Mỹ: Thêm 200,000 việc làm, lương tăng cao nhất từ 8 năm nay

Công việc làm ở Mỹ tăng 200,000 trong tháng qua. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 200,000 việc làm trong Tháng Một, cùng lúc đó lương cũng tăng ở mức cao nhất từ hơn tám năm nay, là bằng chứng cho thấy tình hình thị trường việc làm tiếp tục tốt đẹp.

Sự kiện mức tăng lương lên cao hơn cũng cho thấy giới chủ nhân ngày càng phải cạnh tranh với nhau nhiều hơn để có được nhân viên đủ khả năng, do sự lựa chọn không có nhiều.

Bên cạnh đó, tăng lương nhờ cải tổ thuế của chính phủ Trump và gia tăng mức lương căn bản ở 18 tiểu bang cũng góp phần vào việc tăng mức lợi tức tháng qua.

Mức thất nghiệp hiện vẫn ở 4.1%, liên tục trong bốn tháng qua và là mức thấp nhất kể từ năm 2000, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động được công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Sáu.

Sự gia tăng trong mức lương giờ, cùng với gia tăng mức độ lạm phát, dù còn thấp, nhiều phần sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương Mỹ tăng lãi xuất ngắn hạn trong thời gian tới đây.

Mức lương giờ trung bình đã tăng 9 cents hồi Tháng Một, tới $26.74, sau khi có mức tăng còn cao hơn hồi Tháng Mười Hai năm ngoái. So với cùng thời gian một năm trước đây, mức lương giờ trung bình đã tăng 2.9%, cao nhất kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm chính thức chấm dứt tám năm trước.

Mức tăng lương không cao là một trong những điều gây cản trở cho mức phát triển của nền kinh tế Mỹ từ gần một thập niên qua.

Tuy nhiên, với số người có thể thu dụng ngày càng ít, giới chủ nhân nay bị buộc phải tăng lương để giữ người hoặc để kiếm ra người mới. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • ghostrider999

    Những tin tốt như dzậy làm cho dân Mỹ vui mừng nhưng bọn Liberals con Lừa thì rầu thúi ruột …. vì kinh tế đi lên thì uy tín của Trump đi lên … mà uy tín Trump đi lên thì mấy ông bà Nghị con Lừa có cơ về nhà “đuổi gà” …. nhưng chắc gì có gà để đuổi … cực thân .

  • huy le

    nếu ai chống Trump hoặc chê Trump thì xin làm ơn im cái mồm

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.