Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Không có giấy phép cho những vụ tân trang nhà có thể trở nên nguy hiểm khi bạn muốn bán căn nhà. (Hình minh họa: prcno.org)

(realtor.com) – Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Bạn sẽ phải khởi sự lại từ đầu. Nhưng bạn đừng nghĩ tới chuyện bỏ qua công việc này.

Trong khi đó, nhiều chủ nhà muốn xúc tiến những dự án tân trang ở bên trong nhà mà không có giấy phép bởi vì họ cảm thấy tòa thị chính địa phương sẽ không bao giờ chấp thuận.

Sau đây là vài cạm bẫy bạn có thể gặp phải nếu vẫn cố tân trang mà không có giấy phép.

Bị phạt tiền hoặc nhận được lệnh ngưng công việc 

Bạn nghĩ rằng làm lén mà chính quyền không hay biết, hoặc chỉ bị phạt nhẹ nếu bị bắt gặp, thật ra các hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Thành phố của bạn có thể ra lệnh ngưng công việc. Điều này cũng có thể đưa tới một khoản tiền phạt đáng kể đối với chủ nhà và nhà thầu. Tiếc thay, rất nhiều trường hợp vụ tân trang hoàn tất chỉ bị phòng xây dựng lưu ý khi chủ nhà quyết định bán căn nhà của họ.

Điều này đưa chúng ta tới cạm bẫy kế tiếp mà các chủ nhà có thể sẽ trải qua.

Bạn có thể làm hỏng vụ bán nhà 

Không có giấy phép cho những vụ tân trang nhà có thể trở nên nguy hiểm khi bạn muốn bán căn nhà. Một nguy hiểm là những vụ làm thêm mà không có giấy phép, nhất là những vụ làm thêm không phù hợp với luật lệ xây dựng, sẽ không được bao gồm trong diện tích của căn nhà được quảng cáo khi bạn đưa căn nhà của bạn lên thị trường.

Nói khác đi, cho dù bạn đã thực hiện một vụ xây dựng khổng lồ để thêm không gian sinh sống cho căn nhà của bạn, bạn sẽ phải liệt kê căn nhà của bạn với diện tích nhỏ hơn như cũ, điều đó có nghĩa căn nhà của bạn trong quảng cáo sẽ có vẻ nhỏ hơn nhiều so với diện tích thực sự của nó.

Và rồi, dĩ nhiên, những người mua tương lai sẽ phản ứng như thế nào khi họ nghe nói căn nhà của bạn có những vụ tân trang mà không có giấy phép.

Trước hết, điều đó sẽ khiến những người mua trở nên nghi ngờ về phẩm chất của công việc đối với toàn thể căn nhà, cả những công việc có giấy phép lẫn không có giấy phép. Nó có thể tạo một báo động đỏ trong tâm trí của người mua, khiến họ phải nhìn vào mọi thứ qua một kính phóng đại. Điều này cũng có thể gây ra sự bất an và người mua có thể mất tin tưởng để xúc tiến việc mua căn nhà của bạn.

Căn nhà của bạn có thể mất giá trị 

Cho dù người mua sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những vụ tân trang không có giấy phép, điều đó không có nghĩa những nhà chuyên môn khác trong thủ tục mua nhà cũng nhắm mắt làm ngơ như vậy.

Nó có thể khiến thẩm định viên đánh giá căn nhà của bạn thấp hơn và giảm trị giá của công trình đã được thực hiện. Thẩm định viên có thể đòi hỏi việc tân trang phải được dỡ bỏ hoàn toàn và làm lại, với giấy phép. Công việc của thẩm định viên là bảo vệ quyền lợi của ngân hàng, do đó nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng, ngân hàng có thể quyết định không tài trợ món vay, điều có thể giết chết thỏa thuận mua bán.

Hợp đồng bảo hiểm nhà của bạn có thể không áp dụng 

Ngoài ra, những vụ tân trang không có giấy phép có thể vi phạm hợp đồng bảo hiểm nhà của bạn. Thí dụ công việc đã được thực hiện không đúng cách và do đó dây điện gây ra một vụ cháy nhà. Sự hư hại có thể không được bảo hiểm bồi thường, khiến bạn gặp phải một cơn ác mộng tốn kém.

Những người thợ có thể không có tay nghề cao 

Giấy phép cũng có thể là một cách giản dị để các nhà thầu của bạn phải tôn trọng luật lệ xây dựng và làm tốt công việc của họ.

Khi nhà thầu của bạn biết rằng công việc của họ đòi hỏi phải có giấy phép, cùng với những vụ kiểm tra chi tiết theo sau, họ sẽ hoàn tất công việc cẩn thận hơn và có tính cách chuyên nghiệp hơn. Công việc của họ, ngoài chuyện làm cho khách hàng hài lòng, còn phải phù hợp với luật lệ xây dựng và qua được mọi cuộc kiểm tra. (N.N.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.