Dân Chủ chiếm đa số tuyệt đối Hạ Viện California

SACRAMENTO (Voice of O.C.)Bà Sharon Quirk-Silva, thị trưởng Fullerton vừa đắc cử dân biểu tiểu bang tại đơn vị 65, tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Hai, đã đưa đảng Dân Chủ vào vị trí đa số tuyệt đối tại Hạ Viện California lần đầu tiên kể từ 120 năm.

Thị trưởng thành phố Fullerton, bà Sharon Quirk-Siva. (Hình: Cal State Fullerton)


Thắng lợi của bà Quirk-Silva, đánh bại đương kim Dân Biểu Cộng Hòa Chris Norby, đã là sự ngạc nhiên cho các chuyên gia cả hai chính đảng. Ðơn vị 65 bao gồm các thành phố Fullerton, Buena Park, Stanton, La Palma, Cypress và Tây Anaheim là một địa bàn đa văn hóa với những khối cử tri đông đảo gốc Latino, Á Châu và Trung Ðông.


Orange County là thành trì của đảng Cộng Hòa và không ai nghĩ rằng Quirk-Silva có thể thắng. Số cử tri ghi danh theo hai đảng ngang bằng nhau, và những người không ghi danh vào đảng nào bình thường vẫn bầu cho Cộng Hòa trong khi cử tri Dân Chủ có truyền thống là ít đi bầu.


Bà Sharon Quirk-Siva, 50 tuổi, là thứ 6 trong một gia đình 10 con đã từ East Los Angeles chuyển đến ở Fullerton từ khoảng 1/2 thế kỷ và bà chào đời tại đây. Tốt nghiệp sư phạm tại Cal State Fullerton, Quirk-Silva làm giáo viên từ 26 năm tại nhiều trường tiểu học ở Orange County và trước khi đắc cử vào hội đồng thành phố, dạy ở Richman School, ngôi trường bà đã học lúc còn bé.


Quirk-Silva được coi là chưa có kinh nghiệm về chính trị nhưng nói rằng bà quan niệm chính trị gia là người cần phải nghe và ghi nhận ý kiến của dân chúng. Những lãnh vực mà bà chú trọng là giáo dục, giao thông vận tải và cựu chiến binh. Bà cho biết đã nhận trên 100 đơn xin làm việc ở văn phòng dân biểu của mình nhưng chắc chắn trong số tuyển dụng phải có ít nhất một người nói được tiếng Tây Ban Nha và một người nói tiếng Ðại Hàn.


Ngân sách Quốc Hội cho văn phòng dân biểu sẽ là $263,000 bao gồm lương nhân viên, phí tổn bưu điện, di chuyển và các chi phí khác. Lương của dân biểu là $90,526 có bảo hiểm y tế nhưng không có tiền hưu. Tiền nghỉ hưu cho các nhà lập pháp tiểu bang đã được bãi bỏ khi cử tri bỏ phiếu chấp thuận giới hạn nhiệm kỳ năm 1990, theo đó dân biểu chỉ được 3 nhiệm kỳ hai năm và nghị sĩ 2 nhiệm kỳ 4 năm.


Theo luật mới đã được cử tri chấp thuận hồi tháng 6, các thành viên có thể ở trong Quốc Hội tối đa 12 năm dân biểu hay nghị sĩ. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”