Chính phủ Mỹ tạm thoát vỡ nợ vào phút chót

 

WASHINGTON, DC (NV)Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ tối Thứ Tư bỏ phiếu chuẩn thuận một đề nghị mang tính lưỡng đảng tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia, nhằm kết thúc 16 ngày chính phủ bị đóng cửa và không để nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ trước kỳ hạn là ngày 17 Tháng Mười.

Theo nhật báo The Washington Post, số phiếu tại Thượng Viện là 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo dày 35 trang qua Hạ Viện để bỏ phiếu sau đó, và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký thành luật, và gần như chắc chắn tất cả công chức sẽ trở lại làm việc và tất cả cơ quan chính phủ liên bang sẽ mở cửa trở lại vào ngày Thứ Năm.Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (trái) cười với phụ tá của ông, Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois) ở trong thang máy, sau khi bỏ phiếu ở Thượng Viện hôm Thứ Tư. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Ngay lập tức Hạ Viện bỏ phiếu 285-144 thông qua đề nghị của Thượng Viện, theo đài NBC. Có tổng cộng 87 dân biểu Cộng Hoà bỏ phiếu cùng với các dân biểu Dân Chủ để thông qua đề nghị.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông sẽ đưa đề nghị của Thượng Viện ra bỏ phiếu tại Hạ Viện.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh WLW ở Cincinnati, Ohio, Dân Biểu Boehner nói: “Chúng tôi đã chiến đấu một cuộc chiến tốt, nhưng chúng tôi không thắng.”

Ông cũng nói, ông nghĩ rằng, chính phủ sẽ mở cửa trở lại vào Thứ Năm.

Tuy nhiên, ông Boehner cũng cảnh cáo rằng, trong những cuộc thương thuyết sắp tới cho ngân sách cả tài khóa, nếu phía Dân Chủ không nhượng bộ, ông sẽ chống lại mọi đề nghị của họ tới cùng.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), trưởng khối đa số Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, thông báo đã đạt được một thỏa thuận.

Ðề nghị của Thượng Viện sẽ cho phép chính phủ liên bang mở cửa từ nay cho đến 15 Tháng Giêng, 2014, và đồng ý nâng trần nợ cho tới ngày 7 Tháng Hai năm tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Day Carney, phát ngôn viên Tòa Bách Ốc, nói: “Trong cuộc chiến này, không có ai chiến thắng cả. Người dân Hoa Kỳ đã phải chịu đựng trong mấy ngày qua. Ðã đến lúc kết thúc đấu đá chính trị để mọi chuyện trở lại bình thường.”

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama khen ngợi đề nghị của Thượng Viện.

“Một khi dự luật này đến bàn của tôi, tôi sẽ ký ngay lập tức, chính phủ sẽ làm việc bình thường ngay, và chúng ta có thể bắt đầu xóa tan những hoài nghi và sự khó chịu của giới kinh doanh và người dân Hoa Kỳ,” tổng thống được trích lời nói.

Ông Obama cũng nói ông hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện các ưu tiên khác của Hoa Kỳ, bao gồm cải tổ di trú và luật nông nghiệp.

“Chúng ta sẽ cùng thực hiện tất cả các chính sách này nếu mọi người đoàn kết trong tinh thần ‘làm thế nào để đưa đất nước đi lên’ và quên đi những gì xảy ra trong ba tuần qua,” ông Obama nói.

Ông Boehner và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa thừa nhận thất bại, vài giờ sau khi lãnh đạo hai đảng tại Thượng Viện thông báo đạt được thỏa thuận mà Tòa Bạch Ốc hoàn toàn ủng hộ.

Ðề nghị của Thượng Viện bỏ qua tất cả các đề nghị thay đổi trong Ðạo Luật Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (Affordable Care Act), hay còn gọi là Obamacare, do phía Cộng Hòa đưa ra ngay từ khi cuộc khủng hoảng ngân sách bắt đầu.

Ðây là một chiến thắng của đảng Dân Chủ và là một thất bại của đảng Cộng Hòa, sau nhiều tuần lễ tìm cách dùng tình trạng chính phủ đóng cửa nhằm thay đổi Obamacare, một đạo luật được Tổng Thống Obama ký ban hành năm 2010, được Tối Cao Pháp Viện phán quyết hợp hiến, và đã bắt đầu cho người dân ghi danh tham gia từ hôm 1 Tháng Mười.
Trước cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), một người thuộc nhóm Tea Party, kiên quyết chống lại Obamacare, tuyên bố ông sẽ đồng ý để cho Thượng Viện bỏ phiếu thông qua ngân sách.

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.