17 người từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần Hawaii từ năm 2010

Randall Saito lúc bị cảnh sát bắt gần Stockton. (Hình: San Joaquin County Sheriff’s Office via AP)

HONOLULU, Hawaii (AP) —  Hơn một chục người từng trốn khỏi một bệnh viện tâm thần ở Hawaii trong tám năm qua, nơi một bệnh nhân, Randall Saito, được cho hay là “rất nguy hiểm” đã  đi ra khỏi nơi này và tới được California trước khi bị bắt lại.

Nhiều người trong số 17 người trốn khỏi nơi này từ năm 2010 cho đến năm nay là những người không trở về bệnh viện Hawaii State Hospital  trước giờ “giới nghiêm”, sau khi được cho phép ra ngoài dạo chơi, theo các dữ kiện của cảnh sát và Bộ Y Tế tiểu bang Hawaii.

Bệnh viện này phải mất ít nhất tám giờ đồng hồ mới thông báo cho giới chức công lực là Saito không thấy trở về.

Hôm Thứ Tư, bác sĩ Virginia Pressler, giám đốc Bộ Y Tế Hawaii, cho hay một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các nhân viên vô tình hay cố ý lơ là trong nhiệm vụ giám sát Saito và cũng không thông báo cho giới chức cao cấp hơn. Tình trạng này xảy ra suốt mấy ca làm việc và có bảy nhân viên bệnh viện tạm thời bị nghỉ việc không lương để chờ kết quả điều tra.

Thống Đốc Hawaii, ông David Ige, cho hay công chúng và giới chức công lực đáng lẽ ra phải được thông báo sớm hơn về trường hợp Saito. Tiểu bang Hawaii nay khởi sự duyệt xét các thủ tục giám sát bệnh nhân, tăng cường các cuộc xét phòng bất  ngờ cũng như có thêm các hàng rào.

Randall Saito, sau khi bị bắt gần thành phố Stockton ở California hôm Thứ Tư, cho đài truyền hình địa phương KCRA 3 tại Sacramento hay rằng ông ta bỏ trốn vì muốn chứng minh có đủ khả năng sinh sống bình thường ngoài xã hội. (V.Giang)

Thử nghiệm sửa gene trong cơ thể bệnh nhân để đổi DNA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.