Medicare và COBRA

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi độc thân, năm nay 60 tuổi và từng đi làm ở Mỹ hơn 20 năm. Hai năm trước đây, tôi bị bệnh nặng nên phải nghỉ làm và được hưởng tiền bệnh (Social Security Disability Insurance) là $1,300/tháng.

Tôi hiện vẫn đang hưởng bảo hiểm y tế COBRA từ sở làm cũ, sẽ còn bao trả cho đến cuối Tháng Mười Hai năm nay, mỗi tháng lệ phí là $300.

Đầu Tháng Năm, 2018 này, tôi nhận được thẻ Medicare Part A và B, có hiệu lực kể từ ngày 1 Tháng Sáu, 2018. Xin cho biết:

1- Tôi có nên chờ đến khi hết COBRA (cuối Tháng Mười Hai, 2018) mới dùng đến phúc lợi y tế của Medicare, hay phải dùng ngay?

2- Nếu có Medicare, tôi có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm y tế của tiểu bang là MediCAL không? (Ông T. Trần, Westminster)

Đáp: Bảo hiểm y tế COBRA (Consolidated Omnibus Budget Reconciliation ACT) là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc, có thể kéo dài từ 18 đến 36 tháng tùy trường hợp.

Để giúp ông có một chọn lựa phù hơp với nhu cầu y tế, chúng tôi xin giải thích về sự khác biệt của hai loại bảo hiểm COBRA va Medicare như sau:

1- Mặc dù lệ phí của bảo hiểm COBRA của ông là $300/tháng, thế nhưng, ông vẫn được hưởng các phúc lợi y tế giống như khi còn đi làm và có bảo hiểm ở sở làm. Do đó, ông có thể giữ bảo hiểm COBRA cho đến Tháng Mười Hai, 2018, và nên hoãn nhận Medicare phần B cho đến cuối năm nay.

Lúc đó, ông sẽ xin hưởng Medicare phần B bằng cách sử dụng quyền ghi tên xin phần B trong giai đoạn đăc biệt (Special Enrollment Period) sau khi COBRA chấm dứt.

2- Trong trường hợp ông muốn giữ Medicare A và B nên xin chấm dứt bảo hiểm COBRA, tiền SSDI của ông sẽ bắt đầu bị trừ lệ phí của phần B là $134/tháng kể từ 1 Tháng Sáu, 2018.

Tuy nhiên, nếu là một người độc thân và $1,300/tháng là lợi tức duy nhất, ông có hy vọng xin được MediCAL để trả 20% còn lại với điều kiện trong nhà băng không có quá $2,000. Và một khi có MediCAL toàn phần, ông sẽ không phải trả lệ phí phần B nói trên cũng như không phải mua bảo hiểm Medigap vì bảo hiểm này có lệ phí rất cao nếu người có Medicare dưới 65 tuổi như trường hợp của ông.

Thật ra, lợi tức ông cao hơn mức lợi tức tối đa là $1,242/tháng để được hưởng MediCAL toàn phần dành cho người độc thân, thế nhưng vì chỉ cao hơn có $58 nên HICAP có thể hướng dẫn cách thức cho ông xin được MediCAL toàn phần, không có phụ chi Share of Cost.

Một cách tổng quát, khi dùng Medicare, ông cần hiểu là Medicare chỉ trả 80% chi phí y tế tại nhà thương và ở ngoài thương mà thôi, chưa trả tiền thuốc cho đến khi nào ông ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D.

Với lợi tức thấp và có MediCAL, ông còn được hưởng chương trình giúp trả thêm tiền thuốc có tên gọi là Extra Help LIS (Low Income Subsidy).

Hỏi: Tôi 68 tuổi. Bảo hiểm của sở làm cũ chấm dứt vào cuối Tháng Tư, 2018, sau khi tôi về hưu và Medicare phần B của tôi có hiệu lực kể từ 1 Tháng Sáu, 2018, thế nhưng tôi chưa ghi tên vào Phần D. 

Trong Tháng Năm này khi đi mua thuốc tôi phải trả tiền mặt 100%. Xin cho biết tôi có thể ghi tên xin Phần D được không để được giúp đỡ tiền thuốc? (Bà C. Trần, Irvine)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây”


Đáp:
Bà chỉ có 63 ngày kể từ ngày bảo hiểm sở làm của bà chấm dứt để ghi tên vào một chương trình Thuốc Medicare Phần D. Điều này có nghĩa là bà vẫn còn đến cuối Tháng Sáu, 2018, để thực hiện việc ghi tên này.

Nếu không, bà sẽ phải chờ đến thời gian ghi danh hàng năm, sắp diễn ra từ ngày 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, mới được ghi danh vào chương trình thuốc Phần D và phải chờ đến 1 Tháng Giêng, 2019, Phần D của bà mới có hiệu lực và sẽ bị phạt vì ghi danh trễ vào Phần D.

Bà có thể ghi danh vào một chương trình thuốc Phần D đứng độc lập (Stand Alone Drug plans) trong Tháng Năm này để 1 Tháng Sáu có hiệu lực và nhờ đó, bà sẽ được chương trình Thuốc Phần D giúp đến 60% hay 70% tiền thuốc. Có đến 22 chương trình Thuốc Phần D hoạt động ở miền Nam California để bà so sánh và chọn lựa.

Bên cạnh đó, bà cũng có thể ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D nằm trong một chương trình Medicare quản lý tư HMO hay PPO (Medicare Advantage and Prescription Drug Plans).

Nhân đây, xin nhắc nhở những ai về hưu hay bị mất việc, do đó mất bảo hiểm sở làm, quý vị chỉ có 63 ngày mà thôi tính từ ngày bảo hiểm sở làm chấm dứt để ghi tên vào chương trình Thuốc Medicare Phần D cho dù chỉ có Medicare phần A và chưa kịp ghi tên vào Phần D.

Sau đó, khi có cả hai phần Medicare A và B, quý vị sẽ so sánh và chọn lựa nếu muốn ghi danh vào một chương trình HMO/PPO hay mua một Bảo Hiểm Phụ vì chọn lựa thứ hai đòi hỏi phải có cả hai phần Medicare A và B.

HICAP có thể hướng dẫn và cung cấp tin tức về chương trình Thuốc Phần D đứng độc lập cũng như các chương trình Medicare quản lý tư MAPD.

Ngoài ra, để được giúp trả thêm tiền thuốc bên cạnh sư giúp đỡ khoảng 70% của chương trình Thuốc Phần D, quý vị có thể xin ghi tên vào chương trình Extra Help LIS. Điều kiện được hưởng chương trình Part D Extra Help như sau:

-Độc thân lợi tức tối đa là $1,518/tháng và trong nhà băng có thể đến $14,100.

-Môt cặp vợ chồng lợi tức tối đa $2,058/tháng và trong nhà băng có đến $28,150.

———————

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương Trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân Vô vụ lợi Council On Aging – Southern California.

Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8 AM-4:30 PM, Thứ Hai đến Thứ Sáu.

Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày/7 ngày/tuần.

Quý độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Video: Quê Nhà Quê Người Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ, để đa số đủ sức mua sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương.

Có thể con em đang hút ‘vape’ sau lưng chúng ta

Có thể trẻ em đang hút 'vape' sau lưng chúng ta
Trẻ em dưới tuổi vị thành niên hút vape, là thuốc lá điiện tử, trong các trường trung học ở Hoa Kỳ đã tăng từ 1.5% lên tới 16% kể từ năm 2011-2015, theo thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch (Center for Diseases Control and Prevention thường gọi tắt là CDC.) Bộ Y Tế California đang lần lượt tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo khắp nơi nhằm nhắc nhở phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề này và tìm hiểu thêm về những phương pháp để giúp bảo vệ con em mình khỏi một đời nghiện ngập trên trang web FlavorsHookKids.org/Viet của Bộ Y Tế California.

Lãi suất tăng cũng đem lại một số lợi ích

(Cnbc.com) - Lãi suất đang gia tăng. Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã tăng lãi suất vào Tháng Ba năm nay và lại tăng một lần nữa trong kỳ họp vào tuần này. Hôm Thứ Tư, Fed loan...

Robot mới của IBM tranh luận ngang ngửa với người

Bộ óc con người có thể là cái máy điện toán toàn hảo nhất, nhưng kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) hiện cũng tiến rất nhanh...

Thực phẩm – dị ứng và bất dung

Từ thời cổ Hi Lạp, Hippocrates (460-437 trước Công Nguyên) và đồng nghiệp đã nhận thấy rằng có vài loại thực phẩm mà khi ăn vào sẽ làm một số người bị bệnh.

Citibank bị phạt $100 triệu vì gian lận khách hàng

Citibank đồng ý trả $100 triệu để dàn xếp một vụ kiện của bộ trưởng tư pháp của 42 tiểu bang, sau khi có cuộc điều tra cho thấy ngân hàng này thao túng mức lãi xuất Libor.

Google đầu tư $550 triệu vào JD.com, đối thủ của Alibaba

Google hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu loan báo sẽ đầu tư $500 triệu vào JD.com, một công ty Trung Quốc và là đối thủ chính của Alibaba.

Những miễn trừ theo Luật Khánh Tận California

Luật Khánh Tận California đặc biệt khoan dung cấp cho những người khai phá sản tại tiểu bang này được nhiều khoản tài sản miễn trừ rất hậu hĩ kể cả những người có bất động sản hay không có gì hết.