CIA ngưng chức lãnh đạo phòng đặc trách Iran

WASHINGTON (AFP)Nhân vật đứng đầu phòng đặc trách Iran của cơ quan tình báo Mỹ CIA vừa bị ngưng chức sau khi các nhân viên của ông than phiền là bị đối xử tệ hại, theo tin của tờ Los Angeles Times, trích dẫn các giới chức yêu cầu được giấu tên.

Vụ ông Jonathan Bank thêm một bê bối cho cơ quan tình báo Mỹ. (Hình: Getty Images)


Ông Jonathan Bank, một nhân viên lâu năm của CIA, đã được cho nghỉ ăn lương sau khi kết quả một cuộc điều tra nội bộ cho thấy cách điều hành của ông đã tạo ra môi trường gay gắt ở nơi làm việc.


Các cựu giới chức CIA cho hay nhân viên dưới quyền ông Bank đã “công khai nổi loạn” và phòng đặc trách do thám Iran cùng chương trình nguyên tử của quốc gia này đã trong tình trạng hỗn loạn.


CIA từ chối không bình luận trực tiếp về nguồn tin này, nhưng một phát ngôn viên cho hay cơ quan CIA coi tất cả cấp chỉ huy phải có trách nhiệm về việc điều hành của mình.


“Trên căn bản, CIA trông đợi chỉ huy các cấp phải cho thấy khả năng lãnh đạo và thúc đẩy tạo ra môi trường làm việc thuận lợi giúp nhân viên phát huy khả năng làm việc cao nhất của mình để giúp cơ quan đạt được mục tiêu đề ra,” theo phát ngôn viên Dean Boyd trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Ông Bank bị rút khỏi Pakistan khi đang là trưởng cơ sở CIA ở Islamabad năm 2010 sau khi giới truyền thông địa phương đăng tải tên và hình ảnh của ông.


Các giới chức Mỹ cho rằng tình báo Pakistan đứng sau việc này để trả đũa việc CIA tiếp tục có các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái trong vùng sinh sống của bộ tộc thiểu số nằm về phía Tây Bắc Pakistan.


Ông Bank, năm nay 46 tuổi, từng phục vụ ở các nhiệm sở tại vùng Balkans, Nga và Iraq. Ông cũng là phụ tá cao cấp cho ông James Pavitt, người chỉ huy các cuộc hành quân bí mật của CIA từ năm 1999 đến 2004. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.