TT Obama ra lệnh duyệt xét việc trục xuất di dân bất hợp pháp


WASHINGTON (Washington Post) – Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm ra lệnh cho chính phủ phải duyệt xét lại chính sách trục xuất di dân để tìm ra những phương cách nhân đạo hơn, trước các áp lực của giới tranh đấu, đặc biệt là thuộc cộng đồng Hispanic.

Hành động này được đưa ra sau khi ông Obama gặp tại Tòa Bạch Ốc ba dân biểu thuộc nhóm Hispanic (gốc Mỹ Châu La Tinh) ở Hạ Viện Mỹ, sau khi họ gửi thư bày tỏ sự lo ngại về chính sách trục xuất di dân bất hợp pháp của chính phủ.
Tổng Thống Obama sẽ có thêm nỗ lực tạo sự dễ dàng cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp. (Hình: Getty Images)


Ông Obama “nhấn mạnh sự quan tâm sâu xa về nỗi đau đớn của quá nhiều gia đình bị chia lìa do hệ thống di trú có nhiều lỗi lầm của chúng ta”. Tòa Bạch Ốc cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí sau cuộc họp giữa ông Obama và các dân biểu thuộc Ðảng Dân Chủ gồm Ruben Hinojosa (Texas), Xavier Becerra (California) and Luis Gutierrez (Illinois).

Tổng Thống Obama nhiều lần nói rằng ông không có quyền tự mình mở rộng một quyết định đưa ra vào năm 2012, theo đó ngưng trục xuất hàng trăm ngàn người trẻ được cha mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp.

Tuy nhiên các dân biểu này cùng với nhiều nhà lập pháp khác đang vận động đòi hỏi tổng thống phải dùng quyền hành pháp của mình để có thêm nỗ lực nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.