Dân Chủ chiếm đa số tuyệt đối Hạ Viện California

SACRAMENTO (Voice of O.C.)Bà Sharon Quirk-Silva, thị trưởng Fullerton vừa đắc cử dân biểu tiểu bang tại đơn vị 65, tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Hai, đã đưa đảng Dân Chủ vào vị trí đa số tuyệt đối tại Hạ Viện California lần đầu tiên kể từ 120 năm.

Thị trưởng thành phố Fullerton, bà Sharon Quirk-Siva. (Hình: Cal State Fullerton)


Thắng lợi của bà Quirk-Silva, đánh bại đương kim Dân Biểu Cộng Hòa Chris Norby, đã là sự ngạc nhiên cho các chuyên gia cả hai chính đảng. Ðơn vị 65 bao gồm các thành phố Fullerton, Buena Park, Stanton, La Palma, Cypress và Tây Anaheim là một địa bàn đa văn hóa với những khối cử tri đông đảo gốc Latino, Á Châu và Trung Ðông.


Orange County là thành trì của đảng Cộng Hòa và không ai nghĩ rằng Quirk-Silva có thể thắng. Số cử tri ghi danh theo hai đảng ngang bằng nhau, và những người không ghi danh vào đảng nào bình thường vẫn bầu cho Cộng Hòa trong khi cử tri Dân Chủ có truyền thống là ít đi bầu.


Bà Sharon Quirk-Siva, 50 tuổi, là thứ 6 trong một gia đình 10 con đã từ East Los Angeles chuyển đến ở Fullerton từ khoảng 1/2 thế kỷ và bà chào đời tại đây. Tốt nghiệp sư phạm tại Cal State Fullerton, Quirk-Silva làm giáo viên từ 26 năm tại nhiều trường tiểu học ở Orange County và trước khi đắc cử vào hội đồng thành phố, dạy ở Richman School, ngôi trường bà đã học lúc còn bé.


Quirk-Silva được coi là chưa có kinh nghiệm về chính trị nhưng nói rằng bà quan niệm chính trị gia là người cần phải nghe và ghi nhận ý kiến của dân chúng. Những lãnh vực mà bà chú trọng là giáo dục, giao thông vận tải và cựu chiến binh. Bà cho biết đã nhận trên 100 đơn xin làm việc ở văn phòng dân biểu của mình nhưng chắc chắn trong số tuyển dụng phải có ít nhất một người nói được tiếng Tây Ban Nha và một người nói tiếng Ðại Hàn.


Ngân sách Quốc Hội cho văn phòng dân biểu sẽ là $263,000 bao gồm lương nhân viên, phí tổn bưu điện, di chuyển và các chi phí khác. Lương của dân biểu là $90,526 có bảo hiểm y tế nhưng không có tiền hưu. Tiền nghỉ hưu cho các nhà lập pháp tiểu bang đã được bãi bỏ khi cử tri bỏ phiếu chấp thuận giới hạn nhiệm kỳ năm 1990, theo đó dân biểu chỉ được 3 nhiệm kỳ hai năm và nghị sĩ 2 nhiệm kỳ 4 năm.


Theo luật mới đã được cử tri chấp thuận hồi tháng 6, các thành viên có thể ở trong Quốc Hội tối đa 12 năm dân biểu hay nghị sĩ. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.