Ghi danh Medicare Phần D

Yến Tuyết

*Hỏi: Tôi 65 tuổi vào Tháng Giêng, 2017, và đã không ghi tên xin Medicare. Cho đến Tháng Ba, 2018, tôi mới xin hưởng Medicare và đã nhận được thẻ Medicare có cả hai phần A và B: Phần A có hiệu lực từ 1 Tháng Giêng, 2018, nhưng Phần B đến 1 Tháng Bảy, 2018, vừa qua mới có hiệu lực.

Tôi muốn biết tại sao mình phải trả $147.40/tháng cho Phần B trong khi bạn tôi chỉ trả $134/tháng. Hiện nay, tôi không có chương trình Thuốc Phần D và phải mua thuốc bằng tiền mặt. Tôi cần làm gì kế tiếp để được Medicare giúp trả tiền thuốc cũng như có sự tự do đi bác sĩ mà mình chọn? (Ông T. Trần, Placentia) 

Đáp: Việc ông ghi danh xin Medicare Phần B trễ, sau một năm đủ điều kiện được hưởng Medicare lúc 65 tuổi (từ Tháng Giêng, 2017), khiến cho ông bị phạt 10% cho mỗi 12 tháng ghi danh trễ vào Phần B. Do đó, thay vì chỉ trả lệ phí Phần B là $134/tháng (năm 2018), ông phải trả lệ phí Phần B là $147.40/tháng vì có cộng thêm 10% lệ phí phạt.

Riêng về Phần A thì ông không bị phạt vì ghi danh trễ.

Trả lời câu hỏi về việc ghi tên vào chương trình Thuốc Phần D thì trên nguyên tắc, vì ông đã không ghi danh vào Phần D ngay trong thời hạn đầu tiên sau khi có Medicare lúc 65 tuổi nên ông phải chờ đến thời gian ghi danh hàng năm từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để ghi danh vào một chương trình Thuốc Medicare Phần D.

Ông sẽ bị phạt 1% căn cứ trên lệ phí trung bình hằng tháng của Phần D là $35/tháng (35 cent một tháng x 12 tháng ghi danh trễ = $4.20), như vậy lệ phí của Phần D sẽ ở mức trung bình khoảng $39.40/tháng khi ông ghi danh vào chương trình thuốc đứng độc lập (stand alone drug plan).

Tuy nhiên, may mắn thay, nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, ông được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage có bao gồm Phần D trong đó.

Kaiser Senior Advantage là chương trình Medicare quản lý tư (MAPD) duy nhất được Medicare đánh giá 5 sao nên họ có thể nhân ghi danh khách hàng bất cứ lúc nào trong năm chứ không phải chờ đến thời gian ghi danh hay chuyển đổi hàng năm từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018.

Thế nhưng, ông cần biết khi ở trong hệ thống Kaiser, ông chỉ có thể đi khám bệnh với các bác sĩ trong hệ thống Kaiser mà thôi.

Ông có thể đổi qua chương trình MAPD khác, có hiệu lực kế từ 1 Tháng Giêng, 2019, trong thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018. 

*Hỏi: Tôi chỉ có Medicare mà thôi. Từ hai năm nay và hiện đang mua thêm Bảo Hiểm Phụ Medigap, cũng như ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập. Tôi muốn đổi qua một chương trình PPO của Medicare để tiết kiệm lệ phí hằng tháng hiện nay là hơn $300 cho Medicare, Medigap và Phần D. Khi nào thì tôi được phép thực hiện việc thay đổi này? (Ông S. Thái, Orange)

Đáp: Ông phải chờ đến thời gian ghi tên chuyển đổi các chương trình của Medicare Phần D hằng năm (Annual Enrollment Period), xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để thực hiện việc nói trên.

Thế nhưng, phải đến 1 Tháng Giêng, 2019, chương trình Thuốc Phần D mà ông chọn mới có hiệu lực dù ông có ghi tên vào chương trình Thuốc Phần D độc lập, hay nằm trong một chương trình Medicrae quản lý tư HMO, hay PPO.

Phần lớn các chương trình Medicare Advantage của năm 2019 sẽ không có lệ phí hằng tháng nhưng ông vẫn sẽ phải trả tiền phạt vì ghi danh trễ vào chương trình Thuốc Phần D khoảng $5/tháng.

Năm nay, HICAP sẽ không thực hiện và phân phát miễn phí bảng so sánh các chương trình Medicare quản lý tư nữa vì lý do là không đủ ngân sách và thời gian để hoàn tất.

Quý độc giả muốn biết về sư khác biệt giữa các chương trình HMO và PPO về lệ phí hằng tháng và các phụ chi, cũng như danh sách giới hạn (formulary) về các loại thuốc nào họ bao trả thì quý vị có thể đọc trong cuốn “Medicare and You,” được gởi đến cho những ai có Medicare (từ trang 116 trở đi). Hay quý vị biết computer thì có thể vào website “medicar.gov” để so sánh các chương trình thuốc và phúc lợi ý tế của các chương trình Medicare HMO và PPO.

Năm 2019, ở miền Nam California có gần 40 chương trình Medicare Advantage và có 30 chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập.

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời về Medicare của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM đến 4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.Đừng quên ngày 20 Tháng Mười, và 17 Tháng Mười Một

Những ai chỉ có Medicare mà thôi và không được hưởng chương trình LIS, thì quý vị phải chờ đến thời gian ghi danh và chuyển đổi chương trình Thuốc Phần D hằng năm, sắp xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để thực hiện việc thay đổi chương trình Thuốc Phần D.

Phần lớn các chương trình Thuốc Phần D của Medicare, dù đứng độc lập, hay bao gồm trong chương trình Medicare quản lý tư HMO/PPO sẽ có những thay đổi trong năm 2019.

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc phần D tại nhiều thành phố khác nhau ở Quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu và so sánh chương trình thuốc

Vì vậy, xin nhắc nhở quý vị nhớ liên lạc với HICAP để chúng tôi giúp quý vị tìm được một chương trình đúng với nhu cầu của mình bằng cách tham dự một trong hai buổi so sánh và chọn lựa chương trình Thuốc Phần D hay chương trình MAPD (HMO/PPO).

Dành riêng cho cộng đồng Việt Nam ở Quận Cam, HICAP sẽ có hai buổi so sánh chương trình Thuốc Phần D vào các ngày sau đây:

-Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, 2018, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa tại Trung Tâm Cao Niên Westminster (Westminster Senior Center), 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

-Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, 2018, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ trưa tại Garden Grove Senior Center, 11300 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840.

Những ai mới có Medicare lần đầu tiên hay đã có Medicare nhưng có nhu cầu cần thay đổi:

-Từ chương trình Thuốc Phần D này qua Phần D khác.

-Từ chương trình Medicare quản lý tư MAPD (HMO/PPO) cũ qua MAPD mới.

-Từ chương trình Thuốc Phần D qua chương trình MAPD.

-Từ MAPD qua chương trình Thuốc Phần D.

-Mới có Medicare, cần ghi tên vào một trong những chương trình nói trên.

Xin các vị độc giả đang hay sắp có Medicare gọi HICAP ở số (714) 560-0035 để ghi tên giữ chỗ trước cho hai buổi so sánh các chương trình thuốc nói trên.

Cho đến cuối tuần này, chúng tôi chỉ còn 10 chỗ dành cho buổi so sánh vào Thứ Bảy, 20 Tháng Mười.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.