Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một xe van chở khách không người lái của công ty Drive.ai (Hình: Drive.ai)

LONDON, Anh (NV) — Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký thỏa thuận hợp tác với một công ty nhu liệu chuyên cho các loại xe tự hành.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, một công ty xe chuyên chở tự động có trụ sở đặt tại Mountain View, California, vừa tiến hành thêm cuộc thử nghiệm xe đưa rước không người lái miễn phí, kéo dài 6 tháng, tại thành phố Arlington, tiểu bang Texas, sau khi đã khởi sự cuộc thử nghiệm đầu ở thành phố Frisco lân cận, khoảng 4 tháng trước đây.

Bản tin của Bloomberg nói rằng công ty Addison Lee Group, có khoảng 5,000 xe tắc xi hoạt động tại London, ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty nhu liệu Oxbotica, theo bản thông cáo do hai công ty này đưa ra hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười.

Oxbotica là công ty được cơ quan Không Gian Âu Châu chọn để viết nhu liệu điều khiển xe thám hiểm chạy tự động trên Hỏa Tinh.

Tổng Giám Đốc công ty Addison Lee, ông Andy Boland, nói rằng “vấn đề chuyên chở ở đô thị sẽ có những thay đổi toàn diện trong 10 năm tới với việc đưa ra dịch vụ xe tự lái” và việc cộng tác với Oxbotica sẽ giúp họ đứng ở hàng đầu trong sự thay đổi này.

Đây cũng chỉ một trong mấy chương trình thử nghiệm hiện đang được tiến hành ở nước Anh.

Hồi đầu năm nay, công ty Nissan bắt đầu chạy thử xe không người lái trên đường xá nước Anh, và công ty Ford cũng có các cuộc thử nghiệm tương tự với xe Jaguar Land Rover ở Coventry. Trong khi đó, FiveAI, một công ty mới thành lập ở Anh, nói rằng sẽ khởi sự thử nghiệm dịch vụ đi chung xe không người lái ở khu ngoại ô London vào năm tới.

Tại Mỹ, công ty Drive.ai, có trụ sở đặt tại thành phố Moutain View, tiểu bang California, vừa khởi sự cuộc thử nghiệm thứ nhì tại thành phố Arlington, tiểu bang Texas, sau khi đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu được khoảng bốn tháng tại thành phố Frisco cạnh đó.

Chương trình chuyên chở miễn phí bằng xe van này sẽ đưa người sử dụng tới các địa điểm thường có đông đảo người lui tới, như sân vận động, các khu thương xá, nhà hàng, các khu vực văn phòng…

Đội football Dallas Cowboys cũng đặt trụ sở của họ trong thành phố này.

Tổng Giám Đốc công ty Drive.ai, ông Bijit Halder, nói rằng trong những ngày có trận đấu football, có tới 100,000 người đổ về thành phố này, tạo một nhu cầu lớn lao cho vấn đề chuyên chở.

Do vậy, nơi đây cũng là địa điểm thử nghiệm lý tưởng cho công ty Drive.ai vì những tình huống phức tạp trên đường phố, với cả khách bộ hành và các xe khác.

Tuy nhiên, ông Halder nói rằng công ty không đến nơi này chỉ để chứng tỏ khả năng kỹ thuật của mình, mà còn để giúp giải quyết một vấn đề có từ lâu nay mà cộng đồng này phải đối diện.

Dịch vụ mới của Drive.ai sẽ bắt đầu trong một năm, khởi sự với ba chiếc xe. Dịch vụ này được thành phố Arlington và chính quyền liên bang cùng tài trợ, theo giới chức thành phố. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.