17 người từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần Hawaii từ năm 2010

Randall Saito lúc bị cảnh sát bắt gần Stockton. (Hình: San Joaquin County Sheriff’s Office via AP)

HONOLULU, Hawaii (AP) —  Hơn một chục người từng trốn khỏi một bệnh viện tâm thần ở Hawaii trong tám năm qua, nơi một bệnh nhân, Randall Saito, được cho hay là “rất nguy hiểm” đã  đi ra khỏi nơi này và tới được California trước khi bị bắt lại.

Nhiều người trong số 17 người trốn khỏi nơi này từ năm 2010 cho đến năm nay là những người không trở về bệnh viện Hawaii State Hospital  trước giờ “giới nghiêm”, sau khi được cho phép ra ngoài dạo chơi, theo các dữ kiện của cảnh sát và Bộ Y Tế tiểu bang Hawaii.

Bệnh viện này phải mất ít nhất tám giờ đồng hồ mới thông báo cho giới chức công lực là Saito không thấy trở về.

Hôm Thứ Tư, bác sĩ Virginia Pressler, giám đốc Bộ Y Tế Hawaii, cho hay một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các nhân viên vô tình hay cố ý lơ là trong nhiệm vụ giám sát Saito và cũng không thông báo cho giới chức cao cấp hơn. Tình trạng này xảy ra suốt mấy ca làm việc và có bảy nhân viên bệnh viện tạm thời bị nghỉ việc không lương để chờ kết quả điều tra.

Thống Đốc Hawaii, ông David Ige, cho hay công chúng và giới chức công lực đáng lẽ ra phải được thông báo sớm hơn về trường hợp Saito. Tiểu bang Hawaii nay khởi sự duyệt xét các thủ tục giám sát bệnh nhân, tăng cường các cuộc xét phòng bất  ngờ cũng như có thêm các hàng rào.

Randall Saito, sau khi bị bắt gần thành phố Stockton ở California hôm Thứ Tư, cho đài truyền hình địa phương KCRA 3 tại Sacramento hay rằng ông ta bỏ trốn vì muốn chứng minh có đủ khả năng sinh sống bình thường ngoài xã hội. (V.Giang)

Thử nghiệm sửa gene trong cơ thể bệnh nhân để đổi DNA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.