Nhiều thành phố lớn ở Mỹ, người thuê nhiều hơn chủ nhà

Thành phố Toledo, Ohio, đứng đầu danh sách 22 thành phố người thuê chiếm đa số so với chủ nhà. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

(realtor.com) – Người thuê nhà hiện nhiều hơn so với làm chủ một căn nhà nhà tại 22 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2006 đến 2016, theo báo cáo mới đây của RentCafé.com, một cơ sở giúp người thuê tìm nhà hoặc chung cư để thuê mướn.

Biến chuyển này là một trong số những hậu quả chính do vụ sụp đổ của thị trường nhà đất một thập niên trước đây, đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng tài chánh và khiến nhiều gia đình mất việc làm.

Website trên đã phân tích các dữ kiện của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ để soạn bản báo cáo của họ.

Vào cuối thập niên 2000, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, vì làn sóng khổng lồ những vụ xiết nhà, nhiều người đã phải thuê nhà, theo ông Balazs Szekely tại RentCafé. “Đó là lý do chính khiến mô hình khổng lồ này biến chuyển.”

Nền kinh tế tồi tệ với nhiều gia đình thất nghiệp, lo ngại về chuyện mất việc làm, tình trạng khiếm dụng, hoặc tiền lương trì trệ cũng gây khó khăn – hoặc nói thẳng là không thể được – đối với nhiều người khao khát làm chủ nhà để họ gia nhập thị trường. Vài trong số những người đó, những người có điều kiện để mua nhà, nhất là đối với những người thuộc thế hệ trẻ, thay vào đó đã chọn giải pháp thuê nhà.

Thành phố Toledo của tiểu bang Ohio đứng đầu danh sách 22 thành phố đã thay đổi từ tình trạng chủ nhà chiếm đa số thành người thuê chiếm đa số từ 2006 đến 2016. Thành phố này đã chứng kiến con số người thuê nhà gia tăng 31.3% trong thời gian đó.

Theo sau Toledo là Memphis, Tennessee, với tỉ lệ gia tăng 27%; Tampa, Florida, 26.8%; Hialeah, Florida, 26.5%; Stockton, California, 26.2%; Honolulu, Hawaii, 25.7%; Anaheim, California, 25.1%; Baton Rouge, Louisiana, 22.4%; Santa Ana, California, 17.5%; và Columbus, Ohio, 17.5%.

Trong khi đó, các thành phố Newark và Jersey City của New Jersey, Miami của Florida, Ney York City của New York, và Boston của Massachusetts, có tỉ lệ người thuê nhà cao nhất. Tuy nhiên, những thành phố này từ lâu đã là những thành phố có đông đảo người thuê nhà – không phải chỉ trong cuộc khủng hoảng tài chánh.

Lý do là những thành phố này thường có nhiều việc làm và thu hút các gia đình từ khắp nơi trên thế giới – và giá nhà có thể đắt đến mức ít có người đủ sức mua nhà để dọn tới. Các cư dân mới với tiền bạc thừa thãi có thể không muốn trở thành chủ nhà vì họ không thể ở lại trong một thời gian dài (hai thành phố của New Jersey đứng đầu danh sách nằm ngay bên ngoài New York City, do đó nhiều cư dân có thể ở đó để đi làm tại New York City).

Tuy nhiên, theo ông Szekely, tình trạng người thuê chiếm đa số có thể sẽ không kéo dài tại nhiều trong số những thành phố này, kể từ năm 2015, tỉ lệ lại bắt đầu thiên về phía những gia đình làm chủ căn nhà của họ.

Ông Szekely nói việc làm chủ một lần nữa lại phổ biến. Nền kinh tế đang hồi phục. Người ta bắt đầu có đủ tiền để trả một khoản tiền trả trước, và lại bắt đầu suy nghĩ về việc mua một căn nhà, bởi vì cuối cùng họ đủ sức để mua. (N.N.)

Bài diễn văn của TT Trump sẽ chú trọng cải cách di trú


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua nhà trước hay sau khi kết hôn?

Theo những con số thống kê gần đây, có nhiều cặp vợ chồng, thay vì kết hôn trước khi mua nhà thì lại mua nhà trước khi chính thức kết hôn.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.