Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Những người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi tối có thêm 27% nguy cơ bị atherosclerosis so với những người ngủ từ bảy đến tám tiếng mỗi tối. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy rằng sáu tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Theo bản tin của HealthDay News hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng, thì cuộc nghiên cứu thấy rằng việc thường xuyên không ngủ đủ giấc hay giấc ngủ bị gián đoạn, gia tăng nguy cơ bị nghẽn mạch máu tim, một chứng bệnh gọi là astherosclerosis, dễ gây ra trường hợp trụy tim hay tai biến mạch máu não.

Hiện nay có nhiều cách để chống lại bệnh tim, gồm cả việc uống thuốc, có các hoạt động thể lực cùng là điều chỉnh cách ăn uống, theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Giáo Sư Jose Ordovas.

Tuy nhiên, ông Ordovas nói rằng: “Kết quả cuộc nghiên cứu này cho thấy chúng ta phải kể giấc ngủ vào một trong những võ khí nhằm chống lại bệnh tim, một điều mà chúng ta thường hay lơ là trong cuộc sống hằng ngày.”

Tiến Sĩ Ordovas hiện là một nhà nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Tim Mạch Quốc Gia ở Madrid, Tây Ban Nha.

Trong cuộc nghiên cứu mới tiến hành này, các chuyên gia dùng ultrasound và máy quét CT để xem xét tim mạch của khoảng 4,000 người lớn ở Tây Ban Nha. Những người tham dự vào cuộc nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 46, không có bệnh tim vào giai đoạn đầu của cuộc nghiên cứu.

Cuộc nghiên cứu chưa chứng minh về nguyên nhân và hệ quả, nhưng những người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi tối có thêm 27% nguy cơ bị atherosclerosis so với những người ngủ từ bảy đến tám tiếng mỗi tối, theo nhà nghiên cứu Ordovas và các đồng sự.

Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng không tốt cho tim. Cuộc nghiên cứu thấy rằng các phụ nữ ngủ hơn tám tiếng mỗi tối có sự gia tăng rủi ro bị atherosclerosis.

Những người có các giấc ngủ được coi là “không ngon giấc-poor quality” trong cuộc nghiên cứu này, như thức dậy thường xuyên hay khó khăn để có giấc ngủ, có tới 34% nguy cơ bị atherosclerosis cao hơn so với người ngủ ngon giấc.

Kết quả cuộc nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí y khoa Journal of the American College of Cardiology hôm Thứ Hai, 14 Tháng Giêng.

Giáo Sư Ordovas, người cũng đứng đầu chương trình nghiên cứu về dinh dưỡng và gene (genomics) có tên Jean Mayer USDA Human Nutrition Research Center on Aging ở đại học Tufts University tại Boston, nói rằng: “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy giấc ngủ có liên hệ tới bệnh atherosclerosis trên khắp cơ thể chứ không chỉ ở tim.”

Ông Ordovas nói thêm rằng những người chỉ ngủ được ít hay ngủ không ngon giấc, thường dùng lượng caffeine và chất có cồn cao hơn.

“Nhiều người nghĩ rằng rượu giúp dễ ngủ, nhưng thực ra lại có các phản ứng không tốt khác cho giấc ngủ. Nếu bạn uống rượu, bạn có thể thức dậy sau một thời gian ngủ ngắn ngủi rồi sau đó sẽ khó ngủ lại. Và nếu có ngủ lại được thì giấc ngủ cũng chập chờn.”

Bác Sĩ Thomas Kilkenny, người đứng đầu chương trình điều trị về giấc ngủ ở bệnh viện Staten Island University Hospital, ở New York City, nói rằng cuộc nghiên cứu mới này “mở ra cánh cửa để có thêm các cuộc nghiên cứu nhằm cho thấy nguyên nhân và hệ quả giữa ngủ không đủ hoặc không ngon giấc với bệnh atherosclerosis.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.