Quan Thuế Mỹ có quyền tịch thu máy điện toán xách tay

 


Katie Johnston/Boston Globe


Chuyển ngữ: Văn Giang/Người Việt


 


Năm ngoái, trong chuyến đi du lịch Mexico, David House mang theo máy điện toán xách tay, dự trù sẽ làm một số công việc trong khi du ngoạn, câu cá hay nghỉ ngơi trên bờ biển nơi này.
Ðừng nghĩ dữ kiện trong này sẽ là của riêng mình: Hiến Pháp Mỹ không cấm quan thuế tạm giữ và lục soát trong máy tính xáy tay của hành khách đi qua cửa biên giới. (Hình: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)


Mọi sự diễn tiến tốt đẹp, cho cả cuộc đi chơi cũng như công việc làm, cho tới khi người cựu nghiên cứu sinh tại Ðại Học MIT này bay về đến phi trường Chicago, nơi các nhân viên liên bang tịch thu máy điện toán của anh, giữ trong gần hai tháng, và có thể đã chia sẻ dữ kiện lưu trữ trong máy của anh với các cơ quan khác trong chính phủ Mỹ.


Các nhân viên quan thuế này không có trát tòa. Họ cũng không truy tố anh House về tội gì. Và anh cũng không thể làm gì để ngăn cản việc tịch thu này.


House, năm nay 24 tuổi, rơi vào tình trạng mà các nhà tranh đấu bảo vệ dân quyền gọi là “Vùng Không Hiến Pháp-Constitution-free zone” tại các cửa biên giới Mỹ, nơi tòa án đã cho nhiều ngoại lệ đối với Tu Chính Án Thứ Tư – ngăn cản việc có sự khám xét và tịch thu không hợp lý.


Miễn là họ không sử dụng các biện pháp khám xét xâm phạm thân thể người khác, như bắt cởi quần áo, các nhân viên chính phủ không cần phải chứng minh là họ “có lý do để nghi ngờ” để tịch thu bất cứ món đồ gì họ muốn, kể cả máy điện toán xách tay, theo một phán quyết năm 2008 của Tòa Kháng Án.


Anh House bị chính phủ Mỹ để ý vì từng gặp và giúp đỡ Bradley Manning, người binh nhì Lục Quân Mỹ tiết lộ các hồ sơ bí mật của chính phủ cho trang mạng WikiLeaks.


Nhưng hiện có rất nhiều người khác, thường xuyên phải ra ngoại quốc vì công việc và mang theo các dữ kiện quan trọng trong máy tính xách tay hay điện thoại của họ, không hề biết rằng giới chức chính phủ có quyền xem xét, sao chép hay ngay cả tịch thu các máy này.


Ông Robert Plotkin, một luật sư chuyên về bằng sáng chế, thỉnh thoảng phải ra ngoại quốc mang theo các tài liệu và dữ kiện riêng của các thân chủ trong máy điện toán xách tay của mình, đã ngạc nhiên và lo lắng khi mới biết được thời gian gần đây rằng chính phủ có thể tịch thu máy của ông mà không cần nêu lý do khi về lại Mỹ. “Tôi có bổn phận pháp lý để gìn giữ bí mật của các dữ kiện đó cho các khách hàng của tôi,” ông nói. “Nếu tôi hợp tác trong việc lục soát này, tôi nghĩ rằng các thân chủ của tôi có thể đưa đơn kiện tôi về tội vi phạm sự bí mật đó.”


Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) cho hay trong khoảng hơn 340 triệu người qua các cổng biên giới vào Mỹ năm 2011, có khoảng 5,000 máy điện toán xách tay, điện thoại di động, iPods hay máy chụp hình bị khám xét.


Một tổ chức bảo vệ dân quyền Mỹ, American Civil Liberties Union (ACLU) đang nộp đơn kiện để đòi tòa phải công nhận rằng do vai trò thiết yếu của máy điện toán trong thời đại này, việc khám xét cũng phải coi như sự xâm phạm quá lố. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.

Ông Trump: Tai họa tự tạo

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.

Việt Nam có thêm tỷ phú mới: ‘Vua Thép’ Trần Đình Long

Tạp chí Forbes Asia số Tháng Năm, 2018, có bài viết về một doanh nhân mới được xếp vào hàng bốn tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam hiện nay, ông Trần Đình Long, 57 tuổi, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát.

Giải Nobel Hòa Bình cho ai?

Ngày 12 Tháng Sáu tới đây, thế giới trông chờ buổi gặp gỡ lịch sử giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Giá xăng California: $4 một gallon và sẽ còn tăng?

Hiện nay, giá xăng hạng thường (87) đã lên đến hơn $3.50 mỗi gallon tại hầu hết các thành phố lớn ở California. Đó là báo hiệu giá xăng sẽ còn lên cao hơn nữa trong mùa Hè sắp tới với dầu thô ở mức trên $75 một thùng.

Bạch Ốc bất ổn

Giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi số người Mỹ thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng.

Kim Jong-un ‘vượt biên’ và chuyện Nam-Bắc Hàn

Dư luận quốc tế tin rằng nếu mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp ở bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Moon Jae-in sẽ là người có triển vọng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm nay.

30 Tháng Tư, đọc ‘Người Mỹ Cô Đơn’

Tháng Tư, cầm đọc truyện “Người Mỹ Cô Đơn” của nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng, tôi lại nhớ về khoảng thời gian đã mất, thời gian.

Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.