Kinh doanh về súng tại Hoa Kỳ đang trong thời kỳ nở rộ và ngay cả thảm kịch vừa mới xảy ra hôm Thứ Sáu ở Newtown, Connecticut, có thể không có tác động nào khiến người Mỹ bớt đổ xô đi mua súng, theo Huffington Post.
Súng bày bán tại Gun Gallery ở Glendale, California. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Cơ quan cảnh sát liên bang FBI ghi nhận có hơn 16.8 triệu lượt người dân yêu cầu kiểm tra lý lịch để được mua súng trong năm 2012. Ðây là con số cao nhất kể từ khi FBI bắt đầu công bố dữ kiện vào năm 1988.
Vào ngày Black Friday hồi Tháng Mười Một, số người nộp đơn xin xét lý lịch cũng cao kỷ lục, một phần vì sợ TT Barack Obama và các luật gia sẽ siết chặt luật hạn chế súng.
Thực ra FBI không kiểm soát số súng mua bán mà chỉ kiểm tra lý lịch vì người mua mỗi lần có thể mua được nhiều súng.
Theo Christian Science Monitor, không lạ gì cứ mỗi lần xảy ra một vụ tàn sát tập thể là mỗi lần người ta kéo nhau ra tiệm mua súng, với lý do tự vệ. Trong 14 ngày đầu tiên sau vụ thảm sát ở Aurora, Colorado, số súng bán ra tăng 41%.
Ngay sau khi có tin tàn sát ở Newtown, Connecticut hôm Thứ Sáu, một số tổ chức ủng hộ sử dụng súng lên Twitter thúc giục người ta đi mua súng. Họ hô hào: “Càng có nhiều súng càng ít xảy ra tình trạng tàn sát tập thể.”
Trong khi đó giới vận động kiểm soát súng tỏ ra phẫn nộ trước biến cố hôm Thứ Sáu và kêu gọi phải có hành động. Thị trưởng New York, Michael Bloomberg thúc giục TT Obama cần “hành động ngay lập tức” để siết chặt luật hạn chế súng.
Dù sao thì kỹ nghệ súng cũng có một tác động đối với nền kinh tế Hoa Kỳ với $31.8 tỉ trong năm qua, tăng từ $24.8 tỉ của năm 2009, do tạo thêm công việc làm, thu thêm thuế mua bán súng, theo dữ kiện của National Shooting Sports Foundation, NSSF. Ngoài ra, trong cơn suy thoái kinh tế vừa qua, kỹ nghệ súng không hề bị ảnh hưởng như các ngành kinh doanh khác. Công việc liên hệ đến kỹ nghệ súng tăng 30% giữa thời gian từ 2008 đến 2011, theo dữ liệu của NSSF do Forbes trích dẫn.
Theo Market Watch, nhiều chỉ dấu cho thấy ngành kỹ nghệ này “vẫn tiếp tục thăng hoa trong một nền kinh tế xuống dốc.” (TP)





































































































































