 giờ. Tối nay sẽ tiếp tục khám phá mê cung dưới hầm nhà ga Osaka.

Vườn Isuien (Y thủy viên)-Nara
Tiếp tục khám phá tầng hầm khu nhà ga Osaka:
Chiều nay, do đã quen, không sợ lạc nên chúng tôi lại từ khách sạn đi vào đường hầm để xem khu thương mại ở dưới nhà ga Osaka, đặc biệt là dưới thương xá Daimaru. Thương xá này có hơn 10 tầng. Các tầng trên bán quần áo, mỹ phẩm đồ hiệu như ở Mỹ. Ðặc sắc hơn hết là hai tầng hầm B1 và B2. Ở dưới đó là hai tầng bán hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến và các loại bánh ngọt.
Như đã trình bày, bánh ngọt ở Nhật thường được làm theo cách của người Pháp nên mùi vị thơm ngon mà lại ít ngọt. Ở đây có cả một tầng hầm chuyên làm và bán các loại bánh ngọt đủ loại. Tôi là người “hảo ngọt” thứ thiệt nên vào tầng này là tôi mê quá. Ðủ thứ bánh bạn ơi. Bánh lớn có bánh nhỏ có, bánh kem có, bánh bông lan nhân khoai môn cũng có. Ôi thôi xem mê luôn. Người ta có cho ăn thử nữa. Giá cả thật ra cũng hơi nhỉnh hơn một chút so với ở Mỹ nhưng đi chơi mà mắc rẻ một chút đâu có nhằm gì. Chúng tôi chọn mua vài món bánh có kem. Tối hôm đó đem về khách sạn thưởng thức thật ngon. (Chuyện kiêng cử chất ngọt, hôm nay hãy quên đi, tới chừng về Mỹ sẽ tính sau!)

Bạn có tin không? Một trái dưa vàng (cantaloupe) giá 115 đô la.
Còn tầng bán thực phẩm cũng hấp dẫn. Tôi thích ăn trái cây lắm nên cứ la cà quanh chỗ bán trái cây. Ở đó người ta trưng bày những hộp trái cây như táo, lê, dâu tây, nho, chuối… thật đẹp. Ðây chắc dùng để làm quà tặng vì tôi thấy người ta đề giá mắc lắm. Một hộp trái cây thông thường có 8 trái táo đề giá tới 3,500 yen. Ðặc biệt có một trái dưa vàng cantaloupe (ở VN gọi là dưa lưới) thấy đề giá 11,500 yen (tức là hơn 100 đô la cho một trái dưa!). Tôi không thể nào tin vào mắt mình vì ở Mỹ dưa này giá chỉ có 50 cent một pound, một trái chừng 2 đô la. Chắc trái dưa này quá đẹp và hoàn hảo nên mới có cái giá trời đất như vậy. Mà thật ra, dưa vàng giá mắc cũng chỉ có một trái này mà thôi. Mấy trái tương tự thì giá chỉ có 3,500 yen hay thấp hơn. Mà cho dù 3,500 yen nữa đi thì cũng quá mắc! Do thắc mắc như vậy, tôi tìm trên Internet thì thấy rằng đa số các hộp trái cây đó đều là quà tặng cho cấp trên hay cho người bịnh. Trái cây này được trồng đặc biệt và tuyển chọn khắt khe để có hình dáng và hương vị đặc sắc. Ðây là loại hàng “độc” chiêu, có một không hai nên giá mới cao. Còn nếu bạn mua ở các siêu thị gần nhà thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều nhưng không phải là loại hàng độc nhất vô nhị.
Ở một góc khác, tôi thấy có tiệm bán cơm hộp (bento). Những hộp cơm này giá từ 1,000 đến 1,500 yen. Ðồ ăn bên trong những hộp cơm không nhiều nhưng toàn bộ hộp cơm được trình bày rất đẹp, thấy là thích mua liền. Người ta nói: “Người Nhật ăn bằng mắt.” Ðiều này thật sự không sai chút nào. Hầu như món ăn nào của họ cũng đều được trình bày rất tỉ mỉ và đẹp đẽ.
Cùng một tác giả: đã xuất bản:
Á Châu Quyến Rũ – tập 1: Ðài Loan, Nhật Bản, Hongkong, Macao, Mã Lai, Singapore
Á Châu Quyến Rũ – tập 2: Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Ðại Hàn, Thái Lan
Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England. Mỗi quyển sách đều dầy trên 300 trang. Giá 15 đô la (không tính cước phí trong nước Mỹ; ngoài nước Mỹ, cước phí $5). Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin liên lạc về:
Tam Tu
17634 Fonthill Ave
Torrance, CA90504
Ðiện thoại: (310)523-1857
Email: [email protected]
– Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch:
1. Trên Những Nẻo Ðường Việt Nam
2. Miền Tây Hoa Kỳ
3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc
4. Mùa Thu Ðông Âu
5. Tây Âu Cổ Kính
6. Miền Ðông Nước Mỹ Và Canada
7. Hành Hương Thánh Ðịa Do Thái
8. Nhật Bản, Hồng Kông-Macau, Thái Lan.
Tất cả mỗi quyển đồng giá 15 USD (bao cước phí trong nước Mỹ) xin liên lạc: Trịnh Hảo Tâm, 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823. Ðiện thoại (714) 528-1413. Email: [email protected]







































































