Sacramento lo ngại căng thẳng giữa người gốc Nga và Ukraine


SACRAMENTO, California (Sacbee)
Cảnh sát trưởng quận Sacramento County ở tiểu bang California sáng ngày Thứ Năm đã họp với đại diện cộng đồng Ukraine và Nga ở vùng này để tìm cách giảm bớt tình trạng căng thẳng giữa hai cộng đồng liên quan đến việc Nga chiếm đóng Crimea ở Ukraine.Một gia đình người Mỹ gốc Nga ở Sacramento. (Hình: Getty Images)

Khu vực Sacramento là nơi có hơn 100,000 người gốc Slavs cùng gia đình họ, nơi tập trung đông đảo nhất ở Mỹ, theo lời Yuriy Korotkov, một di dân từ Moscow và là chủ biên Diaspora, tờ báo bằng tiếng Nga.

“Hiện chưa thấy có vụ đánh lộn nào, nhưng việc tranh cãi đã thấy thường xuyên xảy ra ở mọi nơi, trong nhà thờ, trong các gia đình, các tiệm sửa xe và trên đường phố,” theo ông Korotkov.

“Một số người Ukraine giận dữ, nhưng cá nhân tôi không cảm thấy mình có tội gì. Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, mới là người có tội. Tôi chẳng phải là ông Putin,” ông Korotkov cho hay.

Cảnh sát trưởng quận Sacramento County, ông Scott Jones, cho hay đến nay cảnh sát chưa phải đến phân xử cuộc ẩu đả nào liên quan đến vấn đề này. Ông coi cuộc họp hôm Thứ Năm chỉ là biện pháp phòng ngừa để tình hình không trở nên tệ hại hơn.

Theo Cảnh Sát Trưởng Jones, các nhà lãnh đạo cộng đồng Slavs đã chia sẻ với ông những tin tức về các cuộc tranh cãi gay gắt và xô đẩy nhau, cùng sự lo ngại là mức độ giận dữ sẽ lên cao hơn.

Ông Jones nói rõ rằng sở cảnh sát không chấp nhận có bạo động và bất cứ ai thấy tình hình vượt ngoài sự kiểm soát nên gọi số cấp cứu 911.

Hai mục sư Pavel Bondaruk và Ivan Gavrilyuk, trong nhà thờ Bethany Slavic Missionary Church với 6,000 tín đồ, cho hay họ thấy sự căng thẳng trong thành phần người Ukraine, Nga và những người tị nạn khác trong khối Liên Xô trước đây.

“Chúng tôi có tín đồ đến từ 23 quốc gia khác nhau trong nhà thờ của chúng tôi,” theo Mục Sư Gavrilyuk, “chúng tôi phải cùng cầu nguyện với nhau để giữ sự hòa bình.”

Cảnh Sát Trưởng Jones khuyến khích có các cuộc tranh luận trong tinh thần hòa hoãn và tôn trọng ý kiến kẻ khác. “Cách hay nhất để vinh danh Ukraine, Nga hay bất cứ nơi nào là nguồn gốc của bạn là hãy cầu nguyện để có một giải pháp hòa bình,” ông Jones nói. “Các hành vi tấn công, đối đầu chỉ phá đi tình bè bạn cũng như tình gia đình mà không giúp ích được gì.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.