Tiếng ồn ảnh hưởng đến trị giá căn nhà ra sao?

Những căn nhà gần xa lộ lớn thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Khi nói tới trị giá của một căn nhà, sự ô nhiễm tiếng ồn (noise pollution) có thể là một yếu tố giảm giá lớn. Nhưng ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hầu như mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về chuyện ô nhiễm tiếng ồn thực sự là gì – từ tiếng còi hụ tới tiếng chó sủa, hoặc tiếng xe cộ lưu thông trên con đường ở bên ngoài nhà.

Trong khi tiếng ồn bên ngoài không thể tránh được hoàn toàn (ở một mức độ nào đó, ngay cả đồng cỏ cũng có tiếng ồn chung quanh), những người mua nhà nên tìm hiểu xem sự ô nhiễm tiếng ồn có quá mức hay không, bởi vì điều đó có thể ảnh hưởng tới trị giá của bất động sản. Vả lại, bạn không nên sống tại một nơi đòi hỏi suốt đời phải bịt tai!

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Khi định nghĩa sự ô nhiễm tiếng ồn, có nhiều biến số lẫn lộn.

Sự ô nhiễm tiếng ồn trên căn bản là bất cứ tiếng ồn nào mà bạn không thích. Tuy nhiên, khi chính phủ quy định luật lệ về tiếng ồn, họ thường căn cứ vào vấn đề một tiếng ồn lớn tới mức nào. Thí dụ, theo luật lệ về tiếng ồn của thành phố New York, tiếng ồn vượt quá mức âm thanh của môi trường chung quanh hơn 10 decibels (dB) được đo cách nguồn phát ra tiếng ồn 15 feet từ bên trong bất cứ bất động sản nào hoặc trên một con đường công cộng đều bị cấm.

Làm thế nào để đo sự ô nhiễm tiếng ồn gần một căn nhà

Đơn vị decibel được sử dụng để đo cường độ của âm thanh. Để đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn này, hãy sử dụng một máy đo decibel bình thường, đọc các con số mỗi giờ và đưa vào www.noisemeters.com để tính mức tiếng ồn trung bình trong 24 giờ.

Sự đo lường này có thể giúp đánh giá hậu quả mà đường sá, đường rầy xe lửa, máy bay và kỹ nghệ nói chung gây ra.

Nhận diện thủ phạm gây ô nhiễm tiếng ồn

Không phải luôn luôn dễ dàng tìm ra những gì gây ra mọi tiếng ồn, nhưng điều đó có thể làm được.

Trong khi vài yếu tố chính có thể được phát hiện một cách dễ dàng – như căn nhà ở gần các xa lộ, vận động trường, phi trường, trạm xe lửa và xe buýt – những yếu tố khác như sự lưu thông của những xe cộ đặc biệt (như xe vận tải giao hàng hóa hoặc xe đổ rác), hoặc sự hiện diện của các láng giềng với những con chó to tiếng, thoạt nhìn có thể khó phát hiện. Cách duy nhất để đi tới kết luận là nói chuyện với những người hàng xóm.

Người mua nhà có thể viếng thăm vào những giờ khác nhau trong ngày. Nếu có một quán rượu bên kia đường, bạn nên lái xe tới vào một tối Thứ Bảy. Trên căn bản, tùy bạn chịu khó nghiên cứu về tiếng ồn.

Sự ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới giá nhà như thế nào

Mức tiếng ồn cao không đương nhiên làm giảm giá nhà. Một số nhà đắt tiền nhất ở New York City nằm giữa thành phố Manhattan, một khu tấp nập, nơi có các rạp hát, công trường Times Square hấp dẫn du khách, và nhiều văn phòng công ty lớn.

Nhưng bên trong một số thị trường, sẽ có những người đánh giá cao sự yên tĩnh và những người muốn sống giữa sự hoạt động nhộn nhịp.

Để có một nhận định đúng về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tới trị giá của một bất động sản như thế nào, bạn cần phải phân biệt tiếng ồn ngắn hạn – như một địa điểm xây dựng kế cận – và tiếng ồn thường trực – như tiếng còi hụ của một trạm cứu hỏa ở gần đó.

Theo nhận định chung, những vùng yên tĩnh hơn thường được ưa thích hơn, và giá nhà thường phản ánh điều đó.

Sự hiện diện của một phi  trường có thể làm cho các bất động sản lân cận bán được ít hơn 20% so với giá nhà trung bình nằm cách xa hơn. Theo một cuộc nghiên cứu của realtor.com, những người bán nhà nằm trong vòng một bán kính 2 miles của một phi trường sẽ giảm giá 13.2% so với những căn nhà khác trong cùng khu vực nhưng có bán kính xa hơn. Người bán cũng sẽ đề nghị giảm giá nếu căn nhà của họ nằm gần các đường rầy xe lửa (12.3%) và các xa lộ (11.3%). (N.N)

Giám thị nhà tù bị bắt vì để tù nhân đánh hội đồng nhau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.