Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Một tiệm Kmart ở Elmhurst, Illinois. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (NV) — Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để thoát khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Các công ty bán hàng hiệu truyền thống, gồm cả công ty Sears, hiện đang gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty bán hàng qua mạng như Amazon. Tuy vậy, cũng có một số công ty như Macy’s và Kohl’s tìm ra hướng đi riêng để có lời và tiếp tục sống còn.

Nhưng trong thị trường của các công ty bán lẻ giá hạ thì công ty Kmart lại gặp khó khăn hơn gấp bội.

Công ty này đang trong tình trạng “lưỡng đầu thọ địch”. Ở một đầu, Kmart phải đối phó với tấn công từ Walmart và Target. Ở đầu kia, họ phải chống chọi với Dollar Tree và Dollar General.

Trong khi Kmart gặp thua lỗ thì các công ty kia đang có lời nhiều và phát triển nhanh chóng.

Từ năm 2005, Sears Holdings, công ty mẹ của Sears và Kmart, đã cố tìm cách phối hợp hoạt động của hai công ty này nhằm duy trì thị phần, nhưng rõ ràng là không thành công.

Công ty Sears Holdings khai phá sản để tái tổ chức hồi tuần qua. Công ty nói rằng sẽ tìm cách tiếp tục hoạt động, nhưng các chuyên gia ngành bán lẻ nghi ngờ về khả năng sống còn của cả Sears lẫn Kmart.

“Theo nhận định của tôi, cả hai đều trong tình trạng thoi thóp,” theo lời ông Jaime Ward, đứng đầu phần vụ cho các công ty bán lẻ vay tiền của Citizens Bank.

“Tôi nghĩ rằng Kmart nay đã xuống quá nên không còn có thể vực dậy,” theo lời ông Mark Cohen, cựu tổng giám đốc Sears Canada và nay là giám đốc nghiên cứu bán lẻ tại trường đại học Columbia University. Ông Cohen nói thêm rằng Kmart không bắt kịp Walmart và Target.

Trong khi công ty Sears còn có các mặt hàng hiệu được nhiều khách hàng tin dùng, như Kenmore và Craftsman, công ty Kmart phải cạnh tranh bằng giá rẻ. Do vậy, mức lời của Kmart luôn rất mỏng và dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường.

Từ năm 2010 tới năm 2018, Kmart đóng hơn 70% các cửa tiệm của họ. Trong số 360 tiệm còn hiện diện, khoảng 110 tiệm khác hoặc mới đóng thời gian gần đây hoặc sẽ sớm đóng cửa.

Trong khi Sear Holdings cắt phần lớn ngân sách quảng cáo cho Sears, công ty Kmart hầu như chẳng còn có ngân sách cho lãnh vực này.

Ông Greg Portell, người đặc trách thị trường bán lẻ cho công ty tư vấn A.T. Kearney nói rằng khó có thể cùng lúc điều hành hai công ty với các mặt hàng và chiến lược thu hút khách hàng khác nhau. “Cả hai công ty rõ ràng là không thể hợp lực với nhau,” cũng theo ông Portell. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 2)

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

7 dấu hiệu để xét lại việc mua nhà trong một khu phố

Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Trước khi bạn bỏ tiền vào việc mua nhà - vụ đầu tư có thể lớn nhất trong đời - bạn nên xét lại nếu thấy bảy dấu hiệu cảnh cáo dưới đây.

Chu trình cacbon là gì?

Cacbon là một chất liệu có đầy rẫy trong vũ trụ và là một chất liệu không thể thiếu được cho đời sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Giời leo

Không ít người lẫn lộn giữa giời leo và bệnh cũng nổi mụn nước ở vùng xung quanh miệng do virus Herpes simplex loại một gây ra. (Hình minh họa: nejm.org)
Tôi ở nhà rất sạch sẽ, không có đi đâu xa, và không thấy bị con gì bò lên cả, mà sao lại gọi là bị giời leo?