Tiền bạc càng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bầu cử

 


Super PAC – người khổng lồ trong cuộc tranh cử tổng thống


Hà Tường Cát/Người Việt


Trong những tháng đầu của cuộc tranh cử nội bộ đảng Cộng Hòa, nhiều người tin tưởng cựu Thống Ðốc Mitt Romney cuối cùng sẽ là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa đương đầu vói Tổng Thống Barack Obama trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Một quảng cáo đả kích Romney, do Super PAC mang tên “Winning our Future” tung ra để ủng hộ cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich. (Hình: Salon)


Một yếu tố quan trọng là ông Mitt Romney gây quỹ được $24 triệu cho cuộc tranh cử, vượt xa các đối thủ. Căn cứ trên tiền bạc ứng cử viên thu được, người ta có thể đánh giá chính xác về tầm mức ủng hộ của cử tri và sự tín nhiệm của các giới tài phiệt ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Vì vậy, theo một thăm dò, các ứng cử viên đã phải sử dụng từ 1/4 đến 1/2 thời gian cho việc gây quỹ.


Vận động tranh cử ai cũng hiểu là cần rất nhiều tiền, bao gồm tốn kém về di chuyển của ứng cử viên, tiền đài thọ nhân viên ban tranh cử và trả cho các dịch vụ tư vấn, chi phí về quảng bá đến các cử tri như bích chương, quảng cáo trên báo chí, truyền thanh, truyền hình và nhiều chi tiêu hợp pháp khác. Ở Anh, quảng cáo vận động truyền hình là miễn phí cho các đảng nhưng tại Hoa Kỳ đây là chi phí lớn nhất, đặc biệt trong phạm vi tranh cử toàn tiểu bang hay toàn quốc.


Làm lệch cán cân trong chuyện tiền bạc, là sự ra đời của các Super PAC, tạm dịch là Siêu ủy Ban Vận Ðộng Chính Trị. Trong khi một ứng cử viên bị giới hạn mức tối đa tiền nhận từ mỗi người ủng hộ, Super PAC là những tổ chức có quyền vận động tài chính vô giới hạn và chi dụng cho việc ủng hộ ứng cử viên một cách gián tiếp. Theo định nghĩa Super PAC là “Ủy ban chi dụng độc lập” và chỉ được phép gián tiếp ủng hộ ứng cử viên.


Super PAC không được phép trực tiếp phối hợp ứng cử viên hay đảng của ứng cử viên trong công tác gây quỹ và không được dùng tiền gây quỹ đóng góp hay chi tiêu cho ban vận động. Nhưng điều ấy không ngăn cản các phụ tá của ứng cử viên tách khỏi ban vận động để thành lập các Super PAC “độc lập”. Super PAC phải báo cáo chi thu cho FEC nhưng nếu nguồn tài chính là không hợp pháp để đóng góp thì cũng vẫn có thể tìm một cách chuyển qua những tổ chức bất vụ lợi vô danh để vào Super PAC.


Super PAC ra đời là do kết quả từ hai phán quyết của Tối Cao Pháp Viện năm 2010. Phán quyết thứ nhất về vụ Citizen United v. FEC (Citizen United kiện Ủy Hội Bầu Cử Liên Bang), đảo ngược việc cấm sử dụng ngân quỹ công ty và công đoàn vào chính trị, mở cửa cho sự sử dụng những khoản tiền này cho quảng cáo chính trị nghĩa là bao gồm loại hình thức quảng cáo truyền hình tốn tiền nhiều nhất. Phán quyết thứ hai, SpeechNow.org v. FEC (SpeechNow.org kiện Ủy Hội Bầu Cử Liên Bang) nói rằng cấm ủng hộ tiền cho những tổ chức chi dụng độc lập (Super PAC) là vi hiến.


Ðây là kỳ bầu cử tổng thống đầu tiên Super PAC đóng một vai trò quan trọng. Một trường hợp điển hình, Super PAC mang tên ‘Restore Our Future’ đã chi khoảng $3 triệu để chạy những quảng cáo truyền hình nhằm đề cao Mitt Romney và đánh phá Newt Gingrich tại Iowa. Kết quả Gingrich từ chỗ đang lên đã mất uy tín và sút giảm mức ủng hộ nặng nề vào thời gian cuối trước bầu cử. Trong ‘Restore Our Future’ có nhiều cựu phụ tá trong ban tranh cử của Romney và chính Romney không bị tai tiếng vì phải ra mặt tấn công đối thủ bằng hình thức tiêu cực.


Và ngược lại, sau New Hampshire, Super PAC “Winning Our Future” ủng hộ Newt Gingrich nhận được $5 triệu của tỷ phú sòng bài Sheldon Adelson. Super PAC này dồn tiền vào quảng cáo chống Romney, và kết quả là Romney bị lung lay rồi thua ở South Carolina.


Michael Beckel thuộc tổ chức phi đảng phái Center for Reponsive Politics ở Washington nói rằng Super PAC là một thứ “kỵ binh” hỗ trợ cho ứng cử viên, một phương tiện của giới giầu và có lợi ích đặc biệt can thiệp vào bầu cử, tự do hành động và đồng thời cũng quảng bá cho chính mình. Theo ông nhiều Super PAC đã tập trung được, hoặc sẽ thu góp được, hàng chục thậm chí hàng trăm triệu dollars. Cho đến nay đã có 150 tổ chức đăng ký là Super PAC và ứng cử viên nào không có hai hay ba Super PAC lớn ủng hộ sẽ rất thua thiệt trong cuộc tranh cử.


Trong hoàn cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Super PAC là điều sẽ tác hại cho nền sinh hoạt dân chủ vì ảnh hưởng của tiền bạc, ngoài ra cụ thể sẽ có nhiều đánh phá bẩn đối với ứng cử viên. Nhưng cũng có ý kiến bênh vực cho là Super PAC có thể có những hiệu quả tích cực như thêm nhiều quảng cáo sẽ khiến cử tri chú ý hơn, quan tâm đến chính trị hơn và đi bầu đông hơn.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.