Án tù cho gián điệp Nga giả dạng giới chức ngân hàng New York

NEW YORK, New York (NV)Một gián điệp Nga, với vỏ bọc là giới chức ngân hàng ở New York, vừa bị bản án 2 năm rưỡi tù trong nhà giam liên bang Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay Evgeny Buryakov, 41 tuổi, cũng phải trả $10,000 tiền phạt. Buryakov hồi Tháng Ba nhận tội làm việc tại M4 cho cơ quan tình báo SVR của Nga, dưới vỏ bọc “không chính thức,” có nghĩa là ông ta tới Mỹ với tính cách cá nhân và giả dạng là nhân viên của chi nhánh tại New York của ngân hàng Nga Vnesheconombank.


Bản vẽ phiên tòa xử gián điệp Nga tại New York. Evgeny Buryakov ngồi giữa, 25 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Elizabeth Williams)

Các nhân viên không chính thức có quyền hoạt động tại Mỹ nhưng phải có sự chấp thuận của Bộ Tư Pháp. Buryakov không có sự cho phép này.

“Evgeny Buryakov, dưới vỏ bọc của một giới chức ngân hàng, đã thu thập tin tức tình báo với tư cách là nhân viên cơ quan tình báo Nga tại New York,” theo lời Biện Lý Preet Bharara. “Ông ta trao đổi các văn kiện được mã hóa với một trong những thành viên khác của đường dây gián điệp này,” Biện Lý Baharara cho hay, theo bản tin UPI.

Các công tố viên cho hay khởi sự từ năm 2012, Buryakov làm việc ở New York với ít nhất là hai nhân viên khác của SVR, để thu thập dữ kiện về các biện pháp Mỹ có thể đưa ra để trừng phạt các ngân hàng Nga và nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng mới của Mỹ. Nguồn tin này cũng nói rằng thành viên trong đường dây gián điệp này dùng “các phương cách bí mật và các lời nhắn được mã hóa” để liên lạc với nhau.

Tới năm 2014, cơ quan FBI đã xâm nhập vào được đường dây này, giả dạng là muốn thành lập sòng bài ở Nga. Trong các cuộc họp, Buryakov được cung cấp các tài liệu nói là lấy từ một cơ quan chính phủ Mỹ và có chứa đựng tin tức về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng những người này có hành động do thám Mỹ.

Hai người Nga khác, Sporyshev và Podobnyy, bị truy tố tội đồng lõa và trợ giúp Buryakov. Cả hai người này không bị bắt và không còn ở Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.