Giá nhà ở California vẫn tăng chóng mặt

Thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, giá nhà vẫn tăng cao. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

(latimes.com) – Trị giá nhà gia tăng từ nhiều năm nay giữa lúc nền kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục. Và tại vài vùng ở California, giá nhà còn lên tới kỷ lục, vượt quá những mức đã đạt được vào cao điểm của thời kỳ thị trường nhà đất phát đạt giả tạo, giống như bọt xà phòng.

Nhưng đối với hầu hết những nơi khác trong tiểu bang, và thật ra trên toàn quốc nói chung, trị giá nhà vẫn thấp hơn những mức cao nhất đó, làm nổi bật sự trầm trọng của cuộc đại suy thoái và sự hồi phục không đồng đều của thị trường nhà đất hiện nay.

Đó là kết quả của một báo cáo mới, được website địa ốc Trulia công bố hôm Thứ Tư tuần trước, cho thấy chỉ có 34.2% mọi nhà cửa ở Hoa Kỳ trị giá cao hơn so với thời kỳ cực thịnh của bọt xà phòng nhà đất trong thập niên vừa qua.

Tại các quận Los Angeles và Orange, tỉ lệ đó lần lượt ở mức 37.4% và 23.5%. Và tỉ lệ đó không được điều chỉnh theo mức lạm phát, có thể đưa tới những tỉ lệ thấp hơn.

Khi nói tới trị giá của những căn nhà riêng rẽ, thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, kinh tế gia trưởng của Trulia, ông Ralph McLaughlin, viết trên một diễn đàn hôm Thứ Tư tuần trước.

Báo cáo của Trulia phân tích các ước lượng của công ty về trị giá của các căn nhà riêng rẽ, xét thêm kích thước của một căn nhà và những vụ mua bán tương tự ở vùng lân cận.

Những ước lượng này khác với những đo lường thông thường, như giá ở giữa của những vụ mua bán thực sự, với giá ở giữa tại Orange County đã đạt tới những mức kỷ lục. Điểm giữa là điểm mà một nửa số nhà được bán với giá cao hơn và một nửa số nhà được bán với giá thấp hơn, trong một thời kỳ nhất định.

Nó cũng khác với chỉ số giá nhà thông dụng Case-Shiller, hiện ở những mức cao kỷ lục trên toàn quốc nhưng chỉ cho thấy một bức tranh của thị trường nói chung thay vì các bất động sản riêng rẽ.

Những kết luận trong báo cáo của Trulia cho thấy hầu hết những căn nhà riêng rẽ không được định giá ở những mức giá kỷ lục như một thập niên trước đây, khi thị trường nhà đất mới chỉ hồi phục một phần.

Thí dụ, những nơi mà đa số những căn nhà đã hồi phục trị giá của chúng thường ở miền Tây và có nền kinh tế đang phát đạt, hoặc nằm trong những vùng thuộc miền Nam và Trung Tây, nơi những sụt giảm giá nhà đã không xảy ra trong cuộc suy thoái.

Chẳng hạn, hơn 90% mọi căn nhà ở những vùng đô thị Denver và Wichita, Kansas, có trị giá cao hơn thời kỳ cao điểm của bọt xà phòng.

Những tâm điểm của bọt xà phòng địa ốc và sự sụp đổ của thị trường còn lâu mới hồi phục trở lại.

Tại Fort Lauderdale, Florida, chưa tới 3% nhà có trị giá cao hơn với giá của chúng trong thập niên vừa qua.

Tình trạng đó cũng đúng ở California, nơi các trung tâm cho vay với lãi suất cao và những cộng đồng nghèo hơn vẫn chưa hồi phục đầy đủ trị giá nhà của chúng.

Trulia ước lượng chỉ có 3.4% những căn nhà ở Riverside và San Bernardino hiện giờ có trị giá cao hơn so với thời kỳ giá cao nhất của chúng trước cuộc suy thoái, chính thức chấm dứt vào Tháng Sáu, 2009. Tại Compton, chưa tới 1% nhà đã hồi phục tới mức đỉnh của chúng.

Ngược lại, những căn nhà tại các cộng đồng ven biển hoặc gần các trung tâm việc làm khá hơn nhiều và trị giá nhà hiện ở những mức cao kỷ lục. (N.N.)

Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Veronica White

  Rồi đây thị trường nhà California cũng bị rớt thê thảm như cuộc khủng hoảng năm 2008 cho mà xem

  • Nguyễn

   hold onnnnn
   just wait and seeee

   • Veronica White

    Ừ đợi đi rồi sẻ khóc hận

 • tam luu

  Khong tinh thi truong ddia. oc’ se bi. buble nhu* thap nien vua qua nua. Gia’ nha` len cao vi` nguoi` dan co’ viec lam`, da^n so^’ ve cali song’ nhieu` ho*n. Lai? xuat’ tha^p’, tien` nha` cho thue cao, neu’ co’ nhu cau` thi` ai cung~ ddi mua nha`. Theo minh` suy ddoan’ la` the^’

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.