CHEYENNE, Wyoming (AP) – Tổng Thống Barack Obama tuần này ký một đạo luật cho phép nhanh chóng mua thêm bảy chiếc phi cơ chữa cháy loại lớn để tăng cường phi đội chữa cháy đã già nua của Mỹ, với chi phí vào khoảng $24 triệu.
Trong cùng ngày đó, hai chiếc phi cơ vận tải quân sự C-130 được trang bị để làm nhiệm vụ này không được sử dụng tới, phải đậu trên một phi đạo ở thành phố Cheyenne, chỉ cách đám cháy rừng lớn lao ở tiểu bang Colorado chừng 15 phút bay.
Trên toàn nước Mỹ, hiện có tất cả 8 chiếc C-130 sẵn sàng tham dự vào các hoạt động chống cháy rừng nhưng tất cả đều không được dùng đến vì các quy luật liên quan đến việc sử dụng các phi cơ này.
Trong khi đó, các phi cơ mới được phép mua sẽ không giúp gì trong việc ngăn chặn các đám cháy đang hoành hành ở Colorado, New Mexico và các nơi khác ở vùng Tây nước Mỹ trong nhiều tuần nữa, nếu không muốn nói là nhiều tháng nữa.
Ông Obama ký ban hành đạo luật mua máy bay chữa cháy hôm Thứ Tư thể theo lời yêu cầu của phái đoàn Quốc Hội tiểu bang Colorado, vốn nhanh chóng lên tiếng ca ngợi quyết định này.
Các chiếc phi cơ mới mua sớm lắm là giữa Tháng Tám mới có thể hoạt động được, trong khi tám chiếc C-130 của Vệ Binh Quốc Gia được trang bị để thả chất dập lửa ở Wyoming, Colorado, California và North Carolina không được sử dụng tới.
Một trong những lý do nêu ra để không dùng đến các phi cơ này, như trong trường hợp ở Wyoming, là phi trường, nơi các phi cơ C-130 đồn trú, không nằm trong danh sách chính thức của các nơi được coi là địa điểm xuất phát của các phi cơ cứu hỏa và không có phương tiện để tiếp tế thêm chất dập lửa cho các phi cơ này. (V.Giang)






























































































































