Sáu TNS yêu cầu điều tra vụ tăng giá xăng ở California


WASHINGTON (Reuters) –
Sáu thượng nghị sĩ Mỹ hôm Thứ Ba lên tiếng yêu cầu Bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra phải chăng có hành động bất chánh tác động vào thị trường xăng dầu khiến giá tăng vọt lên mức kỷ lục trong Tháng Năm và Tháng Mười vừa qua hay không.

Giá xăng lên cao hơn $5/gallon tại một cây xăng ở Los Angeles hôm 8 Tháng Mười. Sáu thượng nghị sĩ vừa yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra vụ tăng giá xăng. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/GettyImages)


Các thượng nghị sĩ này, tất cả đều thuộc đảng Dân Chủ, muốn Bộ Tư Pháp điều tra “từng xưởng lọc dầu” và đòi các xưởng ở California này phải cung cấp tất cả hồ sơ giấy tờ về công tác bảo trì, sửa chữa để xem việc đóng cửa nhà máy có thật sự cần thiết hay không. Hai công ty lọc dầu lớn nhất ở California là Valero Energy Corp. và Tesoro Corp.


Nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, bà Adora Andy, cho hay cơ quan này sẽ duyệt xét thư yêu cầu và có biện pháp thỏa đáng.


California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ và cũng là thị trường xăng dầu lớn nhất, trông cậy vào các cơ xưởng lọc dầu ở tiểu bang, thay vì hệ thống đường ống và xưởng lọc dầu toàn quốc, do đó dễ bị ảnh hưởng bởi nguồn cung cấp và thay đổi giá cả.


Thư yêu cầu điều tra được các thượng nghị sĩ Maria Cantwell và Patty Murray ở Washington, Dianne Feinstein và Barbara Boxer ở California, cùng Ron Wyden và Jeff Merkley ở Oregon cùng ký. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?