Chính phủ Mỹ tạm thoát vỡ nợ vào phút chót

 

WASHINGTON, DC (NV)Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ tối Thứ Tư bỏ phiếu chuẩn thuận một đề nghị mang tính lưỡng đảng tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia, nhằm kết thúc 16 ngày chính phủ bị đóng cửa và không để nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ trước kỳ hạn là ngày 17 Tháng Mười.

Theo nhật báo The Washington Post, số phiếu tại Thượng Viện là 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo dày 35 trang qua Hạ Viện để bỏ phiếu sau đó, và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký thành luật, và gần như chắc chắn tất cả công chức sẽ trở lại làm việc và tất cả cơ quan chính phủ liên bang sẽ mở cửa trở lại vào ngày Thứ Năm.Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (trái) cười với phụ tá của ông, Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois) ở trong thang máy, sau khi bỏ phiếu ở Thượng Viện hôm Thứ Tư. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Ngay lập tức Hạ Viện bỏ phiếu 285-144 thông qua đề nghị của Thượng Viện, theo đài NBC. Có tổng cộng 87 dân biểu Cộng Hoà bỏ phiếu cùng với các dân biểu Dân Chủ để thông qua đề nghị.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông sẽ đưa đề nghị của Thượng Viện ra bỏ phiếu tại Hạ Viện.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh WLW ở Cincinnati, Ohio, Dân Biểu Boehner nói: “Chúng tôi đã chiến đấu một cuộc chiến tốt, nhưng chúng tôi không thắng.”

Ông cũng nói, ông nghĩ rằng, chính phủ sẽ mở cửa trở lại vào Thứ Năm.

Tuy nhiên, ông Boehner cũng cảnh cáo rằng, trong những cuộc thương thuyết sắp tới cho ngân sách cả tài khóa, nếu phía Dân Chủ không nhượng bộ, ông sẽ chống lại mọi đề nghị của họ tới cùng.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), trưởng khối đa số Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, thông báo đã đạt được một thỏa thuận.

Ðề nghị của Thượng Viện sẽ cho phép chính phủ liên bang mở cửa từ nay cho đến 15 Tháng Giêng, 2014, và đồng ý nâng trần nợ cho tới ngày 7 Tháng Hai năm tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Day Carney, phát ngôn viên Tòa Bách Ốc, nói: “Trong cuộc chiến này, không có ai chiến thắng cả. Người dân Hoa Kỳ đã phải chịu đựng trong mấy ngày qua. Ðã đến lúc kết thúc đấu đá chính trị để mọi chuyện trở lại bình thường.”

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama khen ngợi đề nghị của Thượng Viện.

“Một khi dự luật này đến bàn của tôi, tôi sẽ ký ngay lập tức, chính phủ sẽ làm việc bình thường ngay, và chúng ta có thể bắt đầu xóa tan những hoài nghi và sự khó chịu của giới kinh doanh và người dân Hoa Kỳ,” tổng thống được trích lời nói.

Ông Obama cũng nói ông hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện các ưu tiên khác của Hoa Kỳ, bao gồm cải tổ di trú và luật nông nghiệp.

“Chúng ta sẽ cùng thực hiện tất cả các chính sách này nếu mọi người đoàn kết trong tinh thần ‘làm thế nào để đưa đất nước đi lên’ và quên đi những gì xảy ra trong ba tuần qua,” ông Obama nói.

Ông Boehner và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa thừa nhận thất bại, vài giờ sau khi lãnh đạo hai đảng tại Thượng Viện thông báo đạt được thỏa thuận mà Tòa Bạch Ốc hoàn toàn ủng hộ.

Ðề nghị của Thượng Viện bỏ qua tất cả các đề nghị thay đổi trong Ðạo Luật Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (Affordable Care Act), hay còn gọi là Obamacare, do phía Cộng Hòa đưa ra ngay từ khi cuộc khủng hoảng ngân sách bắt đầu.

Ðây là một chiến thắng của đảng Dân Chủ và là một thất bại của đảng Cộng Hòa, sau nhiều tuần lễ tìm cách dùng tình trạng chính phủ đóng cửa nhằm thay đổi Obamacare, một đạo luật được Tổng Thống Obama ký ban hành năm 2010, được Tối Cao Pháp Viện phán quyết hợp hiến, và đã bắt đầu cho người dân ghi danh tham gia từ hôm 1 Tháng Mười.
Trước cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), một người thuộc nhóm Tea Party, kiên quyết chống lại Obamacare, tuyên bố ông sẽ đồng ý để cho Thượng Viện bỏ phiếu thông qua ngân sách.

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (1/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (2/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho