Fed sẵn sàng tung thêm một đợt kích cầu kinh tế

 


WASHINGTON – Trong biên bản cuộc họp ngày 20 tháng 6 vừa được đưa ra hôm Thứ Tư, các giới lãnh đạo Ngân Hàng Trung Ương (Fed) đều đồng ý là cần có thêm một đợt kích cầu kinh tế nữa, tuy nhiên chưa đồng ý về phương cách và thời điểm thi hành biện pháp này.



Một xưởng lọc dầu của công ty Thụy Sĩ Petroplus. Hình minh họa. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)


Như vậy là có sự thay đổi quan điểm so với kỳ họp hồi tháng 4 khi các nhà hoạch định chính sách cho rằng chỉ cần phải có hành động nếu sự hồi phục kinh tế không tiếp tục tiến triển đều đặn. Biên bản cuộc họp mới đây nói rằng các giới chức đồng ý rằng “nên nghiên cứu khả năng phát triển những biện mới để tạo điều kiện thích ứng cho nền tài chính và do đó sẽ hỗ trợ sự hồi phục kinh tế được vững mạnh hơn”.


Fed không đưa ra chương trình mua lại trái phiếu thứ ba vào tháng 6, quen gọi là QE-3, nhưng cho biết sẽ có thể có những kế hoạch cương quyết hơn trong tương lai.


Phản ứng ở thị trường chứng khoán chưa rõ rệt hôm Thứ Tư, nhưng giá dầu thô lên 2% chứng tỏ có hy vọng nền kinh tế lâu nay tăng tiến chậm chạp sẽ khá hơn trong tương lai gần.


Một thùng dầu thô loại ngọt nhẹ Hoa Kỳ giá $85.96 tại thị trường New York và một thùng dầu thô loại Brent giá $99.93 tại thị trường London.


Lý do khác khiến năng lượng lên giá là Trung Quốc báo cáo số xe hơi bán trong tháng 6 tăng 9% mặc dầu kinh tế còn khó khăn. Ngoài ra theo OPEC, lượng dầu thô cung cấp cho thị trường thế giới giảm khoảng 100,000 thùng mỗi ngày vào tháng trước, một phần do ảnh hưởng biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ và Âu Châu đối với dầu sản xuất ở Iran. (H.C.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT