Giá nhà ở California vẫn tăng chóng mặt

Thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, giá nhà vẫn tăng cao. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

(latimes.com) – Trị giá nhà gia tăng từ nhiều năm nay giữa lúc nền kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục. Và tại vài vùng ở California, giá nhà còn lên tới kỷ lục, vượt quá những mức đã đạt được vào cao điểm của thời kỳ thị trường nhà đất phát đạt giả tạo, giống như bọt xà phòng.

Nhưng đối với hầu hết những nơi khác trong tiểu bang, và thật ra trên toàn quốc nói chung, trị giá nhà vẫn thấp hơn những mức cao nhất đó, làm nổi bật sự trầm trọng của cuộc đại suy thoái và sự hồi phục không đồng đều của thị trường nhà đất hiện nay.

Đó là kết quả của một báo cáo mới, được website địa ốc Trulia công bố hôm Thứ Tư tuần trước, cho thấy chỉ có 34.2% mọi nhà cửa ở Hoa Kỳ trị giá cao hơn so với thời kỳ cực thịnh của bọt xà phòng nhà đất trong thập niên vừa qua.

Tại các quận Los Angeles và Orange, tỉ lệ đó lần lượt ở mức 37.4% và 23.5%. Và tỉ lệ đó không được điều chỉnh theo mức lạm phát, có thể đưa tới những tỉ lệ thấp hơn.

Khi nói tới trị giá của những căn nhà riêng rẽ, thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, kinh tế gia trưởng của Trulia, ông Ralph McLaughlin, viết trên một diễn đàn hôm Thứ Tư tuần trước.

Báo cáo của Trulia phân tích các ước lượng của công ty về trị giá của các căn nhà riêng rẽ, xét thêm kích thước của một căn nhà và những vụ mua bán tương tự ở vùng lân cận.

Những ước lượng này khác với những đo lường thông thường, như giá ở giữa của những vụ mua bán thực sự, với giá ở giữa tại Orange County đã đạt tới những mức kỷ lục. Điểm giữa là điểm mà một nửa số nhà được bán với giá cao hơn và một nửa số nhà được bán với giá thấp hơn, trong một thời kỳ nhất định.

Nó cũng khác với chỉ số giá nhà thông dụng Case-Shiller, hiện ở những mức cao kỷ lục trên toàn quốc nhưng chỉ cho thấy một bức tranh của thị trường nói chung thay vì các bất động sản riêng rẽ.

Những kết luận trong báo cáo của Trulia cho thấy hầu hết những căn nhà riêng rẽ không được định giá ở những mức giá kỷ lục như một thập niên trước đây, khi thị trường nhà đất mới chỉ hồi phục một phần.

Thí dụ, những nơi mà đa số những căn nhà đã hồi phục trị giá của chúng thường ở miền Tây và có nền kinh tế đang phát đạt, hoặc nằm trong những vùng thuộc miền Nam và Trung Tây, nơi những sụt giảm giá nhà đã không xảy ra trong cuộc suy thoái.

Chẳng hạn, hơn 90% mọi căn nhà ở những vùng đô thị Denver và Wichita, Kansas, có trị giá cao hơn thời kỳ cao điểm của bọt xà phòng.

Những tâm điểm của bọt xà phòng địa ốc và sự sụp đổ của thị trường còn lâu mới hồi phục trở lại.

Tại Fort Lauderdale, Florida, chưa tới 3% nhà có trị giá cao hơn với giá của chúng trong thập niên vừa qua.

Tình trạng đó cũng đúng ở California, nơi các trung tâm cho vay với lãi suất cao và những cộng đồng nghèo hơn vẫn chưa hồi phục đầy đủ trị giá nhà của chúng.

Trulia ước lượng chỉ có 3.4% những căn nhà ở Riverside và San Bernardino hiện giờ có trị giá cao hơn so với thời kỳ giá cao nhất của chúng trước cuộc suy thoái, chính thức chấm dứt vào Tháng Sáu, 2009. Tại Compton, chưa tới 1% nhà đã hồi phục tới mức đỉnh của chúng.

Ngược lại, những căn nhà tại các cộng đồng ven biển hoặc gần các trung tâm việc làm khá hơn nhiều và trị giá nhà hiện ở những mức cao kỷ lục. (N.N.)

Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...