Hợp thức hóa cần sa khiến sinh viên Colorado tăng vọt?

HOA KỲ (NV) – Ðối với dư luận cho rằng luật mới hợp thức hóa sử dụng cần sa tại Colorado là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ngờ tăng vọt về số đơn xin học tại các đại học tiểu bang này, thành phần lãnh đạo đại học mạnh mẽ phản bác. Họ nói rằng đạo luật tu chính số 64 (về cần sa) không hề ảnh hưởng gì đến số đơn xin học mà các trường nơi đây nhận được. Theo tin của Education News.

Nhưng rõ ràng là phải có điều gì đó mới khiến các thành phần học sinh trẻ đột nhiên ào ạt muốn về học ở Colorado. Tại trường đại học Colorado College, một trường đại học tư, chương trình bốn năm, ở thành phố Colorado Springs, sự kiện tăng 30% trong số sinh viên nộp đơn ghi danh một trường hợp điển hình.

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

Bản tin viết, giới chức giáo dục nhanh chóng vạch ra rằng luật tiểu bang Colorado về sử dụng cần sa ở đại học không hề thay đổi. Nghĩa là không ai dưới 21 tuổi có thể hút cần sa, và các đại học đều có luật lệ cấm hút cần sa. Thêm vào đó, các tài trợ của chính phủ liên bang cho việc đi học đại học có thể bị cắt đối với những sinh viên nào bị kết tội có cần sa.

“Tôi thật sự không thể nào tin rằng có ai đó quyết định đầu tư vào học vấn của mình, một quyết định vô cùng quan trọng cho đời người, lại chỉ chọn dựa theo tiêu chuẩn là có được hút cần sa trong tiểu bang nào đó hay không,” ông Mike Hooker, phát ngôn viên trường đại học Colorado State University, ở Fort Collins, cho hay.

“Có thể đã có những câu chuyện bàn thảo cho vui về ảnh hưởng của Tu Chính Án 64 tại tiểu bang Colorado, tuy nhiên chúng tôi tin rằng việc gia tăng số người nộp đơn ghi danh tùy thuộc vào các yếu tố quan trọng hơn,” ông Hooker nói tiếp.

Một lý do khác có thể giải thích việc tăng số đơn xin học ở Colorado là tiểu bang này đã chấp thuận việc nộp đơn trên mạng “Common Application,” theo đó chỉ một đơn đưa ra có thể được gửi tới nhiều trường ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Tờ “High Times,” tạp chí về cần sa được nhiều người đọc tới, cho hay các trường đại học ở Colorado sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh rằng Tu Chính Án 64 không phải lý do khiến có sự gia tăng trong số đơn xin nhập học, khi mà tổ chức National Student Clearinghouse báo cáo rằng trên toàn quốc số đơn xin học đại học đã đều đặn sút giảm trong hai năm qua.

Vẫn theo bản tin, một phần của điều này là vì sự thay đổi trong dân số; hiện con số học sinh tốt nghiệp trung học ngày càng ít đi. Sự sút giảm đó, phần lớn được thấy ở các trường tư, như Colorado College, vốn giảm 9.7%. Các trường đại học công lập 4 năm lại tăng, dù rất khiêm nhường, vào khoảng 0.3%.

Russ Belville của tờ “High Times” nói rằng trong khi cả vùng Trung Tây nước Mỹ có tình trạng sút giảm kỷ lục và khu miền Nam giảm 2.5% nói chung, con số tăng 30% ở tiểu bang Colorado, chỉ một năm sau khi luật hợp thức hóa cần sa được thi hành, là một điều quá hiển nhiên cho dù không muốn công nhận.

Các đại học ở Colorado hiện đang lo ngại. Ðạo luật cấm sử dụng ma túy trong trường mang tên “Drug-Free Schools and Community Acts” có giá trị vượt trên mọi luật lệ địa phương về cần sa trong trường học. Không một trường nào ở Colorado muốn mất sự trợ giúp tài chánh của liên bang vì các vi phạm liên quan đến cần sa nên đang mở ra các lớp dạy về an toàn cần sa, đưa ra các hướng dẫn về không dùng cần sa trong trường. Và các sinh viên cũng được nhắc nhở rằng các chủ nhân tương lai trong các công ty họ làm việc vẫn có quyền thử nghiệm xem họ có dùng ma túy hay không. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng