California công nhận hơn một cha một mẹ

 

SACRAMENTO (SFChronicle) – Một luật mới ở California sẽ cho phép các tòa án gia đình công nhận là một đứa trẻ có thể có hơn một cha và một mẹ, đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý.

Một cặp đồng tính nữ làm lễ kết hôn tại Beverly Hills, California. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Mark Leno (Dân Chủ-San Francisco) cho hay đạo luật do ông đưa ra là để đáp ứng cho những trường hợp ngày càng thấy xảy ra là có hơn hai người nói rằng có quyền là cha mẹ, và cũng vì giới hạn một cha một mẹ có thể là điều không tốt cho đứa trẻ.

Văn phòng của ông Leno đưa ra một số trường hợp điển hình ở tòa như sau:
-Một phụ nữ chia tay với người cha đẻ của đứa bé, sau đó sống với một người đàn ông khác nuôi nấng đứa bé và người này muốn có mối quan hệ cha con với đứa bé sau khi chia tay với bà mẹ.

-Một bà có quan hệ tính dục với cả nam lẫn nữ, từng sống chung với một phụ nữ khác nhưng lại có bầu với một người đàn ông, và cả ba đều muốn chia sẻ trách nhiệm cha mẹ.
-Một phụ nữ đồng tính mang bầu nhờ có người hiến tinh trùng. Người hiến này sau đó cũng giúp bà và người bạn gái của bà nuôi nấng đứa bé. Sau đó bà mẹ này cho hay bà không còn là người đồng tính nữa và muốn chấm dứt quyền cha mẹ của hai người kia.

Ông Leno nói rằng giới hạn một cha một mẹ ở California đã buộc một số thẩm phán tòa gia đình phải đưa đứa trẻ đến nơi nuôi tạm dù rằng người thứ ba trong mối quan hệ sẵn sàng nuôi đứa trẻ.

Ông Leno cũng cho hay Ðạo Luật SB274 của ông không áp dụng cho giới ông bà nội/ngoại, hay những người không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý của tiểu bang California để được công nhận là cha mẹ như sinh đẻ, qua hôn nhân, liên hệ sống chung, hay nuôi nấng và chăm lo cho đứa trẻ.

Ðạo luật sẽ có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2014. (V.Giang)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.