Dân Chủ chiếm đa số tuyệt đối Hạ Viện California

SACRAMENTO (Voice of O.C.)Bà Sharon Quirk-Silva, thị trưởng Fullerton vừa đắc cử dân biểu tiểu bang tại đơn vị 65, tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Hai, đã đưa đảng Dân Chủ vào vị trí đa số tuyệt đối tại Hạ Viện California lần đầu tiên kể từ 120 năm.

Thị trưởng thành phố Fullerton, bà Sharon Quirk-Siva. (Hình: Cal State Fullerton)


Thắng lợi của bà Quirk-Silva, đánh bại đương kim Dân Biểu Cộng Hòa Chris Norby, đã là sự ngạc nhiên cho các chuyên gia cả hai chính đảng. Ðơn vị 65 bao gồm các thành phố Fullerton, Buena Park, Stanton, La Palma, Cypress và Tây Anaheim là một địa bàn đa văn hóa với những khối cử tri đông đảo gốc Latino, Á Châu và Trung Ðông.


Orange County là thành trì của đảng Cộng Hòa và không ai nghĩ rằng Quirk-Silva có thể thắng. Số cử tri ghi danh theo hai đảng ngang bằng nhau, và những người không ghi danh vào đảng nào bình thường vẫn bầu cho Cộng Hòa trong khi cử tri Dân Chủ có truyền thống là ít đi bầu.


Bà Sharon Quirk-Siva, 50 tuổi, là thứ 6 trong một gia đình 10 con đã từ East Los Angeles chuyển đến ở Fullerton từ khoảng 1/2 thế kỷ và bà chào đời tại đây. Tốt nghiệp sư phạm tại Cal State Fullerton, Quirk-Silva làm giáo viên từ 26 năm tại nhiều trường tiểu học ở Orange County và trước khi đắc cử vào hội đồng thành phố, dạy ở Richman School, ngôi trường bà đã học lúc còn bé.


Quirk-Silva được coi là chưa có kinh nghiệm về chính trị nhưng nói rằng bà quan niệm chính trị gia là người cần phải nghe và ghi nhận ý kiến của dân chúng. Những lãnh vực mà bà chú trọng là giáo dục, giao thông vận tải và cựu chiến binh. Bà cho biết đã nhận trên 100 đơn xin làm việc ở văn phòng dân biểu của mình nhưng chắc chắn trong số tuyển dụng phải có ít nhất một người nói được tiếng Tây Ban Nha và một người nói tiếng Ðại Hàn.


Ngân sách Quốc Hội cho văn phòng dân biểu sẽ là $263,000 bao gồm lương nhân viên, phí tổn bưu điện, di chuyển và các chi phí khác. Lương của dân biểu là $90,526 có bảo hiểm y tế nhưng không có tiền hưu. Tiền nghỉ hưu cho các nhà lập pháp tiểu bang đã được bãi bỏ khi cử tri bỏ phiếu chấp thuận giới hạn nhiệm kỳ năm 1990, theo đó dân biểu chỉ được 3 nhiệm kỳ hai năm và nghị sĩ 2 nhiệm kỳ 4 năm.


Theo luật mới đã được cử tri chấp thuận hồi tháng 6, các thành viên có thể ở trong Quốc Hội tối đa 12 năm dân biểu hay nghị sĩ. (H.C.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.