Mỹ có thêm Hồng Y, tăng ảnh hưởng với Vatican


ROME (NBC News) –
Tổng Giám Mục James Harvey, người gốc Tổng Giáo Phận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, là một trong sáu người vừa được Tòa Thánh Vatican phong hồng y hôm Thứ Bảy, qua một buổi lễ tổ chức ở Thánh Ðường Peter, Rome, một dấu hiệu cho thấy quyền lực của Giáo Hội Mỹ ngày càng tăng.

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI (trái) và Hồng Y James Harvey tại lễ tấn phong Hồng Y hôm 24 tháng 11, 2012 tại Vatican. Sáu tân hồng y được tấn phong lần này đều không phải người Châu Âu, và được giới quan sát hoan nghênh, cho rằng Vatican không còn quá nặng về Châu Âu. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini)


Như vậy, tân Hồng Y James Harvey là vị hồng y thứ 11 của nước Mỹ, và Giáo Hội Hoa Kỳ trở thành nhóm bỏ phiếu cho Ðức Giáo Hoàng tương lai lớn thứ nhì trong Hồng Y Ðoàn của Vatican, chỉ sau Giáo Hội Ý.


Theo quy định của Tòa Thánh, chỉ những hồng y chưa tới 80 tuổi vào ngày Ðức Giáo Hoàng qua đời mới được bỏ phiếu chọn vị chủ chăn kế nhiệm của Vatican, một tôn giáo có tới 1.1 tỉ tín đồ trên thế giới.


Tuy nhiên, theo tác giả George Weigel, người viết tiểu sử cố Giáo Hoàng John Paul II, cho dù các hồng y Hoa Kỳ tương đương 10% Hồng Y Ðoàn, điều này không có nghĩa là người Mỹ sẽ đứng đầu Vatican trong tương lai.


“Số đông người Mỹ trong Hồng Y Ðoàn hiện tại chỉ cho thấy tầm ảnh hưởng của Giáo Hội Hoa Kỳ gia tăng,” tác giả George Weigel nói với đài truyền hình NBC. “Tôi không nghĩ một người Mỹ sẽ được chọn làm Giáo Hoàng khi mà Hoa Kỳ vẫn còn giữ ngôi vị số một thế giới.”


Việc phong thêm một hồng y người Mỹ có thể là vì Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI nhận thấy các giáo hội Châu Âu không còn mạnh như trước đây nữa, theo NBC.


Với 134 triệu tín đồ, Brazil có nhiều người theo đạo Công Giáo hơn cả Ý, Pháp và Tây Ban Nha cộng lại, theo một bản nghiên cứu đưa ra hồi năm 2011.


Ngay cả Hoa Kỳ, số người theo đạo Công Giáo hiện nay là 75 triệu, tương đương 24% tín đồ khắp thế giới, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào ở Châu Âu.


Tân Hồng Y James Harvey, 63 tuổi, là một nhân vật được nể trọng tại Vatican. Ông bắt đầu làm việc ở Tòa Thánh Vatican từ năm 1998, ban đầu phụ trách sắp xếp các buổi họp hàng ngày cho Ðức Giáo Hoàng John Paul II, sau đó làm công việc này cho Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI.


Sau 30 năm sống ở Vatican, mặc dù rất quen thuộc với công việc ở Ý, vị hồng y này vẫn tiếp tục duy trì liên lạc với giáo phận ở quê nhà.


Tổng Giám Mục James Harvey là người Mỹ thứ ba được phong hồng y trong năm 2012, sau Hồng Y Edwin Frederick O’Brien và Hồng Y Timothy Michael Dolan, được phong chức hồi Tháng Hai.


Dù khả năng một người Mỹ được bầu làm Giáo Hoàng là rất thấp, tiếng nói của Giáo Hội Hoa Kỳ tại Tòa Thánh rõ ràng là rất có ảnh hưởng.


Hồng Y Timothy Dolan, vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận New York, đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” trong Giáo Hội Hoa Kỳ. Cá tính đặc biệt của ông luôn thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Ông cũng là người biết tận dụng sức mạnh của truyền thông quần chúng trong thời đại tin học hiện đại hiện này, theo nhiều người nhận xét.


“Hồng Y Dolan rõ ràng là một ứng cử viên Giáo Hoàng sáng giá và được nhiều người biết, một yếu tố có thể giúp Tòa Thánh Vatican quảng bá giáo thuyết của mình khắp thế giới,” ông Alessandro Speciale, phóng viên thường trú của Religious News Service tại Vatican, nói với NBC.


“Tuy nhiên, vị hồng y này có hai điểm bất lợi. Ðó là, ông xuất thân từ cường quốc hàng đầu thế giới, một điều mà Vatican có thể không thích, và ông chưa bao giờ giữ một vị trí cấp cao nào tại Tòa Thánh,” ông Alessandro Speciale nói.


Dù sao đi nữa, chọn một vị Giáo Hoàng không phải người Châu Âu là cách mà Vatican thay đổi cán cân quyền lực giữa các giáo hội của các lục địa, đồng thời chứng minh rằng Công Giáo là “giáo hội toàn cầu,” theo NBC. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.