TT Obama ra lệnh duyệt xét việc trục xuất di dân bất hợp pháp


WASHINGTON (Washington Post) – Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm ra lệnh cho chính phủ phải duyệt xét lại chính sách trục xuất di dân để tìm ra những phương cách nhân đạo hơn, trước các áp lực của giới tranh đấu, đặc biệt là thuộc cộng đồng Hispanic.

Hành động này được đưa ra sau khi ông Obama gặp tại Tòa Bạch Ốc ba dân biểu thuộc nhóm Hispanic (gốc Mỹ Châu La Tinh) ở Hạ Viện Mỹ, sau khi họ gửi thư bày tỏ sự lo ngại về chính sách trục xuất di dân bất hợp pháp của chính phủ.
Tổng Thống Obama sẽ có thêm nỗ lực tạo sự dễ dàng cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp. (Hình: Getty Images)


Ông Obama “nhấn mạnh sự quan tâm sâu xa về nỗi đau đớn của quá nhiều gia đình bị chia lìa do hệ thống di trú có nhiều lỗi lầm của chúng ta”. Tòa Bạch Ốc cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí sau cuộc họp giữa ông Obama và các dân biểu thuộc Ðảng Dân Chủ gồm Ruben Hinojosa (Texas), Xavier Becerra (California) and Luis Gutierrez (Illinois).

Tổng Thống Obama nhiều lần nói rằng ông không có quyền tự mình mở rộng một quyết định đưa ra vào năm 2012, theo đó ngưng trục xuất hàng trăm ngàn người trẻ được cha mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp.

Tuy nhiên các dân biểu này cùng với nhiều nhà lập pháp khác đang vận động đòi hỏi tổng thống phải dùng quyền hành pháp của mình để có thêm nỗ lực nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết