Tiền bạc càng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bầu cử

 


Super PAC – người khổng lồ trong cuộc tranh cử tổng thống


Hà Tường Cát/Người Việt


Trong những tháng đầu của cuộc tranh cử nội bộ đảng Cộng Hòa, nhiều người tin tưởng cựu Thống Ðốc Mitt Romney cuối cùng sẽ là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa đương đầu vói Tổng Thống Barack Obama trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Một quảng cáo đả kích Romney, do Super PAC mang tên “Winning our Future” tung ra để ủng hộ cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich. (Hình: Salon)


Một yếu tố quan trọng là ông Mitt Romney gây quỹ được $24 triệu cho cuộc tranh cử, vượt xa các đối thủ. Căn cứ trên tiền bạc ứng cử viên thu được, người ta có thể đánh giá chính xác về tầm mức ủng hộ của cử tri và sự tín nhiệm của các giới tài phiệt ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Vì vậy, theo một thăm dò, các ứng cử viên đã phải sử dụng từ 1/4 đến 1/2 thời gian cho việc gây quỹ.


Vận động tranh cử ai cũng hiểu là cần rất nhiều tiền, bao gồm tốn kém về di chuyển của ứng cử viên, tiền đài thọ nhân viên ban tranh cử và trả cho các dịch vụ tư vấn, chi phí về quảng bá đến các cử tri như bích chương, quảng cáo trên báo chí, truyền thanh, truyền hình và nhiều chi tiêu hợp pháp khác. Ở Anh, quảng cáo vận động truyền hình là miễn phí cho các đảng nhưng tại Hoa Kỳ đây là chi phí lớn nhất, đặc biệt trong phạm vi tranh cử toàn tiểu bang hay toàn quốc.


Làm lệch cán cân trong chuyện tiền bạc, là sự ra đời của các Super PAC, tạm dịch là Siêu ủy Ban Vận Ðộng Chính Trị. Trong khi một ứng cử viên bị giới hạn mức tối đa tiền nhận từ mỗi người ủng hộ, Super PAC là những tổ chức có quyền vận động tài chính vô giới hạn và chi dụng cho việc ủng hộ ứng cử viên một cách gián tiếp. Theo định nghĩa Super PAC là “Ủy ban chi dụng độc lập” và chỉ được phép gián tiếp ủng hộ ứng cử viên.


Super PAC không được phép trực tiếp phối hợp ứng cử viên hay đảng của ứng cử viên trong công tác gây quỹ và không được dùng tiền gây quỹ đóng góp hay chi tiêu cho ban vận động. Nhưng điều ấy không ngăn cản các phụ tá của ứng cử viên tách khỏi ban vận động để thành lập các Super PAC “độc lập”. Super PAC phải báo cáo chi thu cho FEC nhưng nếu nguồn tài chính là không hợp pháp để đóng góp thì cũng vẫn có thể tìm một cách chuyển qua những tổ chức bất vụ lợi vô danh để vào Super PAC.


Super PAC ra đời là do kết quả từ hai phán quyết của Tối Cao Pháp Viện năm 2010. Phán quyết thứ nhất về vụ Citizen United v. FEC (Citizen United kiện Ủy Hội Bầu Cử Liên Bang), đảo ngược việc cấm sử dụng ngân quỹ công ty và công đoàn vào chính trị, mở cửa cho sự sử dụng những khoản tiền này cho quảng cáo chính trị nghĩa là bao gồm loại hình thức quảng cáo truyền hình tốn tiền nhiều nhất. Phán quyết thứ hai, SpeechNow.org v. FEC (SpeechNow.org kiện Ủy Hội Bầu Cử Liên Bang) nói rằng cấm ủng hộ tiền cho những tổ chức chi dụng độc lập (Super PAC) là vi hiến.


Ðây là kỳ bầu cử tổng thống đầu tiên Super PAC đóng một vai trò quan trọng. Một trường hợp điển hình, Super PAC mang tên ‘Restore Our Future’ đã chi khoảng $3 triệu để chạy những quảng cáo truyền hình nhằm đề cao Mitt Romney và đánh phá Newt Gingrich tại Iowa. Kết quả Gingrich từ chỗ đang lên đã mất uy tín và sút giảm mức ủng hộ nặng nề vào thời gian cuối trước bầu cử. Trong ‘Restore Our Future’ có nhiều cựu phụ tá trong ban tranh cử của Romney và chính Romney không bị tai tiếng vì phải ra mặt tấn công đối thủ bằng hình thức tiêu cực.


Và ngược lại, sau New Hampshire, Super PAC “Winning Our Future” ủng hộ Newt Gingrich nhận được $5 triệu của tỷ phú sòng bài Sheldon Adelson. Super PAC này dồn tiền vào quảng cáo chống Romney, và kết quả là Romney bị lung lay rồi thua ở South Carolina.


Michael Beckel thuộc tổ chức phi đảng phái Center for Reponsive Politics ở Washington nói rằng Super PAC là một thứ “kỵ binh” hỗ trợ cho ứng cử viên, một phương tiện của giới giầu và có lợi ích đặc biệt can thiệp vào bầu cử, tự do hành động và đồng thời cũng quảng bá cho chính mình. Theo ông nhiều Super PAC đã tập trung được, hoặc sẽ thu góp được, hàng chục thậm chí hàng trăm triệu dollars. Cho đến nay đã có 150 tổ chức đăng ký là Super PAC và ứng cử viên nào không có hai hay ba Super PAC lớn ủng hộ sẽ rất thua thiệt trong cuộc tranh cử.


Trong hoàn cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Super PAC là điều sẽ tác hại cho nền sinh hoạt dân chủ vì ảnh hưởng của tiền bạc, ngoài ra cụ thể sẽ có nhiều đánh phá bẩn đối với ứng cử viên. Nhưng cũng có ý kiến bênh vực cho là Super PAC có thể có những hiệu quả tích cực như thêm nhiều quảng cáo sẽ khiến cử tri chú ý hơn, quan tâm đến chính trị hơn và đi bầu đông hơn.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.

Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017.

Đập thủy điện trong lưu vực sông Mekong: Lợi và hại?

Tai nạn vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đầu tuần trước thể hiện mối hiểm họa lớn lao về an ninh của dân chúng sống trong lưu vực 800,000 km2 sông của Mekong...

‘Tuần lễ tệ hại nhất’ của ông Trump

Không đầy bốn tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của TT Donald Trump. Ông biết đa số người đi bầu rất bất mãn với ông.

Tại sao các đảng Cộng Sản chưa bị giải thể?

Chuyến đi qua các nước Âu Châu của Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bằng cuộc gặp mặt với Tổng Thống Nga V. Putin ngày 16/7/2018 cho thấy bộ mặt chính trị thế giới đang thay đổi.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.