Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Không có giấy phép cho những vụ tân trang nhà có thể trở nên nguy hiểm khi bạn muốn bán căn nhà. (Hình minh họa: prcno.org)

(realtor.com) – Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Bạn sẽ phải khởi sự lại từ đầu. Nhưng bạn đừng nghĩ tới chuyện bỏ qua công việc này.

Trong khi đó, nhiều chủ nhà muốn xúc tiến những dự án tân trang ở bên trong nhà mà không có giấy phép bởi vì họ cảm thấy tòa thị chính địa phương sẽ không bao giờ chấp thuận.

Sau đây là vài cạm bẫy bạn có thể gặp phải nếu vẫn cố tân trang mà không có giấy phép.

Bị phạt tiền hoặc nhận được lệnh ngưng công việc 

Bạn nghĩ rằng làm lén mà chính quyền không hay biết, hoặc chỉ bị phạt nhẹ nếu bị bắt gặp, thật ra các hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Thành phố của bạn có thể ra lệnh ngưng công việc. Điều này cũng có thể đưa tới một khoản tiền phạt đáng kể đối với chủ nhà và nhà thầu. Tiếc thay, rất nhiều trường hợp vụ tân trang hoàn tất chỉ bị phòng xây dựng lưu ý khi chủ nhà quyết định bán căn nhà của họ.

Điều này đưa chúng ta tới cạm bẫy kế tiếp mà các chủ nhà có thể sẽ trải qua.

Bạn có thể làm hỏng vụ bán nhà 

Không có giấy phép cho những vụ tân trang nhà có thể trở nên nguy hiểm khi bạn muốn bán căn nhà. Một nguy hiểm là những vụ làm thêm mà không có giấy phép, nhất là những vụ làm thêm không phù hợp với luật lệ xây dựng, sẽ không được bao gồm trong diện tích của căn nhà được quảng cáo khi bạn đưa căn nhà của bạn lên thị trường.

Nói khác đi, cho dù bạn đã thực hiện một vụ xây dựng khổng lồ để thêm không gian sinh sống cho căn nhà của bạn, bạn sẽ phải liệt kê căn nhà của bạn với diện tích nhỏ hơn như cũ, điều đó có nghĩa căn nhà của bạn trong quảng cáo sẽ có vẻ nhỏ hơn nhiều so với diện tích thực sự của nó.

Và rồi, dĩ nhiên, những người mua tương lai sẽ phản ứng như thế nào khi họ nghe nói căn nhà của bạn có những vụ tân trang mà không có giấy phép.

Trước hết, điều đó sẽ khiến những người mua trở nên nghi ngờ về phẩm chất của công việc đối với toàn thể căn nhà, cả những công việc có giấy phép lẫn không có giấy phép. Nó có thể tạo một báo động đỏ trong tâm trí của người mua, khiến họ phải nhìn vào mọi thứ qua một kính phóng đại. Điều này cũng có thể gây ra sự bất an và người mua có thể mất tin tưởng để xúc tiến việc mua căn nhà của bạn.

Căn nhà của bạn có thể mất giá trị 

Cho dù người mua sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những vụ tân trang không có giấy phép, điều đó không có nghĩa những nhà chuyên môn khác trong thủ tục mua nhà cũng nhắm mắt làm ngơ như vậy.

Nó có thể khiến thẩm định viên đánh giá căn nhà của bạn thấp hơn và giảm trị giá của công trình đã được thực hiện. Thẩm định viên có thể đòi hỏi việc tân trang phải được dỡ bỏ hoàn toàn và làm lại, với giấy phép. Công việc của thẩm định viên là bảo vệ quyền lợi của ngân hàng, do đó nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng, ngân hàng có thể quyết định không tài trợ món vay, điều có thể giết chết thỏa thuận mua bán.

Hợp đồng bảo hiểm nhà của bạn có thể không áp dụng 

Ngoài ra, những vụ tân trang không có giấy phép có thể vi phạm hợp đồng bảo hiểm nhà của bạn. Thí dụ công việc đã được thực hiện không đúng cách và do đó dây điện gây ra một vụ cháy nhà. Sự hư hại có thể không được bảo hiểm bồi thường, khiến bạn gặp phải một cơn ác mộng tốn kém.

Những người thợ có thể không có tay nghề cao 

Giấy phép cũng có thể là một cách giản dị để các nhà thầu của bạn phải tôn trọng luật lệ xây dựng và làm tốt công việc của họ.

Khi nhà thầu của bạn biết rằng công việc của họ đòi hỏi phải có giấy phép, cùng với những vụ kiểm tra chi tiết theo sau, họ sẽ hoàn tất công việc cẩn thận hơn và có tính cách chuyên nghiệp hơn. Công việc của họ, ngoài chuyện làm cho khách hàng hài lòng, còn phải phù hợp với luật lệ xây dựng và qua được mọi cuộc kiểm tra. (N.N.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.

Đau lưng

Đau lưng (thường gặp nhất là đau ở vùng thắt lưng) thường xảy ra nhất ở tuổi 20 đến 40 nhưng thường trầm trọng hơn ở người lớn tuổi.

Kính nhìn ban đêm hoạt động ra sao

Kính nhìn đêm (night vision goggles) là loại kính giúp cho bạn nhận thấy các vật thể trong đêm tối có rất ít ánh sáng hay tối đen như mực.