TT Obama ra lệnh duyệt xét việc trục xuất di dân bất hợp pháp


WASHINGTON (Washington Post) – Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm ra lệnh cho chính phủ phải duyệt xét lại chính sách trục xuất di dân để tìm ra những phương cách nhân đạo hơn, trước các áp lực của giới tranh đấu, đặc biệt là thuộc cộng đồng Hispanic.

Hành động này được đưa ra sau khi ông Obama gặp tại Tòa Bạch Ốc ba dân biểu thuộc nhóm Hispanic (gốc Mỹ Châu La Tinh) ở Hạ Viện Mỹ, sau khi họ gửi thư bày tỏ sự lo ngại về chính sách trục xuất di dân bất hợp pháp của chính phủ.
Tổng Thống Obama sẽ có thêm nỗ lực tạo sự dễ dàng cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp. (Hình: Getty Images)


Ông Obama “nhấn mạnh sự quan tâm sâu xa về nỗi đau đớn của quá nhiều gia đình bị chia lìa do hệ thống di trú có nhiều lỗi lầm của chúng ta”. Tòa Bạch Ốc cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí sau cuộc họp giữa ông Obama và các dân biểu thuộc Ðảng Dân Chủ gồm Ruben Hinojosa (Texas), Xavier Becerra (California) and Luis Gutierrez (Illinois).

Tổng Thống Obama nhiều lần nói rằng ông không có quyền tự mình mở rộng một quyết định đưa ra vào năm 2012, theo đó ngưng trục xuất hàng trăm ngàn người trẻ được cha mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp.

Tuy nhiên các dân biểu này cùng với nhiều nhà lập pháp khác đang vận động đòi hỏi tổng thống phải dùng quyền hành pháp của mình để có thêm nỗ lực nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.