Mùa đông Ðông Kinh

 


Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel


“Gia tài của ta để lại
Hoa mùa xuân
Sen mùa hạ
Cùng rừng cây đỏ thẫm của mùa thu…”


Ðó là một bài thơ của thiền sư Ryokan lúc nào cũng luẩn quẩn trong trí nhớ của tôi. Không hiểu sao ông lại không nói về gia tài để lại của ông vào mùa Ðông xứ Nhật. Ngôn ngữ thiền vốn dĩ bí hiểm nên đã tạo ra một phần cơ duyên thôi thúc tôi trở về Ðông Kinh để thưởng ngoạn lại mùa Ðông ở đây.

Tháp Tokyo Sky Tree cao nhất thế giới. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Từ Tháng Mười Hai đến Tháng Hai hàng năm là những tháng lạnh của Ðông Kinh. Lạnh nhất thường là vào cuối Tháng Giêng. Nhưng cái lạnh của Ðông Kinh không phải do nhiệt độ xuống thấp mà là do những cơn gió thổi thốc qua những con phố nhỏ làm cái buốt lạnh tăng thêm. Mỗi năm tuyết chỉ rơi xuống Ðông Kinh hai hoặc ba lần chứ không nhiều lắm. Nhớ lại ngày trước lưu học ở đây, hạnh phúc nhất của tôi vào mùa Ðông là bất chợt buổi sáng thức dậy, nhìn qua khung cửa thấy tuyết đã rơi trắng xóa trên sân. Tuyết trắng tinh, lất phất bay và bám vào những cành cây không lá ngủ yên bên đường tạo thành một hình ảnh đẹp khó quên. Vì thế, tuyết rơi cũng được xem như một cảnh đẹp của mùa đông Ðông Kinh.

Cổng đền chính Minh Trị Thần Cung. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Ðông Kinh có gì lạ không Tháng Giêng này? Xin thưa, một ngọn tháp cao vút lên bầu trời và trở thành ngọn tháp Digital TV cao nhất thế giới sẽ được mở ra đón khách thập phương vào ngày 22 Tháng Năm này. Ðó là tháp Tokyo Sky Tree, nếu được kể cả phần ngọn tháp TV thì tháp cao đến 634m được xây dựng suốt từ năm 2006 đến nay, nằm gần khu Asakusa. Tháp đã xây xong, chưa mở cửa nhưng mà số vé vào cửa đã bán sạch cho hai tháng đầu. Ai muốn mua vé lên tháp vào Tháng Bảy thì nên mua ngay từ bây giờ. Ngọn tháp Tokyo Tower cũ kỹ ngày xưa vẫn còn đấy, vẫn tráng lệ về đêm, nhưng đành nhường chỗ đứng cho ngọn tháp đàn em hậu sinh của mình. Tokyo Sky Tree sẽ là một trọng điểm du lịch trong tương lai không thể thiếu cho du khách khi đến thăm Ðông Kinh.

Hình các công thần dưới triều đại Minh Trị. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Người Nhật ăn Tết Nguyên Ðán vào đầu năm Dương Lịch. Trong khi văn hóa Tây phương đón Giao thừa bằng giây phút “count down” thì người dân Ðông Kinh đón Giao thừa bằng cách đi đền Minh Trị. Ðền Minh Trị Thần Cung nằm ở khu vực nhà ga Harajuku, ngay bên cạnh khu Olympic, nơi được tổ chức thế vận hội vào năm 1964. Ðền tương đối lớn và uy nghi nếu phải so với các ngôi đền Thần đạo khác.


Chỉ một đêm thôi, nhưng có cả triệu người đến viếng đền. Những ai đã từng sống ở Nhật thì thế nào cũng có một lần đón Giao thừa ở đền Minh Trị vì chỉ có tham dự bạn mới cảm nhận hết được những cảm xúc “đêm Giao thừa ở đền Minh Trị Thần Cung.” Có lẽ người dân Ðông Kinh biết ơn nhiều đến vị Thiên Hoàng Minh Trị. Ông chính là người đã chọn Edo (tên cũ của Ðông Kinh) làm kinh đô cho nước Nhật vào thế kỷ 19 và đổi ngày Tết Âm Lịch sang Tết Dương Lịch với chủ đích bắt kịp đà tiến bộ của Tây phương.


Tượng đồng Sumo tại khu Ryogoku. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Ông là người có công lớn với người Nhật, với nước Nhật. Bên cạnh đó, ông cũng là người đã làm cho người Tây phương không còn dám khinh thường giống dân da vàng Châu Á (trận hải chiến Nga-Nhật và Nga thua trận đã chứng minh điều đó). Khác với những ngôi đền Thần Cung khác, đền Minh Trị được người ta vẽ và nói chút ít về lịch sử triều đại và thời đại của vị Thiên Hoàng này bằng hai ngôn ngữ Nhật và Anh. Dĩ nhiên đất nước nào cũng thường hay nói tốt về lịch sử của họ.


Tháng Giêng còn là tháng dành cho những ai thích xem môn đô vật Sumo. Sumo hiện tại đã trở thành một món ăn văn hóa mà người Nhật đã thành công giới thiệu đến thế giới bên ngoài. Cứ xem số võ sĩ Sumo tham dự trận đấu thì người ta thấy rõ, số võ sĩ ngoại quốc học Sumo khá nhiều và cũng không ít người đã đoạt vô địch Sumo.

Tượng đá Sumo tại nhà ga Ryogoku. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Ðấu trường Sumo nằm gần nhà ga Ryogoku (tiếng Hán-Việt là Lưỡng Quốc). Ở đây là cả một con phố không gian “Sumo.” Hình ảnh những võ sĩ vô địch Sumo được treo ở nhà ga, những tượng đá, tượng đồng Sumo, được dựng trên đường phố tạo cho khu vực Ryogoku một nét độc đáo riêng biệt hẳn ở Ðông Kinh.


Tháng Giêng cũng là tháng các võ sĩ Sumo tụ về đây tham dự các trận đấu nên mọi người thường dễ gặp họ. Một tấm hình kỷ niệm chụp với Sumo thường thấy họ vui vẻ nhận lời chụp chung với du khách. Các trận đấu Sumo thường được tổ chức ở Ðông Kinh vào Tháng Giêng, Tháng Năm và Tháng Chín. Tháng Ba tổ chức ở Osaka, Tháng Bảy ở Nagoya và Tháng Mười Một ở Fukuoka.


Vé vào cửa xem đấu Sumo không rẻ chút nào, rẻ nhất cũng là 3,600 Yen ($45) cho người ngồi gần ngoài cửa. Vé danh dự khoảng 75,000 Yen ($1,000) và thường là bán hết rất nhanh. Hạng nhất khoảng $65. Sumo vẫn là môn võ đô vật được người Nhật ưa chuộng trong các môn thể thao của họ.

Tượng chó trung thành Hachiko trước nhà ga Shibuya. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Nhưng nói đến Ðông Kinh mà quên nói đến chuyện con chó đá “Hachiko” thì cũng là một điều thiếu sót. Bạn nên ghé nhà ga Shibuya và thăm tượng “Hachiko,” một con chó trung thành trong suốt chín năm trời ngày nào cũng đúng giờ đến nhà ga Shibuya ngồi đợi đón chủ về. Nó không biết người chủ đã chết từ lâu và vẫn mòn mỏi đợi người chủ cho đến ngày chó chết gục trên một con đường ở Shibuya. Câu chuyện được người Nhật tôn sùng, làm tượng đá Hachiko con chó trung thành kỷ niệm ở đây. Ai nói chó không có tình!


Hơn nữa, những cửa hàng mua sắm ở Shibuya cho tôi cảm giác giá rẻ hơn ở các phố Ginza hay Shinjuku. Chắc độc giả cũng nhức đầu với mấy tên các con phố Ðông Kinh. Nếu quí vị thích mua sắm, chỉ cần nhớ tên của sáu nhà ga lớn: Shinjuku, Shibuya, Shinagawa, Tokyo, Ueno, Ikebukuro. Ở những con phố này, bạn sẽ tốn một ngày mỗi con phố để mua sắm. Bạn có lạc đường thì cứ đến hỏi người bán vé xe điện, họ nói được tiếng Anh chút đỉnh. Ngoài ra, ngôi chùa Asakusa, hoàng cung, tòa đô sảnh Ðông Kinh cũng là những nơi du khách nên đến thăm.


Ðông Kinh không phải chỉ có mùa Xuân, mùa Thu, mùa Hạ. Mùa Ðông Ðông Kinh không cho du khách hoa của mùa Xuân, sen mùa Hạ, và cũng không có màu lá đỏ thẫm của mùa Thu. Nhưng mùa Ðông thường khiến người ta đằm thắm hơn, đời sống trầm xuống. Có người gọi nước Nhật là nơi xứ lạnh tình nồng. Tôi không biết đúng bao nhiêu phầm trăm, nhưng quả thực mùa Ðông Ðông Kinh vẫn cho tôi cái dễ chịu và đằm thắm hơn các mùa khác.


 

ATNT Tours & Travel tổ chức
-Tour Nhật-Ðài Loan-Nam Hàn (16 ngày) từ Apr. 1 – Apr. 16, 2012
-Tour Nhật-Ðài Loan (14 ngày) từ Apr. 1 – Apr. 14, 2012
-Tour Nhật (10 ngày) từ Apr. 1 – Apr. 10, 2012
-Tour Ðài Loan-Nam Hàn-Jeju ( 11 ngày) từ Apr. 8 – Apr. 18, 2012


Thăm các thành phố:
Nhật: Tokyo-Yokohama-Kamakura-Núi Phú Sĩ-Nagoya-Nara-Kyoto-Himeji-Osaka.
Ðài Loan: Ðài Bắc-Nhật Nguyệt Ðàm-Lộc Cảng-Ðài Trung-Ðài Nam.
Nam Hàn: Seoul-Phim trường “Bản tình ca mùa đông” và “Ðại Trường Kim”-DMZ.


Khởi hành: Tour 1: Apr. 1 – 16, 2012
-Tour South America (Nam Mỹ): Brazil-Argentina-Chile-Peru (17 ngày, khởi hành Tháng Tư và Tháng Năm)
-ATNT Tours & Travel bán vé máy bay và chuyên tổ chức hướng dẫn nhiều tour du lịch khắp thế giới.


Xin liên lạc ATNT Tours & Travel (Trần Nguyên Thắng)
9126 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.


Tel: (714) 841-2868/(888) 811-8988
www.atnttravel.com 


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

‘The Hunchback of Notre Dame’ có phiên bản người đóng

Phim sẽ thành phiên bản người đóng tiếp theo của hãng Disney là “The Hunchback of Notre Dame” hay còn gọi là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà.”

‘John Wick 3,’ gay cấn, hấp dẫn không kém hai phần trước

Một dòng phim hành động đang làm nhiều khán giả thích thú khi xem đoạn giới thiệu của phần ba là “John Wick.”

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 13 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “Bàn Tay Máu,” “A Dog’s Way Home,” “The Upside,” và “Replicas.”

‘The Punisher’ season 2, hấp dẫn, gay cấn và đẫm máu

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là mùa thứ hai (season 2) của bộ phim nhiều tập “The Punisher” do Netflix sản xuất khởi chiếu