Tìm hiểu thêm bảo vệ tài sản bằng cơ sở thương mại

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708, điện thoại: (714) 531-7080; 114 E. Chance A La Mer, Suite 100, Ocean Shores, Washington, điện thoại: (360) 633-8880, website: www.lylylaw.com.

Dùng cơ sở thương mại kiểu “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” như đã trình bày trước đây là những phương cách đầu tiên được nghĩ đến ứng dụng vào mục đích bảo vệ tài sản.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cả hai cơ cấu nói trên cũng chưa đủ mãnh lực để cản trở thưa kiện hầu tránh bị mất mát của cải nếu không may bị tòa xử đền bồi nên các luật sư chuyên môn còn có thể đề nghị áp dụng thêm một số cách thức hỗ trợ khác đồng thời dàn xếp những khế ước có lợi cho thân chủ. Do đó muốn có kế hoạch bảo vệ tài sản hoàn hảo nên lập nhiều tầng lớp sách lược phòng vệ khác nhau trong mục đích đặt cấu trúc chủ quyền và quản trị một cách vững vàng không để sơ hở khiến tài sản có thể bị xâm phạm trong bất cứ tình huống bất lợi không tiên đoán trước được. Dưới đây là một số phương cách có thể thi hành dễ dàng như dùng danh nghĩa thuê mướn cơ sở, đăng ký môn bài, lập hợp đồng làm việc và vay mượn vốn liếng của cơ sở.

Dùng danh nghĩa thuê mướn (lease) – Theo luật tài sản thì chủ nhân bất động sản hay các của cải hữu hình (tangible property) có giá trị như nhà đất, máy móc hay dụng cụ hành nghề có quyền đem cho con cháu hay thân nhân trong gia đình hoặc chuyển vào tín mục (a trust) lập ra cho các con dưới hình thức tặng phẩm trọn vẹn hay vừa cho vừa bán (part gift/part sale) nhưng tín mục vẫn là phương cách bảo vệ tài sản được ưa chuộng nhất. Lý tưởng hơn nữa trước hết chuyển của cải cá nhân vào cơ sở thương mại như “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” rồi sau mới đem tài sản cơ sở ấy đặt vào tín mục cho con cháu. Tài sản đó lại được đem cho chính chủ nhân ban đầu thuê lại để tiếp tục hoạt động sinh lợi như thường lệ. Trên giao kèo thuê mướn có thể xếp đặt như mướn trực tiếp một tặng phẩm đã cho đi từ chủ mới là con cháu, thân nhân hay của tín mục. Trên khía cạnh bảo vệ tài sản nếu người chủ hoặc cơ sở có bị kiện thì sẽ an toàn vì tài sản kể như đã cho đi nên không còn chủ quyền nữa và cơ sở hiện đang hoạt động chỉ là thuê mướn mà thôi do đó của cải thực sự như nhà cửa hay cơ sở làm ăn đều được bảo vệ thoát khỏi tầm tay với của người thắng kiện.

Tuy nhiên muốn được hợp pháp thì phải lập hợp đồng thuê rõ ràng có điều kiện mướn hợp lý thí dụ ấn định tiền thuê tương xứng với giá thị trường chứ không chỉ trả tượng trưng, không tính tiền hay tính rất ít với giá rẻ mạt. Hợp đồng thuê mướn phải tương tự như hợp đồng thực sự nếu cho người ngoài không có liên hệ thuê. Trên thực tế nhiều người cẩu thả không để ý lập các thể thức thuê mướn khiến trở thành bất hợp pháp vì làm mất đi tính chất độc lập giữa chủ quyền tài sản và hợp đồng thuê mướn. Ngoài ra các điều kiện ấn định trong hợp đồng thuê phải được tôn trọng. Lấy thí dụ nếu có hư hỏng chiếu theo hợp đồng việc sửa chữa cần phải được chấp thuận trước thì cũng phải lấy giấy chấp thuận của tổ hợp hay công ty đứng chủ cho phép mặc dù thực tế chính mình vừa là chủ và vừa là người thuê.

Dùng danh nghĩa đăng ký (license) – Hình thức này cũng tương tự như thuê mướn nhưng áp dụng cho những tài sản vô hình (intangible assets) quan trọng, trước hết giao cho thân nhân trong gia đình vốn ít hiểm họa bị thưa kiện hơn rồi sau đó trả lệ phí đăng ký để được phép sử dụng lại. Kế hoạch này phù hợp với quan niệm bảo vệ tài sản tổng quát là tách riêng biệt mỗi khoản của cải vào một lãnh vực khác nhau. Giả sử cơ sở thương mại chính có bị thưa kiện thì tài sản vô hình trên chỉ là đăng ký mướn quyền sử dụng chứ không còn là sở hữu cho nên mọi thưa kiện đều vô hiệu. Lấy thí dụ một gia đình mở một tiệm phở đặt tên “Phở Tầu Chiến” và vẽ nhãn hiệu đem đăng ký trình tòa độc quyền sử dụng tên và nhãn hiệu đó. Giả sử có kiện tụng cạnh tranh thương mại thì tiệm phở có đăng ký được bảo vệ chắc chắn hơn. Một kỹ thuật tương tự khác là làm cho việc chuyển lợi tức từ người có lợi tức cao sang người có lợi tức thấp trong gia đình được dễ dàng hoặc chuyển tài sản từ đời ông cha sang thế hệ con cháu, vv… Theo thí dụ đăng ký “Phở Tầu Chiến” kể trên trong tương lai thế hệ con cháu người chủ tiệm qua danh nghĩa của tín mục hay công ty sẽ được đặc quyền khai thác một hệ thống nhà hàng dây chuyền độc quyền “Phở Tầu Chiến” với nhãn hiệu đã cầu chứng cùng các tài sản vô hình khác có liên hệ. Để kế hoạch này được hữu hiệu và đặc biệt nếu muốn bán đi mà khỏi vướng vào “luật sang nhượng bất chính” thì điều quan trọng là phải cho lượng giá (appraisal) tài sản vô hình đó do chuyên viên độc lập viết thành văn bản cùng với lệ phí đăng ký hợp lý.

Dùng danh nghĩa việc làm (employment agreements) – Nếu chính mình và con cái có làm việc cho “Tổ hợp gia đình FLP” hay “Công Ty LLC” điều cần là phải mướn luật sư thảo ra một bản hợp đồng mướn việc (employment agreement) ấn định rõ liên hệ chức vụ, tiền lương hay thù lao được trả cùng những trách nhiệm tương ứng cùng những hạn định chính yếu khác. Trong các vụ thưa kiện tòa án thường soi xét rất kỹ những giao dịch cá nhân trong “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” do đó cần phải thiết lập càng nhiều văn kiện tổ chức chính thức càng tốt để chứng minh tình trạng hợp pháp cũng như thù lao hợp lý trả cho nhân viên hiện làm việc cho cơ sở. Hơn nữa càng nhiều văn kiện chính thức thì việc kế toán sổ sách để khai thuế với IRS càng được dễ dàng thuận lợi.

Dùng danh nghĩa vay mượn (loan transactions) – Khi đã thành lập cơ sở thương mại thì chủ nhân không còn quyền tự tiện rút tiền chi tiêu cho cá nhân nữa vì tài sản đã thuộc về “Tổ hợp Gia Đình FLP” hay “Công Ty Hữu Hạn LLC” dù mình vẫn nắm quyền quản trị. Nếu thiếu tiền xài người chủ không có quyền chuyển tiền công ty sang trương mục cá nhân hay ngược lại. Chỉ có một cách duy nhất lấy tiền ra khỏi quỹ công ty dưới hình thức lương hay thù lao (salary/compensation) tự trả cho mình hoặc chia lời (dividend) hay vay mượn (loan) cho nên tiền lấy ra nếu không phải là lương bổng hay tiền chia theo tỷ lệ cổ phần thì phải là tiền vay. Tuy nhiên khi vay tiền của cơ sở phải lập giấy vay nợ có chữ ký xác nhận rõ ràng điều kiện trả lại cùng tiền lãi. Đây là một mục tiêu hàng đầu mà cơ quan thuế vụ IRS hay người đi kiện thường tấn công để bác bỏ tính cách hợp pháp của cơ sở thương mại cho dễ tịch biên tài sản, vì vậy nên cẩn thận thiết lập và duy trì đầy đủ giấy tờ hợp pháp vì đó là bằng chứng công ty có hoạt động thực sự không phải công ty giả mạo.

Tóm lại những phương cách khác có thể dùng được nếu mang lợi ích và vỏ ngoài “không bảo vệ tài sản,” dễ thực hành công khai và đáp ứng hữu hiệu cho hầu hết mục tiêu của mọi thành phần liên hệ. Vì mỗi hoàn cảnh xẩy ra khác nhau cho nên nhận định tổng quát là cần đến luật sư chuyên môn về luật tài sản giúp cố vấn giải pháp thích ứng cho từng trường hợp. Khi thành lập cơ sở thương mại dùng làm phương tiện bảo vệ tài sản dù tổ hợp hay công ty, điều tối cần là phải tổ chức và điều hành giống một công ty thương mại thực sự hoạt động trên một thương trường cạnh tranh do những nhân viên giúp việc độc lập không có liên hệ với nhau. Việc sử dụng văn thư thương mại là một chứng tích quan trọng để minh xác cơ sở đang hoạt động hợp pháp cũng như giúp tăng vẻ trang trọng chính thức trong các giao dịch. Thêm nữa các văn kiện còn có mục đích bảo đảm chủ nhân hay cố vấn chú trọng đến việc đặt giá cả và thù lao giữa nhân viên trong cơ sở sao cho hợp tình hợp lý.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.