17 người từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần Hawaii từ năm 2010

Randall Saito lúc bị cảnh sát bắt gần Stockton. (Hình: San Joaquin County Sheriff’s Office via AP)

HONOLULU, Hawaii (AP) —  Hơn một chục người từng trốn khỏi một bệnh viện tâm thần ở Hawaii trong tám năm qua, nơi một bệnh nhân, Randall Saito, được cho hay là “rất nguy hiểm” đã  đi ra khỏi nơi này và tới được California trước khi bị bắt lại.

Nhiều người trong số 17 người trốn khỏi nơi này từ năm 2010 cho đến năm nay là những người không trở về bệnh viện Hawaii State Hospital  trước giờ “giới nghiêm”, sau khi được cho phép ra ngoài dạo chơi, theo các dữ kiện của cảnh sát và Bộ Y Tế tiểu bang Hawaii.

Bệnh viện này phải mất ít nhất tám giờ đồng hồ mới thông báo cho giới chức công lực là Saito không thấy trở về.

Hôm Thứ Tư, bác sĩ Virginia Pressler, giám đốc Bộ Y Tế Hawaii, cho hay một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy các nhân viên vô tình hay cố ý lơ là trong nhiệm vụ giám sát Saito và cũng không thông báo cho giới chức cao cấp hơn. Tình trạng này xảy ra suốt mấy ca làm việc và có bảy nhân viên bệnh viện tạm thời bị nghỉ việc không lương để chờ kết quả điều tra.

Thống Đốc Hawaii, ông David Ige, cho hay công chúng và giới chức công lực đáng lẽ ra phải được thông báo sớm hơn về trường hợp Saito. Tiểu bang Hawaii nay khởi sự duyệt xét các thủ tục giám sát bệnh nhân, tăng cường các cuộc xét phòng bất  ngờ cũng như có thêm các hàng rào.

Randall Saito, sau khi bị bắt gần thành phố Stockton ở California hôm Thứ Tư, cho đài truyền hình địa phương KCRA 3 tại Sacramento hay rằng ông ta bỏ trốn vì muốn chứng minh có đủ khả năng sinh sống bình thường ngoài xã hội. (V.Giang)

Thử nghiệm sửa gene trong cơ thể bệnh nhân để đổi DNA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Thăm bảo tàng hàng không Lyon

Thăm bảo tàng hàng không Lyonvideo
Bảo tàng hàng không Lyon được tập hợp với Martin Aviation, một cơ sở sửa chữa máy bay phản lực, turbo-prop và piston được trang bị giải thưởng được thành lập vào năm 1923 bởi nhà tiên phong hàng không nổi tiếng Eddie Martin.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.