17 người từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần Hawaii từ năm 2010

Randall Saito lúc bị cảnh sát bắt gần Stockton. (Hình: San Joaquin County Sheriff’s Office via AP)

HONOLULU, Hawaii (AP) —  Hơn một chục người từng trốn khỏi một bệnh viện tâm thần ở Hawaii trong tám năm qua, nơi một bệnh nhân, Randall Saito, được cho hay là “rất nguy hiểm” đã  đi ra khỏi nơi này và tới được California trước khi bị bắt lại.

Nhiều người trong số 17 người trốn khỏi nơi này từ năm 2010 cho đến năm nay là những người không trở về bệnh viện Hawaii State Hospital  trước giờ “giới nghiêm”, sau khi được cho phép ra ngoài dạo chơi, theo các dữ kiện của cảnh sát và Bộ Y Tế tiểu bang Hawaii.

Bệnh viện này phải mất ít nhất tám giờ đồng hồ mới thông báo cho giới chức công lực là Saito không thấy trở về.

Hôm Thứ Tư, bác sĩ Virginia Pressler, giám đốc Bộ Y Tế Hawaii, cho hay một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các nhân viên vô tình hay cố ý lơ là trong nhiệm vụ giám sát Saito và cũng không thông báo cho giới chức cao cấp hơn. Tình trạng này xảy ra suốt mấy ca làm việc và có bảy nhân viên bệnh viện tạm thời bị nghỉ việc không lương để chờ kết quả điều tra.

Thống Đốc Hawaii, ông David Ige, cho hay công chúng và giới chức công lực đáng lẽ ra phải được thông báo sớm hơn về trường hợp Saito. Tiểu bang Hawaii nay khởi sự duyệt xét các thủ tục giám sát bệnh nhân, tăng cường các cuộc xét phòng bất  ngờ cũng như có thêm các hàng rào.

Randall Saito, sau khi bị bắt gần thành phố Stockton ở California hôm Thứ Tư, cho đài truyền hình địa phương KCRA 3 tại Sacramento hay rằng ông ta bỏ trốn vì muốn chứng minh có đủ khả năng sinh sống bình thường ngoài xã hội. (V.Giang)

Thử nghiệm sửa gene trong cơ thể bệnh nhân để đổi DNA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.