Sacramento lo ngại căng thẳng giữa người gốc Nga và Ukraine


SACRAMENTO, California (Sacbee)
Cảnh sát trưởng quận Sacramento County ở tiểu bang California sáng ngày Thứ Năm đã họp với đại diện cộng đồng Ukraine và Nga ở vùng này để tìm cách giảm bớt tình trạng căng thẳng giữa hai cộng đồng liên quan đến việc Nga chiếm đóng Crimea ở Ukraine.Một gia đình người Mỹ gốc Nga ở Sacramento. (Hình: Getty Images)

Khu vực Sacramento là nơi có hơn 100,000 người gốc Slavs cùng gia đình họ, nơi tập trung đông đảo nhất ở Mỹ, theo lời Yuriy Korotkov, một di dân từ Moscow và là chủ biên Diaspora, tờ báo bằng tiếng Nga.

“Hiện chưa thấy có vụ đánh lộn nào, nhưng việc tranh cãi đã thấy thường xuyên xảy ra ở mọi nơi, trong nhà thờ, trong các gia đình, các tiệm sửa xe và trên đường phố,” theo ông Korotkov.

“Một số người Ukraine giận dữ, nhưng cá nhân tôi không cảm thấy mình có tội gì. Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, mới là người có tội. Tôi chẳng phải là ông Putin,” ông Korotkov cho hay.

Cảnh sát trưởng quận Sacramento County, ông Scott Jones, cho hay đến nay cảnh sát chưa phải đến phân xử cuộc ẩu đả nào liên quan đến vấn đề này. Ông coi cuộc họp hôm Thứ Năm chỉ là biện pháp phòng ngừa để tình hình không trở nên tệ hại hơn.

Theo Cảnh Sát Trưởng Jones, các nhà lãnh đạo cộng đồng Slavs đã chia sẻ với ông những tin tức về các cuộc tranh cãi gay gắt và xô đẩy nhau, cùng sự lo ngại là mức độ giận dữ sẽ lên cao hơn.

Ông Jones nói rõ rằng sở cảnh sát không chấp nhận có bạo động và bất cứ ai thấy tình hình vượt ngoài sự kiểm soát nên gọi số cấp cứu 911.

Hai mục sư Pavel Bondaruk và Ivan Gavrilyuk, trong nhà thờ Bethany Slavic Missionary Church với 6,000 tín đồ, cho hay họ thấy sự căng thẳng trong thành phần người Ukraine, Nga và những người tị nạn khác trong khối Liên Xô trước đây.

“Chúng tôi có tín đồ đến từ 23 quốc gia khác nhau trong nhà thờ của chúng tôi,” theo Mục Sư Gavrilyuk, “chúng tôi phải cùng cầu nguyện với nhau để giữ sự hòa bình.”

Cảnh Sát Trưởng Jones khuyến khích có các cuộc tranh luận trong tinh thần hòa hoãn và tôn trọng ý kiến kẻ khác. “Cách hay nhất để vinh danh Ukraine, Nga hay bất cứ nơi nào là nguồn gốc của bạn là hãy cầu nguyện để có một giải pháp hòa bình,” ông Jones nói. “Các hành vi tấn công, đối đầu chỉ phá đi tình bè bạn cũng như tình gia đình mà không giúp ích được gì.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Làm sinh tố phù hợp với từng tình trạng cơ thể

Dưới đây là những chất có khả năng hỗ trợ cơ thể mỗi khi bị rơi vào tình trạng xấu, giúp hồi phục nhanh chóng, theo trang mạng Coveteur.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng minh gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.