Chính phủ Mỹ tạm thoát vỡ nợ vào phút chót

 

WASHINGTON, DC (NV)Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ tối Thứ Tư bỏ phiếu chuẩn thuận một đề nghị mang tính lưỡng đảng tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia, nhằm kết thúc 16 ngày chính phủ bị đóng cửa và không để nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ trước kỳ hạn là ngày 17 Tháng Mười.

Theo nhật báo The Washington Post, số phiếu tại Thượng Viện là 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo dày 35 trang qua Hạ Viện để bỏ phiếu sau đó, và chuyển qua Tòa Bạch Ốc cho tổng thống ký thành luật, và gần như chắc chắn tất cả công chức sẽ trở lại làm việc và tất cả cơ quan chính phủ liên bang sẽ mở cửa trở lại vào ngày Thứ Năm.Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (trái) cười với phụ tá của ông, Thượng Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois) ở trong thang máy, sau khi bỏ phiếu ở Thượng Viện hôm Thứ Tư. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Ngay lập tức Hạ Viện bỏ phiếu 285-144 thông qua đề nghị của Thượng Viện, theo đài NBC. Có tổng cộng 87 dân biểu Cộng Hoà bỏ phiếu cùng với các dân biểu Dân Chủ để thông qua đề nghị.

Trước khi Thượng Viện bỏ phiếu, Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông sẽ đưa đề nghị của Thượng Viện ra bỏ phiếu tại Hạ Viện.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh WLW ở Cincinnati, Ohio, Dân Biểu Boehner nói: “Chúng tôi đã chiến đấu một cuộc chiến tốt, nhưng chúng tôi không thắng.”

Ông cũng nói, ông nghĩ rằng, chính phủ sẽ mở cửa trở lại vào Thứ Năm.

Tuy nhiên, ông Boehner cũng cảnh cáo rằng, trong những cuộc thương thuyết sắp tới cho ngân sách cả tài khóa, nếu phía Dân Chủ không nhượng bộ, ông sẽ chống lại mọi đề nghị của họ tới cùng.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), trưởng khối đa số Thượng Viện, và Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, thông báo đã đạt được một thỏa thuận.

Ðề nghị của Thượng Viện sẽ cho phép chính phủ liên bang mở cửa từ nay cho đến 15 Tháng Giêng, 2014, và đồng ý nâng trần nợ cho tới ngày 7 Tháng Hai năm tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Day Carney, phát ngôn viên Tòa Bách Ốc, nói: “Trong cuộc chiến này, không có ai chiến thắng cả. Người dân Hoa Kỳ đã phải chịu đựng trong mấy ngày qua. Ðã đến lúc kết thúc đấu đá chính trị để mọi chuyện trở lại bình thường.”

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama khen ngợi đề nghị của Thượng Viện.

“Một khi dự luật này đến bàn của tôi, tôi sẽ ký ngay lập tức, chính phủ sẽ làm việc bình thường ngay, và chúng ta có thể bắt đầu xóa tan những hoài nghi và sự khó chịu của giới kinh doanh và người dân Hoa Kỳ,” tổng thống được trích lời nói.

Ông Obama cũng nói ông hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện các ưu tiên khác của Hoa Kỳ, bao gồm cải tổ di trú và luật nông nghiệp.

“Chúng ta sẽ cùng thực hiện tất cả các chính sách này nếu mọi người đoàn kết trong tinh thần ‘làm thế nào để đưa đất nước đi lên’ và quên đi những gì xảy ra trong ba tuần qua,” ông Obama nói.

Ông Boehner và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa thừa nhận thất bại, vài giờ sau khi lãnh đạo hai đảng tại Thượng Viện thông báo đạt được thỏa thuận mà Tòa Bạch Ốc hoàn toàn ủng hộ.

Ðề nghị của Thượng Viện bỏ qua tất cả các đề nghị thay đổi trong Ðạo Luật Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (Affordable Care Act), hay còn gọi là Obamacare, do phía Cộng Hòa đưa ra ngay từ khi cuộc khủng hoảng ngân sách bắt đầu.

Ðây là một chiến thắng của đảng Dân Chủ và là một thất bại của đảng Cộng Hòa, sau nhiều tuần lễ tìm cách dùng tình trạng chính phủ đóng cửa nhằm thay đổi Obamacare, một đạo luật được Tổng Thống Obama ký ban hành năm 2010, được Tối Cao Pháp Viện phán quyết hợp hiến, và đã bắt đầu cho người dân ghi danh tham gia từ hôm 1 Tháng Mười.
Trước cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), một người thuộc nhóm Tea Party, kiên quyết chống lại Obamacare, tuyên bố ông sẽ đồng ý để cho Thượng Viện bỏ phiếu thông qua ngân sách.

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...