Giá nhà tăng sau khi một tiệm Starbucks mở cửa?

Một tiệm Starbucks. (Hình minh họa: eaglenews.org)

(cnbc.com) – Mỗi khi Starbucks khai trương một cửa tiệm mới, giá nhà trong khu dân cư lại gia tăng. Và sự gia tăng không phải là không đáng kể.

Các dữ kiện trên được tiết lộ trong một cuộc nghiên cứu rộng lớn hơn của Trường Kinh Doanh Harvard, dựa vào các thông tin từ Yelp, một diễn đàn online nhận xét các tiệm ăn, và Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census).

Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một cửa tiệm Starbucks mới được mở trong một khu vực, khiến giá nhà nơi đó tăng 0.5% trong vòng một năm.

Không rõ là giá nhà tăng vì cửa tiệm Starbucks khai trương hay chỉ vì có thêm các khách hàng giàu có, những người thích uống cà phê của dây chuyền này, đã dọn vào khu vực.

Giáo sư kinh tế Edward Glaeser tại Harvard nói các dữ kiện của Yelp cho thấy có thể là lý do thứ nhì.

Giả thuyết tự nhiên nhất đối với chúng ta là các tiệm ăn đáp ứng trước các thay đổi từ bên ngoài trong thành phần khu phố, không phải là việc mở tiệm ăn đưa tới sự thay đổi của khu phố, theo kết luận của cuộc nghiên cứu.

Đây là điểm rộng lớn hơn của tài liệu, khi cho rằng phong cách trưởng giả có liên hệ chặt chẽ với những gia tăng về con số các tiệm thực phẩm, tiệm cà phê, các tiệm ăn và quán rượu.

Với tính cách một đề tài nóng bỏng trong cuộc tranh luận về chính sách trên toàn thế giới, sự trưởng giả hóa được định nghĩa như tiến trình tái xây dựng nhà cửa và các cơ sở kinh doanh đi kèm với một làn sóng giai cấp trung lưu hoặc những người giàu có dọn tới, khiến các cư dân nghèo hơn phải dọn đi. Một vấn đề lớn là có ít các dữ kiện nhất quán để xác định các hậu quả của chiều hướng này – hoặc tốt hoặc xấu.

Các nhà kinh tế tại Harvard nói cuộc nghiên cứu của họ, lần đầu tiên sử dụng các dữ kiện của Yelp, cho thấy có các đường lối mới, chính xác hơn để phân tích một vấn đề cảm xúc.

Các dữ kiện của chính phủ từ các cơ quan thống kê như Phòng Thống Kê Lao Động và Cục Kiểm Kê Dân Số từ lâu đã được các nhà kinh tế sử dụng để phân tích chính sách và nền kinh tế. Những nguồn dữ kiện này đáng giá nhưng có những hạn chế quan trọng.

Các dữ kiện của Yelp có lợi thế là cập nhật hơn so với hầu hết các thống kê chính thức của chính phủ nhắm vào các cửa tiệm địa phương. Nó cũng chứa những con số về những thứ như nấu nướng, giá cả, và sự xếp hạng mà người ta có thể khó quan sát.

Tuy nhiên, bất cứ kết luận nào về mối tương quan nhân quả vẫn không chắc chắn.

Do đó các tiệm Starbucks có thể không phải gây ra sự trưởng giả hóa, nhưng việc xuất hiện của nó có thể đưa tới chiều hướng trưởng giả hóa.

Theo Giáo Sư Glaeser trong tài liệu nghiên cứu: sự hiện diện của một tiệm Starbucks ít quan trọng hơn là chuyện một cộng đồng có những người tiêu thụ cà phê Starbucks hay không, do đó biến số này có thể có liên hệ xa gần với chính sự trưởng giả hóa. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe đời 2018 mà người mua nên… tránh xa!

Tạp chí uy tín Forbes đã công bố một danh sách 12 chiếc xe đời 2018 mà khách hàng “nên suy nghĩ kỹ” trước khi quyết định mua. Danh sách này được ghi nhận từ ý kiến của chính những chuyên viên của Forbes, kết hợp với Consumer Report

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.