California công nhận hơn một cha một mẹ

 

SACRAMENTO (SFChronicle) – Một luật mới ở California sẽ cho phép các tòa án gia đình công nhận là một đứa trẻ có thể có hơn một cha và một mẹ, đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý.

Một cặp đồng tính nữ làm lễ kết hôn tại Beverly Hills, California. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Mark Leno (Dân Chủ-San Francisco) cho hay đạo luật do ông đưa ra là để đáp ứng cho những trường hợp ngày càng thấy xảy ra là có hơn hai người nói rằng có quyền là cha mẹ, và cũng vì giới hạn một cha một mẹ có thể là điều không tốt cho đứa trẻ.

Văn phòng của ông Leno đưa ra một số trường hợp điển hình ở tòa như sau:
-Một phụ nữ chia tay với người cha đẻ của đứa bé, sau đó sống với một người đàn ông khác nuôi nấng đứa bé và người này muốn có mối quan hệ cha con với đứa bé sau khi chia tay với bà mẹ.

-Một bà có quan hệ tính dục với cả nam lẫn nữ, từng sống chung với một phụ nữ khác nhưng lại có bầu với một người đàn ông, và cả ba đều muốn chia sẻ trách nhiệm cha mẹ.
-Một phụ nữ đồng tính mang bầu nhờ có người hiến tinh trùng. Người hiến này sau đó cũng giúp bà và người bạn gái của bà nuôi nấng đứa bé. Sau đó bà mẹ này cho hay bà không còn là người đồng tính nữa và muốn chấm dứt quyền cha mẹ của hai người kia.

Ông Leno nói rằng giới hạn một cha một mẹ ở California đã buộc một số thẩm phán tòa gia đình phải đưa đứa trẻ đến nơi nuôi tạm dù rằng người thứ ba trong mối quan hệ sẵn sàng nuôi đứa trẻ.

Ông Leno cũng cho hay Ðạo Luật SB274 của ông không áp dụng cho giới ông bà nội/ngoại, hay những người không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý của tiểu bang California để được công nhận là cha mẹ như sinh đẻ, qua hôn nhân, liên hệ sống chung, hay nuôi nấng và chăm lo cho đứa trẻ.

Ðạo luật sẽ có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2014. (V.Giang)

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller

Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Muellervideo
Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ do trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, được dùng để giữ cho chiếc xe chạy liên tục

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodiavideo
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84 trong danh sách 199 cuốn hộ chiếu được xếp hạng, sau cả Lào và Cambodia.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.