California trong số 5 tiểu bang ít công chức nhất nước

 


Hà Giang/Người Việt


 


CALIFORNIA –California nằm gần cuối bảng về tỉ lệ công chức phục vụ dân trên toàn Hoa Kỳ; và tính trung bình, công chức California được trả lương cao nhất nước. Tài liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế California (Center for Continuing Study of the California Economy – CCSCE), một tổ chức độc lập, chuyên nghiên cứu những dữ kiện liên quan đến kinh tế và ngân sách chính quyền.


Tỉ lệ công chức phục vụ dân của California năm 2011 so với các tiểu bang khác. (Hình: Người Việt)


“Tiểu Bang Vàng” đứng thứ 5 từ dưới tính lên về tỷ lệ công chức tiểu bang (và các cấp địa phương) so với dân số, khoảng 467 công chức cho mỗi 10,000 dân, so với số thấp nhất là 420 của Neveda, cao nhất là 565 của tiểu bang Texas.


Tính trung bình toàn quốc, con số này là 525.


Tài liệu của CCSCE còn cho biết lương trung bình hàng năm của một công chức tiểu bang là $70,777, cao nhất nước Mỹ, so với lương trung bình toàn quốc là $54,976. Con số này chỉ tính tiền lương, không kể các phụ bổng đi kèm.


Dữ liệu này thoạt tiên làm người dân giật mình, nhưng phân tích kỹ hơn, tiền lương chi cho công chức của California chỉ bằng 1.8% lợi tức người dân, thấp hơn trung bình toàn quốc khoảng 1/10 phần trăm. Ðiều này có nghĩa là dù công chức của California lãnh lương cao hơn những tiểu bang khác, dân California trả cho công chức một số tiền thấp hơn nhiều tiểu bang, chẳng hạn như ở tiểu bang Utah, tỷ số lương so với lợi tức người dân lên đến 2.9%.


Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, kinh tế gia Stephen Levy, giám đốc tổ chức CCSCE nói rằng: “Trên thực tế mức lương công chức California có thể chỉ khoảng 1.55%, thấp hơn tỷ số 1.8% vừa được công bố.”


Lý do, theo ông là vì tỷ số này “được tính theo lương cuối Tháng Ba năm 2011, trước khi xảy ra hàng loạt vụ giảm lương và cắt giảm việc làm của các trường công lập trên toàn tiểu bang.”


Kinh tế gia Levy nhận định: “So với năm 2007, tỷ số công chức phục vụ người dân của California tụt từ 501 cho mỗi 10,000 dân xuống còn 467, tức khoảng 7%, một biểu hiện của nền kinh tế suy yếu và nỗ lực giảm thiểu chi phí của chính quyền tiểu bang.”


Ðược hỏi dịch vụ công cộng nào bị giảm thiểu nhiều nhất, ông Levy nói: “Ðương nhiên là ngành giáo dục.”


Ông giải thích: “Tỷ lệ nhân viên các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12 giảm từ 190 cho mỗi 10,000 dân hồi năm 2007 xuống còn 170 trong năm 2011, tức gần 12%, đẩy California xuống thành tiểu bang có tỷ lệ thấp hạng nhì toàn quốc, chỉ cao hơn Washington.”


Dân California có phản ứng khác nhau về các dữ kiện CCSCE vừa công bố.


Tiến sĩ David Dowell, đặc trách ban Ngân Sách của đại học Cal State Long Beach (CSULB), phát biểu trong một cuộc họp báo, rằng với ông, sự kiện California là một trong năm tiểu bang có tỷ số công chức thấp nhất, có nghĩa là “công chức của tiểu bang này phải làm việc nhiều hơn,” có thể cao gấp đôi công việc của những đồng nghiệp ở tiểu bang khác, vậy thì “việc họ lãnh lương cao nhất có gì là lạ?”


Ông David Trường Nguyễn, dân cư Santa Ana, làm ngành cố vấn tài chánh, có một nhận xét khác. Ông cho rằng sở dĩ công chức tiểu bang California được trả lương cao nhất nước là vì giá sinh hoạt của tiểu bang này “cao vào bậc nhất nhì” toàn quốc.


Ông Tom Onisko, CPA, dân cư Long Beach, đặt câu hỏi trên trang mạng Facebook của mình: “Nhìn vào tỷ số lương chi cho công chức, 1.8% lợi tức người dân, người ta sẽ dễ đi đến kết luận là chính quyền Californi làm việc hữu hiệu, nhưng thực ra có đúng vậy không?”


Theo nhận định của một kỹ sư gốc Việt hiện đang làm việc tại Cal-Trans, thì câu trả lời là “còn tùy vào từng cơ quan.”


“Chúng tôi (nhân viên Cal-Trans) thường hay đùa với nhau là công việc ở đây ít quá, nhàn quá, không biết phải làm gì cho hết giờ. Ðôi khi thấy phải giả vờ bận rộn đi ra đi vào cho hết ngày còn khổ hơn là làm việc thật. Nếu Cal-Trans là một hãng tư nhân thì sẽ không có tình trạng này.”


Việc các nhân viên nhà nước có làm việc hữu hiệu không là một vấn đề luôn được đặt ra mà không có câu trả lời đơn giản. Chỉ hy vọng những dữ kiện như của trung tâm CCSCE đưa ra được giới hữu trách phân tích kỹ để tìm ra kết luận hữu ích cho chính quyền tiểu bang.


––––-


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.