Mỹ: Thêm 200,000 việc làm, lương tăng cao nhất từ 8 năm nay

Công việc làm ở Mỹ tăng 200,000 trong tháng qua. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 200,000 việc làm trong Tháng Một, cùng lúc đó lương cũng tăng ở mức cao nhất từ hơn tám năm nay, là bằng chứng cho thấy tình hình thị trường việc làm tiếp tục tốt đẹp.

Sự kiện mức tăng lương lên cao hơn cũng cho thấy giới chủ nhân ngày càng phải cạnh tranh với nhau nhiều hơn để có được nhân viên đủ khả năng, do sự lựa chọn không có nhiều.

Bên cạnh đó, tăng lương nhờ cải tổ thuế của chính phủ Trump và gia tăng mức lương căn bản ở 18 tiểu bang cũng góp phần vào việc tăng mức lợi tức tháng qua.

Mức thất nghiệp hiện vẫn ở 4.1%, liên tục trong bốn tháng qua và là mức thấp nhất kể từ năm 2000, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động được công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Sáu.

Sự gia tăng trong mức lương giờ, cùng với gia tăng mức độ lạm phát, dù còn thấp, nhiều phần sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ tăng lãi xuất ngắn hạn trong thời gian tới đây.

Mức lương giờ trung bình đã tăng 9 cents hồi Tháng Một, tới $26.74, sau khi có mức tăng còn cao hơn hồi Tháng Mười Hai năm ngoái. So với cùng thời gian một năm trước đây, mức lương giờ trung bình đã tăng 2.9%, cao nhất kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm chính thức chấm dứt tám năm trước.

Mức tăng lương không cao là một trong những điều gây cản trở cho mức phát triển của nền kinh tế Mỹ từ gần một thập niên qua.

Tuy nhiên, với số người có thể thu dụng ngày càng ít, giới chủ nhân nay bị buộc phải tăng lương để giữ người hoặc để kiếm ra người mới. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp