Thấy gì qua giải ‘Những chiếc xe đáng đồng tiền bát gạo nhất của KBB’

Tư Mỏ Lết

2018 Honda Accord tại hội chợ LA Auto Show 2017. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Trong những kỳ trước, chuyên mục này đã điểm qua những chiếc xe đoạt giải thưởng danh giá 2018 Motor Trend Car-SUV-Truck Of The Year.

Có một giải thưởng khác hằng năm cũng rất quan trọng đối với người mua xe ở Mỹ. Đó là giải Kelly Blue Book Best Buy Awards. Tạm dịch: giải những chiếc xe “đáng đồng tiền bát gạo nhất” của Kelly Blue Book (KBB).

Giải này quan trọng một phần vì uy tín của trang web xe hơi www.kbb.com, mà nhiều người vẫn dùng như là nơi tham khảo đáng tin cậy khi mua bán xe. Một phần nữa, là vì giải này của KBB chú trọng vào một trong những yếu tố quan trọng nhất của người mua xe: túi tiền!

Đối với một số người mua xe, kiểu dáng và ứng dụng kỹ thuật mới được cho là quan trọng. Một số khác thì đặt nặng vấn đề an toàn và sự tiện nghi. Mỗi người một tiêu chuẩn, không ai giống ai. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất xe hơi làm ra tới 400 loại xe khác nhau, mà vẫn có người mua!

Tuy nhiên, KBB nhận ra rằng trong mỗi chủng loại xe, vẫn có một chiếc xe được nhiều người mua lựa chọn nhất. Nhiệm vụ hằng năm của KBB là tìm ra những chiếc xe này, để trao cho chúng giải Best Buy Awards dành cho xe hơi, xe tải, xe SUV… Nhiều người mua nhận xét rằng sự lựa chọn của KBB là đáng tin cậy. Bởi vì qua nhiều năm, rất nhiều chiếc xe được trao giải KBB Best Buy Awards sau đó trở thành một trong những xe bán chạy nhất trong chủng loại của mình.

Phương thức, trình tự để KBB lựa chọn xe Best Buy Awards? Vô cùng công phu. Ai cũng biết, hằng năm các chuyên gia KBB liên tục lái thử, đánh giá hàng trăm chiếc xe mới, để giúp người mua xe có thêm ý kiến đáng tin cậy. Để chọn xe đoạt giải, KBB tập hợp những model xe đoạt giải năm trước, những đối thủ cạnh tranh mới trong năm, những chiếc xe ngôi sao vừa xuất hiện… Các chuyên gia phải làm việc nhiều tuần lễ để đánh giá, so sánh, bình chọn…

Những tiêu chuẩn để xếp hạng dĩ nhiên là bao gồm các tính năng lái. Tuy nhiên, một số những số liệu khác cũng đóng vai trò quan trọng trong giải Best Buy Awards. Đó là giá trị bán lại, cũng như chi phí sở hữu, vận hành trong 5 năm (5-year cost to own). Giá trị khấu hao hằng năm (tức là sự giảm giá so với chiếc xe mới) là một yếu tố rất quan trọng để so sánh hai chiếc xe, giá mua mới thì tương đương, nhưng trị giá mất đi hằng năm khác nhau. Theo KBB, điều này phải được tính vào giá trị của một chiếc xe “đáng đồng tiền bát gạo.”

Dành cho năm 2018, KBB công bố 13 giải Best Buy Awards. Đầu tiên là chiếc xe đoạt Giải Tổng Thể (Overall Best Buy). Sau đó là những chiếc xe đoạt giải trong 12 chủng loại xe, từ xe hơi nhỏ, xe hơi trung, xe hơi lớn, cho đến các loại SUV, minivan, xe tải pickup, xe sang trọng… Một bức tranh tổng hợp rất hữu ích cho người mua.

Những nhận xét chung về giải 2018 KBB Best Buy Awanrds:

Honda thống trị giải Best Buy năm nay. Điều này chứng tỏ uy tín của hãng xe Nhật này tại thị trường Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được giữ vững. Những “ngôi sao” của 2018 Honda chiếm hầu hết những giải Best Buy quan trọng. Honda Accord vinh dự chiếm cả Giải Tổng Thể, lẫn giải dành cho chủng loại xe hơi cỡ trung. Chiếc Honda Civic nhận giải Best Buy cho xe hơi cỡ nhỏ. Honda CR-V lên ngôi ở chủng loại SUV cỡ nhỏ. Honda Pilot vô địch ở chủng loại SUV cỡ trung. Honda Odyssey là quán quân ở chủng loại minivan. Honda Clarity PHEV đứng đầu ở chủng loại xe điện- xe hybrid. 6/12, Honda chiếm phân nửa. Thiệt là đáng nể!

Thật ra, nhiều model của Honda như Accord, Civic, Odyssey, CR-V đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, trong nhiều tạp chí xe hơi, nhiều giải thưởng khác nhau trong ngành công nghiệp xe hơi. Riêng chiếc 2018 Honda Accord, KBB đánh giá là chiếc xe tiên tiến, tinh vi nhất trong chủng loại xe hơi cỡ trung. Động cơ turbocharged mạnh mẽ, hiệu suất cao. Những tính năng hỗ trợ an toàn đa dạng và xuất sắc. Hệ thống thông tin – giải trí hữu dụng. Với giá căn bản thấp nhất chỉ vào khoảng $23,500, 2018 Honada Accord có những tính năng kỹ thuật thường chỉ tìm thấy ở những chiếc xe có giá $50,000. Honda Accord ít hư lặt vặt, chi phí vận hành- bảo trì thấp. Giá trị bán lại cao. KBB đánh giá Accord là chiếc xe chất lượng cao nhất so với số đồng tiền bỏ ra.

Có nhiều chiếc xe đồng thời có mặt trong giải KBB Best Buy và những giải thưởng quan trọng khác. Thí dụ như chiếc Ford F-150 vừa là chiếc xe đoạt giải 2018 Motor Trend Truck Of The Year, vừa đoạt giải Best Buy trong chủng loại pickup truck. Tương tự là chiếc Honda CR-V trong chủng loại SUV. Đó là chưa kể Honda Accord, Honda Civic cũng lọt vào chung kết của giải 2018 Motor Trend Car of The Year. Đối với người mua xe, nên nhắm vào những chiếc xe này khi quyết định mua xe mới trong năm 2018. Xe mà dành giải quán quân của cả KBB và Motor Trend, thì mua là… “chắc như bắp!”

Trong 12 chủng loại xe, các tên tuổi Mỹ chỉ dành được 3 giải Best Buy: Ford F-150 trong chủng loại pickup truck, Ford Expedition trong chủng loại SUV cỡ lớn (full-size), và Chevrolet Impala trong chủng loại xe hơi cỡ lớn. Điều này chứng tỏ các hãng xe Hoa Kỳ chỉ còn giữ được thế mạnh trong các chủng loại xe lớn, mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngoài chủng loại pickup hiện nay vẫn rất ăn khách trên thị trường xe hơi, những loại xe lớn, hao xăng ngày nay không còn được ưa chuộn trên thị trường nữa. Đặc biệt là xe hơi cỡ lớn, chủng loại có số xe bán ra trong năm 2017 giảm mạnh nhất. Điều này tiếp tục là hồi chuông cảnh báo cho các hãng xe Mỹ, đang bị mất vị thế cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Cả 3 giải Best Buy dành cho chủng loại xe đắt tiền đều thuộc về các hãng xe Đức: Porsche 718 Boxster dành giải Peformance Car; Audi A5 Sportback dành giải Luxury Car; và chiếc Audi Q5 dành giải Luxury SUV. Như vậy là các hãng Đức vẫn tiếp tục… lấy tiền giới nhà giàu của Mỹ!

Thông tin của KBB đưa ra là vậy, luôn luôn là một nguồn tham khảo tốt cho dân lái xe. Dĩ nhiên, nhiều người mua xe vẫn dựa trên sở thích, chứ không hoàn toàn dựa trên tính toán. Nhưng đối với những ai mua xe vẫn còn phải cân nhắc túi tiền, thì lựa chọn theo KBB sẽ là sự lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo nhất!” (Tư Mỏ Lết)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nữ nghệ sĩ cắt giấy 3D Lý Thoại Thanh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.