Tiếng ồn ảnh hưởng đến trị giá căn nhà ra sao?

Những căn nhà gần xa lộ lớn thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Khi nói tới trị giá của một căn nhà, sự ô nhiễm tiếng ồn (noise pollution) có thể là một yếu tố giảm giá lớn. Nhưng ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hầu như mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về chuyện ô nhiễm tiếng ồn thực sự là gì – từ tiếng còi hụ tới tiếng chó sủa, hoặc tiếng xe cộ lưu thông trên con đường ở bên ngoài nhà.

Trong khi tiếng ồn bên ngoài không thể tránh được hoàn toàn (ở một mức độ nào đó, ngay cả đồng cỏ cũng có tiếng ồn chung quanh), những người mua nhà nên tìm hiểu xem sự ô nhiễm tiếng ồn có quá mức hay không, bởi vì điều đó có thể ảnh hưởng tới trị giá của bất động sản. Vả lại, bạn không nên sống tại một nơi đòi hỏi suốt đời phải bịt tai!

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Khi định nghĩa sự ô nhiễm tiếng ồn, có nhiều biến số lẫn lộn.

Sự ô nhiễm tiếng ồn trên căn bản là bất cứ tiếng ồn nào mà bạn không thích. Tuy nhiên, khi chính phủ quy định luật lệ về tiếng ồn, họ thường căn cứ vào vấn đề một tiếng ồn lớn tới mức nào. Thí dụ, theo luật lệ về tiếng ồn của thành phố New York, tiếng ồn vượt quá mức âm thanh của môi trường chung quanh hơn 10 decibels (dB) được đo cách nguồn phát ra tiếng ồn 15 feet từ bên trong bất cứ bất động sản nào hoặc trên một con đường công cộng đều bị cấm.

Làm thế nào để đo sự ô nhiễm tiếng ồn gần một căn nhà

Đơn vị decibel được sử dụng để đo cường độ của âm thanh. Để đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn này, hãy sử dụng một máy đo decibel bình thường, đọc các con số mỗi giờ và đưa vào www.noisemeters.com để tính mức tiếng ồn trung bình trong 24 giờ.

Sự đo lường này có thể giúp đánh giá hậu quả mà đường sá, đường rầy xe lửa, máy bay và kỹ nghệ nói chung gây ra.

Nhận diện thủ phạm gây ô nhiễm tiếng ồn

Không phải luôn luôn dễ dàng tìm ra những gì gây ra mọi tiếng ồn, nhưng điều đó có thể làm được.

Trong khi vài yếu tố chính có thể được phát hiện một cách dễ dàng – như căn nhà ở gần các xa lộ, vận động trường, phi trường, trạm xe lửa và xe buýt – những yếu tố khác như sự lưu thông của những xe cộ đặc biệt (như xe vận tải giao hàng hóa hoặc xe đổ rác), hoặc sự hiện diện của các láng giềng với những con chó to tiếng, thoạt nhìn có thể khó phát hiện. Cách duy nhất để đi tới kết luận là nói chuyện với những người hàng xóm.

Người mua nhà có thể viếng thăm vào những giờ khác nhau trong ngày. Nếu có một quán rượu bên kia đường, bạn nên lái xe tới vào một tối Thứ Bảy. Trên căn bản, tùy bạn chịu khó nghiên cứu về tiếng ồn.

Sự ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới giá nhà như thế nào

Mức tiếng ồn cao không đương nhiên làm giảm giá nhà. Một số nhà đắt tiền nhất ở New York City nằm giữa thành phố Manhattan, một khu tấp nập, nơi có các rạp hát, công trường Times Square hấp dẫn du khách, và nhiều văn phòng công ty lớn.

Nhưng bên trong một số thị trường, sẽ có những người đánh giá cao sự yên tĩnh và những người muốn sống giữa sự hoạt động nhộn nhịp.

Để có một nhận định đúng về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tới trị giá của một bất động sản như thế nào, bạn cần phải phân biệt tiếng ồn ngắn hạn – như một địa điểm xây dựng kế cận – và tiếng ồn thường trực – như tiếng còi hụ của một trạm cứu hỏa ở gần đó.

Theo nhận định chung, những vùng yên tĩnh hơn thường được ưa thích hơn, và giá nhà thường phản ánh điều đó.

Sự hiện diện của một phi  trường có thể làm cho các bất động sản lân cận bán được ít hơn 20% so với giá nhà trung bình nằm cách xa hơn. Theo một cuộc nghiên cứu của realtor.com, những người bán nhà nằm trong vòng một bán kính 2 miles của một phi trường sẽ giảm giá 13.2% so với những căn nhà khác trong cùng khu vực nhưng có bán kính xa hơn. Người bán cũng sẽ đề nghị giảm giá nếu căn nhà của họ nằm gần các đường rầy xe lửa (12.3%) và các xa lộ (11.3%). (N.N)

Giám thị nhà tù bị bắt vì để tù nhân đánh hội đồng nhau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...