Sacramento lo ngại căng thẳng giữa người gốc Nga và Ukraine


SACRAMENTO, California (Sacbee)
Cảnh sát trưởng quận Sacramento County ở tiểu bang California sáng ngày Thứ Năm đã họp với đại diện cộng đồng Ukraine và Nga ở vùng này để tìm cách giảm bớt tình trạng căng thẳng giữa hai cộng đồng liên quan đến việc Nga chiếm đóng Crimea ở Ukraine.Một gia đình người Mỹ gốc Nga ở Sacramento. (Hình: Getty Images)

Khu vực Sacramento là nơi có hơn 100,000 người gốc Slavs cùng gia đình họ, nơi tập trung đông đảo nhất ở Mỹ, theo lời Yuriy Korotkov, một di dân từ Moscow và là chủ biên Diaspora, tờ báo bằng tiếng Nga.

“Hiện chưa thấy có vụ đánh lộn nào, nhưng việc tranh cãi đã thấy thường xuyên xảy ra ở mọi nơi, trong nhà thờ, trong các gia đình, các tiệm sửa xe và trên đường phố,” theo ông Korotkov.

“Một số người Ukraine giận dữ, nhưng cá nhân tôi không cảm thấy mình có tội gì. Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, mới là người có tội. Tôi chẳng phải là ông Putin,” ông Korotkov cho hay.

Cảnh sát trưởng quận Sacramento County, ông Scott Jones, cho hay đến nay cảnh sát chưa phải đến phân xử cuộc ẩu đả nào liên quan đến vấn đề này. Ông coi cuộc họp hôm Thứ Năm chỉ là biện pháp phòng ngừa để tình hình không trở nên tệ hại hơn.

Theo Cảnh Sát Trưởng Jones, các nhà lãnh đạo cộng đồng Slavs đã chia sẻ với ông những tin tức về các cuộc tranh cãi gay gắt và xô đẩy nhau, cùng sự lo ngại là mức độ giận dữ sẽ lên cao hơn.

Ông Jones nói rõ rằng sở cảnh sát không chấp nhận có bạo động và bất cứ ai thấy tình hình vượt ngoài sự kiểm soát nên gọi số cấp cứu 911.

Hai mục sư Pavel Bondaruk và Ivan Gavrilyuk, trong nhà thờ Bethany Slavic Missionary Church với 6,000 tín đồ, cho hay họ thấy sự căng thẳng trong thành phần người Ukraine, Nga và những người tị nạn khác trong khối Liên Xô trước đây.

“Chúng tôi có tín đồ đến từ 23 quốc gia khác nhau trong nhà thờ của chúng tôi,” theo Mục Sư Gavrilyuk, “chúng tôi phải cùng cầu nguyện với nhau để giữ sự hòa bình.”

Cảnh Sát Trưởng Jones khuyến khích có các cuộc tranh luận trong tinh thần hòa hoãn và tôn trọng ý kiến kẻ khác. “Cách hay nhất để vinh danh Ukraine, Nga hay bất cứ nơi nào là nguồn gốc của bạn là hãy cầu nguyện để có một giải pháp hòa bình,” ông Jones nói. “Các hành vi tấn công, đối đầu chỉ phá đi tình bè bạn cũng như tình gia đình mà không giúp ích được gì.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.