Giá nhà ở California vẫn tăng chóng mặt

Thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, giá nhà vẫn tăng cao. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

(latimes.com) – Trị giá nhà gia tăng từ nhiều năm nay giữa lúc nền kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục. Và tại vài vùng ở California, giá nhà còn lên tới kỷ lục, vượt quá những mức đã đạt được vào cao điểm của thời kỳ thị trường nhà đất phát đạt giả tạo, giống như bọt xà phòng.

Nhưng đối với hầu hết những nơi khác trong tiểu bang, và thật ra trên toàn quốc nói chung, trị giá nhà vẫn thấp hơn những mức cao nhất đó, làm nổi bật sự trầm trọng của cuộc đại suy thoái và sự hồi phục không đồng đều của thị trường nhà đất hiện nay.

Đó là kết quả của một báo cáo mới, được website địa ốc Trulia công bố hôm Thứ Tư tuần trước, cho thấy chỉ có 34.2% mọi nhà cửa ở Hoa Kỳ trị giá cao hơn so với thời kỳ cực thịnh của bọt xà phòng nhà đất trong thập niên vừa qua.

Tại các quận Los Angeles và Orange, tỉ lệ đó lần lượt ở mức 37.4% và 23.5%. Và tỉ lệ đó không được điều chỉnh theo mức lạm phát, có thể đưa tới những tỉ lệ thấp hơn.

Khi nói tới trị giá của những căn nhà riêng rẽ, thị trường nhà đất Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục, kinh tế gia trưởng của Trulia, ông Ralph McLaughlin, viết trên một diễn đàn hôm Thứ Tư tuần trước.

Báo cáo của Trulia phân tích các ước lượng của công ty về trị giá của các căn nhà riêng rẽ, xét thêm kích thước của một căn nhà và những vụ mua bán tương tự ở vùng lân cận.

Những ước lượng này khác với những đo lường thông thường, như giá ở giữa của những vụ mua bán thực sự, với giá ở giữa tại Orange County đã đạt tới những mức kỷ lục. Điểm giữa là điểm mà một nửa số nhà được bán với giá cao hơn và một nửa số nhà được bán với giá thấp hơn, trong một thời kỳ nhất định.

Nó cũng khác với chỉ số giá nhà thông dụng Case-Shiller, hiện ở những mức cao kỷ lục trên toàn quốc nhưng chỉ cho thấy một bức tranh của thị trường nói chung thay vì các bất động sản riêng rẽ.

Những kết luận trong báo cáo của Trulia cho thấy hầu hết những căn nhà riêng rẽ không được định giá ở những mức giá kỷ lục như một thập niên trước đây, khi thị trường nhà đất mới chỉ hồi phục một phần.

Thí dụ, những nơi mà đa số những căn nhà đã hồi phục trị giá của chúng thường ở miền Tây và có nền kinh tế đang phát đạt, hoặc nằm trong những vùng thuộc miền Nam và Trung Tây, nơi những sụt giảm giá nhà đã không xảy ra trong cuộc suy thoái.

Chẳng hạn, hơn 90% mọi căn nhà ở những vùng đô thị Denver và Wichita, Kansas, có trị giá cao hơn thời kỳ cao điểm của bọt xà phòng.

Những tâm điểm của bọt xà phòng địa ốc và sự sụp đổ của thị trường còn lâu mới hồi phục trở lại.

Tại Fort Lauderdale, Florida, chưa tới 3% nhà có trị giá cao hơn với giá của chúng trong thập niên vừa qua.

Tình trạng đó cũng đúng ở California, nơi các trung tâm cho vay với lãi suất cao và những cộng đồng nghèo hơn vẫn chưa hồi phục đầy đủ trị giá nhà của chúng.

Trulia ước lượng chỉ có 3.4% những căn nhà ở Riverside và San Bernardino hiện giờ có trị giá cao hơn so với thời kỳ giá cao nhất của chúng trước cuộc suy thoái, chính thức chấm dứt vào Tháng Sáu, 2009. Tại Compton, chưa tới 1% nhà đã hồi phục tới mức đỉnh của chúng.

Ngược lại, những căn nhà tại các cộng đồng ven biển hoặc gần các trung tâm việc làm khá hơn nhiều và trị giá nhà hiện ở những mức cao kỷ lục. (N.N.)

Giám đốc Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ đột ngột từ chức


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.