Hợp thức hóa cần sa khiến sinh viên Colorado tăng vọt?

HOA KỲ (NV) – Ðối với dư luận cho rằng luật mới hợp thức hóa sử dụng cần sa tại Colorado là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất ngờ tăng vọt về số đơn xin học tại các đại học tiểu bang này, thành phần lãnh đạo đại học mạnh mẽ phản bác. Họ nói rằng đạo luật tu chính số 64 (về cần sa) không hề ảnh hưởng gì đến số đơn xin học mà các trường nơi đây nhận được. Theo tin của Education News.

Nhưng rõ ràng là phải có điều gì đó mới khiến các thành phần học sinh trẻ đột nhiên ào ạt muốn về học ở Colorado. Tại trường đại học Colorado College, một trường đại học tư, chương trình bốn năm, ở thành phố Colorado Springs, sự kiện tăng 30% trong số sinh viên nộp đơn ghi danh một trường hợp điển hình.

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

Bản tin viết, giới chức giáo dục nhanh chóng vạch ra rằng luật tiểu bang Colorado về sử dụng cần sa ở đại học không hề thay đổi. Nghĩa là không ai dưới 21 tuổi có thể hút cần sa, và các đại học đều có luật lệ cấm hút cần sa. Thêm vào đó, các tài trợ của chính phủ liên bang cho việc đi học đại học có thể bị cắt đối với những sinh viên nào bị kết tội có cần sa.

“Tôi thật sự không thể nào tin rằng có ai đó quyết định đầu tư vào học vấn của mình, một quyết định vô cùng quan trọng cho đời người, lại chỉ chọn dựa theo tiêu chuẩn là có được hút cần sa trong tiểu bang nào đó hay không,” ông Mike Hooker, phát ngôn viên trường đại học Colorado State University, ở Fort Collins, cho hay.

“Có thể đã có những câu chuyện bàn thảo cho vui về ảnh hưởng của Tu Chính Án 64 tại tiểu bang Colorado, tuy nhiên chúng tôi tin rằng việc gia tăng số người nộp đơn ghi danh tùy thuộc vào các yếu tố quan trọng hơn,” ông Hooker nói tiếp.

Một lý do khác có thể giải thích việc tăng số đơn xin học ở Colorado là tiểu bang này đã chấp thuận việc nộp đơn trên mạng “Common Application,” theo đó chỉ một đơn đưa ra có thể được gửi tới nhiều trường ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Tờ “High Times,” tạp chí về cần sa được nhiều người đọc tới, cho hay các trường đại học ở Colorado sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh rằng Tu Chính Án 64 không phải lý do khiến có sự gia tăng trong số đơn xin nhập học, khi mà tổ chức National Student Clearinghouse báo cáo rằng trên toàn quốc số đơn xin học đại học đã đều đặn sút giảm trong hai năm qua.

Vẫn theo bản tin, một phần của điều này là vì sự thay đổi trong dân số; hiện con số học sinh tốt nghiệp trung học ngày càng ít đi. Sự sút giảm đó, phần lớn được thấy ở các trường tư, như Colorado College, vốn giảm 9.7%. Các trường đại học công lập 4 năm lại tăng, dù rất khiêm nhường, vào khoảng 0.3%.

Russ Belville của tờ “High Times” nói rằng trong khi cả vùng Trung Tây nước Mỹ có tình trạng sút giảm kỷ lục và khu miền Nam giảm 2.5% nói chung, con số tăng 30% ở tiểu bang Colorado, chỉ một năm sau khi luật hợp thức hóa cần sa được thi hành, là một điều quá hiển nhiên cho dù không muốn công nhận.

Các đại học ở Colorado hiện đang lo ngại. Ðạo luật cấm sử dụng ma túy trong trường mang tên “Drug-Free Schools and Community Acts” có giá trị vượt trên mọi luật lệ địa phương về cần sa trong trường học. Không một trường nào ở Colorado muốn mất sự trợ giúp tài chánh của liên bang vì các vi phạm liên quan đến cần sa nên đang mở ra các lớp dạy về an toàn cần sa, đưa ra các hướng dẫn về không dùng cần sa trong trường. Và các sinh viên cũng được nhắc nhở rằng các chủ nhân tương lai trong các công ty họ làm việc vẫn có quyền thử nghiệm xem họ có dùng ma túy hay không. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.