Sacramento lo ngại căng thẳng giữa người gốc Nga và Ukraine


SACRAMENTO, California (Sacbee)
Cảnh sát trưởng quận Sacramento County ở tiểu bang California sáng ngày Thứ Năm đã họp với đại diện cộng đồng Ukraine và Nga ở vùng này để tìm cách giảm bớt tình trạng căng thẳng giữa hai cộng đồng liên quan đến việc Nga chiếm đóng Crimea ở Ukraine.Một gia đình người Mỹ gốc Nga ở Sacramento. (Hình: Getty Images)

Khu vực Sacramento là nơi có hơn 100,000 người gốc Slavs cùng gia đình họ, nơi tập trung đông đảo nhất ở Mỹ, theo lời Yuriy Korotkov, một di dân từ Moscow và là chủ biên Diaspora, tờ báo bằng tiếng Nga.

“Hiện chưa thấy có vụ đánh lộn nào, nhưng việc tranh cãi đã thấy thường xuyên xảy ra ở mọi nơi, trong nhà thờ, trong các gia đình, các tiệm sửa xe và trên đường phố,” theo ông Korotkov.

“Một số người Ukraine giận dữ, nhưng cá nhân tôi không cảm thấy mình có tội gì. Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, mới là người có tội. Tôi chẳng phải là ông Putin,” ông Korotkov cho hay.

Cảnh sát trưởng quận Sacramento County, ông Scott Jones, cho hay đến nay cảnh sát chưa phải đến phân xử cuộc ẩu đả nào liên quan đến vấn đề này. Ông coi cuộc họp hôm Thứ Năm chỉ là biện pháp phòng ngừa để tình hình không trở nên tệ hại hơn.

Theo Cảnh Sát Trưởng Jones, các nhà lãnh đạo cộng đồng Slavs đã chia sẻ với ông những tin tức về các cuộc tranh cãi gay gắt và xô đẩy nhau, cùng sự lo ngại là mức độ giận dữ sẽ lên cao hơn.

Ông Jones nói rõ rằng sở cảnh sát không chấp nhận có bạo động và bất cứ ai thấy tình hình vượt ngoài sự kiểm soát nên gọi số cấp cứu 911.

Hai mục sư Pavel Bondaruk và Ivan Gavrilyuk, trong nhà thờ Bethany Slavic Missionary Church với 6,000 tín đồ, cho hay họ thấy sự căng thẳng trong thành phần người Ukraine, Nga và những người tị nạn khác trong khối Liên Xô trước đây.

“Chúng tôi có tín đồ đến từ 23 quốc gia khác nhau trong nhà thờ của chúng tôi,” theo Mục Sư Gavrilyuk, “chúng tôi phải cùng cầu nguyện với nhau để giữ sự hòa bình.”

Cảnh Sát Trưởng Jones khuyến khích có các cuộc tranh luận trong tinh thần hòa hoãn và tôn trọng ý kiến kẻ khác. “Cách hay nhất để vinh danh Ukraine, Nga hay bất cứ nơi nào là nguồn gốc của bạn là hãy cầu nguyện để có một giải pháp hòa bình,” ông Jones nói. “Các hành vi tấn công, đối đầu chỉ phá đi tình bè bạn cũng như tình gia đình mà không giúp ích được gì.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất. -Sẽ xử lý hình sự 5 đối tượng chống người thi hành công vụ ở vườn rau Lộc Hưng. -Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt...

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ