California trong số 5 tiểu bang ít công chức nhất nước

 


Hà Giang/Người Việt


 


CALIFORNIA –California nằm gần cuối bảng về tỉ lệ công chức phục vụ dân trên toàn Hoa Kỳ; và tính trung bình, công chức California được trả lương cao nhất nước. Tài liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế California (Center for Continuing Study of the California Economy – CCSCE), một tổ chức độc lập, chuyên nghiên cứu những dữ kiện liên quan đến kinh tế và ngân sách chính quyền.


Tỉ lệ công chức phục vụ dân của California năm 2011 so với các tiểu bang khác. (Hình: Người Việt)


“Tiểu Bang Vàng” đứng thứ 5 từ dưới tính lên về tỷ lệ công chức tiểu bang (và các cấp địa phương) so với dân số, khoảng 467 công chức cho mỗi 10,000 dân, so với số thấp nhất là 420 của Neveda, cao nhất là 565 của tiểu bang Texas.


Tính trung bình toàn quốc, con số này là 525.


Tài liệu của CCSCE còn cho biết lương trung bình hàng năm của một công chức tiểu bang là $70,777, cao nhất nước Mỹ, so với lương trung bình toàn quốc là $54,976. Con số này chỉ tính tiền lương, không kể các phụ bổng đi kèm.


Dữ liệu này thoạt tiên làm người dân giật mình, nhưng phân tích kỹ hơn, tiền lương chi cho công chức của California chỉ bằng 1.8% lợi tức người dân, thấp hơn trung bình toàn quốc khoảng 1/10 phần trăm. Ðiều này có nghĩa là dù công chức của California lãnh lương cao hơn những tiểu bang khác, dân California trả cho công chức một số tiền thấp hơn nhiều tiểu bang, chẳng hạn như ở tiểu bang Utah, tỷ số lương so với lợi tức người dân lên đến 2.9%.


Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, kinh tế gia Stephen Levy, giám đốc tổ chức CCSCE nói rằng: “Trên thực tế mức lương công chức California có thể chỉ khoảng 1.55%, thấp hơn tỷ số 1.8% vừa được công bố.”


Lý do, theo ông là vì tỷ số này “được tính theo lương cuối Tháng Ba năm 2011, trước khi xảy ra hàng loạt vụ giảm lương và cắt giảm việc làm của các trường công lập trên toàn tiểu bang.”


Kinh tế gia Levy nhận định: “So với năm 2007, tỷ số công chức phục vụ người dân của California tụt từ 501 cho mỗi 10,000 dân xuống còn 467, tức khoảng 7%, một biểu hiện của nền kinh tế suy yếu và nỗ lực giảm thiểu chi phí của chính quyền tiểu bang.”


Ðược hỏi dịch vụ công cộng nào bị giảm thiểu nhiều nhất, ông Levy nói: “Ðương nhiên là ngành giáo dục.”


Ông giải thích: “Tỷ lệ nhân viên các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12 giảm từ 190 cho mỗi 10,000 dân hồi năm 2007 xuống còn 170 trong năm 2011, tức gần 12%, đẩy California xuống thành tiểu bang có tỷ lệ thấp hạng nhì toàn quốc, chỉ cao hơn Washington.”


Dân California có phản ứng khác nhau về các dữ kiện CCSCE vừa công bố.


Tiến sĩ David Dowell, đặc trách ban Ngân Sách của đại học Cal State Long Beach (CSULB), phát biểu trong một cuộc họp báo, rằng với ông, sự kiện California là một trong năm tiểu bang có tỷ số công chức thấp nhất, có nghĩa là “công chức của tiểu bang này phải làm việc nhiều hơn,” có thể cao gấp đôi công việc của những đồng nghiệp ở tiểu bang khác, vậy thì “việc họ lãnh lương cao nhất có gì là lạ?”


Ông David Trường Nguyễn, dân cư Santa Ana, làm ngành cố vấn tài chánh, có một nhận xét khác. Ông cho rằng sở dĩ công chức tiểu bang California được trả lương cao nhất nước là vì giá sinh hoạt của tiểu bang này “cao vào bậc nhất nhì” toàn quốc.


Ông Tom Onisko, CPA, dân cư Long Beach, đặt câu hỏi trên trang mạng Facebook của mình: “Nhìn vào tỷ số lương chi cho công chức, 1.8% lợi tức người dân, người ta sẽ dễ đi đến kết luận là chính quyền Californi làm việc hữu hiệu, nhưng thực ra có đúng vậy không?”


Theo nhận định của một kỹ sư gốc Việt hiện đang làm việc tại Cal-Trans, thì câu trả lời là “còn tùy vào từng cơ quan.”


“Chúng tôi (nhân viên Cal-Trans) thường hay đùa với nhau là công việc ở đây ít quá, nhàn quá, không biết phải làm gì cho hết giờ. Ðôi khi thấy phải giả vờ bận rộn đi ra đi vào cho hết ngày còn khổ hơn là làm việc thật. Nếu Cal-Trans là một hãng tư nhân thì sẽ không có tình trạng này.”


Việc các nhân viên nhà nước có làm việc hữu hiệu không là một vấn đề luôn được đặt ra mà không có câu trả lời đơn giản. Chỉ hy vọng những dữ kiện như của trung tâm CCSCE đưa ra được giới hữu trách phân tích kỹ để tìm ra kết luận hữu ích cho chính quyền tiểu bang.


––––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.