Mỹ có thêm Hồng Y, tăng ảnh hưởng với Vatican


ROME (NBC News) –
Tổng Giám Mục James Harvey, người gốc Tổng Giáo Phận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, là một trong sáu người vừa được Tòa Thánh Vatican phong hồng y hôm Thứ Bảy, qua một buổi lễ tổ chức ở Thánh Ðường Peter, Rome, một dấu hiệu cho thấy quyền lực của Giáo Hội Mỹ ngày càng tăng.

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI (trái) và Hồng Y James Harvey tại lễ tấn phong Hồng Y hôm 24 tháng 11, 2012 tại Vatican. Sáu tân hồng y được tấn phong lần này đều không phải người Châu Âu, và được giới quan sát hoan nghênh, cho rằng Vatican không còn quá nặng về Châu Âu. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)


Như vậy, tân Hồng Y James Harvey là vị hồng y thứ 11 của nước Mỹ, và Giáo Hội Hoa Kỳ trở thành nhóm bỏ phiếu cho Ðức Giáo Hoàng tương lai lớn thứ nhì trong Hồng Y Ðoàn của Vatican, chỉ sau Giáo Hội Ý.


Theo quy định của Tòa Thánh, chỉ những hồng y chưa tới 80 tuổi vào ngày Ðức Giáo Hoàng qua đời mới được bỏ phiếu chọn vị chủ chăn kế nhiệm của Vatican, một tôn giáo có tới 1.1 tỉ tín đồ trên thế giới.


Tuy nhiên, theo tác giả George Weigel, người viết tiểu sử cố Giáo Hoàng John Paul II, cho dù các hồng y Hoa Kỳ tương đương 10% Hồng Y Ðoàn, điều này không có nghĩa là người Mỹ sẽ đứng đầu Vatican trong tương lai.


“Số đông người Mỹ trong Hồng Y Ðoàn hiện tại chỉ cho thấy tầm ảnh hưởng của Giáo Hội Hoa Kỳ gia tăng,” tác giả George Weigel nói với đài truyền hình NBC. “Tôi không nghĩ một người Mỹ sẽ được chọn làm Giáo Hoàng khi mà Hoa Kỳ vẫn còn giữ ngôi vị số một thế giới.”


Việc phong thêm một hồng y người Mỹ có thể là vì Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nhận thấy các giáo hội Châu Âu không còn mạnh như trước đây nữa, theo NBC.


Với 134 triệu tín đồ, Brazil có nhiều người theo đạo Công Giáo hơn cả Ý, Pháp và Tây Ban Nha cộng lại, theo một bản nghiên cứu đưa ra hồi năm 2011.


Ngay cả Hoa Kỳ, số người theo đạo Công Giáo hiện nay là 75 triệu, tương đương 24% tín đồ khắp thế giới, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào ở Châu Âu.


Tân Hồng Y James Harvey, 63 tuổi, là một nhân vật được nể trọng tại Vatican. Ông bắt đầu làm việc ở Tòa Thánh Vatican từ năm 1998, ban đầu phụ trách sắp xếp các buổi họp hàng ngày cho Ðức Giáo Hoàng John Paul II, sau đó làm công việc này cho Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI.


Sau 30 năm sống ở Vatican, mặc dù rất quen thuộc với công việc ở Ý, vị hồng y này vẫn tiếp tục duy trì liên lạc với giáo phận ở quê nhà.


Tổng Giám Mục James Harvey là người Mỹ thứ ba được phong hồng y trong năm 2012, sau Hồng Y Edwin Frederick O’Brien và Hồng Y Timothy Michael Dolan, được phong chức hồi Tháng Hai.


Dù khả năng một người Mỹ được bầu làm Giáo Hoàng là rất thấp, tiếng nói của Giáo Hội Hoa Kỳ tại Tòa Thánh rõ ràng là rất có ảnh hưởng.


Hồng Y Timothy Dolan, vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận New York, đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” trong Giáo Hội Hoa Kỳ. Cá tính đặc biệt của ông luôn thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Ông cũng là người biết tận dụng sức mạnh của truyền thông quần chúng trong thời đại tin học hiện đại hiện này, theo nhiều người nhận xét.


“Hồng Y Dolan rõ ràng là một ứng cử viên Giáo Hoàng sáng giá và được nhiều người biết, một yếu tố có thể giúp Tòa Thánh Vatican quảng bá giáo thuyết của mình khắp thế giới,” ông Alessandro Speciale, phóng viên thường trú của Religious News Service tại Vatican, nói với NBC.


“Tuy nhiên, vị hồng y này có hai điểm bất lợi. Ðó là, ông xuất thân từ cường quốc hàng đầu thế giới, một điều mà Vatican có thể không thích, và ông chưa bao giờ giữ một vị trí cấp cao nào tại Tòa Thánh,” ông Alessandro Speciale nói.


Dù sao đi nữa, chọn một vị Giáo Hoàng không phải người Châu Âu là cách mà Vatican thay đổi cán cân quyền lực giữa các giáo hội của các lục địa, đồng thời chứng minh rằng Công Giáo là “giáo hội toàn cầu,” theo NBC. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.