Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Không có giấy phép cho những vụ tân trang nhà có thể trở nên nguy hiểm khi bạn muốn bán căn nhà. (Hình minh họa: prcno.org)

(realtor.com) – Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Bạn sẽ phải khởi sự lại từ đầu. Nhưng bạn đừng nghĩ tới chuyện bỏ qua công việc này.

Trong khi đó, nhiều chủ nhà muốn xúc tiến những dự án tân trang ở bên trong nhà mà không có giấy phép bởi vì họ cảm thấy tòa thị chính địa phương sẽ không bao giờ chấp thuận.

Sau đây là vài cạm bẫy bạn có thể gặp phải nếu vẫn cố tân trang mà không có giấy phép.

Bị phạt tiền hoặc nhận được lệnh ngưng công việc 

Bạn nghĩ rằng làm lén mà chính quyền không hay biết, hoặc chỉ bị phạt nhẹ nếu bị bắt gặp, thật ra các hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Thành phố của bạn có thể ra lệnh ngưng công việc. Điều này cũng có thể đưa tới một khoản tiền phạt đáng kể đối với chủ nhà và nhà thầu. Tiếc thay, rất nhiều trường hợp vụ tân trang hoàn tất chỉ bị phòng xây dựng lưu ý khi chủ nhà quyết định bán căn nhà của họ.

Điều này đưa chúng ta tới cạm bẫy kế tiếp mà các chủ nhà có thể sẽ trải qua.

Bạn có thể làm hỏng vụ bán nhà 

Không có giấy phép cho những vụ tân trang nhà có thể trở nên nguy hiểm khi bạn muốn bán căn nhà. Một nguy hiểm là những vụ làm thêm mà không có giấy phép, nhất là những vụ làm thêm không phù hợp với luật lệ xây dựng, sẽ không được bao gồm trong diện tích của căn nhà được quảng cáo khi bạn đưa căn nhà của bạn lên thị trường.

Nói khác đi, cho dù bạn đã thực hiện một vụ xây dựng khổng lồ để thêm không gian sinh sống cho căn nhà của bạn, bạn sẽ phải liệt kê căn nhà của bạn với diện tích nhỏ hơn như cũ, điều đó có nghĩa căn nhà của bạn trong quảng cáo sẽ có vẻ nhỏ hơn nhiều so với diện tích thực sự của nó.

Và rồi, dĩ nhiên, những người mua tương lai sẽ phản ứng như thế nào khi họ nghe nói căn nhà của bạn có những vụ tân trang mà không có giấy phép.

Trước hết, điều đó sẽ khiến những người mua trở nên nghi ngờ về phẩm chất của công việc đối với toàn thể căn nhà, cả những công việc có giấy phép lẫn không có giấy phép. Nó có thể tạo một báo động đỏ trong tâm trí của người mua, khiến họ phải nhìn vào mọi thứ qua một kính phóng đại. Điều này cũng có thể gây ra sự bất an và người mua có thể mất tin tưởng để xúc tiến việc mua căn nhà của bạn.

Căn nhà của bạn có thể mất giá trị 

Cho dù người mua sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những vụ tân trang không có giấy phép, điều đó không có nghĩa những nhà chuyên môn khác trong thủ tục mua nhà cũng nhắm mắt làm ngơ như vậy.

Nó có thể khiến thẩm định viên đánh giá căn nhà của bạn thấp hơn và giảm trị giá của công trình đã được thực hiện. Thẩm định viên có thể đòi hỏi việc tân trang phải được dỡ bỏ hoàn toàn và làm lại, với giấy phép. Công việc của thẩm định viên là bảo vệ quyền lợi của ngân hàng, do đó nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng, ngân hàng có thể quyết định không tài trợ món vay, điều có thể giết chết thỏa thuận mua bán.

Hợp đồng bảo hiểm nhà của bạn có thể không áp dụng 

Ngoài ra, những vụ tân trang không có giấy phép có thể vi phạm hợp đồng bảo hiểm nhà của bạn. Thí dụ công việc đã được thực hiện không đúng cách và do đó dây điện gây ra một vụ cháy nhà. Sự hư hại có thể không được bảo hiểm bồi thường, khiến bạn gặp phải một cơn ác mộng tốn kém.

Những người thợ có thể không có tay nghề cao 

Giấy phép cũng có thể là một cách giản dị để các nhà thầu của bạn phải tôn trọng luật lệ xây dựng và làm tốt công việc của họ.

Khi nhà thầu của bạn biết rằng công việc của họ đòi hỏi phải có giấy phép, cùng với những vụ kiểm tra chi tiết theo sau, họ sẽ hoàn tất công việc cẩn thận hơn và có tính cách chuyên nghiệp hơn. Công việc của họ, ngoài chuyện làm cho khách hàng hài lòng, còn phải phù hợp với luật lệ xây dựng và qua được mọi cuộc kiểm tra. (N.N.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.