Sáu TNS yêu cầu điều tra vụ tăng giá xăng ở California


WASHINGTON (Reuters) –
Sáu thượng nghị sĩ Mỹ hôm Thứ Ba lên tiếng yêu cầu Bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra phải chăng có hành động bất chánh tác động vào thị trường xăng dầu khiến giá tăng vọt lên mức kỷ lục trong Tháng Năm và Tháng Mười vừa qua hay không.

Giá xăng lên cao hơn $5/gallon tại một cây xăng ở Los Angeles hôm 8 Tháng Mười. Sáu thượng nghị sĩ vừa yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra vụ tăng giá xăng. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/GettyImages)


Các thượng nghị sĩ này, tất cả đều thuộc đảng Dân Chủ, muốn Bộ Tư Pháp điều tra “từng xưởng lọc dầu” và đòi các xưởng ở California này phải cung cấp tất cả hồ sơ giấy tờ về công tác bảo trì, sửa chữa để xem việc đóng cửa nhà máy có thật sự cần thiết hay không. Hai công ty lọc dầu lớn nhất ở California là Valero Energy Corp. và Tesoro Corp.


Nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, bà Adora Andy, cho hay cơ quan này sẽ duyệt xét thư yêu cầu và có biện pháp thỏa đáng.


California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ và cũng là thị trường xăng dầu lớn nhất, trông cậy vào các cơ xưởng lọc dầu ở tiểu bang, thay vì hệ thống đường ống và xưởng lọc dầu toàn quốc, do đó dễ bị ảnh hưởng bởi nguồn cung cấp và thay đổi giá cả.


Thư yêu cầu điều tra được các thượng nghị sĩ Maria Cantwell và Patty Murray ở Washington, Dianne Feinstein và Barbara Boxer ở California, cùng Ron Wyden và Jeff Merkley ở Oregon cùng ký. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt  doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chánh Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga, ông Oleg Deripaska, dù có sự đòi hỏi của quốc hội Mỹ

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.