CIA ngưng chức lãnh đạo phòng đặc trách Iran

WASHINGTON (AFP)Nhân vật đứng đầu phòng đặc trách Iran của cơ quan tình báo Mỹ CIA vừa bị ngưng chức sau khi các nhân viên của ông than phiền là bị đối xử tệ hại, theo tin của tờ Los Angeles Times, trích dẫn các giới chức yêu cầu được giấu tên.

Vụ ông Jonathan Bank thêm một bê bối cho cơ quan tình báo Mỹ. (Hình: Getty Images)


Ông Jonathan Bank, một nhân viên lâu năm của CIA, đã được cho nghỉ ăn lương sau khi kết quả một cuộc điều tra nội bộ cho thấy cách điều hành của ông đã tạo ra môi trường gay gắt ở nơi làm việc.


Các cựu giới chức CIA cho hay nhân viên dưới quyền ông Bank đã “công khai nổi loạn” và phòng đặc trách do thám Iran cùng chương trình nguyên tử của quốc gia này đã trong tình trạng hỗn loạn.


CIA từ chối không bình luận trực tiếp về nguồn tin này, nhưng một phát ngôn viên cho hay cơ quan CIA coi tất cả cấp chỉ huy phải có trách nhiệm về việc điều hành của mình.


“Trên căn bản, CIA trông đợi chỉ huy các cấp phải cho thấy khả năng lãnh đạo và thúc đẩy tạo ra môi trường làm việc thuận lợi giúp nhân viên phát huy khả năng làm việc cao nhất của mình để giúp cơ quan đạt được mục tiêu đề ra,” theo phát ngôn viên Dean Boyd trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Ông Bank bị rút khỏi Pakistan khi đang là trưởng cơ sở CIA ở Islamabad năm 2010 sau khi giới truyền thông địa phương đăng tải tên và hình ảnh của ông.


Các giới chức Mỹ cho rằng tình báo Pakistan đứng sau việc này để trả đũa việc CIA tiếp tục có các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái trong vùng sinh sống của bộ tộc thiểu số nằm về phía Tây Bắc Pakistan.


Ông Bank, năm nay 46 tuổi, từng phục vụ ở các nhiệm sở tại vùng Balkans, Nga và Iraq. Ông cũng là phụ tá cao cấp cho ông James Pavitt, người chỉ huy các cuộc hành quân bí mật của CIA từ năm 1999 đến 2004. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).