‘Cảnh sát quá chậm’ trong vụ thảm sát ở Florida

ORLANDO, Florida (AP) Vào những phút đầu tiên của vụ thảm sát bằng súng lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, một cảnh sát viên đi làm thêm công việc giữ an ninh một quán rượu có nhiều người đồng tính lui tới đã chạm súng với kẻ tấn công. Tuy nhiên, phải mất ba giờ sau mới có một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) tiến vào quán, chấm dứt cuộc tấn công này.








(Hình minh họa: AP Photo/David Goldman)


Quyết định của cấp chỉ huy cảnh sát là không tiến vào quán Pulse, nơi hơn 100 người bị trúng đạn, với 49 người thiệt mạng, ngay lập tức đã tạo nên các câu hỏi trong giới chuyên môn về chiến thuật sử dụng để đối phó với cuộc tấn công này.


Các chuyên gia chống khủng bố nói rằng những gì đã học trong các cuộc tấn công giết người hàng loạt trước đây cho thấy rằng cảnh sát phải nhanh chóng tiến vào, dù rằng sẽ gặp nhiều rủi ro hơn, để ngăn chặn mối đe dọa và cứu được mạng sống của thêm nhiều người.


Hung thủ Omar Mateen đã chạm súng với một cảnh sát viên đi làm thêm ở quán rượu này ở ngay cửa ra vào. Sau đó, có hai cảnh sát viên khác kéo tới và cuộc đấu súng tiếp diễn.


Tình hình nơi đây thay đổi thành một vụ bắt con tin sau khi Mateen tiến vào một trong các phòng vệ sinh nơi có nhiều người vào trốn.


Cảnh sát trưởng sở cảnh sát thành phố Orlando, ông John Mina, nói rằng sự hiện diện của các con tin đòi hỏi cảnh sát phải tái lượng định tình hình và bảo đảm rằng họ nắm vững mọi khía cạnh của hoàn cảnh trước mắt.


Chiến thuật của cảnh sát thay đổi từ sau khi xảy ra vụ thảm sát năm 1999 tại trường trung học Columbine High School, nơi cảnh sát lúc đầu chạm súng với hai kẻ tấn công nhưng sau đó ngừng lại và đợi toán SWAT tới.


Khoảng 45 phút sau, toán SWAT mới đến nơi và bố trí quanh trường. Khi đó Eric Harris và Dylan Klebol đã giết 12 học sinh và một giáo viên.


“Chúng ta không thể để kẻ tấn công muốn làm gì thì làm và tiếp tục nổ súng,” theo lời ông Ben Tisa, một cựu nhân viên FBI và thành viên một toán SWAT.


Các chuyên gia cũng nêu lên các dữ kiện trong những vụ nổ súng giết người hàng loạt khác để cho thấy rằng chậm trễ trong việc trực diện kẻ nổ súng chỉ cho họ có thời giờ di chuyển và tiếp tục giết người.


Một chuyên gia khác cho hay cần phải học thêm một bài học nữa về các vụ tấn công này là nếu có nổ súng thì phải tìm cách bỏ chạy ra khỏi hiện trường, chứ đừng theo cách xưa cũ là tìm cách ẩn nấp. (V.Giang)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT