Nhiều thành phố lớn ở Mỹ, người thuê nhiều hơn chủ nhà

Thành phố Toledo, Ohio, đứng đầu danh sách 22 thành phố người thuê chiếm đa số so với chủ nhà. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

(realtor.com) – Người thuê nhà hiện nhiều hơn so với làm chủ một căn nhà nhà tại 22 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2006 đến 2016, theo báo cáo mới đây của RentCafé.com, một cơ sở giúp người thuê tìm nhà hoặc chung cư để thuê mướn.

Biến chuyển này là một trong số những hậu quả chính do vụ sụp đổ của thị trường nhà đất một thập niên trước đây, đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng tài chánh và khiến nhiều gia đình mất việc làm.

Website trên đã phân tích các dữ kiện của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ để soạn bản báo cáo của họ.

Vào cuối thập niên 2000, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, vì làn sóng khổng lồ những vụ xiết nhà, nhiều người đã phải thuê nhà, theo ông Balazs Szekely tại RentCafé. “Đó là lý do chính khiến mô hình khổng lồ này biến chuyển.”

Nền kinh tế tồi tệ với nhiều gia đình thất nghiệp, lo ngại về chuyện mất việc làm, tình trạng khiếm dụng, hoặc tiền lương trì trệ cũng gây khó khăn – hoặc nói thẳng là không thể được – đối với nhiều người khao khát làm chủ nhà để họ gia nhập thị trường. Vài trong số những người đó, những người có điều kiện để mua nhà, nhất là đối với những người thuộc thế hệ trẻ, thay vào đó đã chọn giải pháp thuê nhà.

Thành phố Toledo của tiểu bang Ohio đứng đầu danh sách 22 thành phố đã thay đổi từ tình trạng chủ nhà chiếm đa số thành người thuê chiếm đa số từ 2006 đến 2016. Thành phố này đã chứng kiến con số người thuê nhà gia tăng 31.3% trong thời gian đó.

Theo sau Toledo là Memphis, Tennessee, với tỉ lệ gia tăng 27%; Tampa, Florida, 26.8%; Hialeah, Florida, 26.5%; Stockton, California, 26.2%; Honolulu, Hawaii, 25.7%; Anaheim, California, 25.1%; Baton Rouge, Louisiana, 22.4%; Santa Ana, California, 17.5%; và Columbus, Ohio, 17.5%.

Trong khi đó, các thành phố Newark và Jersey City của New Jersey, Miami của Florida, Ney York City của New York, và Boston của Massachusetts, có tỉ lệ người thuê nhà cao nhất. Tuy nhiên, những thành phố này từ lâu đã là những thành phố có đông đảo người thuê nhà – không phải chỉ trong cuộc khủng hoảng tài chánh.

Lý do là những thành phố này thường có nhiều việc làm và thu hút các gia đình từ khắp nơi trên thế giới – và giá nhà có thể đắt đến mức ít có người đủ sức mua nhà để dọn tới. Các cư dân mới với tiền bạc thừa thãi có thể không muốn trở thành chủ nhà vì họ không thể ở lại trong một thời gian dài (hai thành phố của New Jersey đứng đầu danh sách nằm ngay bên ngoài New York City, do đó nhiều cư dân có thể ở đó để đi làm tại New York City).

Tuy nhiên, theo ông Szekely, tình trạng người thuê chiếm đa số có thể sẽ không kéo dài tại nhiều trong số những thành phố này, kể từ năm 2015, tỉ lệ lại bắt đầu thiên về phía những gia đình làm chủ căn nhà của họ.

Ông Szekely nói việc làm chủ một lần nữa lại phổ biến. Nền kinh tế đang hồi phục. Người ta bắt đầu có đủ tiền để trả một khoản tiền trả trước, và lại bắt đầu suy nghĩ về việc mua một căn nhà, bởi vì cuối cùng họ đủ sức để mua. (N.N.)

Bài diễn văn của TT Trump sẽ chú trọng cải cách di trú


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.