Mỹ có thêm Hồng Y, tăng ảnh hưởng với Vatican


ROME (NBC News) –
Tổng Giám Mục James Harvey, người gốc Tổng Giáo Phận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, là một trong sáu người vừa được Tòa Thánh Vatican phong hồng y hôm Thứ Bảy, qua một buổi lễ tổ chức ở Thánh Ðường Peter, Rome, một dấu hiệu cho thấy quyền lực của Giáo Hội Mỹ ngày càng tăng.

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI (trái) và Hồng Y James Harvey tại lễ tấn phong Hồng Y hôm 24 tháng 11, 2012 tại Vatican. Sáu tân hồng y được tấn phong lần này đều không phải người Châu Âu, và được giới quan sát hoan nghênh, cho rằng Vatican không còn quá nặng về Châu Âu. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)


Như vậy, tân Hồng Y James Harvey là vị hồng y thứ 11 của nước Mỹ, và Giáo Hội Hoa Kỳ trở thành nhóm bỏ phiếu cho Ðức Giáo Hoàng tương lai lớn thứ nhì trong Hồng Y Ðoàn của Vatican, chỉ sau Giáo Hội Ý.


Theo quy định của Tòa Thánh, chỉ những hồng y chưa tới 80 tuổi vào ngày Ðức Giáo Hoàng qua đời mới được bỏ phiếu chọn vị chủ chăn kế nhiệm của Vatican, một tôn giáo có tới 1.1 tỉ tín đồ trên thế giới.


Tuy nhiên, theo tác giả George Weigel, người viết tiểu sử cố Giáo Hoàng John Paul II, cho dù các hồng y Hoa Kỳ tương đương 10% Hồng Y Ðoàn, điều này không có nghĩa là người Mỹ sẽ đứng đầu Vatican trong tương lai.


“Số đông người Mỹ trong Hồng Y Ðoàn hiện tại chỉ cho thấy tầm ảnh hưởng của Giáo Hội Hoa Kỳ gia tăng,” tác giả George Weigel nói với đài truyền hình NBC. “Tôi không nghĩ một người Mỹ sẽ được chọn làm Giáo Hoàng khi mà Hoa Kỳ vẫn còn giữ ngôi vị số một thế giới.”


Việc phong thêm một hồng y người Mỹ có thể là vì Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nhận thấy các giáo hội Châu Âu không còn mạnh như trước đây nữa, theo NBC.


Với 134 triệu tín đồ, Brazil có nhiều người theo đạo Công Giáo hơn cả Ý, Pháp và Tây Ban Nha cộng lại, theo một bản nghiên cứu đưa ra hồi năm 2011.


Ngay cả Hoa Kỳ, số người theo đạo Công Giáo hiện nay là 75 triệu, tương đương 24% tín đồ khắp thế giới, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào ở Châu Âu.


Tân Hồng Y James Harvey, 63 tuổi, là một nhân vật được nể trọng tại Vatican. Ông bắt đầu làm việc ở Tòa Thánh Vatican từ năm 1998, ban đầu phụ trách sắp xếp các buổi họp hàng ngày cho Ðức Giáo Hoàng John Paul II, sau đó làm công việc này cho Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI.


Sau 30 năm sống ở Vatican, mặc dù rất quen thuộc với công việc ở Ý, vị hồng y này vẫn tiếp tục duy trì liên lạc với giáo phận ở quê nhà.


Tổng Giám Mục James Harvey là người Mỹ thứ ba được phong hồng y trong năm 2012, sau Hồng Y Edwin Frederick O’Brien và Hồng Y Timothy Michael Dolan, được phong chức hồi Tháng Hai.


Dù khả năng một người Mỹ được bầu làm Giáo Hoàng là rất thấp, tiếng nói của Giáo Hội Hoa Kỳ tại Tòa Thánh rõ ràng là rất có ảnh hưởng.


Hồng Y Timothy Dolan, vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận New York, đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” trong Giáo Hội Hoa Kỳ. Cá tính đặc biệt của ông luôn thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Ông cũng là người biết tận dụng sức mạnh của truyền thông quần chúng trong thời đại tin học hiện đại hiện này, theo nhiều người nhận xét.


“Hồng Y Dolan rõ ràng là một ứng cử viên Giáo Hoàng sáng giá và được nhiều người biết, một yếu tố có thể giúp Tòa Thánh Vatican quảng bá giáo thuyết của mình khắp thế giới,” ông Alessandro Speciale, phóng viên thường trú của Religious News Service tại Vatican, nói với NBC.


“Tuy nhiên, vị hồng y này có hai điểm bất lợi. Ðó là, ông xuất thân từ cường quốc hàng đầu thế giới, một điều mà Vatican có thể không thích, và ông chưa bao giờ giữ một vị trí cấp cao nào tại Tòa Thánh,” ông Alessandro Speciale nói.


Dù sao đi nữa, chọn một vị Giáo Hoàng không phải người Châu Âu là cách mà Vatican thay đổi cán cân quyền lực giữa các giáo hội của các lục địa, đồng thời chứng minh rằng Công Giáo là “giáo hội toàn cầu,” theo NBC. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Thăm bảo tàng hàng không Lyon

Thăm bảo tàng hàng không Lyonvideo
Bảo tàng hàng không Lyon được tập hợp với Martin Aviation, một cơ sở sửa chữa máy bay phản lực, turbo-prop và piston được trang bị giải thưởng được thành lập vào năm 1923 bởi nhà tiên phong hàng không nổi tiếng Eddie Martin.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Diễn viên Đức Tiến: ‘Làm phim ở Mỹ khó khăn trăm bề’

Mới đây, nghệ sĩ Đức Tiến được mời vào vai nam chính, vai cảnh sát Hùng trong bộ phim ‘Bàn tay máu’ của đạo diễn Quốc Võ. Phim dự kiến sẽ công chiếu tại nhiều ở California vào tháng 10 tới. Đóng phim ở Mỹ khác ở Việt Nam thế nào?

Mặc áo lính ra đường, ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.

Kỳ lạ ngôi nhà liên tục tự phát hỏa ở Long An

Kỳ lạ ngôi nhà liên tục tự phát hỏa ở Long Anvideo
Theo tin của truyền thông Việt Nam, không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một ông ở thị trấn Thủ Thừa, tỉnh Long An, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.

Thanh Hóa: Xe lửa lật vì tông xe ben, 2 người chết, nhiều bị thương

Xe lửa SE19 chở hơn 400 hành khách chạy từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã tông vào một chiếc xe ben chở đá đang băng qua đường.