Tòa Bạch c được tin ngay sau cuộc tấn công ở Libya


WASHINGTON (Reuters) –
Các giới chức ở Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao được thông báo hai giờ sau khi xảy ra cuộc tấn công vào tòa Lãnh Sự Mỹ ở Benghazi, Libya hôm 11 Tháng Chín rằng một nhóm phiến quân Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm trong vụ này qua trang mạng Facebook và Twitter, theo các điện thư trao đổi giữa giới chức trách nhiệm.










Quang cảnh điêu tàn của một phòng bên trong Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya, ngày 11 Tháng Chín, sau khi bị tấn công. (Hình: Ibrahim Alaguri/AP)


Các điện thư này cho hay là một nhóm phiến quân Libya, có tên Ansar al-Sharia, đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong cuộc tấn công.


Các bức điện thư ngắn ngủi này cũng cho thấy các nhà ngoại giao Mỹ liên tục thông báo diễn tiến tình hình cho Washington biết, ngay cả trong khi cuộc tấn công đang diễn ra.


Ðại Sứ Mỹ Christopher Stevens và ba công dân Mỹ khác bị giết trong cuộc tấn công tại Benghazi, điều mà Tổng Thống Barack Obama và các giới chức chính quyền Mỹ khác sau cũng công nhận rằng đây là “hành động khủng bố” do thành phần phiến quân có liên hệ với al-Qaeda thi hành.


Các phát ngôn viên chính phủ Mỹ, kể cả phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney, dựa vào một bản nhận định của CIA, trong nhiều ngày liên tiếp sau đó đã nói rằng cuộc tấn công là hành động tự phát của dân chúng phẫn uất về một cuốn phim báng bổ Hồi Giáo.


Ông Carney, hôm Thứ Tư đang tháp tùng Tổng Thống Obama trên chiếc Air Force One, tuyên bố rằng những emails nói trên không phải tài liệu mật, và đề cập đến những lời tuyên bố trên trang mạng xã hội.


Trong khi đó, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton, khi tiếp xúc với các phóng viên tại Bộ Ngoại Giao, nói “Ủy Ban Duyệt Xét Trách nhiệm” do bà bổ nhiệm để điều tra các cuộc tấn công sẽ “nhìn vào tất cả mọi thứ,” chứ không chỉ “trích riêng một câu chuyện hay một tài liệu nào đó.” (V.Giang)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT