Sáu TNS yêu cầu điều tra vụ tăng giá xăng ở California


WASHINGTON (Reuters) –
Sáu thượng nghị sĩ Mỹ hôm Thứ Ba lên tiếng yêu cầu Bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra phải chăng có hành động bất chánh tác động vào thị trường xăng dầu khiến giá tăng vọt lên mức kỷ lục trong Tháng Năm và Tháng Mười vừa qua hay không.

Giá xăng lên cao hơn $5/gallon tại một cây xăng ở Los Angeles hôm 8 Tháng Mười. Sáu thượng nghị sĩ vừa yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra vụ tăng giá xăng. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/GettyImages)


Các thượng nghị sĩ này, tất cả đều thuộc đảng Dân Chủ, muốn Bộ Tư Pháp điều tra “từng xưởng lọc dầu” và đòi các xưởng ở California này phải cung cấp tất cả hồ sơ giấy tờ về công tác bảo trì, sửa chữa để xem việc đóng cửa nhà máy có thật sự cần thiết hay không. Hai công ty lọc dầu lớn nhất ở California là Valero Energy Corp. và Tesoro Corp.


Nữ phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, bà Adora Andy, cho hay cơ quan này sẽ duyệt xét thư yêu cầu và có biện pháp thỏa đáng.


California, tiểu bang đông dân nhất của Mỹ và cũng là thị trường xăng dầu lớn nhất, trông cậy vào các cơ xưởng lọc dầu ở tiểu bang, thay vì hệ thống đường ống và xưởng lọc dầu toàn quốc, do đó dễ bị ảnh hưởng bởi nguồn cung cấp và thay đổi giá cả.


Thư yêu cầu điều tra được các thượng nghị sĩ Maria Cantwell và Patty Murray ở Washington, Dianne Feinstein và Barbara Boxer ở California, cùng Ron Wyden và Jeff Merkley ở Oregon cùng ký. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.