Nhiều người Mỹ lớn tuổi đổ xô đi thuê nhà

Từ nay đến năm 2035, dự đoán những người lớn tuổi sẽ trở thành nhóm tuổi đông đảo nhất trong số những gia đình thuê nhà. (Hình minh họa: calmatters.org)

(realtor.com) – Thuê nhà không chỉ dành riêng cho những sinh viên mới tốt nghiệp, vì họ không đủ sức để mua một căn nhà. Hiện nay, nhóm người thuê nhà tăng nhanh nhất tại Mỹ lại là những người lớn tuổi!

Tình trạng đó phản ảnh các chiều hướng nhân khẩu rộng khắp và sự biến chuyển trong nhận định của nhiều người về các lợi ích trong việc làm chủ một căn nhà.

Gia đình của những người thuê nhà tuổi từ 60 trở lên đã gia tăng 43% trong thập niên vừa qua, nhiều hơn bất cứ nhóm tuổi nào khác, theo các dữ kiện mới của RentCafe, một website nghiên cứu và phân tích việc thuê mướn chung cư trên toàn quốc.

Ngược lại, các gia đình thuê nhà dưới 35 tuổi chỉ tăng 7% từ năm 2007 đến năm 2017, trong khi nhóm người từ 35 đến 59 tuổi tăng 17%.

Với hơn 9 triệu gia đình, con số những người thuê nhà lớn tuổi vẫn ít hơn nhiều so với 19 triệu người từ 35 đến 59 tuổi, và 15 triệu người dưới 35 tuổi. Nhưng con số những người thuê lớn tuổi được dự trù sẽ còn tăng nữa. RentCafe tiên đoán những người lớn tuổi sẽ trở thành nhóm tuổi đông đảo nhất trong số những gia đình thuê nhà từ nay đến năm 2035.

Lý do chính, tình trạng già đi nói chung của dân số trên toàn quốc, giữa lúc đông đảo những người thuộc thế hệ hậu chiến (baby boomer) sinh ra sau Thế Chiến II tiến gần hơn tới tuổi nghỉ hưu. Nhưng biến chuyển nhân khẩu đó không giải thích được đầy đủ chiều hướng hiện nay. Nhu cầu về loại nhà có giá phải chăng và những thái độ đang thay đổi về các lợi ích trong việc sở hữu nhà cũng là một yếu tố đưa tới sự gia tăng số người thuê nhà.

Không chỉ những người ít tiền mới thuê nhà, mà cả người lớn tuổi khá giả cũng chọn thuê nhà bởi vì họ tìm kiếm sự linh động nhiều hơn và ít đòi hỏi bảo trì so với việc sở hữu nhà. (Hình minh họa: aarp.org)

Vài người thuê lớn tuổi là những người từng là chủ nhà – những người bị mất nhà trong làn sóng xiết nhà đi kèm với cuộc Đại Suy Thoái, và họ không hề quay trở lại việc sở hữu nhà. Và nhiều người vẫn đang chật vật với nhu cầu sinh sống.

Một cuộc nghiên cứu của trường Đại Học Harvard thấy rằng khoảng một nửa những người thuê nhà tuổi từ 50 trở lên đã chi tiêu quá một phần ba lợi tức của họ cho nhà ở (các chuyên viên nói một phần ba lợi tức là mức tối đa mà bạn nên chi tiêu cho nhà ở).

Tuy nhiên, đối với những người khác, thuê nhà là một lựa chọn của họ.

Những người Mỹ đang già đi ngày càng tìm kiếm sự linh động nhiều hơn và ít đòi hỏi bảo trì so với việc sở hữu nhà. Những người thuê nhà đã nghỉ hưu có nhiều khả năng hơn trong việc thu xếp đồ đạc để dọn đi khi họ muốn sống gần gia đình hơn hoặc giản dị họ cần thay đổi về cảnh quan.

Một cuộc nghiên cứu khác được công bố vào năm ngoái hỗ trợ quan niệm cho rằng việc thuê nhà là một lựa chọn trong lối sống, không phải là một sự cần thiết đối với nhiều người ngày nay. Cuộc phân tích thấy rằng các gia đình với lợi tức hằng năm $100,000 hoặc nhiều hơn chiếm gần 30% sự gia tăng trong số người thuê từ 2006 đến 2016. Vài người thuê lớn tuổi khá giả có thể làm như vậy một cách tạm thời trong khi họ hình dung xem họ có nên mua nhà nữa hay không, trong khi những người khác phần lớn chỉ tìm kiếm sự thuận tiện nhiều hơn.

Việc thuê nhà cho phép họ ra khỏi nhà mỗi lần vài tuần lễ trong những chiếc xe giải trí của họ (RV: Recreational Vehicle) mà không phải lo lắng gì.

Theo RentCafe, trong số 30 thành phố đông dân nhất trong nước, New York có số người thuê tuổi từ 60 trở lên nhiều nhất, ở mức 27%. Nhưng thành phố có mức tăng lớn nhất về số người thuê lớn tuổi trong thập niên vừa qua là Austin, Texas, nơi số người thuê trên 60 tuổi bùng nổ khoảng 113%.

Điều đó có vẻ oái oăm, bởi vì Austin vốn nổi tiếng là một nơi hấp dẫn thế hệ trẻ. Nhưng một công ty nghiên cứu địa ốc tại Austin nói thành phố cũng có sức hấp dẫn cao đối với những cư dân lớn tuổi, những người ngày càng lựa chọn giải pháp già đi tại chỗ. Họ ít dọn đi nơi khác khi nghỉ hưu. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."