Nhật Hạ, ca hát không còn là ‘nghề’ mà là ‘nghiệp’

Trúc Linh

Nhật Hạ cho rằng, nghề ca hát đã chọn chị chứ không phải chị chọn theo nghề. (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề,” câu nói này tưởng chừng như vô lý nhưng lại đúng với ca sĩ Nhật Hạ.

Ngày còn trong trại tị nạn ở Thái Lan, duyên số đưa đẩy chị lại gặp và được trình diễn với một ban nhạc Thái Lan khá nổi tiếng thời đó. Rồi sang Mỹ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Hát 15 năm, nghỉ hát đi làm kinh doanh hơn 10 năm, rồi duyên số lại đưa đẩy chị quay lại con đường ca hát…

Đi hát từ lúc tị nạn ở Thái Lan 

Gặp Nhật Hạ vào một chiều cuối Thu tại nhà của chị ở thành phố Fountain Valley, một căn nhà lớn, khang trang, có hồ bơi đẹp sau nhà, chị gần như không thay đổi so với lần tôi gặp chị cách đây khoảng 10 năm trước.

Nhiều người gọi chị là “người đàn bà không tuổi” quả không sai. Chẳng những vậy, chị còn mềm mỏng, dịu dàng, khéo léo. Có lẽ vì vậy mà mặc dù đã bên nhau gần 20 năm rồi, nhưng ông xã của chị, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, vẫn luôn gọi chị là “angel,” là “baby.”

Từng là người mẫu nên Nhật Hạ diễn rất chuyên nghiệp trước ống kính. (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

Bất cứ nơi nào chị xuất hiện, người ta cũng đều thấy nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình đi cùng và tận tình chăm sóc chị. Ngay cả chuyện chị quay lại nghề ca hát sau hơn 10 năm từ giã, cũng là vì sự kiên trì thuyết phục của chồng chị.

Nhiều người đàn ông không muốn vợ mình đi hát, tìm cách thuyết phục vợ ở nhà, nhưng nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình lại mất đến hơn ba năm để thuyết phục Nhật Hạ quay trở lại sân khấu.

Chị kể: “Trước khi kết hôn, Hạ và anh Bình có thỏa thuận là Hạ vẫn giữ việc kinh doanh của Hạ, anh Bình vẫn làm công việc luật sư của ảnh. Vậy mà sau khi kết hôn, ngày nào anh Bình cũng năn nỉ Hạ quay lại với sân khấu. Ảnh thuyết phục rằng Hạ có giọng hát trời phú, nếu không đi hát là lãng phí tài năng. Ngày nào cũng năn nỉ, rồi giận hờn. Hơn ba năm trời, phần vì động lòng, tại sao lại có người yêu mến giọng hát của mình đến như vậy; phần vì chịu hết nỗi cảnh bị năn nỉ, rồi giận hờn, Hạ đồng ý đi hát trở lại nhưng chỉ đi hát cuối tuần, ngày thường vẫn đi làm kinh doanh.”

Xa sân khấu hơn 10 năm, nhưng khi chị trở lại, vẫn được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Theo lời Nhật Hạ, cuộc đời ca hát của chị gặp nhiều may mắn. Năm 18 tuổi, khi còn ở trại tị nạn Songkhla, Thái Lan, một ban nhạc Thái đến trại trình diễn. Nghe Nhật Hạ hát một bài hát tiếng Anh. Ông bầu ban nhạc Thái rất thích giọng hát của chị, nên sau đó đã mời chị ra thành phố trình diễn cùng với ban nhạc.

Khi đặt chân đến San Jose, Bắc California, ngày Thứ Sáu, thì tối Thứ Bảy hôm sau chị đã được mời hát ở một phòng trà. Từ ngày đó chị bắt đầu kiếm tiền bằng giọng hát.

Nhật Hạ và chồng lúc nào cũng như “hình với bóng.” (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

Thời đó, những năm 1980, mặc dù nổi tiếng nhưng không có quá nhiều thông tin về Nhật Hạ trên Internet bởi vì thời đó công nghệ thông tin chưa có các mạng xã hội như bây giờ. Ca sĩ thời đó chỉ đi hát rồi thu băng cho các trung tâm ca nhạc, làm băng cassette, rồi CD, DVD. Khuôn mặt đẹp sắc sảo, đôi mắt to tròn ngây thơ của Nhật Hạ thời điểm đó còn giúp chị kiếm tiền bằng công việc của người mẫu cho các hãng Mỹ như chụp ảnh, diễn thời trang, quảng cáo trên truyền hình, sách báo…

Đi hát được khoảng 15 năm, tính từ lúc đặt chân đến Mỹ, Nhật Hạ quyết định nghỉ hát để tập trung vào công việc kinh doanh. Đó là những năm cuối của thập niên 1990. Chị có vài cơ sở thương mại: nhà hàng, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, studio chụp ảnh… khá thành công, kiếm được nhiều tiền.

“Chuyện làm kinh doanh của Hạ cũng dễ dàng và thuận lợi như khi Hạ đi hát vậy. Mọi thứ cứ như có sự sắp đặt của Thượng Đế. Nhìn lại, Hạ nghiệm ra một điều rằng, trong cuộc sống, nếu mình sống chân thành, làm việc tận tâm, luôn giúp đỡ người khác, thì đời sẽ trả ơn lại cho mình bằng cách này hay cách khác,” Nhật Hạ chia sẻ.

Trở lại sân khấu vì… chồng 

Trở lại sân khấu sau hơn 10 năm rời xa, những tưởng sẽ rất khó khăn, những tưởng khán giả sẽ quên nhưng chị vẫn được khán giả đón nhận, yêu quý như ngày nào. Nhưng cũng chính từ đó mà chị và chồng lại bắt đầu tranh cãi, giận dỗi nhau.

“Khi thuyết phục Hạ quay lại sân khấu, anh Bình đồng ý với điều kiện của Hạ là Hạ vẫn giữ các cơ sở thương mại, chỉ ca hát vào cuối tuần. Vậy mà, sau vài tháng, anh Bình lại thay đổi, quay qua trách là Hạ không chuyên nghiệp, suốt ngày lo việc kinh doanh, không lo tập bài hát mới, không có thời gian thu âm…. Ảnh nói bây giờ Hạ đâu cần phải đi làm kiếm tiền, chỉ cần tập trung cho ca hát thôi. Cằn nhằn riết rồi Hạ chịu không nổi, quyết định ngưng hết các công việc kinh doanh,” chị kể lại.

Không phải lo lắng về tài chính và được chồng cưng chiều nên Nhật Hạ trông trẻ hơn nhiều so với tuổi. (Hình: Nhật Hạ cung cấp)

“Các chương trình ca nhạc của người Việt ở Little Saigon hay cả các tiểu bang khác, hầu hết diễn ra cuối tuần, nhiều ca sĩ khác vừa đi làm hoặc vừa kinh doanh nhưng vẫn đi hát được. Nhưng anh Bình muốn Hạ không vướng bận chuyện kinh doanh, Hạ mới có thể hoàn toàn tập trung cho ca hát. Coi vậy chứ nhiều việc lắm, bởi Hạ và anh Bình còn sáng tác nhạc nữa,” chị nói tiếp.

Chồng chị, Huỳnh Thái Bình, vừa là luật sư vừa là nhạc sĩ dương cầm. Trước khi quen Nhật Hạ, ông chưa bao giờ sáng tác nhạc. Trong thời gian là bạn bè với chị, có lần ông thách Nhật Hạ làm bài thơ nói về lần ông tiễn chị ở sân bay trong một buổi chiều mùa Đông của năm 2000. Trong mấy tiếng đồng hồ trên máy bay, Nhật Hạ viết bài thơ “Như Chút Nắng Hư Hao.” Xuống máy bay, chị gửi bài thơ đó cho nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình và sau đó ông phổ nhạc bài thơ này. Đó là sáng tác đầu tiên hai người kết hợp.

“Khi nhận được bài nhạc, Hạ vô cùng bất ngờ, bởi trước đó anh Bình chưa bao giờ sáng tác. Lần đầu tiên phổ nhạc, nhưng anh viết rất chuyên nghiệp. Anh còn đưa nguyên bài thơ của Hạ vào nhạc, không bỏ bất cứ một chữ nào. Thấy thế, Hạ khuyến khích anh nên tiếp tục sáng tác vì anh thực sự có tài. Vậy là từ đó anh và Hạ viết ca khúc chung. Hạ viết lời trước rồi anh phổ nhạc. Nhiều lúc đã viết xong bài hát, anh Bình nghe lại, thấy chỗ này, chỗ kia không ổn, nên viết lại nhạc, Hạ cũng phải sửa lại lời cho phù hợp,” Nhật Hạ hồi tưởng.

Từ năm 2001 đến nay, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình-Nhật Hạ có hơn 40 sáng tác được phổ biến. Ngoài Nhật Hạ, còn có nhiều ca sĩ tên tuổi khác hát.

Cuộc sống, sự nghiệp ổn định, hôn nhân hạnh phúc nên Nhật Hạ giờ đây chỉ toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Ca hát với chị không còn là “nghề” mà là “nghiệp,” duyên nợ, đam mê, cho nên cứ mặc ngoài kia thiên hạ thế nào, ca sĩ Nhật Hạ-nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình cứ miệt mài trên con đường đã chọn của mình. (Trúc Linh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.