Tìm hiểu thêm bảo vệ tài sản bằng cơ sở thương mại

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website: www.lylylaw.com.

Dùng cơ sở thương mại kiểu “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” như đã trình bày trước đây là những phương cách đầu tiên được nghĩ đến ứng dụng vào mục đích bảo vệ tài sản.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cả hai cơ cấu nói trên cũng chưa đủ mãnh lực để cản trở thưa kiện hầu tránh bị mất mát của cải nếu không may bị tòa xử đền bồi nên các luật sư chuyên môn còn có thể đề nghị áp dụng thêm một số cách thức hỗ trợ khác đồng thời dàn xếp những khế ước có lợi cho thân chủ. Do đó muốn có kế hoạch bảo vệ tài sản hoàn hảo nên lập nhiều tầng lớp sách lược phòng vệ khác nhau trong mục đích đặt cấu trúc chủ quyền và quản trị một cách vững vàng không để sơ hở khiến tài sản có thể bị xâm phạm trong bất cứ tình huống bất lợi không tiên đoán trước được. Dưới đây là một số phương cách có thể thi hành dễ dàng như dùng danh nghĩa thuê mướn cơ sở, đăng ký môn bài, lập hợp đồng làm việc và vay mượn vốn liếng của cơ sở.

Dùng danh nghĩa thuê mướn (lease) – Theo luật tài sản thì chủ nhân bất động sản hay các của cải hữu hình (tangible property) có giá trị như nhà đất, máy móc hay dụng cụ hành nghề có quyền đem cho con cháu hay thân nhân trong gia đình hoặc chuyển vào tín mục (a trust) lập ra cho các con dưới hình thức tặng phẩm trọn vẹn hay vừa cho vừa bán (part gift/part sale) nhưng tín mục vẫn là phương cách bảo vệ tài sản được ưa chuộng nhất. Lý tưởng hơn nữa trước hết chuyển của cải cá nhân vào cơ sở thương mại như “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” rồi sau mới đem tài sản cơ sở ấy đặt vào tín mục cho con cháu. Tài sản đó lại được đem cho chính chủ nhân ban đầu thuê lại để tiếp tục hoạt động sinh lợi như thường lệ. Trên giao kèo thuê mướn có thể xếp đặt như mướn trực tiếp một tặng phẩm đã cho đi từ chủ mới là con cháu, thân nhân hay của tín mục. Trên khía cạnh bảo vệ tài sản nếu người chủ hoặc cơ sở có bị kiện thì sẽ an toàn vì tài sản kể như đã cho đi nên không còn chủ quyền nữa và cơ sở hiện đang hoạt động chỉ là thuê mướn mà thôi do đó của cải thực sự như nhà cửa hay cơ sở làm ăn đều được bảo vệ thoát khỏi tầm tay với của người thắng kiện.

Tuy nhiên muốn được hợp pháp thì phải lập hợp đồng thuê rõ ràng có điều kiện mướn hợp lý thí dụ ấn định tiền thuê tương xứng với giá thị trường chứ không chỉ trả tượng trưng, không tính tiền hay tính rất ít với giá rẻ mạt. Hợp đồng thuê mướn phải tương tự như hợp đồng thực sự nếu cho người ngoài không có liên hệ thuê. Trên thực tế nhiều người cẩu thả không để ý lập các thể thức thuê mướn khiến trở thành bất hợp pháp vì làm mất đi tính chất độc lập giữa chủ quyền tài sản và hợp đồng thuê mướn. Ngoài ra các điều kiện ấn định trong hợp đồng thuê phải được tôn trọng. Lấy thí dụ nếu có hư hỏng chiếu theo hợp đồng việc sửa chữa cần phải được chấp thuận trước thì cũng phải lấy giấy chấp thuận của tổ hợp hay công ty đứng chủ cho phép mặc dù thực tế chính mình vừa là chủ và vừa là người thuê.

Dùng danh nghĩa đăng ký (license) – Hình thức này cũng tương tự như thuê mướn nhưng áp dụng cho những tài sản vô hình (intangible assets) quan trọng, trước hết giao cho thân nhân trong gia đình vốn ít hiểm họa bị thưa kiện hơn rồi sau đó trả lệ phí đăng ký để được phép sử dụng lại. Kế hoạch này phù hợp với quan niệm bảo vệ tài sản tổng quát là tách riêng biệt mỗi khoản của cải vào một lãnh vực khác nhau. Giả sử cơ sở thương mại chính có bị thưa kiện thì tài sản vô hình trên chỉ là đăng ký mướn quyền sử dụng chứ không còn là sở hữu cho nên mọi thưa kiện đều vô hiệu. Lấy thí dụ một gia đình mở một tiệm phở đặt tên “Phở Tầu Chiến” và vẽ nhãn hiệu đem đăng ký trình tòa độc quyền sử dụng tên và nhãn hiệu đó. Giả sử có kiện tụng cạnh tranh thương mại thì tiệm phở có đăng ký được bảo vệ chắc chắn hơn. Một kỹ thuật tương tự khác là làm cho việc chuyển lợi tức từ người có lợi tức cao sang người có lợi tức thấp trong gia đình được dễ dàng hoặc chuyển tài sản từ đời ông cha sang thế hệ con cháu, vv… Theo thí dụ đăng ký “Phở Tầu Chiến” kể trên trong tương lai thế hệ con cháu người chủ tiệm qua danh nghĩa của tín mục hay công ty sẽ được đặc quyền khai thác một hệ thống nhà hàng dây chuyền độc quyền “Phở Tầu Chiến” với nhãn hiệu đã cầu chứng cùng các tài sản vô hình khác có liên hệ. Để kế hoạch này được hữu hiệu và đặc biệt nếu muốn bán đi mà khỏi vướng vào “luật sang nhượng bất chính” thì điều quan trọng là phải cho lượng giá (appraisal) tài sản vô hình đó do chuyên viên độc lập viết thành văn bản cùng với lệ phí đăng ký hợp lý.

Dùng danh nghĩa việc làm (employment agreements) – Nếu chính mình và con cái có làm việc cho “Tổ hợp gia đình FLP” hay “Công Ty LLC” điều cần là phải mướn luật sư thảo ra một bản hợp đồng mướn việc (employment agreement) ấn định rõ liên hệ chức vụ, tiền lương hay thù lao được trả cùng những trách nhiệm tương ứng cùng những hạn định chính yếu khác. Trong các vụ thưa kiện tòa án thường soi xét rất kỹ những giao dịch cá nhân trong “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” do đó cần phải thiết lập càng nhiều văn kiện tổ chức chính thức càng tốt để chứng minh tình trạng hợp pháp cũng như thù lao hợp lý trả cho nhân viên hiện làm việc cho cơ sở. Hơn nữa càng nhiều văn kiện chính thức thì việc kế toán sổ sách để khai thuế với IRS càng được dễ dàng thuận lợi.

Dùng danh nghĩa vay mượn (loan transactions) – Khi đã thành lập cơ sở thương mại thì chủ nhân không còn quyền tự tiện rút tiền chi tiêu cho cá nhân nữa vì tài sản đã thuộc về “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” dù mình vẫn nắm quyền quản trị. Nếu thiếu tiền xài người chủ không có quyền chuyển tiền công ty sang trương mục cá nhân hay ngược lại. Chỉ có một cách duy nhất lấy tiền ra khỏi quỹ công ty dưới hình thức lương hay thù lao (salary/compensation) tự trả cho mình hoặc chia lời (dividend) hay vay mượn (loan) cho nên tiền lấy ra nếu không phải là lương bổng hay tiền chia theo tỷ lệ cổ phần thì phải là tiền vay. Tuy nhiên khi vay tiền của cơ sở phải lập giấy vay nợ có chữ ký xác nhận rõ ràng điều kiện trả lại cùng tiền lãi. Đây là một mục tiêu hàng đầu mà cơ quan thuế vụ IRS hay người đi kiện thường tấn công để bác bỏ tính cách hợp pháp của cơ sở thương mại cho dễ tịch biên tài sản, vì vậy nên cẩn thận thiết lập và duy trì đầy đủ giấy tờ hợp pháp vì đó là bằng chứng công ty có hoạt động thực sự không phải công ty giả mạo.

Tóm lại những phương cách khác có thể dùng được nếu mang lợi ích và vỏ ngoài “không bảo vệ tài sản,” dễ thực hành công khai và đáp ứng hữu hiệu cho hầu hết mục tiêu của mọi thành phần liên hệ. Vì mỗi hoàn cảnh xẩy ra khác nhau cho nên nhận định tổng quát là cần đến luật sư chuyên môn về luật tài sản giúp cố vấn giải pháp thích ứng cho từng trường hợp. Khi thành lập cơ sở thương mại dùng làm phương tiện bảo vệ tài sản dù tổ hợp hay công ty, điều tối cần là phải tổ chức và điều hành giống một công ty thương mại thực sự hoạt động trên một thương trường cạnh tranh do những nhân viên giúp việc độc lập không có liên hệ với nhau. Việc sử dụng văn thư thương mại là một chứng tích quan trọng để minh xác cơ sở đang hoạt động hợp pháp cũng như giúp tăng vẻ trang trọng chính thức trong các giao dịch. Thêm nữa các văn kiện còn có mục đích bảo đảm chủ nhân hay cố vấn chú trọng đến việc đặt giá cả và thù lao giữa nhân viên trong cơ sở sao cho hợp tình hợp lý.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.