Nhiều thành phố lớn ở Mỹ, người thuê nhiều hơn chủ nhà

Thành phố Toledo, Ohio, đứng đầu danh sách 22 thành phố người thuê chiếm đa số so với chủ nhà. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

(realtor.com) – Người thuê nhà hiện nhiều hơn so với làm chủ một căn nhà nhà tại 22 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2006 đến 2016, theo báo cáo mới đây của RentCafé.com, một cơ sở giúp người thuê tìm nhà hoặc chung cư để thuê mướn.

Biến chuyển này là một trong số những hậu quả chính do vụ sụp đổ của thị trường nhà đất một thập niên trước đây, đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng tài chánh và khiến nhiều gia đình mất việc làm.

Website trên đã phân tích các dữ kiện của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ để soạn bản báo cáo của họ.

Vào cuối thập niên 2000, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, vì làn sóng khổng lồ những vụ xiết nhà, nhiều người đã phải thuê nhà, theo ông Balazs Szekely tại RentCafé. “Đó là lý do chính khiến mô hình khổng lồ này biến chuyển.”

Nền kinh tế tồi tệ với nhiều gia đình thất nghiệp, lo ngại về chuyện mất việc làm, tình trạng khiếm dụng, hoặc tiền lương trì trệ cũng gây khó khăn – hoặc nói thẳng là không thể được – đối với nhiều người khao khát làm chủ nhà để họ gia nhập thị trường. Vài trong số những người đó, những người có điều kiện để mua nhà, nhất là đối với những người thuộc thế hệ trẻ, thay vào đó đã chọn giải pháp thuê nhà.

Thành phố Toledo của tiểu bang Ohio đứng đầu danh sách 22 thành phố đã thay đổi từ tình trạng chủ nhà chiếm đa số thành người thuê chiếm đa số từ 2006 đến 2016. Thành phố này đã chứng kiến con số người thuê nhà gia tăng 31.3% trong thời gian đó.

Theo sau Toledo là Memphis, Tennessee, với tỉ lệ gia tăng 27%; Tampa, Florida, 26.8%; Hialeah, Florida, 26.5%; Stockton, California, 26.2%; Honolulu, Hawaii, 25.7%; Anaheim, California, 25.1%; Baton Rouge, Louisiana, 22.4%; Santa Ana, California, 17.5%; và Columbus, Ohio, 17.5%.

Trong khi đó, các thành phố Newark và Jersey City của New Jersey, Miami của Florida, Ney York City của New York, và Boston của Massachusetts, có tỉ lệ người thuê nhà cao nhất. Tuy nhiên, những thành phố này từ lâu đã là những thành phố có đông đảo người thuê nhà – không phải chỉ trong cuộc khủng hoảng tài chánh.

Lý do là những thành phố này thường có nhiều việc làm và thu hút các gia đình từ khắp nơi trên thế giới – và giá nhà có thể đắt đến mức ít có người đủ sức mua nhà để dọn tới. Các cư dân mới với tiền bạc thừa thãi có thể không muốn trở thành chủ nhà vì họ không thể ở lại trong một thời gian dài (hai thành phố của New Jersey đứng đầu danh sách nằm ngay bên ngoài New York City, do đó nhiều cư dân có thể ở đó để đi làm tại New York City).

Tuy nhiên, theo ông Szekely, tình trạng người thuê chiếm đa số có thể sẽ không kéo dài tại nhiều trong số những thành phố này, kể từ năm 2015, tỉ lệ lại bắt đầu thiên về phía những gia đình làm chủ căn nhà của họ.

Ông Szekely nói việc làm chủ một lần nữa lại phổ biến. Nền kinh tế đang hồi phục. Người ta bắt đầu có đủ tiền để trả một khoản tiền trả trước, và lại bắt đầu suy nghĩ về việc mua một căn nhà, bởi vì cuối cùng họ đủ sức để mua. (N.N.)

Bài diễn văn của TT Trump sẽ chú trọng cải cách di trú


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”