Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một xe van chở khách không người lái của công ty Drive.ai (Hình: Drive.ai)

LONDON, Anh (NV) — Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký thỏa thuận hợp tác với một công ty nhu liệu chuyên cho các loại xe tự hành.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, một công ty xe chuyên chở tự động có trụ sở đặt tại Mountain View, California, vừa tiến hành thêm cuộc thử nghiệm xe đưa rước không người lái miễn phí, kéo dài 6 tháng, tại thành phố Arlington, tiểu bang Texas, sau khi đã khởi sự cuộc thử nghiệm đầu ở thành phố Frisco lân cận, khoảng 4 tháng trước đây.

Bản tin của Bloomberg nói rằng công ty Addison Lee Group, có khoảng 5,000 xe tắc xi hoạt động tại London, ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty nhu liệu Oxbotica, theo bản thông cáo do hai công ty này đưa ra hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười.

Oxbotica là công ty được cơ quan Không Gian Âu Châu chọn để viết nhu liệu điều khiển xe thám hiểm chạy tự động trên Hỏa Tinh.

Tổng Giám Đốc công ty Addison Lee, ông Andy Boland, nói rằng “vấn đề chuyên chở ở đô thị sẽ có những thay đổi toàn diện trong 10 năm tới với việc đưa ra dịch vụ xe tự lái” và việc cộng tác với Oxbotica sẽ giúp họ đứng ở hàng đầu trong sự thay đổi này.

Đây cũng chỉ một trong mấy chương trình thử nghiệm hiện đang được tiến hành ở nước Anh.

Hồi đầu năm nay, công ty Nissan bắt đầu chạy thử xe không người lái trên đường xá nước Anh, và công ty Ford cũng có các cuộc thử nghiệm tương tự với xe Jaguar Land Rover ở Coventry. Trong khi đó, FiveAI, một công ty mới thành lập ở Anh, nói rằng sẽ khởi sự thử nghiệm dịch vụ đi chung xe không người lái ở khu ngoại ô London vào năm tới.

Tại Mỹ, công ty Drive.ai, có trụ sở đặt tại thành phố Moutain View, tiểu bang California, vừa khởi sự cuộc thử nghiệm thứ nhì tại thành phố Arlington, tiểu bang Texas, sau khi đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu được khoảng bốn tháng tại thành phố Frisco cạnh đó.

Chương trình chuyên chở miễn phí bằng xe van này sẽ đưa người sử dụng tới các địa điểm thường có đông đảo người lui tới, như sân vận động, các khu thương xá, nhà hàng, các khu vực văn phòng…

Đội football Dallas Cowboys cũng đặt trụ sở của họ trong thành phố này.

Tổng Giám Đốc công ty Drive.ai, ông Bijit Halder, nói rằng trong những ngày có trận đấu football, có tới 100,000 người đổ về thành phố này, tạo một nhu cầu lớn lao cho vấn đề chuyên chở.

Do vậy, nơi đây cũng là địa điểm thử nghiệm lý tưởng cho công ty Drive.ai vì những tình huống phức tạp trên đường phố, với cả khách bộ hành và các xe khác.

Tuy nhiên, ông Halder nói rằng công ty không đến nơi này chỉ để chứng tỏ khả năng kỹ thuật của mình, mà còn để giúp giải quyết một vấn đề có từ lâu nay mà cộng đồng này phải đối diện.

Dịch vụ mới của Drive.ai sẽ bắt đầu trong một năm, khởi sự với ba chiếc xe. Dịch vụ này được thành phố Arlington và chính quyền liên bang cùng tài trợ, theo giới chức thành phố. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.