18 người còn mất tích do đất lở ở tiểu bang Washington

SNOHOMISH COUNTY, Washington (NV) – 18 người có thể vẫn còn mất tích sau đợt đất lở xảy ra vào khoảng 11 giờ sáng Thứ Bảy. Theo NBC, ba người được xác nhận đã thiệt mạng và tám người khác bị thương.

Giới chức địa phương tại Snohomish County, thuộc tiểu bang Washington, cho hay, đất chuồi “lỏng” khiến đất trở thành cát lún, và e sắp tới sẽ còn thêm tai họa về lụt lội nữa.

Một căn nhà bị đất lở đè sập. (Hình: AP Photo/The Seattle Times, Lindsey Wasson, Pool)

Chính quyền Snohomish County nói rằng đất sình có nơi dày đến 15 foot, khiến công cuộc tìm kiếm nạn nhân trở nên hết sức khó khăn.

Trưởng cơ quan cứu hỏa, ông Travis Hots, nói: “Máy ghi hinh rà hơi ấm thường chỉ hữu hiệu ở trên mặt đất, nếu nạn nhân bị chôn dưới đất bùn thì e rằng máy sẽ không hữu hiệu.”

Vào đêm Thứ Bảy, toán cấp cứu nghe tiếng kêu vọng ra từ một căn nhà nằm trong khu vực đất lở, nhưng cuộc cứu nạn “không thể thực hiện được,” theo ông Hots, vì “đất và sình quá dày và sâu.”

Trong cuộc họp báo ngắn ngủi hôm Chủ Nhật, Thống Ðốc Jay Inslee cho biết, những nhân viên cấp cứu tìm đến những nhà bị nạn hôm Thứ Bảy và bị lún xuống sình sâu đến tận nách, đến nỗi họ phải dùng đến dây để tự thoát ra.

Ông Hots nói rằng hai trực thăng cũng được phái đến để hỗ trợ cho cuộc tìm kiếm người bị nạn.

Một nguy hiểm khác có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của 100 nhân viên cấp cứu là nước sông Stillaguamish có nguy cơ tràn bờ, hiện sức dâng đang từ 10 đến 12 inch mỗi giờ.

180 cư dân thuộc thị trấn Oso chưa được lệnh di tản, nhưng được khuyến khích thường xuyên theo dõi đài phát thanh và sẵn sàng đồ đạc, chờ khi có lệnh khẩn cấp. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.

Quốc Hội Anh: Mark Zuckerberg hành xử như ‘băng đảng kỹ thuật số’

Công ty mạng xã hội Facebook lại một lần nữa gặp rắc rối ở Anh, sau khi các dân biểu trong quốc hội nơi đây tố cáo rằng công ty, dưới sự

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ