SAN FRANCISCO, California (NV) – Uber Technologies hôm Thứ Năm, 18 Tháng Chín, công bố hợp tác với Flytrex, một công ty giao hàng bằng máy bay không người lái (drone), nhằm phát triển hệ thống giao thức ăn tận tay khách hàng, theo CBS News.
Công ty sẽ thí nghiệm giao thức ăn bằng “drone” tại các thị trường có dịch vụ Uber Eats ở Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

“Mục tiêu của Uber là tạo ra hệ thống giao hàng bằng nhiều cách, nhanh nhạy nhất thế giới. Chúng tôi muốn mở rộng phạm vi từ xe hơi, xe đạp và người giao hàng cho tới robot trên lề đường và giờ đây là giao hàng trên không,” Uber cho biết trong tuyên bố.
Ngoài tiếng tăm nhờ dịch vụ cho mướn xe, công ty còn đầu tư vào Flytrex để “giúp kỹ nghệ giao hàng bằng ‘drone’ phát triển vượt bực” nhưng không tiết lộ quy mô đầu tư.
“Drone” Flytrex giao hơn 200,000 phần ăn cho các gia đình sinh sống ở vùng ngoại ô suốt ba năm qua, theo Uber. Đây là một trong bốn công ty được Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) cấp phép cho các hoạt động “Tự Điều Khiển,” tức là khi “drone” bay ra khỏi tầm nhìn của phi công.
CBS MoneyWatch yêu cầu bình luận về địa điểm thí nghiệm dịch vụ và cách thức giao hàng nhưng Uber chưa lập tức trả lời.
Tin tức về dịch vụ giao hàng kiểu mới cho thấy Uber ngày càng phát triển. Công ty bắt đầu giao thức ăn bằng robot chạy trên lề đường Los Angeles từ Tháng Năm. Tuần trước, Uber cũng công bố kế hoạch cho mướn trực thăng trên ứng dụng.
Khi được yêu cầu bình luận về địa điểm thí nghiệm dịch vụ giao hàng bằng “drone” và cách thức giao hàng, Uber đưa ra thí dụ về “các mối quan hệ hợp tác giao hàng bằng robot,” đồng thời cho biết thêm rằng “dịch vụ mướn xe tự lái và chuyển phát nhanh không chênh lệch về giá cả.”
“Chúng tôi chưa thể công bố thêm chi tiết,” công ty cho biết thêm.
Cổ phiếu Uber tăng hơn 50% kể từ đầu năm.
Các công ty khác cũng bước chân vào lãnh vực giao hàng bằng “drone” khi kỹ nghệ này ngày càng trở nên phổ biến.
DoorDash, một trong những đối thủ cạnh tranh với Uber Eats, cũng công bố hợp tác với Flytrex vào Tháng Sáu cho thị trường giao thức ăn tại khu vực Dallas-Fort Worth.
Chipotle cũng đang thí nghiệm “drone” tại thành phố thuộc tiểu bang Texas. Tháng trước, công ty công bố kế hoạch chở thức ăn tới tay khách hàng ở Dallas bằng cách hợp tác với Zipline, công ty cũng được FAA phê chuẩn dịch vụ giao hàng bằng “drone” thương mại. (TTHN) [qd]





















































































