California công nhận hơn một cha một mẹ

 

SACRAMENTO (SFChronicle) – Một luật mới ở California sẽ cho phép các tòa án gia đình công nhận là một đứa trẻ có thể có hơn một cha và một mẹ, đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý.

Một cặp đồng tính nữ làm lễ kết hôn tại Beverly Hills, California. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Mark Leno (Dân Chủ-San Francisco) cho hay đạo luật do ông đưa ra là để đáp ứng cho những trường hợp ngày càng thấy xảy ra là có hơn hai người nói rằng có quyền là cha mẹ, và cũng vì giới hạn một cha một mẹ có thể là điều không tốt cho đứa trẻ.

Văn phòng của ông Leno đưa ra một số trường hợp điển hình ở tòa như sau:
-Một phụ nữ chia tay với người cha đẻ của đứa bé, sau đó sống với một người đàn ông khác nuôi nấng đứa bé và người này muốn có mối quan hệ cha con với đứa bé sau khi chia tay với bà mẹ.

-Một bà có quan hệ tính dục với cả nam lẫn nữ, từng sống chung với một phụ nữ khác nhưng lại có bầu với một người đàn ông, và cả ba đều muốn chia sẻ trách nhiệm cha mẹ.
-Một phụ nữ đồng tính mang bầu nhờ có người hiến tinh trùng. Người hiến này sau đó cũng giúp bà và người bạn gái của bà nuôi nấng đứa bé. Sau đó bà mẹ này cho hay bà không còn là người đồng tính nữa và muốn chấm dứt quyền cha mẹ của hai người kia.

Ông Leno nói rằng giới hạn một cha một mẹ ở California đã buộc một số thẩm phán tòa gia đình phải đưa đứa trẻ đến nơi nuôi tạm dù rằng người thứ ba trong mối quan hệ sẵn sàng nuôi đứa trẻ.

Ông Leno cũng cho hay Ðạo Luật SB274 của ông không áp dụng cho giới ông bà nội/ngoại, hay những người không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý của tiểu bang California để được công nhận là cha mẹ như sinh đẻ, qua hôn nhân, liên hệ sống chung, hay nuôi nấng và chăm lo cho đứa trẻ.

Ðạo luật sẽ có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2014. (V.Giang)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Video tin trong ngày Việt Nam mua thêm võ khí Mỹvideo
-Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.