Hợp thức hóa cần sa khiến sinh viên Colorado tăng vọt?

HOA KỲ (NV) – Ðối với dư luận cho rằng luật mới hợp thức hóa sử dụng cần sa tại Colorado là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ngờ tăng vọt về số đơn xin học tại các đại học tiểu bang này, thành phần lãnh đạo đại học mạnh mẽ phản bác. Họ nói rằng đạo luật tu chính số 64 (về cần sa) không hề ảnh hưởng gì đến số đơn xin học mà các trường nơi đây nhận được. Theo tin của Education News.

Nhưng rõ ràng là phải có điều gì đó mới khiến các thành phần học sinh trẻ đột nhiên ào ạt muốn về học ở Colorado. Tại trường đại học Colorado College, một trường đại học tư, chương trình bốn năm, ở thành phố Colorado Springs, sự kiện tăng 30% trong số sinh viên nộp đơn ghi danh một trường hợp điển hình.

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

Bản tin viết, giới chức giáo dục nhanh chóng vạch ra rằng luật tiểu bang Colorado về sử dụng cần sa ở đại học không hề thay đổi. Nghĩa là không ai dưới 21 tuổi có thể hút cần sa, và các đại học đều có luật lệ cấm hút cần sa. Thêm vào đó, các tài trợ của chính phủ liên bang cho việc đi học đại học có thể bị cắt đối với những sinh viên nào bị kết tội có cần sa.

“Tôi thật sự không thể nào tin rằng có ai đó quyết định đầu tư vào học vấn của mình, một quyết định vô cùng quan trọng cho đời người, lại chỉ chọn dựa theo tiêu chuẩn là có được hút cần sa trong tiểu bang nào đó hay không,” ông Mike Hooker, phát ngôn viên trường đại học Colorado State University, ở Fort Collins, cho hay.

“Có thể đã có những câu chuyện bàn thảo cho vui về ảnh hưởng của Tu Chính Án 64 tại tiểu bang Colorado, tuy nhiên chúng tôi tin rằng việc gia tăng số người nộp đơn ghi danh tùy thuộc vào các yếu tố quan trọng hơn,” ông Hooker nói tiếp.

Một lý do khác có thể giải thích việc tăng số đơn xin học ở Colorado là tiểu bang này đã chấp thuận việc nộp đơn trên mạng “Common Application,” theo đó chỉ một đơn đưa ra có thể được gửi tới nhiều trường ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Tờ “High Times,” tạp chí về cần sa được nhiều người đọc tới, cho hay các trường đại học ở Colorado sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh rằng Tu Chính Án 64 không phải lý do khiến có sự gia tăng trong số đơn xin nhập học, khi mà tổ chức National Student Clearinghouse báo cáo rằng trên toàn quốc số đơn xin học đại học đã đều đặn sút giảm trong hai năm qua.

Vẫn theo bản tin, một phần của điều này là vì sự thay đổi trong dân số; hiện con số học sinh tốt nghiệp trung học ngày càng ít đi. Sự sút giảm đó, phần lớn được thấy ở các trường tư, như Colorado College, vốn giảm 9.7%. Các trường đại học công lập 4 năm lại tăng, dù rất khiêm nhường, vào khoảng 0.3%.

Russ Belville của tờ “High Times” nói rằng trong khi cả vùng Trung Tây nước Mỹ có tình trạng sút giảm kỷ lục và khu miền Nam giảm 2.5% nói chung, con số tăng 30% ở tiểu bang Colorado, chỉ một năm sau khi luật hợp thức hóa cần sa được thi hành, là một điều quá hiển nhiên cho dù không muốn công nhận.

Các đại học ở Colorado hiện đang lo ngại. Ðạo luật cấm sử dụng ma túy trong trường mang tên “Drug-Free Schools and Community Acts” có giá trị vượt trên mọi luật lệ địa phương về cần sa trong trường học. Không một trường nào ở Colorado muốn mất sự trợ giúp tài chánh của liên bang vì các vi phạm liên quan đến cần sa nên đang mở ra các lớp dạy về an toàn cần sa, đưa ra các hướng dẫn về không dùng cần sa trong trường. Và các sinh viên cũng được nhắc nhở rằng các chủ nhân tương lai trong các công ty họ làm việc vẫn có quyền thử nghiệm xem họ có dùng ma túy hay không. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.