Giá nhà ở California vẫn tăng chóng mặt

Thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, giá nhà vẫn tăng cao. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

(latimes.com) – Trị giá nhà gia tăng từ nhiều năm nay giữa lúc nền kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục. Và tại vài vùng ở California, giá nhà còn lên tới kỷ lục, vượt quá những mức đã đạt được vào cao điểm của thời kỳ thị trường nhà đất phát đạt giả tạo, giống như bọt xà phòng.

Nhưng đối với hầu hết những nơi khác trong tiểu bang, và thật ra trên toàn quốc nói chung, trị giá nhà vẫn thấp hơn những mức cao nhất đó, làm nổi bật sự trầm trọng của cuộc đại suy thoái và sự hồi phục không đồng đều của thị trường nhà đất hiện nay.

Đó là kết quả của một báo cáo mới, được website địa ốc Trulia công bố hôm Thứ Tư tuần trước, cho thấy chỉ có 34.2% mọi nhà cửa ở Hoa Kỳ trị giá cao hơn so với thời kỳ cực thịnh của bọt xà phòng nhà đất trong thập niên vừa qua.

Tại các quận Los Angeles và Orange, tỉ lệ đó lần lượt ở mức 37.4% và 23.5%. Và tỉ lệ đó không được điều chỉnh theo mức lạm phát, có thể đưa tới những tỉ lệ thấp hơn.

Khi nói tới trị giá của những căn nhà riêng rẽ, thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, kinh tế gia trưởng của Trulia, ông Ralph McLaughlin, viết trên một diễn đàn hôm Thứ Tư tuần trước.

Báo cáo của Trulia phân tích các ước lượng của công ty về trị giá của các căn nhà riêng rẽ, xét thêm kích thước của một căn nhà và những vụ mua bán tương tự ở vùng lân cận.

Những ước lượng này khác với những đo lường thông thường, như giá ở giữa của những vụ mua bán thực sự, với giá ở giữa tại Orange County đã đạt tới những mức kỷ lục. Điểm giữa là điểm mà một nửa số nhà được bán với giá cao hơn và một nửa số nhà được bán với giá thấp hơn, trong một thời kỳ nhất định.

Nó cũng khác với chỉ số giá nhà thông dụng Case-Shiller, hiện ở những mức cao kỷ lục trên toàn quốc nhưng chỉ cho thấy một bức tranh của thị trường nói chung thay vì các bất động sản riêng rẽ.

Những kết luận trong báo cáo của Trulia cho thấy hầu hết những căn nhà riêng rẽ không được định giá ở những mức giá kỷ lục như một thập niên trước đây, khi thị trường nhà đất mới chỉ hồi phục một phần.

Thí dụ, những nơi mà đa số những căn nhà đã hồi phục trị giá của chúng thường ở miền Tây và có nền kinh tế đang phát đạt, hoặc nằm trong những vùng thuộc miền Nam và Trung Tây, nơi những sụt giảm giá nhà đã không xảy ra trong cuộc suy thoái.

Chẳng hạn, hơn 90% mọi căn nhà ở những vùng đô thị Denver và Wichita, Kansas, có trị giá cao hơn thời kỳ cao điểm của bọt xà phòng.

Những tâm điểm của bọt xà phòng địa ốc và sự sụp đổ của thị trường còn lâu mới hồi phục trở lại.

Tại Fort Lauderdale, Florida, chưa tới 3% nhà có trị giá cao hơn với giá của chúng trong thập niên vừa qua.

Tình trạng đó cũng đúng ở California, nơi các trung tâm cho vay với lãi suất cao và những cộng đồng nghèo hơn vẫn chưa hồi phục đầy đủ trị giá nhà của chúng.

Trulia ước lượng chỉ có 3.4% những căn nhà ở Riverside và San Bernardino hiện giờ có trị giá cao hơn so với thời kỳ giá cao nhất của chúng trước cuộc suy thoái, chính thức chấm dứt vào Tháng Sáu, 2009. Tại Compton, chưa tới 1% nhà đã hồi phục tới mức đỉnh của chúng.

Ngược lại, những căn nhà tại các cộng đồng ven biển hoặc gần các trung tâm việc làm khá hơn nhiều và trị giá nhà hiện ở những mức cao kỷ lục. (N.N.)

Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.