Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Một tiệm Kmart ở Elmhurst, Illinois. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (NV) — Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để thoát khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Các công ty bán hàng hiệu truyền thống, gồm cả công ty Sears, hiện đang gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty bán hàng qua mạng như Amazon. Tuy vậy, cũng có một số công ty như Macy’s và Kohl’s tìm ra hướng đi riêng để có lời và tiếp tục sống còn.

Nhưng trong thị trường của các công ty bán lẻ giá hạ thì công ty Kmart lại gặp khó khăn hơn gấp bội.

Công ty này đang trong tình trạng “lưỡng đầu thọ địch”. Ở một đầu, Kmart phải đối phó với tấn công từ Walmart và Target. Ở đầu kia, họ phải chống chọi với Dollar Tree và Dollar General.

Trong khi Kmart gặp thua lỗ thì các công ty kia đang có lời nhiều và phát triển nhanh chóng.

Từ năm 2005, Sears Holdings, công ty mẹ của Sears và Kmart, đã cố tìm cách phối hợp hoạt động của hai công ty này nhằm duy trì thị phần, nhưng rõ ràng là không thành công.

Công ty Sears Holdings khai phá sản để tái tổ chức hồi tuần qua. Công ty nói rằng sẽ tìm cách tiếp tục hoạt động, nhưng các chuyên gia ngành bán lẻ nghi ngờ về khả năng sống còn của cả Sears lẫn Kmart.

“Theo nhận định của tôi, cả hai đều trong tình trạng thoi thóp,” theo lời ông Jaime Ward, đứng đầu phần vụ cho các công ty bán lẻ vay tiền của Citizens Bank.

“Tôi nghĩ rằng Kmart nay đã xuống quá nên không còn có thể vực dậy,” theo lời ông Mark Cohen, cựu tổng giám đốc Sears Canada và nay là giám đốc nghiên cứu bán lẻ tại trường đại học Columbia University. Ông Cohen nói thêm rằng Kmart không bắt kịp Walmart và Target.

Trong khi công ty Sears còn có các mặt hàng hiệu được nhiều khách hàng tin dùng, như Kenmore và Craftsman, công ty Kmart phải cạnh tranh bằng giá rẻ. Do vậy, mức lời của Kmart luôn rất mỏng và dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường.

Từ năm 2010 tới năm 2018, Kmart đóng hơn 70% các cửa tiệm của họ. Trong số 360 tiệm còn hiện diện, khoảng 110 tiệm khác hoặc mới đóng thời gian gần đây hoặc sẽ sớm đóng cửa.

Trong khi Sear Holdings cắt phần lớn ngân sách quảng cáo cho Sears, công ty Kmart hầu như chẳng còn có ngân sách cho lãnh vực này.

Ông Greg Portell, người đặc trách thị trường bán lẻ cho công ty tư vấn A.T. Kearney nói rằng khó có thể cùng lúc điều hành hai công ty với các mặt hàng và chiến lược thu hút khách hàng khác nhau. “Cả hai công ty rõ ràng là không thể hợp lực với nhau,” cũng theo ông Portell. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.