Giá nhà tăng sau khi một tiệm Starbucks mở cửa?

Một tiệm Starbucks. (Hình minh họa: eaglenews.org)

(cnbc.com) – Mỗi khi Starbucks khai trương một cửa tiệm mới, giá nhà trong khu dân cư lại gia tăng. Và sự gia tăng không phải là không đáng kể.

Các dữ kiện trên được tiết lộ trong một cuộc nghiên cứu rộng lớn hơn của Trường Kinh Doanh Harvard, dựa vào các thông tin từ Yelp, một diễn đàn online nhận xét các tiệm ăn, và Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census).

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một cửa tiệm Starbucks mới được mở trong một khu vực, khiến giá nhà nơi đó tăng 0.5% trong vòng một năm.

Không rõ là giá nhà tăng vì cửa tiệm Starbucks khai trương hay chỉ vì có thêm các khách hàng giàu có, những người thích uống cà phê của dây chuyền này, đã dọn vào khu vực.

Giáo sư kinh tế Edward Glaeser tại Harvard nói các dữ kiện của Yelp cho thấy có thể là lý do thứ nhì.

Giả thuyết tự nhiên nhất đối với chúng ta là các tiệm ăn đáp ứng trước các thay đổi từ bên ngoài trong thành phần khu phố, không phải là việc mở tiệm ăn đưa tới sự thay đổi của khu phố, theo kết luận của cuộc nghiên cứu.

Đây là điểm rộng lớn hơn của tài liệu, khi cho rằng phong cách trưởng giả có liên hệ chặt chẽ với những gia tăng về con số các tiệm thực phẩm, tiệm cà phê, các tiệm ăn và quán rượu.

Với tính cách một đề tài nóng bỏng trong cuộc tranh luận về chính sách trên toàn thế giới, sự trưởng giả hóa được định nghĩa như tiến trình tái xây dựng nhà cửa và các cơ sở kinh doanh đi kèm với một làn sóng giai cấp trung lưu hoặc những người giàu có dọn tới, khiến các cư dân nghèo hơn phải dọn đi. Một vấn đề lớn là có ít các dữ kiện nhất quán để xác định các hậu quả của chiều hướng này – hoặc tốt hoặc xấu.

Các nhà kinh tế tại Harvard nói cuộc nghiên cứu của họ, lần đầu tiên sử dụng các dữ kiện của Yelp, cho thấy có các đường lối mới, chính xác hơn để phân tích một vấn đề cảm xúc.

Các dữ kiện của chính phủ từ các cơ quan thống kê như Phòng Thống Kê Lao Động và Cục Kiểm Kê Dân Số từ lâu đã được các nhà kinh tế sử dụng để phân tích chính sách và nền kinh tế. Những nguồn dữ kiện này đáng giá nhưng có những hạn chế quan trọng.

Các dữ kiện của Yelp có lợi thế là cập nhật hơn so với hầu hết các thống kê chính thức của chính phủ nhắm vào các cửa tiệm địa phương. Nó cũng chứa những con số về những thứ như nấu nướng, giá cả, và sự xếp hạng mà người ta có thể khó quan sát.

Tuy nhiên, bất cứ kết luận nào về mối tương quan nhân quả vẫn không chắc chắn.

Do đó các tiệm Starbucks có thể không phải gây ra sự trưởng giả hóa, nhưng việc xuất hiện của nó có thể đưa tới chiều hướng trưởng giả hóa.

Theo Giáo Sư Glaeser trong tài liệu nghiên cứu: sự hiện diện của một tiệm Starbucks ít quan trọng hơn là chuyện một cộng đồng có những người tiêu thụ cà phê Starbucks hay không, do đó biến số này có thể có liên hệ xa gần với chính sự trưởng giả hóa. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.

Đau lưng

Đau lưng (thường gặp nhất là đau ở vùng thắt lưng) thường xảy ra nhất ở tuổi 20 đến 40 nhưng thường trầm trọng hơn ở người lớn tuổi.

Kính nhìn ban đêm hoạt động ra sao

Kính nhìn đêm (night vision goggles) là loại kính giúp cho bạn nhận thấy các vật thể trong đêm tối có rất ít ánh sáng hay tối đen như mực.