Sacramento lo ngại căng thẳng giữa người gốc Nga và Ukraine


SACRAMENTO, California (Sacbee)
Cảnh sát trưởng quận Sacramento County ở tiểu bang California sáng ngày Thứ Năm đã họp với đại diện cộng đồng Ukraine và Nga ở vùng này để tìm cách giảm bớt tình trạng căng thẳng giữa hai cộng đồng liên quan đến việc Nga chiếm đóng Crimea ở Ukraine.Một gia đình người Mỹ gốc Nga ở Sacramento. (Hình: Getty Images)

Khu vực Sacramento là nơi có hơn 100,000 người gốc Slavs cùng gia đình họ, nơi tập trung đông đảo nhất ở Mỹ, theo lời Yuriy Korotkov, một di dân từ Moscow và là chủ biên Diaspora, tờ báo bằng tiếng Nga.

“Hiện chưa thấy có vụ đánh lộn nào, nhưng việc tranh cãi đã thấy thường xuyên xảy ra ở mọi nơi, trong nhà thờ, trong các gia đình, các tiệm sửa xe và trên đường phố,” theo ông Korotkov.

“Một số người Ukraine giận dữ, nhưng cá nhân tôi không cảm thấy mình có tội gì. Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, mới là người có tội. Tôi chẳng phải là ông Putin,” ông Korotkov cho hay.

Cảnh sát trưởng quận Sacramento County, ông Scott Jones, cho hay đến nay cảnh sát chưa phải đến phân xử cuộc ẩu đả nào liên quan đến vấn đề này. Ông coi cuộc họp hôm Thứ Năm chỉ là biện pháp phòng ngừa để tình hình không trở nên tệ hại hơn.

Theo Cảnh Sát Trưởng Jones, các nhà lãnh đạo cộng đồng Slavs đã chia sẻ với ông những tin tức về các cuộc tranh cãi gay gắt và xô đẩy nhau, cùng sự lo ngại là mức độ giận dữ sẽ lên cao hơn.

Ông Jones nói rõ rằng sở cảnh sát không chấp nhận có bạo động và bất cứ ai thấy tình hình vượt ngoài sự kiểm soát nên gọi số cấp cứu 911.

Hai mục sư Pavel Bondaruk và Ivan Gavrilyuk, trong nhà thờ Bethany Slavic Missionary Church với 6,000 tín đồ, cho hay họ thấy sự căng thẳng trong thành phần người Ukraine, Nga và những người tị nạn khác trong khối Liên Xô trước đây.

“Chúng tôi có tín đồ đến từ 23 quốc gia khác nhau trong nhà thờ của chúng tôi,” theo Mục Sư Gavrilyuk, “chúng tôi phải cùng cầu nguyện với nhau để giữ sự hòa bình.”

Cảnh Sát Trưởng Jones khuyến khích có các cuộc tranh luận trong tinh thần hòa hoãn và tôn trọng ý kiến kẻ khác. “Cách hay nhất để vinh danh Ukraine, Nga hay bất cứ nơi nào là nguồn gốc của bạn là hãy cầu nguyện để có một giải pháp hòa bình,” ông Jones nói. “Các hành vi tấn công, đối đầu chỉ phá đi tình bè bạn cũng như tình gia đình mà không giúp ích được gì.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Utah: Buồn phiền gia đình, lái phi cơ đâm vào nhà mình

Một người đàn ông ở Utah thiệt mạng sau khi lái một phi cơ phản lực dân sự loại nhỏ đâm vào căn nhà của mình, lúc đó có vợ và con trai ở bên trong.