California công nhận hơn một cha một mẹ

 

SACRAMENTO (SFChronicle) – Một luật mới ở California sẽ cho phép các tòa án gia đình công nhận là một đứa trẻ có thể có hơn một cha và một mẹ, đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý.

Một cặp đồng tính nữ làm lễ kết hôn tại Beverly Hills, California. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Mark Leno (Dân Chủ-San Francisco) cho hay đạo luật do ông đưa ra là để đáp ứng cho những trường hợp ngày càng thấy xảy ra là có hơn hai người nói rằng có quyền là cha mẹ, và cũng vì giới hạn một cha một mẹ có thể là điều không tốt cho đứa trẻ.

Văn phòng của ông Leno đưa ra một số trường hợp điển hình ở tòa như sau:
-Một phụ nữ chia tay với người cha đẻ của đứa bé, sau đó sống với một người đàn ông khác nuôi nấng đứa bé và người này muốn có mối quan hệ cha con với đứa bé sau khi chia tay với bà mẹ.

-Một bà có quan hệ tính dục với cả nam lẫn nữ, từng sống chung với một phụ nữ khác nhưng lại có bầu với một người đàn ông, và cả ba đều muốn chia sẻ trách nhiệm cha mẹ.
-Một phụ nữ đồng tính mang bầu nhờ có người hiến tinh trùng. Người hiến này sau đó cũng giúp bà và người bạn gái của bà nuôi nấng đứa bé. Sau đó bà mẹ này cho hay bà không còn là người đồng tính nữa và muốn chấm dứt quyền cha mẹ của hai người kia.

Ông Leno nói rằng giới hạn một cha một mẹ ở California đã buộc một số thẩm phán tòa gia đình phải đưa đứa trẻ đến nơi nuôi tạm dù rằng người thứ ba trong mối quan hệ sẵn sàng nuôi đứa trẻ.

Ông Leno cũng cho hay Ðạo Luật SB274 của ông không áp dụng cho giới ông bà nội/ngoại, hay những người không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý của tiểu bang California để được công nhận là cha mẹ như sinh đẻ, qua hôn nhân, liên hệ sống chung, hay nuôi nấng và chăm lo cho đứa trẻ.

Ðạo luật sẽ có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2014. (V.Giang)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.