Mỹ: Thêm 200,000 việc làm, lương tăng cao nhất từ 8 năm nay

Công việc làm ở Mỹ tăng 200,000 trong tháng qua. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 200,000 việc làm trong Tháng Một, cùng lúc đó lương cũng tăng ở mức cao nhất từ hơn tám năm nay, là bằng chứng cho thấy tình hình thị trường việc làm tiếp tục tốt đẹp.

Sự kiện mức tăng lương lên cao hơn cũng cho thấy giới chủ nhân ngày càng phải cạnh tranh với nhau nhiều hơn để có được nhân viên đủ khả năng, do sự lựa chọn không có nhiều.

Bên cạnh đó, tăng lương nhờ cải tổ thuế của chính phủ Trump và gia tăng mức lương căn bản ở 18 tiểu bang cũng góp phần vào việc tăng mức lợi tức tháng qua.

Mức thất nghiệp hiện vẫn ở 4.1%, liên tục trong bốn tháng qua và là mức thấp nhất kể từ năm 2000, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động được công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Sáu.

Sự gia tăng trong mức lương giờ, cùng với gia tăng mức độ lạm phát, dù còn thấp, nhiều phần sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ tăng lãi xuất ngắn hạn trong thời gian tới đây.

Mức lương giờ trung bình đã tăng 9 cents hồi Tháng Một, tới $26.74, sau khi có mức tăng còn cao hơn hồi Tháng Mười Hai năm ngoái. So với cùng thời gian một năm trước đây, mức lương giờ trung bình đã tăng 2.9%, cao nhất kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm chính thức chấm dứt tám năm trước.

Mức tăng lương không cao là một trong những điều gây cản trở cho mức phát triển của nền kinh tế Mỹ từ gần một thập niên qua.

Tuy nhiên, với số người có thể thu dụng ngày càng ít, giới chủ nhân nay bị buộc phải tăng lương để giữ người hoặc để kiếm ra người mới. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên Thủ Tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.