Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 195,000 luật sư nhưng chỉ có 236 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.
Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

Hồ sơ bị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối cấp chiếu khán có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như không chứng minh được mối quan hệ gia đình để đủ điều kiện bảo lãnh, đương đơn xin thị thực đã có hành vi gian dối, từng có tiền án, hoặc bị rơi vào điều luật buôn người.
Bài viết này trình bày về trường hợp chiếu khán bị từ chối vì không chứng minh được mối quan hệ gia đình để đủ điều kiện bảo lãnh.
Sau khi hồ sơ bị trả về cho Sở Di Trú USCIS, Sở Di Trú sẽ gửi thông báo cho người bảo lãnh rằng họ đã nhận được hồ sơ trả về và sẽ thông báo quyết định cho người bảo lãnh trong thời gian tới. Thông báo quyết định của Sở Di Trú được gọi là “Notice of Intent to Revoke” (tạm dịch là Thông Báo Ý Định Thu Hồi Sự Chấp Thuận).
Khi Sở Di Trú gửi thông báo này, họ chỉ cho người bảo lãnh 30 ngày để trả lời. Người bảo lãnh có 30 ngày để phản hồi kèm theo chứng từ biện hộ chống lại ý định thu hồi sự chấp thuận của Sở Di Trú. Trong trường hợp người bảo lãnh không trả lời, trả lời sau 30 ngày, hoặc phản hồi không đủ thuyết phục, Sở Di Trú sẽ thu hồi sự chấp thuận của hồ sơ bảo lãnh đó.
Đa số các hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối cấp chiếu khán là do Tổng Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả nhằm mục đích hưởng quyền lợi di trú, hoặc việc ly hôn của đương sự là giả để được xếp vào diện ưu tiên cao hơn.
Khi tham khảo với các thân chủ này, hầu hết họ đều không lưu giữ những chứng từ đã nộp cho Tổng Lãnh Sự. Khi Tổng Lãnh Sự quyết định từ chối cấp chiếu khán và trả hồ sơ về cho Sở Di Trú USCIS để từ chối đơn bảo lãnh, họ chỉ trả lại đơn bảo lãnh và nêu lý do tại sao hồ sơ bị trả về cho Sở Di Trú. Trong nhiều trường hợp, Tổng Lãnh Sự chỉ nêu những chi tiết bất lợi để từ chối hồ sơ mà không đề cập đến các chi tiết có lợi.
Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cũng không cung cấp cho Sở Di Trú USCIS các chứng từ mà người thừa hưởng đã nộp trong quá trình phỏng vấn. Sở Di Trú chỉ dựa trên những lý do mà Tổng Lãnh Sự đưa ra để gửi “Notice of Intent to Revoke.” Tổng Lãnh Sự không gửi kèm tất cả các chứng từ mà người thừa hưởng đã nộp trở về cho Sở Di Trú.
Có một số lý do quan trọng tại sao đương sự phải giữ lại bản sao của những chứng từ này. Thứ nhất, việc lưu giữ bản sao của các chứng từ đã nộp sẽ giúp đương sự nộp lại cho Sở Di Trú USCIS khi nhận được thông báo và có 30 ngày để trả lời. Điều này giúp hồ sơ của đương sự có cơ hội được Sở Di Trú tái chấp thuận hoặc tạo cơ sở để kháng cáo khi sự chấp thuận bị thu hồi.
Thứ hai, khi có đầy đủ hồ sơ, luật sư di trú có thể xem xét lại hồ sơ bị từ chối và chuẩn bị tài liệu biện hộ cho đương sự. Khi Sở Di Trú USCIS gửi thông báo ý định thu hồi sự chấp thuận, họ chỉ cho người bảo lãnh 30 ngày để phản hồi.
Ngoài ra, nhiều khi Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối cấp chiếu khán và thông báo cho người thừa hưởng rằng hồ sơ sẽ bị trả về Sở Di Trú mà không giải thích rõ lý do từ chối. Điều này khiến người bảo lãnh và người thừa hưởng bối rối, không hiểu tại sao hồ sơ bị bác bỏ.
Trong những trường hợp như vậy, khi xem xét lại các chứng từ đã nộp và sau khi liên lạc với người thừa hưởng, luật sư di trú mới có thể xác định lý do hồ sơ bị bác bỏ. Khi đã biết lý do, luật sư sẽ giúp thân chủ thu thập tài liệu và chuẩn bị hồ sơ để biện hộ chống lại ý định thu hồi của Sở Di Trú, từ đó giúp tăng cơ hội thành công.
Bản tin chiếu khán
Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Sáu, 2025.
Ưu tiên 1 – priority date là ngày 8 Tháng Sáu, 2016, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.
Ưu tiên 2A – priority date là ngày 1 Tháng Giêng, 2022, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2016, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
Ưu tiên 3 – priority date là ngày 22 Tháng Sáu, 2011, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.
Ưu tiên 4 – priority date là ngày 1 Tháng Giêng, 2008, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.
Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: nguyenluu.com.
Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.





















































































