Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Con số những người trưởng thành trẻ tuổi sống với cha mẹ tăng từ 15.3% trong năm 2000 lên tới 26.3% trong năm 2016. (Hình minh họa: museumshobbsnm.org)

(cnbc.com) – Theo một cuộc phân tích các dữ kiện của liên bang, được Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB) thực hiện, thì giới trẻ Mỹ sống với cha mẹ đang gia tăng, thay vì họ phải mua căn nhà cho mình, ngay cả khi nền kinh tế đã hồi phục kể từ sau vụ Đại Suy Thoái.

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn. Thay vào đó, theo các nhà kinh tế, phí tổn nhà ở gia tăng liên tục và nợ nần cá nhân phần lớn bị đổ lỗi cho tình trạng thiếu vắng các gia đình có giới trẻ đứng đầu.

Giá ở giữa của một căn nhà mới tại Mỹ đã tăng vọt gần 40%, từ $232,100 trong năm 2008 lên tới $323,100 vào năm ngoái, hơn gấp đôi tỷ lệ lạm phát tổng quát là 17% trong cùng thời kỳ. Trong thời gian đó, tiền lương hằng tuần ở giữa của những người từ 25 đến 34 tuổi chỉ tăng 19%, từ $666 trong năm 2008 lên tới $794 trong năm 2018, theo các con số của liên bang.

Theo truyền thống, nhóm tuổi từ 25 đến 34 cung cấp một con số lớn những người mua nhà lần đầu tại Hoa Kỳ, theo bà Natalia Siniavskaia, phó chủ tịch về nghiên cứu chính sách gia cư tại NAHB.

Nhưng chỉ có 40% những người thuộc nhóm tuổi đó đứng đầu gia đình của họ trong năm 2016 và con số đó sụt giảm đều đặn từ tỷ lệ 46% trong năm 2000. Tỷ lệ sụt giảm 6% tương đương với khoảng 2.4 triệu gia đình, theo một ước lượng được công bố trong tháng này.

Con số những người trưởng thành trẻ tuổi sống với cha mẹ hoặc các thân nhân khác gia tăng từ 15.3% trong năm 2000 lên tới 26.3% trong năm 2016, theo NAHB.

Nhưng tình trạng thay đổi tùy từng tiểu bang. Có những tiểu bang trong đó tỷ lệ làm chủ gia đình của nhóm tuổi này vượt quá 50%, như North Dakota và Iowa. Và có những tiểu bang như California và Florida trong đó những người trưởng thành trẻ tuổi sống với cha mẹ nhiều hơn rất nhiều.

Các tiểu bang với những thị trường nhà đắt đỏ có thành phần những người từ 25 đến 34 tuổi làm chủ gia đình ít hơn. California, New Jersey, Florida, New York và Hawaii từ trước tới nay vẫn là những nơi có giá nhà nhiều người không đủ sức mua.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò gần đây của Bankrate cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng tuổi 28 là tuổi lý tưởng để mua căn nhà đầu tiên. Và quá nửa giới trẻ (56%) vẫn nghĩ rằng việc làm chủ một căn nhà nằm trong giấc mơ của người Mỹ.

Cuộc nghiên cứu những người từ 21 đến 34 tuổi kết luận rằng cứ 10 người trẻ thì lại có hơn bốn người (42%) đã là chủ nhà. Trong nhóm người đó, hơn hai phần ba (khoảng 68%) đã báo cáo có những hối tiếc vì thiếu chuẩn bị để đối phó với những phí tổn bảo trì, chỗ chứa đồ và không gian sống có hạn cùng các yếu tố khác liên quan đến việc mua nhà.

Thế hệ trẻ rất háo hức muốn trở thành chủ nhà khiến một số người có thể tự làm hại mình.

Theo ông Ryan Bailey tại Bank of the West, một điều “đáng báo động” là gần một phần ba chủ nhà trẻ tuổi đã sử dụng quỹ nghỉ hưu của họ để tài trợ món tiền trả trước của họ, cho thấy một số người trưởng thành trẻ tuổi nên tiết kiệm và chờ đợi thì tốt hơn. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.