Amazon chính thức chọn New York là tổng hành dinh thứ nhì

Amazon tiếp tục phát triển tổng hành dinh chính tại Seattle, Washington. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (NV) – Sau nhiều tuần lễ tràn ngập những lời đồn đoán, đại công ty bán lẻ qua mạng Amazon hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, chính thức loan báo sẽ thành lập hai khuôn viên cho tổng hành dinh thứ nhì (HQ2) ở Bắc Mỹ tại thành phố New York và khu gần thủ đô Washington, D.C.

Công ty Amazon cho hay hai địa điểm này sẽ là khu Queens của Long Island City tại New York và một địa điểm ở Arlington, tiểu bang Virginia, đối diện Washington D.C., ở bên kia sông Potomac.

Lời loan báo được đưa ra hôm Thứ Ba sau mấy ngày có các tin loan truyền rằng Amazon đã chọn hai nơi này.

Công ty Amazon nói sẽ đầu tư $5 tỉ cho kế hoạch thiết lập tổng hành dinh HQ2 và tạo thêm hơn 50,000 việc làm mới ở hai địa điểm nêu trên.

Nhà sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Amazon, ông Jeff Bezos, nói rằng hai địa điểm mới sẽ giúp công ty thu hút thêm nhiều tài năng quốc tế và cũng giúp công ty tiếp tục có sự sáng tạo cho khách trong nhiều năm tới đây.

Ở New York, công ty Amazon sẽ được hỗ trợ khoảng $1.5 tỉ qua các hình thức miễn giảm thuế, và tại Virginia sẽ được khoảng $573 triệu.

Thị Trưởng New York, ông Bill de Blasio bày tỏ sự vui mừng về quyết định của Amazon, nói rằng thành phố sẽ có thêm được hàng chục ngàn công việc mới, trả lương cao và Amazon sẽ sớm có được các nhân viên tài giỏi hàng đầu thế giới.

Dân Biểu Don Beyer ở Virginia nói các công việc mới do Amazon mang lại sẽ giúp phát triển các đại học trong vùng.

Nghị Sĩ Mark Warner ở Virginia nói đầu tư của Amazon không chỉ đem tới hàng ngàn công việc nhưng còn là sự phát triển của các kỹ nghệ khác trong vùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng khi thấy đại công ty này lập văn phòng lớn nơi họ ở.

Các nhóm chống lại quyết định của Amazon hôm Thứ Ba nói rằng chi phí nhà ở tăng vọt là một trong những lo ngại của họ.

“Amazon nói mang tới hàng ngàn công việc, nhưng không có gì chắc chắn là có số lượng lớn công việc dành cho người dân địa phương,” theo thành phần chống đối. Họ cũng lo ngại là hệ thống chuyển vận sẽ khó khăn và tình trạng khác biệt giàu nghèo sẽ tăng cao.

Nghị sĩ tiểu bang New York, ông Michael Gianaris và ủy viên hội đồng thành phố khu Queens, ông Jimmy Van Bramer, nói trong bản thông cáo chung rằng họ có nhiều điều lo ngại.

“Cho một đại công ty được giảm nhiều thuế vào lúc tiểu bang có nhiều nhu cầu là điều sai lầm,” theo bản thông cáo. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.