Quan Thuế Mỹ có quyền tịch thu máy điện toán xách tay

 


Katie Johnston/Boston Globe


Chuyển ngữ: Văn Giang/Người Việt


 


Năm ngoái, trong chuyến đi du lịch Mexico, David House mang theo máy điện toán xách tay, dự trù sẽ làm một số công việc trong khi du ngoạn, câu cá hay nghỉ ngơi trên bờ biển nơi này.
Ðừng nghĩ dữ kiện trong này sẽ là của riêng mình: Hiến Pháp Mỹ không cấm quan thuế tạm giữ và lục soát trong máy tính xáy tay của hành khách đi qua cửa biên giới. (Hình: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)


Mọi sự diễn tiến tốt đẹp, cho cả cuộc đi chơi cũng như công việc làm, cho tới khi người cựu nghiên cứu sinh tại Ðại Học MIT này bay về đến phi trường Chicago, nơi các nhân viên liên bang tịch thu máy điện toán của anh, giữ trong gần hai tháng, và có thể đã chia sẻ dữ kiện lưu trữ trong máy của anh với các cơ quan khác trong chính phủ Mỹ.


Các nhân viên quan thuế này không có trát tòa. Họ cũng không truy tố anh House về tội gì. Và anh cũng không thể làm gì để ngăn cản việc tịch thu này.


House, năm nay 24 tuổi, rơi vào tình trạng mà các nhà tranh đấu bảo vệ dân quyền gọi là “Vùng Không Hiến Pháp-Constitution-free zone” tại các cửa biên giới Mỹ, nơi tòa án đã cho nhiều ngoại lệ đối với Tu Chính Án Thứ Tư – ngăn cản việc có sự khám xét và tịch thu không hợp lý.


Miễn là họ không sử dụng các biện pháp khám xét xâm phạm thân thể người khác, như bắt cởi quần áo, các nhân viên chính phủ không cần phải chứng minh là họ “có lý do để nghi ngờ” để tịch thu bất cứ món đồ gì họ muốn, kể cả máy điện toán xách tay, theo một phán quyết năm 2008 của Tòa Kháng Án.


Anh House bị chính phủ Mỹ để ý vì từng gặp và giúp đỡ Bradley Manning, người binh nhì Lục Quân Mỹ tiết lộ các hồ sơ bí mật của chính phủ cho trang mạng WikiLeaks.


Nhưng hiện có rất nhiều người khác, thường xuyên phải ra ngoại quốc vì công việc và mang theo các dữ kiện quan trọng trong máy tính xách tay hay điện thoại của họ, không hề biết rằng giới chức chính phủ có quyền xem xét, sao chép hay ngay cả tịch thu các máy này.


Ông Robert Plotkin, một luật sư chuyên về bằng sáng chế, thỉnh thoảng phải ra ngoại quốc mang theo các tài liệu và dữ kiện riêng của các thân chủ trong máy điện toán xách tay của mình, đã ngạc nhiên và lo lắng khi mới biết được thời gian gần đây rằng chính phủ có thể tịch thu máy của ông mà không cần nêu lý do khi về lại Mỹ. “Tôi có bổn phận pháp lý để gìn giữ bí mật của các dữ kiện đó cho các khách hàng của tôi,” ông nói. “Nếu tôi hợp tác trong việc lục soát này, tôi nghĩ rằng các thân chủ của tôi có thể đưa đơn kiện tôi về tội vi phạm sự bí mật đó.”


Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) cho hay trong khoảng hơn 340 triệu người qua các cổng biên giới vào Mỹ năm 2011, có khoảng 5,000 máy điện toán xách tay, điện thoại di động, iPods hay máy chụp hình bị khám xét.


Một tổ chức bảo vệ dân quyền Mỹ, American Civil Liberties Union (ACLU) đang nộp đơn kiện để đòi tòa phải công nhận rằng do vai trò thiết yếu của máy điện toán trong thời đại này, việc khám xét cũng phải coi như sự xâm phạm quá lố. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.

Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017.

Đập thủy điện trong lưu vực sông Mekong: Lợi và hại?

Tai nạn vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đầu tuần trước thể hiện mối hiểm họa lớn lao về an ninh của dân chúng sống trong lưu vực 800,000 km2 sông của Mekong...

‘Tuần lễ tệ hại nhất’ của ông Trump

Không đầy bốn tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của TT Donald Trump. Ông biết đa số người đi bầu rất bất mãn với ông.

Tại sao các đảng Cộng Sản chưa bị giải thể?

Chuyến đi qua các nước Âu Châu của Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bằng cuộc gặp mặt với Tổng Thống Nga V. Putin ngày 16/7/2018 cho thấy bộ mặt chính trị thế giới đang thay đổi.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.