Nhiều thành phố lớn ở Mỹ, người thuê nhiều hơn chủ nhà

Thành phố Toledo, Ohio, đứng đầu danh sách 22 thành phố người thuê chiếm đa số so với chủ nhà. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

(realtor.com) – Người thuê nhà hiện nhiều hơn so với làm chủ một căn nhà nhà tại 22 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2006 đến 2016, theo báo cáo mới đây của RentCafé.com, một cơ sở giúp người thuê tìm nhà hoặc chung cư để thuê mướn.

Biến chuyển này là một trong số những hậu quả chính do vụ sụp đổ của thị trường nhà đất một thập niên trước đây, đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng tài chánh và khiến nhiều gia đình mất việc làm.

Website trên đã phân tích các dữ kiện của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ để soạn bản báo cáo của họ.

Vào cuối thập niên 2000, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, vì làn sóng khổng lồ những vụ xiết nhà, nhiều người đã phải thuê nhà, theo ông Balazs Szekely tại RentCafé. “Đó là lý do chính khiến mô hình khổng lồ này biến chuyển.”

Nền kinh tế tồi tệ với nhiều gia đình thất nghiệp, lo ngại về chuyện mất việc làm, tình trạng khiếm dụng, hoặc tiền lương trì trệ cũng gây khó khăn – hoặc nói thẳng là không thể được – đối với nhiều người khao khát làm chủ nhà để họ gia nhập thị trường. Vài trong số những người đó, những người có điều kiện để mua nhà, nhất là đối với những người thuộc thế hệ trẻ, thay vào đó đã chọn giải pháp thuê nhà.

Thành phố Toledo của tiểu bang Ohio đứng đầu danh sách 22 thành phố đã thay đổi từ tình trạng chủ nhà chiếm đa số thành người thuê chiếm đa số từ 2006 đến 2016. Thành phố này đã chứng kiến con số người thuê nhà gia tăng 31.3% trong thời gian đó.

Theo sau Toledo là Memphis, Tennessee, với tỉ lệ gia tăng 27%; Tampa, Florida, 26.8%; Hialeah, Florida, 26.5%; Stockton, California, 26.2%; Honolulu, Hawaii, 25.7%; Anaheim, California, 25.1%; Baton Rouge, Louisiana, 22.4%; Santa Ana, California, 17.5%; và Columbus, Ohio, 17.5%.

Trong khi đó, các thành phố Newark và Jersey City của New Jersey, Miami của Florida, Ney York City của New York, và Boston của Massachusetts, có tỉ lệ người thuê nhà cao nhất. Tuy nhiên, những thành phố này từ lâu đã là những thành phố có đông đảo người thuê nhà – không phải chỉ trong cuộc khủng hoảng tài chánh.

Lý do là những thành phố này thường có nhiều việc làm và thu hút các gia đình từ khắp nơi trên thế giới – và giá nhà có thể đắt đến mức ít có người đủ sức mua nhà để dọn tới. Các cư dân mới với tiền bạc thừa thãi có thể không muốn trở thành chủ nhà vì họ không thể ở lại trong một thời gian dài (hai thành phố của New Jersey đứng đầu danh sách nằm ngay bên ngoài New York City, do đó nhiều cư dân có thể ở đó để đi làm tại New York City).

Tuy nhiên, theo ông Szekely, tình trạng người thuê chiếm đa số có thể sẽ không kéo dài tại nhiều trong số những thành phố này, kể từ năm 2015, tỉ lệ lại bắt đầu thiên về phía những gia đình làm chủ căn nhà của họ.

Ông Szekely nói việc làm chủ một lần nữa lại phổ biến. Nền kinh tế đang hồi phục. Người ta bắt đầu có đủ tiền để trả một khoản tiền trả trước, và lại bắt đầu suy nghĩ về việc mua một căn nhà, bởi vì cuối cùng họ đủ sức để mua. (N.N.)

Bài diễn văn của TT Trump sẽ chú trọng cải cách di trú


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.

Luật Di Trú: Reentry Permit – Phần 2

Theo luật di trú hiện nay, thường trú nhân rời Hoa Kỳ trên 1 năm, Sở Di Trú cho là người thường trú nhân đó đã bỏ rơi sự thường trú của họ.

Illinois và Iowa điều tra vụ xà lách của McDonald’s nhiễm sán

Cơ quan y tế hai tiểu bang Illinois và Iowa hôm Thứ Năm cho biết đang điều tra vụ rau xà lách của McDonald's bị nhiễm sán cyclospora.

Tiền thưởng có thể được coi như lợi tức để vay tiền?

Bạn có đủ điều kiện để được vay một món thế chấp hay không phần lớn tùy thuộc vào lợi tức của bạn.