Dân Chủ chiếm đa số tuyệt đối Hạ Viện California

SACRAMENTO (Voice of O.C.)Bà Sharon Quirk-Silva, thị trưởng Fullerton vừa đắc cử dân biểu tiểu bang tại đơn vị 65, tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Hai, đã đưa đảng Dân Chủ vào vị trí đa số tuyệt đối tại Hạ Viện California lần đầu tiên kể từ 120 năm.

Thị trưởng thành phố Fullerton, bà Sharon Quirk-Siva. (Hình: Cal State Fullerton)


Thắng lợi của bà Quirk-Silva, đánh bại đương kim Dân Biểu Cộng Hòa Chris Norby, đã là sự ngạc nhiên cho các chuyên gia cả hai chính đảng. Ðơn vị 65 bao gồm các thành phố Fullerton, Buena Park, Stanton, La Palma, Cypress và Tây Anaheim là một địa bàn đa văn hóa với những khối cử tri đông đảo gốc Latino, Á Châu và Trung Ðông.


Orange County là thành trì của đảng Cộng Hòa và không ai nghĩ rằng Quirk-Silva có thể thắng. Số cử tri ghi danh theo hai đảng ngang bằng nhau, và những người không ghi danh vào đảng nào bình thường vẫn bầu cho Cộng Hòa trong khi cử tri Dân Chủ có truyền thống là ít đi bầu.


Bà Sharon Quirk-Siva, 50 tuổi, là thứ 6 trong một gia đình 10 con đã từ East Los Angeles chuyển đến ở Fullerton từ khoảng 1/2 thế kỷ và bà chào đời tại đây. Tốt nghiệp sư phạm tại Cal State Fullerton, Quirk-Silva làm giáo viên từ 26 năm tại nhiều trường tiểu học ở Orange County và trước khi đắc cử vào hội đồng thành phố, dạy ở Richman School, ngôi trường bà đã học lúc còn bé.


Quirk-Silva được coi là chưa có kinh nghiệm về chính trị nhưng nói rằng bà quan niệm chính trị gia là người cần phải nghe và ghi nhận ý kiến của dân chúng. Những lãnh vực mà bà chú trọng là giáo dục, giao thông vận tải và cựu chiến binh. Bà cho biết đã nhận trên 100 đơn xin làm việc ở văn phòng dân biểu của mình nhưng chắc chắn trong số tuyển dụng phải có ít nhất một người nói được tiếng Tây Ban Nha và một người nói tiếng Ðại Hàn.


Ngân sách Quốc Hội cho văn phòng dân biểu sẽ là $263,000 bao gồm lương nhân viên, phí tổn bưu điện, di chuyển và các chi phí khác. Lương của dân biểu là $90,526 có bảo hiểm y tế nhưng không có tiền hưu. Tiền nghỉ hưu cho các nhà lập pháp tiểu bang đã được bãi bỏ khi cử tri bỏ phiếu chấp thuận giới hạn nhiệm kỳ năm 1990, theo đó dân biểu chỉ được 3 nhiệm kỳ hai năm và nghị sĩ 2 nhiệm kỳ 4 năm.


Theo luật mới đã được cử tri chấp thuận hồi tháng 6, các thành viên có thể ở trong Quốc Hội tối đa 12 năm dân biểu hay nghị sĩ. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên

Hòa Lan: Cảm thấy trẻ hơn tuổi, yêu cầu tòa cho đổi năm sinh

Một người đàn ông ở Hòa Lan, nghĩ rằng tuổi tác chỉ là một con số, nên với lối suy nghĩ tích cực, ông nộp đơn yêu cầu tòa án cho ông đổi tuổi từ 69 như hiện nay, xuống còn 49 tuổi.