Mỹ có thêm Hồng Y, tăng ảnh hưởng với Vatican


ROME (NBC News) –
Tổng Giám Mục James Harvey, người gốc Tổng Giáo Phận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, là một trong sáu người vừa được Tòa Thánh Vatican phong hồng y hôm Thứ Bảy, qua một buổi lễ tổ chức ở Thánh Ðường Peter, Rome, một dấu hiệu cho thấy quyền lực của Giáo Hội Mỹ ngày càng tăng.

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI (trái) và Hồng Y James Harvey tại lễ tấn phong Hồng Y hôm 24 tháng 11, 2012 tại Vatican. Sáu tân hồng y được tấn phong lần này đều không phải người Châu Âu, và được giới quan sát hoan nghênh, cho rằng Vatican không còn quá nặng về Châu Âu. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)


Như vậy, tân Hồng Y James Harvey là vị hồng y thứ 11 của nước Mỹ, và Giáo Hội Hoa Kỳ trở thành nhóm bỏ phiếu cho Ðức Giáo Hoàng tương lai lớn thứ nhì trong Hồng Y Ðoàn của Vatican, chỉ sau Giáo Hội Ý.


Theo quy định của Tòa Thánh, chỉ những hồng y chưa tới 80 tuổi vào ngày Ðức Giáo Hoàng qua đời mới được bỏ phiếu chọn vị chủ chăn kế nhiệm của Vatican, một tôn giáo có tới 1.1 tỉ tín đồ trên thế giới.


Tuy nhiên, theo tác giả George Weigel, người viết tiểu sử cố Giáo Hoàng John Paul II, cho dù các hồng y Hoa Kỳ tương đương 10% Hồng Y Ðoàn, điều này không có nghĩa là người Mỹ sẽ đứng đầu Vatican trong tương lai.


“Số đông người Mỹ trong Hồng Y Ðoàn hiện tại chỉ cho thấy tầm ảnh hưởng của Giáo Hội Hoa Kỳ gia tăng,” tác giả George Weigel nói với đài truyền hình NBC. “Tôi không nghĩ một người Mỹ sẽ được chọn làm Giáo Hoàng khi mà Hoa Kỳ vẫn còn giữ ngôi vị số một thế giới.”


Việc phong thêm một hồng y người Mỹ có thể là vì Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nhận thấy các giáo hội Châu Âu không còn mạnh như trước đây nữa, theo NBC.


Với 134 triệu tín đồ, Brazil có nhiều người theo đạo Công Giáo hơn cả Ý, Pháp và Tây Ban Nha cộng lại, theo một bản nghiên cứu đưa ra hồi năm 2011.


Ngay cả Hoa Kỳ, số người theo đạo Công Giáo hiện nay là 75 triệu, tương đương 24% tín đồ khắp thế giới, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào ở Châu Âu.


Tân Hồng Y James Harvey, 63 tuổi, là một nhân vật được nể trọng tại Vatican. Ông bắt đầu làm việc ở Tòa Thánh Vatican từ năm 1998, ban đầu phụ trách sắp xếp các buổi họp hàng ngày cho Ðức Giáo Hoàng John Paul II, sau đó làm công việc này cho Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI.


Sau 30 năm sống ở Vatican, mặc dù rất quen thuộc với công việc ở Ý, vị hồng y này vẫn tiếp tục duy trì liên lạc với giáo phận ở quê nhà.


Tổng Giám Mục James Harvey là người Mỹ thứ ba được phong hồng y trong năm 2012, sau Hồng Y Edwin Frederick O’Brien và Hồng Y Timothy Michael Dolan, được phong chức hồi Tháng Hai.


Dù khả năng một người Mỹ được bầu làm Giáo Hoàng là rất thấp, tiếng nói của Giáo Hội Hoa Kỳ tại Tòa Thánh rõ ràng là rất có ảnh hưởng.


Hồng Y Timothy Dolan, vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận New York, đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” trong Giáo Hội Hoa Kỳ. Cá tính đặc biệt của ông luôn thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Ông cũng là người biết tận dụng sức mạnh của truyền thông quần chúng trong thời đại tin học hiện đại hiện này, theo nhiều người nhận xét.


“Hồng Y Dolan rõ ràng là một ứng cử viên Giáo Hoàng sáng giá và được nhiều người biết, một yếu tố có thể giúp Tòa Thánh Vatican quảng bá giáo thuyết của mình khắp thế giới,” ông Alessandro Speciale, phóng viên thường trú của Religious News Service tại Vatican, nói với NBC.


“Tuy nhiên, vị hồng y này có hai điểm bất lợi. Ðó là, ông xuất thân từ cường quốc hàng đầu thế giới, một điều mà Vatican có thể không thích, và ông chưa bao giờ giữ một vị trí cấp cao nào tại Tòa Thánh,” ông Alessandro Speciale nói.


Dù sao đi nữa, chọn một vị Giáo Hoàng không phải người Châu Âu là cách mà Vatican thay đổi cán cân quyền lực giữa các giáo hội của các lục địa, đồng thời chứng minh rằng Công Giáo là “giáo hội toàn cầu,” theo NBC. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.