Tiếng ồn ảnh hưởng đến trị giá căn nhà ra sao?

Những căn nhà gần xa lộ lớn thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Khi nói tới trị giá của một căn nhà, sự ô nhiễm tiếng ồn (noise pollution) có thể là một yếu tố giảm giá lớn. Nhưng ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hầu như mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về chuyện ô nhiễm tiếng ồn thực sự là gì – từ tiếng còi hụ tới tiếng chó sủa, hoặc tiếng xe cộ lưu thông trên con đường ở bên ngoài nhà.

Trong khi tiếng ồn bên ngoài không thể tránh được hoàn toàn (ở một mức độ nào đó, ngay cả đồng cỏ cũng có tiếng ồn chung quanh), những người mua nhà nên tìm hiểu xem sự ô nhiễm tiếng ồn có quá mức hay không, bởi vì điều đó có thể ảnh hưởng tới trị giá của bất động sản. Vả lại, bạn không nên sống tại một nơi đòi hỏi suốt đời phải bịt tai!

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Khi định nghĩa sự ô nhiễm tiếng ồn, có nhiều biến số lẫn lộn.

Sự ô nhiễm tiếng ồn trên căn bản là bất cứ tiếng ồn nào mà bạn không thích. Tuy nhiên, khi chính phủ quy định luật lệ về tiếng ồn, họ thường căn cứ vào vấn đề một tiếng ồn lớn tới mức nào. Thí dụ, theo luật lệ về tiếng ồn của thành phố New York, tiếng ồn vượt quá mức âm thanh của môi trường chung quanh hơn 10 decibels (dB) được đo cách nguồn phát ra tiếng ồn 15 feet từ bên trong bất cứ bất động sản nào hoặc trên một con đường công cộng đều bị cấm.

Làm thế nào để đo sự ô nhiễm tiếng ồn gần một căn nhà

Đơn vị decibel được sử dụng để đo cường độ của âm thanh. Để đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn này, hãy sử dụng một máy đo decibel bình thường, đọc các con số mỗi giờ và đưa vào www.noisemeters.com để tính mức tiếng ồn trung bình trong 24 giờ.

Sự đo lường này có thể giúp đánh giá hậu quả mà đường sá, đường rầy xe lửa, máy bay và kỹ nghệ nói chung gây ra.

Nhận diện thủ phạm gây ô nhiễm tiếng ồn

Không phải luôn luôn dễ dàng tìm ra những gì gây ra mọi tiếng ồn, nhưng điều đó có thể làm được.

Trong khi vài yếu tố chính có thể được phát hiện một cách dễ dàng – như căn nhà ở gần các xa lộ, vận động trường, phi trường, trạm xe lửa và xe buýt – những yếu tố khác như sự lưu thông của những xe cộ đặc biệt (như xe vận tải giao hàng hóa hoặc xe đổ rác), hoặc sự hiện diện của các láng giềng với những con chó to tiếng, thoạt nhìn có thể khó phát hiện. Cách duy nhất để đi tới kết luận là nói chuyện với những người hàng xóm.

Người mua nhà có thể viếng thăm vào những giờ khác nhau trong ngày. Nếu có một quán rượu bên kia đường, bạn nên lái xe tới vào một tối Thứ Bảy. Trên căn bản, tùy bạn chịu khó nghiên cứu về tiếng ồn.

Sự ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới giá nhà như thế nào

Mức tiếng ồn cao không đương nhiên làm giảm giá nhà. Một số nhà đắt tiền nhất ở New York City nằm giữa thành phố Manhattan, một khu tấp nập, nơi có các rạp hát, công trường Times Square hấp dẫn du khách, và nhiều văn phòng công ty lớn.

Nhưng bên trong một số thị trường, sẽ có những người đánh giá cao sự yên tĩnh và những người muốn sống giữa sự hoạt động nhộn nhịp.

Để có một nhận định đúng về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tới trị giá của một bất động sản như thế nào, bạn cần phải phân biệt tiếng ồn ngắn hạn – như một địa điểm xây dựng kế cận – và tiếng ồn thường trực – như tiếng còi hụ của một trạm cứu hỏa ở gần đó.

Theo nhận định chung, những vùng yên tĩnh hơn thường được ưa thích hơn, và giá nhà thường phản ánh điều đó.

Sự hiện diện của một phi  trường có thể làm cho các bất động sản lân cận bán được ít hơn 20% so với giá nhà trung bình nằm cách xa hơn. Theo một cuộc nghiên cứu của realtor.com, những người bán nhà nằm trong vòng một bán kính 2 miles của một phi trường sẽ giảm giá 13.2% so với những căn nhà khác trong cùng khu vực nhưng có bán kính xa hơn. Người bán cũng sẽ đề nghị giảm giá nếu căn nhà của họ nằm gần các đường rầy xe lửa (12.3%) và các xa lộ (11.3%). (N.N)

Giám thị nhà tù bị bắt vì để tù nhân đánh hội đồng nhau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.