Chính phủ Mỹ tạm thoát vỡ nợ vào phút chót

 

WASHINGTON, DC (NV)Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ tối Thứ Tư bỏ phiếu chuẩn thuận một đề nghị mang tính lưỡng đảng tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia, nhằm kết thúc 16 ngày chính phủ bị đóng cửa và không để nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ trước kỳ hạn là ngày 17 Tháng Mười.

Theo nhật báo The Washington Post, số phiếu tại Thượng Viện là 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo dày 35 trang qua Hạ Viện để bỏ phiếu sau đó, và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký thành luật, và gần như chắc chắn tất cả công chức sẽ trở lại làm việc và tất cả cơ quan chính phủ liên bang sẽ mở cửa trở lại vào ngày Thứ Năm.Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (trái) cười với phụ tá của ông, Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois) ở trong thang máy, sau khi bỏ phiếu ở Thượng Viện hôm Thứ Tư. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Ngay lập tức Hạ Viện bỏ phiếu 285-144 thông qua đề nghị của Thượng Viện, theo đài NBC. Có tổng cộng 87 dân biểu Cộng Hoà bỏ phiếu cùng với các dân biểu Dân Chủ để thông qua đề nghị.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông sẽ đưa đề nghị của Thượng Viện ra bỏ phiếu tại Hạ Viện.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh WLW ở Cincinnati, Ohio, Dân Biểu Boehner nói: “Chúng tôi đã chiến đấu một cuộc chiến tốt, nhưng chúng tôi không thắng.”

Ông cũng nói, ông nghĩ rằng, chính phủ sẽ mở cửa trở lại vào Thứ Năm.

Tuy nhiên, ông Boehner cũng cảnh cáo rằng, trong những cuộc thương thuyết sắp tới cho ngân sách cả tài khóa, nếu phía Dân Chủ không nhượng bộ, ông sẽ chống lại mọi đề nghị của họ tới cùng.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), trưởng khối đa số Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, thông báo đã đạt được một thỏa thuận.

Ðề nghị của Thượng Viện sẽ cho phép chính phủ liên bang mở cửa từ nay cho đến 15 Tháng Giêng, 2014, và đồng ý nâng trần nợ cho tới ngày 7 Tháng Hai năm tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Day Carney, phát ngôn viên Tòa Bách Ốc, nói: “Trong cuộc chiến này, không có ai chiến thắng cả. Người dân Hoa Kỳ đã phải chịu đựng trong mấy ngày qua. Ðã đến lúc kết thúc đấu đá chính trị để mọi chuyện trở lại bình thường.”

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama khen ngợi đề nghị của Thượng Viện.

“Một khi dự luật này đến bàn của tôi, tôi sẽ ký ngay lập tức, chính phủ sẽ làm việc bình thường ngay, và chúng ta có thể bắt đầu xóa tan những hoài nghi và sự khó chịu của giới kinh doanh và người dân Hoa Kỳ,” tổng thống được trích lời nói.

Ông Obama cũng nói ông hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện các ưu tiên khác của Hoa Kỳ, bao gồm cải tổ di trú và luật nông nghiệp.

“Chúng ta sẽ cùng thực hiện tất cả các chính sách này nếu mọi người đoàn kết trong tinh thần ‘làm thế nào để đưa đất nước đi lên’ và quên đi những gì xảy ra trong ba tuần qua,” ông Obama nói.

Ông Boehner và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa thừa nhận thất bại, vài giờ sau khi lãnh đạo hai đảng tại Thượng Viện thông báo đạt được thỏa thuận mà Tòa Bạch Ốc hoàn toàn ủng hộ.

Ðề nghị của Thượng Viện bỏ qua tất cả các đề nghị thay đổi trong Ðạo Luật Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (Affordable Care Act), hay còn gọi là Obamacare, do phía Cộng Hòa đưa ra ngay từ khi cuộc khủng hoảng ngân sách bắt đầu.

Ðây là một chiến thắng của đảng Dân Chủ và là một thất bại của đảng Cộng Hòa, sau nhiều tuần lễ tìm cách dùng tình trạng chính phủ đóng cửa nhằm thay đổi Obamacare, một đạo luật được Tổng Thống Obama ký ban hành năm 2010, được Tối Cao Pháp Viện phán quyết hợp hiến, và đã bắt đầu cho người dân ghi danh tham gia từ hôm 1 Tháng Mười.
Trước cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), một người thuộc nhóm Tea Party, kiên quyết chống lại Obamacare, tuyên bố ông sẽ đồng ý để cho Thượng Viện bỏ phiếu thông qua ngân sách.

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.