Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Một tiệm Kmart ở Elmhurst, Illinois. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (NV) — Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để thoát khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Các công ty bán hàng hiệu truyền thống, gồm cả công ty Sears, hiện đang gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty bán hàng qua mạng như Amazon. Tuy vậy, cũng có một số công ty như Macy’s và Kohl’s tìm ra hướng đi riêng để có lời và tiếp tục sống còn.

Nhưng trong thị trường của các công ty bán lẻ giá hạ thì công ty Kmart lại gặp khó khăn hơn gấp bội.

Công ty này đang trong tình trạng “lưỡng đầu thọ địch”. Ở một đầu, Kmart phải đối phó với tấn công từ Walmart và Target. Ở đầu kia, họ phải chống chọi với Dollar Tree và Dollar General.

Trong khi Kmart gặp thua lỗ thì các công ty kia đang có lời nhiều và phát triển nhanh chóng.

Từ năm 2005, Sears Holdings, công ty mẹ của Sears và Kmart, đã cố tìm cách phối hợp hoạt động của hai công ty này nhằm duy trì thị phần, nhưng rõ ràng là không thành công.

Công ty Sears Holdings khai phá sản để tái tổ chức hồi tuần qua. Công ty nói rằng sẽ tìm cách tiếp tục hoạt động, nhưng các chuyên gia ngành bán lẻ nghi ngờ về khả năng sống còn của cả Sears lẫn Kmart.

“Theo nhận định của tôi, cả hai đều trong tình trạng thoi thóp,” theo lời ông Jaime Ward, đứng đầu phần vụ cho các công ty bán lẻ vay tiền của Citizens Bank.

“Tôi nghĩ rằng Kmart nay đã xuống quá nên không còn có thể vực dậy,” theo lời ông Mark Cohen, cựu tổng giám đốc Sears Canada và nay là giám đốc nghiên cứu bán lẻ tại trường đại học Columbia University. Ông Cohen nói thêm rằng Kmart không bắt kịp Walmart và Target.

Trong khi công ty Sears còn có các mặt hàng hiệu được nhiều khách hàng tin dùng, như Kenmore và Craftsman, công ty Kmart phải cạnh tranh bằng giá rẻ. Do vậy, mức lời của Kmart luôn rất mỏng và dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường.

Từ năm 2010 tới năm 2018, Kmart đóng hơn 70% các cửa tiệm của họ. Trong số 360 tiệm còn hiện diện, khoảng 110 tiệm khác hoặc mới đóng thời gian gần đây hoặc sẽ sớm đóng cửa.

Trong khi Sear Holdings cắt phần lớn ngân sách quảng cáo cho Sears, công ty Kmart hầu như chẳng còn có ngân sách cho lãnh vực này.

Ông Greg Portell, người đặc trách thị trường bán lẻ cho công ty tư vấn A.T. Kearney nói rằng khó có thể cùng lúc điều hành hai công ty với các mặt hàng và chiến lược thu hút khách hàng khác nhau. “Cả hai công ty rõ ràng là không thể hợp lực với nhau,” cũng theo ông Portell. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.