CIA ngưng chức lãnh đạo phòng đặc trách Iran

WASHINGTON (AFP)Nhân vật đứng đầu phòng đặc trách Iran của cơ quan tình báo Mỹ CIA vừa bị ngưng chức sau khi các nhân viên của ông than phiền là bị đối xử tệ hại, theo tin của tờ Los Angeles Times, trích dẫn các giới chức yêu cầu được giấu tên.

Vụ ông Jonathan Bank thêm một bê bối cho cơ quan tình báo Mỹ. (Hình: Getty Images)


Ông Jonathan Bank, một nhân viên lâu năm của CIA, đã được cho nghỉ ăn lương sau khi kết quả một cuộc điều tra nội bộ cho thấy cách điều hành của ông đã tạo ra môi trường gay gắt ở nơi làm việc.


Các cựu giới chức CIA cho hay nhân viên dưới quyền ông Bank đã “công khai nổi loạn” và phòng đặc trách do thám Iran cùng chương trình nguyên tử của quốc gia này đã trong tình trạng hỗn loạn.


CIA từ chối không bình luận trực tiếp về nguồn tin này, nhưng một phát ngôn viên cho hay cơ quan CIA coi tất cả cấp chỉ huy phải có trách nhiệm về việc điều hành của mình.


“Trên căn bản, CIA trông đợi chỉ huy các cấp phải cho thấy khả năng lãnh đạo và thúc đẩy tạo ra môi trường làm việc thuận lợi giúp nhân viên phát huy khả năng làm việc cao nhất của mình để giúp cơ quan đạt được mục tiêu đề ra,” theo phát ngôn viên Dean Boyd trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Ông Bank bị rút khỏi Pakistan khi đang là trưởng cơ sở CIA ở Islamabad năm 2010 sau khi giới truyền thông địa phương đăng tải tên và hình ảnh của ông.


Các giới chức Mỹ cho rằng tình báo Pakistan đứng sau việc này để trả đũa việc CIA tiếp tục có các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái trong vùng sinh sống của bộ tộc thiểu số nằm về phía Tây Bắc Pakistan.


Ông Bank, năm nay 46 tuổi, từng phục vụ ở các nhiệm sở tại vùng Balkans, Nga và Iraq. Ông cũng là phụ tá cao cấp cho ông James Pavitt, người chỉ huy các cuộc hành quân bí mật của CIA từ năm 1999 đến 2004. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn